theblock101

7 cách bảo vệ ví tiền điện tử

ByVitNhoNho15/02/2023

Nếu bạn là một nhà đầu tư crypto, có lẽ bạn đã nghe về câu chuyện của Thomas. Anh nhận được 7000 bitcoin trong một giao dịch, nhưng lại làm mất mảnh giấy chứa mật khẩu. Anh chỉ là một trong số rất nhiều nhà đầu tư crypto đã đánh mất tài sản do sự bẩn cẩn thiếu kiến thức bảo vệ ví tiền của mình. Dưới đây là những cách tốt nhất để anh em bảo vệ ví tiền điện tử của mình.

7 cách bảo vệ ví tiền điện tử
7 cách bảo vệ ví tiền điện tử

1. Sao lưu mật khẩu và ví

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ ví là sao lưu ví và mật khẩu. Sao lưu ví crypto tương tự như sao lưu các tệp máy tính. Vì bạn không có tệp thực tế trong ví nên bạn cần sao lưu 'private key'. Private key giống như mật khẩu ví vì chúng ủy quyền cho các giao dịch. Cũng giống như cách giữ an toàn cho thông tin ngân hàng trực tuyến, bạn phải giữ an toàn cho các khóa cá nhân. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng trình quản lý mật khẩu để sao lưu mật khẩu crypto vì mức độ an toàn cao.

2. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Một cách khác để bảo vệ ví crypto là sử dụng xác thực hai yếu tố. Xác thực hai yếu tố (hoặc 'xác minh hai bước) là một lớp bảo mật bổ sung yêu cầu xác nhận danh tính trước khi truy cập vào tài khoản. Ví dụ: hầu hết các nền tảng ngân hàng trực tuyến đều cần nhập mật khẩu, sau đó một mã sẽ được gửi đến điện thoại. Điều này khiến việc xâm nhập vào tài khoản khó hơn nhiều vì cần cả hai thông tin.

Tương tự, nhiều ví crypto hiện cung cấp xác thực hai yếu tố như một lớp bảo mật bổ sung. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó biết khóa riêng tư, họ vẫn không thể truy cập tài khoản của bạn nếu không có thông tin thứ hai (thường là mã được gửi đến điện thoại của bạn).

3. Sử dụng ví cứng

Ví cứng là một thiết bị vật lý lưu trữ khóa cá nhân. Ngay cả khi ai đó biết private key, họ vẫn cần có thiết bị vật lý để truy cập vào tài khoản của bạn. Ví cứng là một trong những cách an toàn nhất để lưu trữ dữ liệu vì chúng không được kết nối với internet nên không có cách nào để tin tặc truy cập từ xa.

Nhược điểm duy nhất của ví cứng là chúng có thể bị mất hoặc bị đánh cắp, giống như bất kỳ vật thể nào khác. Miễn là bạn giữ chúng ở nơi an toàn, chúng sẽ ít có khả năng bị mất hoặc bị đánh cắp hơn nhiều so với việc bạn lưu trữ trên một sàn giao dịch trực tuyến hoặc trong ví mềm.

4. Tạo mật khẩu mạnh

Điều quan trọng nhất để bảo vệ ví crypto là tạo mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh thường dài, ngẫu nhiên và chứa hỗn hợp các chữ cái, số và ký hiệu. Chúng phải khác với bất kỳ mật khẩu nào khác mà bạn sử dụng và khó đoán.

Việc tạo mật khẩu mạnh rất quan trọng vì nếu ai đó biết mật khẩu của bạn, họ sẽ có thể truy cập vào tài khoản của bạn và đánh cắp crypto. Đã có nhiều trường hợp mọi người mất toàn bộ số tiền đầu tư vì họ sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc sử dụng lại mật khẩu từ một trang web khác.

5. Giữ khóa riêng an toàn

Giống như mật khẩu ID email, khóa riêng là mật khẩu cho địa chỉ ví. Cũng giống như việc chia sẻ ID email với người khác để nhận thông tin liên lạc, bạn có thể chia sẻ địa chỉ ví của mình để giao dịch crypto. Nhưng bạn sẽ không bao giờ chia sẻ mật khẩu ID email với người khác. Tương tự, khóa riêng chỉ được sử dụng để truy cập vào ví và không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai khác.

6. Lưu trữ tài sản trên ví lạnh

Về mặt kỹ thuật, ví cứng và ví lạnh có điểm giống nhau. Mục đích của ví cứng là lưu trữ khóa cá nhân.

Mặt khác, ví lạnh lưu trữ tài sản crypto. Ví lạnh được sử dụng để giữ tiền được mã hóa trong một phần cứng giống như ví. Ví lạnh yêu cầu cả ủy quyền phần mềm và phần cứng khiến chúng an toàn hơn nhiều so với các tùy chọn lưu trữ truyền thống.

Ví lạnh là an toàn nhất vì chúng không được kết nối với internet cũng như không liên quan gì đến khóa lưu trữ trên PC hoặc điện thoại di động.

7. Giao dịch với các nhà môi giới và sàn giao dịch hợp pháp

Theo một báo cáo của TechRadar vào năm 2021, hàng triệu đô la đã bị đánh cắp bởi các sàn giao dịch crypto giả mạo. Đây là mô hình lừa đảo cao cấp nhằm thu hút mọi người đăng ký trên các nền tảng giao dịch crypto với lợi nhuận hấp dẫn.

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu giao dịch crypto, hãy đảm bảo sử dụng nhà môi giới hoặc sàn giao dịch hợp pháp. Các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch hợp pháp phải tuân theo các quy tắc và quy định cụ thể. Điều này có nghĩa là họ ít có khả năng tham gia vào các hoạt động lừa đảo hơn. Họ cũng có xu hướng cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho các nhà đầu tư, chẳng hạn như bảo hiểm chống trộm cắp hoặc thua lỗ.

8. Kết luận

Không có phương pháp nào là hoàn hảo nhưng việc sử dụng nhiều lớp bảo mật sẽ khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản của bạn. Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể giữ tài sản của mình an toàn và bảo mật.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan