theblock101

Thị trường NFT có thể vượt qua "mùa đông" khắc nghiệt năm 2023?

ByDamianz07/10/2023
Thị trường NFT đang trong thời kỳ mùa đông đầy khắc nghiệt, dòng tiền trên thị trường NFT đang ngày càng cạn kiệt khi khối lượng giao dịch NFT giảm mạnh. Có rất nhiều người cho rằng NFT đã “chết” nhưng liệu điều đó có thực sự đúng? Thị trường NFT hiện tại đang ở giai đoạn nào? Đâu sẽ là xu hướng tiếp theo của thị trường NFT trong tương lai? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Thị trường NFT

1. Thị trường NFT hiện tại

Kể từ giai đoạn sụp đổ cùng nhiều drama lớn trên thị trường NFT liên quan đến các bộ NFT bluechip cũng như sự cạnh tranh về người dùng của các NFT Marketplace, một làn sóng suy giảm cực lớn đối với thị trường NFT đã xuất hiện.

Khối lượng giao dịch thị trường NFT
Khối lượng giao dịch thị trường NFT

Nhìn vào biểu đồ trên ta cũng có thể dễ dàng thấy được khối lượng giao dịch NFT của toàn bộ thị trường đang sụt giảm cực mạnh. Ngay ở giai đoạn hiện tại thì gần như khối lượng giao dịch này còn thấp hơn tháng 9 năm 2022.

Dòng tiền vẫn đang bị rút đi ngày càng lớn hơn, không những vậy người dùng trong thị trường NFT cũng sụt giảm nghiêm trọng. Điều này xuất phát phần lớn vì sự sụt giảm của các bộ sưu tập gây ra sự thua lỗ lớn đối với người dùng hiện tại.

Số lượng người dùng giảm đi trên thị trường NFT
Số lượng người dùng giảm đi trên thị trường NFT

Nhìn vào số liệu từ NFTGo ta có thể thấy trong 30 ngày qua số lượng người mua và người bán không có sự chênh lệch quá nhiều tuy nhiên tỉ lệ lợi nhuận và thua lỗ thì có sự chênh lệch cực lớn với khoản lỗ hơn 461,781E so với khoản lợi nhuận 35,361E.

Tỉ lệ lợi nhuận trên thị trường NFT
Tỉ lệ lợi nhuận trên thị trường NFT

Mặc dù cuộc chiến của 2 nền tảng này tạo ra khối lượng giao dịch lớn giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường NFT, tuy nhiên hệ quả mà cuộc chiến này đem lại là vấn đề về bản quyền đối với nhà phát triển NFT. Đến thời điểm hiện tại, sau cuộc chiến về tranh dành thị phần trên thị trường Marketplace thì giờ đây số lượng người dùng đang quay trở lại Opensea nhiều hơn so với Blur.

Thị phần người dùng trên nền tảng marketplace
Thị phần người dùng trên nền tảng marketplace

Tình hình chung của thị trường vẫn đang khá xấu và chưa có quá nhiều sự khác biệt lớn trên thị trường NFT hiện tại. Vậy đâu là những điểm tích cực trong thị trường NFT hiện tại?

2. Sự trở lại của NFT game

Vào thời kỳ phát triển của GameFi, các dự án đều tiếp cận thị trường dựa trên cơ chế play-to-earn, mặc dù đây là cơ chế mới mang lại nhiều sức hút đối với người dùng tuy nhiên, nếu suy xét kĩ hơn thì bản chất của cơ chế này tương tự như farming trên DeFi.

Sự tương đồng về mô hình hoạt động của Gamefi và Farming
Sự tương đồng về mô hình hoạt động của Gamefi và farming

Người dùng sẽ chi tiền đầu tư NFT và tham gia game để farm token đem bán nhận lại lợi nhuận, tương tự với việc farmer thêm cặp LP token a/b vào nền tảng farming để nhận lại lợi nhuận là token của nền tảng. Điều này vô hình chung tạo ra sự lạm phát quá mức của token, đồng thời đối với các dự án game thì tạo nên sự lạm phát của NFT.

Sau sự sụt giảm trầm trọng của thị trường NFT GameFi cùng NFT PFP thì giờ đây các dự án mới của game đang tạo ra sức hút lớn hơn. Điều này xuất phát phần lớn từ việc các công ty truyền thống đang ngày càng tham gia tích cực hơn vào thị trường NFT. Điển hình ta có thể kể đến sự gia nhập của Zynga với dự án SugarTown, Ubisoft với Champions Tactics, Funplus với Age of Dino,…

Cách tiếp cận của các dự án NFT game mới giai đoạn hiện tại đã có sự khác biệt lớn hơn, trái ngược với việc ra mắt token trước khi ra mắt sản phẩm, giờ đây các dự án sẽ ra mắt sản phẩm trước khi ra mắt token. Điều này tạo ra nhiều niềm tin hơn đối với người dùng khi trong quá khứ đã có nhiều dự án chỉ ra mắt NFT và token nhưng sản phẩm thì luôn hứa hẹn và gần như biến mất khi thị trường sụp đổ.

Điều đặc biệt nhất về việc định giá và xây dựng các cơ chế game của các dự án này có sự phát triển tốt hơn. Các dự án mới ra mắt gần đây đều phát hành Freemint hoặc giá mint ban đầu rất thấp với marketcap giao động khoảng $300K. Đây là mức định giá hợp lý đối với thị trường chung của NFT hiện tại, đồng thời sẽ tạo ra được sự phát triển vượt bậc nếu như dự án phát triển tốt trong tương lai.

Điển hình một số dự án có thể nhìn thấy ở giai đoạn gần đây như:

 • Sugartown: 0 → 0.42 ETH
 • Kart Party: 0 → 1.2 ETH
 • Mittaria Genesis: 0 → 0.19 ETH
 • Skyborne: 0 → 0.036 ETH
 • Weebox: 0 → 0.1 ETH
 • ONI: 0 → 0.15 ETH
 • ZTX Genesis: 0.06 → 0.31 ETH
 • The Grapes: 0.039 → 0.55 ETH

Ngoài ra, tiêu chuẩn ERC-6551 mới được ra mắt sẽ tạo ra thêm nhiều sự phát triển mới trên thị trường NFT Game khi đặc thù của các dự án game sẽ đi kèm với nhiều item trong game.

3. Xu hướng thị trường NFT hiện tại

Với sự suy giảm mạnh của thị trường NFT, việc các xu hướng mới xuất hiện đang thu hút người dùng quay trở lại thị trường trong giai đoạn gần đây. Dưới đây mình sẽ tổng hợp một số điểm nổi bật:

 • Freemint: Đây là cách tiếp cận phổ biến nhất ở giai đoạn hiện tại trên thị trường mà hầu hết các bộ NFT đang sử dụng, lợi thế lớn nhất của Freemint đó là giúp việc định giá gia đoạn đầu của dự án ở mức thấp nhất. Từ đó tạo ra bước đệm tăng trưởng vượt bậc khi dự án đưa ra các sản phẩm tốt thu hút được nhiều người dùng hơn trong tương lai.
 • Low Supply: trước đây trong mùa bull các dự án đa số đều mở mint NFT với mức supply khá lớn với 5-10k NFT, tuy nhiên ở thời điểm Bear hiện tại thì hầu hết các dự án đã thay đổi và giảm số lượng này về mức khoảng 2-3k NFT. Đây sẽ là mức tiếp cận khá tốt giúp tạo ra một lượng fan ở giai đoạn đầu cho dự án, đồng thời đưa mức định giá của dự án xuống thấp hơn từ đó dễ dàng tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Khi thị trường đạt được mức phát triển và dự án thu hút được lượng lớn người dùng, dự án có thể ra mắt các bộ sưu tập tiếp theo để dễ dàng đưa lượng người dùng đó vào hệ sinh thái của mình.
 • Tạo sự tò mò và fomo ban đầu: điều này mình rút ra được khi quan sát thị trường NFT giai đoạn hiện nay. Thay vì công khai toàn bộ thông tin về dự án, hiện tại các dự án đang tiếp cận theo dạng công bố từng phần về dự án. Ví dụ như: không public Discord mà chỉ mở private, cung cấp các thông tin cơ bản dự án đạt được ở giai đoạn hiện tại, xây dựng cộng đồng từ từ thông qua các sự kiện giveaway,… Điểm nổi bật nhất của việc tiếp cận này là tạo ra sự fomo và tò mò đối với người dùng khi không thể tham gia vào dự án quá dễ dàng, đồng thời có thể giáo dục và truyền được văn hoá riêng của dự án đối với từng giai đoạn của dự án, giúp dự án dễ dàng tạo dựng được lượng fan bền vững đối với dự án trong thời gian lâu dài.
 • Trải nghiệm sản phẩm trước khi ra mắt NFT: Các dự án game hiện tại đều sẽ mở ra các cuộc thi dựa trên các trò chơi do chính mà dự án phát triển, từ đó sẽ phát triển các suất mint NFT dựa trên thành tích mà người chơi đạt được. Điều này vừa giúp dự án quảng bá được game, vừa chứng minh được cho người dùng thấy được sản phẩm dự án có được; đồng thời tạo ra sự hứng thú đối với những gamer thực sự quan tâm về game, giúp dự án tiếp cận đúng đối tượng người dùng của mình.

Tất nhiên sẽ có rất nhiều dự án nắm rõ được các điều này và khi thị trường bùng nổ trở lại sẽ có khá nhiều dự án scam mọc lên nhằm thu lợi. Vậy nên điều quan trọng nhất khi tham gia bất kỳ dự án nào cũng cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng về đội ngũ dự án, backer, nhà đầu tư,…

4. Kết luận

Thị trường NFT đang ở giai đoạn sụt giảm mạnh tuy nhiên NFT Game đang tạo ra sự thu hút mới trên thị trường. Các công ty truyền thống đều đang xây dựng các dự án riêng để đưa người dùng từ Web2 tiếp cận vào Web3 tốt hơn. Không những vậy, sự gia nhập của Paypal trong việc thanh toán Crypto sẽ tạo ra được cầu nối giúp những người dùng mới có thể dễ dàng tham gia vào thị trường Web3 hơn.

Trên đây là ý kiến cá nhân (Damianz) mà mình đã tổng hợp được, nếu bạn thấy thú vị có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để trao đổi và tìm kiếm các cơ hội đầu tư về thị trường NFT ở giai đoạn hiện tại.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan