7 sai lầm phổ biến trong phân tích kỹ thuật (TA)

ByLengkeng23/07/2020
Phân tích kỹ thuật (TA) là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để phân tích thị trường tài chính. TA có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính cơ bản nào, cho dù đó là cổ phiếu, ngoại hối, vàng, hay cryptocurrencies.

1. Giới thiệu

Trong khi các khái niệm cơ bản của phân tích kỹ thuật là tương đối dễ nắm bắt, nhưng để thành thạo người dùng cần có cả một nghệ thuật. Nếu không cẩn trọng và học hỏi từ những sai lầm của bản thân, người dùng rất có thể sẽ có nguy cơ đánh mất một phần vốn đáng kể. Học hỏi từ những sai lầm là điều tuyệt vời, nhưng nếu có thể tránh khỏi những sai lầm không đáng có thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

7 sai lầm trong phân tích kỹ thuật (TA)
7 sai lầm trong phân tích kỹ thuật (TA)

Bài viết này sẽ đề cập tới bạn đọc một số lỗi phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Nếu chưa quen với giao dịch, tại sao không cùng tìm hiểu về một số điều cơ bản trong phân tích kỹ thuật? 

Bài viết dưới đây bao gồm những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi giao dịch với phân tích kỹ thuật.

2. Không cắt lỗ

Nhà đầu tư Ed Seykota từng nói:

"Các yếu tố cốt lõi của giao dịch là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ và (3) cắt lỗ. Nếu bạn có thể tuân theo ba nguyên tắc này, bạn có thể có cơ hội thắng lệnh.

Đây có vẻ là một bước đơn giản, nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi nói đến giao dịch và đầu tư, bảo vệ nguồn vốn luôn luôn là ưu tiên số một. 

Bắt đầu với việc giao dịch có thể là một việc khó khăn. Một cách tiếp cận chắc chắn mà người dùng có thể xem xét khi bắt đầu giao dịch đó là: “bước đầu không cần phải thu được lợi nhuận mà chỉ cần không thua lỗ.” Bằng cách này, người dùng có thể bảo vệ vốn của mình và chỉ mạo hiểm khi họ luôn tạo ra kết quả tốt.

Đặt stop - loss (mức  dừng lỗ) là một việc rất đơn giản. Giao dịch cần có một điểm vô hiệu. Đây sẽ là thời điểm người dùng nên chịu đựng và chấp nhận rằng ý tưởng giao dịch của bản thân là sai lầm. Nếu không áp dụng suy nghĩ này vào giao dịch của mình, người dùng có thể sẽ có những bước đi sai trong dài hạn.

3. Giao dịch quá mức

Khi là một trader, lỗi phổ biến hay gặp nhất là luôn cho rằng mình cần phải tham gia giao dịch. Giao dịch ở đây có liên quan đến rất việc thực hiện phân tích và cả việc ngồi không, kiên nhẫn chờ đợi! Với một số chiến lược giao dịch, người dùng có thể phải chờ một thời gian dài để có được tín hiệu đáng tin cậy để tham gia giao dịch. Một số nhà giao dịch có thể nhập ít hơn ba giao dịch mỗi năm nhưng vẫn có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Nhà giao dịch Jesse Livermore đã từng nói:

“Tiền được tạo ra bằng cách ngồi chứ không phải nhờ giao dịch.”

Cố gắng tránh tham gia vào một giao dịch chỉ vì lợi ích của nó. Người dùng không nhất thiết lúc nào cũng cần ở trong một giao dịch. Trên thực tế, trong một số điều kiện thị trường, thực sự có lợi hơn khi không làm gì và chờ đợi một cơ hội mới. Bằng cách này, người dùng sẽ có thể bảo toàn được nguồn vốn của mình và sẵn sàng triển khai một khi các cơ hội giao dịch tiềm năng xuất hiện trở lại. Điều đáng ghi nhớ là các cơ hội sẽ luôn quay trở lại, chỉ cần người dùng có thể kiên nhẫn chờ đợi.

Một lỗi giao dịch tương tự là quá tập trung vào các khung thời gian thấp hơn. Việc phân tích được thực hiện trên các khung thời gian lớn hơn thường sẽ đáng tin cậy hơn so với việc phân tích trên các khung thời gian thấp hơn. Mặc dù có nhiều nhà đầu cơ thành công và các nhà giao dịch có lợi nhuận ngắn hạn nhưng việc giao dịch trên các khung thời gian thấp hơn thường mang lại tỷ lệ rủi ro/ phần thưởng xấu. Và vì nó là một chiến lược giao dịch rủi ro, nó chắc chắn không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

4. Giao dịch trả thù

Sẽ khá phổ biến khi các nhà giao dịch cố gắng kiếm lại lợi nhuận ngay lập tức sau khi mất một khoản lỗ đáng kể. Hành động này được gọi là giao dịch trả thù. 

Thật dễ dàng để giữ bình tĩnh khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hoặc ngay cả khi bạn mắc một lỗi nhỏ. Nhưng bạn có thể giữ bình tĩnh khi mọi thứ đi sai hoàn toàn hay không? Bạn có thể bám sát kế hoạch giao dịch của mình, ngay cả khi những người khác đang hoảng loạn hay không?

Lưu ý từ “phân tích” trong phân tích kỹ thuật; nó ngụ ý một cách tiếp cận phân tích thị trường, phải không? Vậy tại sao bạn muốn đưa ra quyết định vội vàng và theo cảm tính như vậy? Nếu bạn muốn trở thành một trong những nhà giao dịch tài giỏi nhất, bạn cần phải giữ bình tĩnh ngay cả sau những sai lầm lớn nhất. Tránh đưa ra các quyết định theo cảm tính, và tập trung vào việc giữ một tư duy logic.

Giao dịch ngay lập tức sau khi chịu một khoản lỗ lớn có xu hướng dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Như vậy, một số nhà giao dịch thậm chí có thể không giao dịch trong một khoảng thời gian sau một khoản lỗ lớn. Bằng cách này, họ có thể có một khởi đầu mới và quay trở lại giao dịch với một dòng suy nghĩ thông suốt hơn.

5. Quá cứng đầu để thay đổi suy nghĩ

Nếu muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, đừng ngại thay đổi suy nghĩ. Điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, và một điều chắc chắn là nó sẽ liên tục thay đổi. Công việc của một trader là nhận ra những thay đổi và thích nghi với chúng. Một chiến lược có thể hoạt động tốt trong môi trường thị trường cụ thể có thể không áp dụng được ở một môi trường khác.

Hãy xem nhà giao dịch huyền thoại Paul Tudor Jones bàn về các vị thế của mình:

“Mỗi ngày tôi cho rằng mọi vị thế tôi có đều sai.”

Việc cố gắng xem xét các mặt khác của các lập luận của mình để nhận các điểm yếu tiềm năng của chúng là điều tốt. Bằng cách này, các luận điểm đầu tư (và các quyết định) của bạn có thể trở nên toàn diện hơn.

Điều này cũng mang đến một điểm khác: ​​nhận thức xu hướng. Xu hướng có thể ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của người dùng, che mờ phán đoán của bạn và giới hạn phạm vi khả năng bạn có thể xem xét. Hãy chắc chắn để hiểu ít nhất những thành kiến ​​nhận thức có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của bạn, để bạn có thể giảm thiểu hậu quả của chúng hiệu quả hơn.

6. Bỏ qua các điều kiện thị trường khắc nghiệt

Có những thời điểm khi mà các đặc tính dự đoán của TA trở nên kém tin cậy. Đây có thể là các sự kiện thiên nga đen hoặc các loại điều kiện thị trường biến động cực biên khác bị chi phối nhiều bởi cảm xúc và tâm lý đám đông. Cuối cùng, các thị trường được thúc đẩy bởi cung và cầu, và có thể có những lúc thị trường cực kỳ mất cân đối khi lệch hẳn về một bên.

Lấy ví dụ về Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), một chỉ báo động lượng. Nói chung, nếu chỉ số dưới 30, tài sản đặc quyền có thể được coi là quá bán. Điều này có phải có nghĩa rằng nó là tín hiệu giao dịch ngay lập tức khi chỉ số RSI xuống dưới 30? Tuyệt đối không! Nó chỉ có nghĩa là đà của thị trường hiện đang được quyết định bởi phía bên bán. Nói cách khác, nó chỉ cho thấy rằng bên bán mạnh hơn bên mua.

Chỉ số RSI có thể đạt đến mức biến động cực biên trong điều kiện thị trường bất thường. Nó thậm chí có thể giảm xuống một chữ số - gần với mức đọc thấp nhất có thể (con số không). Ngay cả một chỉ số quá bán cực biên như vậy có thể không nhất thiết có nghĩa là một sự đảo ngược sắp xảy ra.

Việc ra quyết định mù quáng dựa trên việc các công cụ kỹ thuật đạt đến chỉ số cực biên có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng trong các sự kiện thiên nga đen khi chuyển động giá có thể đặc biệt khó đọc. Trong những thời điểm như vậy, thị trường có thể liên tục đi theo hướng này hay hướng khác, và không có công cụ phân tích nào có thể bắt được nó. Đây là lý do tại sao việc xem xét cả các yếu tố khác và không dựa vào một công cụ duy nhất là luôn luôn quan trọng.

7. Quên rằng TA là một trò chơi xác suất

Phân tích kỹ thuật không dùng để xử lý vấn đề chắc chắn. Nó dùng để xử lý các yếu tố xác suất. Điều này có nghĩa là bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào mà bạn đang dùng cho các chiến lược của mình, sẽ không bao giờ có chuyện đảm bảo rằng thị trường sẽ hoạt động như bạn mong đợi. Có thể phân tích của bạn cho thấy rằng có xác suất rất cao là thị trường tăng hoặc giảm, nhưng điều đó vẫn chưa phải là một điều chắc chắn.

Bạn cần tính đến điều này khi đang thiết lập các chiến lược giao dịch của mình. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, bạn không nên bao giờ nghĩ rằng thị trường chắc chắn sẽ đi theo phân tích của bạn. Nếu nghĩ như vậy, bạn có xu hướng đặt cược quá lớn vào một kết quả, bạn đang mạo hiểm với việc bị thua lỗ nặng.

8. Mù quáng theo dõi các trader khác

Liên tục cải thiện kỹ thuật là điều cần thiết nếu bạn muốn thành thạo bất kỳ kỹ năng nào. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến giao dịch trên các thị trường tài chính. Trong thực tế, các điều kiện thị trường hay thay đổi khiến cho việc này là một điều cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để học hỏi là theo dõi các nhà phân tích kỹ thuật và các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển vững bền, bạn cũng cần tìm ra các điểm mạnh của riêng mình và phát triển dựa vào đó. Chúng ta có thể gọi đây là bản sắc của bạn, điều khiến bạn khác biệt với những người khác dưới góc độ là một nhà giao dịch.

Nếu bạn đã đọc nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng họ sẽ có những chiến lược khá khác nhau. Trên thực tế, một chiến lược hoạt động hoàn hảo cho một nhà giao dịch có thể là hoàn toàn không khả thi bởi một nhà giao dịch khác. Có vô số cách để thu lợi từ thị trường. Bạn chỉ cần tìm ra cái nào phù hợp với tính cách và phong cách giao dịch của bạn nhất.

Tham gia một giao dịch dựa trên phân tích của người khác có thể sẽ hiệu quả được một vài lần. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mù quáng đi theo các nhà giao dịch khác mà không hiểu bối cảnh cơ bản, thì chắc chắn nó sẽ không có hiệu quả về lâu dài. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên theo dõi và học hỏi từ người khác. Điều quan trọng là bạn có đồng ý với ý tưởng giao dịch của người ta hay không và phán đoán được liệu nó có phù hợp với hệ thống giao dịch của bạn hay không. Bạn không nên mù quáng đi theo các nhà giao dịch khác, ngay cả khi họ có kinh nghiệm và có uy tín.

9. Kết luận

Hãy nhớ rằng, giao dịch không dễ dàng, và việc tiếp cận nó với một tư duy dài hạn nhìn chung sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Giỏi giao dịch là một quá trình cần có thời gian. Nó đòi hỏi rất nhiều hoạt động thực tiễn trong việc tinh chỉnh các chiến lược giao dịch và học cách hình thành ý tưởng giao dịch của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy điểm mạnh của mình, xác định điểm yếu và kiểm soát các quyết định đầu tư và giao dịch của mình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan