theblock101

Dân chơi crypto cần làm gì nếu kinh tế suy thoái?

ByLengkeng23/10/2023

Khi nói về suy thoái kinh tế, người ta thường nghĩ đến sự sụt giảm của hoạt động kinh tế trong một quốc gia hoặc khu vực. Những dấu hiệu điển hình có thể kể đến bao gồm việc sản xuất sụt giảm, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và giảm dòng tiền đổ vào hệ thống tài chính. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ thu nhập cá nhân đến thị trường tài chính nói chung và cả thị trường crypto nói riêng.

Dân chơi crypto cần làm gì khi kinh tế suy thoái
Dân chơi crypto cần làm gì khi kinh tế suy thoái

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là tình trạng nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực nào đó suy giảm mạnh về hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh.

Suy thoái kinh tế là gì
Suy thoái kinh tế là gì

Tính trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như khủng hoảng tài chính, sự suy giảm trầm trọng của ngành công nghiệp, chiến tranh hay là tác động của một sự kiện thiên nga đen nào đó diễn ra trong cuộc sống. Ngoài ra, đây có thể là một hậu quả của việc dịch bệnh kéo dài, khiến người dân dần mất đi việc làm và nền kinh tế suy giảm.

Tất cả các nguyên nhân kể trên dẫn đến việc giá trị của đồng tiền bị sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và dần dần gây mất niềm tin từ những nhà đầu tư tài chính.

Trên đây là những sự ảnh hưởng của suy thoái tới thị trường truyền thống nói chung, vậy còn với thị trường crypto thì sao? Và suy thoái kinh tế liệu có đang diễn ra hay không? Tất cả đều được giải đáp qua những phần tiếp theo.

2. Liệu suy thoái kinh tế có xảy ra trong thời gian tới?

Theo dữ liệu từ báo VnEconomy, giá cả của nhiều loại hàng hoá cơ bản như lương thực, kim loại và năng lượng đã đồng loạt lao dốc sau sự tăng trưởng chóng mặt vào năm 2022.

Ayhan Kose - phó chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, giá hàng hoá cơ bản trên toàn thế giới đang trong xu hướng giảm. Ông cho rằng nền kinh tế dù đang suy yếu nhưng sẽ tránh được suy thoái trong năm 2023-2024. Nhưng trong trường hợp các rủi ro suy giảm tăng trưởng khác xuất hiện, suy thoái vẫn có thể xảy ra.

Không ai có thể dự đoán chính xác khi nào suy thoái kinh tế sẽ xảy ra, nhưng nó là một phần tự nhiên của chu kỳ kinh tế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài, có thể cảm nhận được khá nhiều dấu hiệu cho rằng suy thoái kinh tế đã và đang diễn ra như:

 • Hàng loạt các tập đoàn lớn sa thải hàng chục nghìn nhân viên như Facebook, Microsoft, Google, Amazon,... gây nên tình trạng thất nghiệp hàng loạt.
 • Tỷ lệ sản xuất nhiều ngành giảm so với cùng kỳ năm ngoái (công ty cổ phần bia Hà Nội-Thanh Hoá có tỉ lệ sản xuất bia giảm 9%...).
 • Fed tăng lãi suất lên cao nhất trong vòng 22 năm trở lại đây.
Những dấu hiệu cho thấy kinh tế đang suy thoái
Những dấu hiệu cho thấy kinh tế đang suy thoái

Trên đây chỉ là một vài dẫn chứng nổi bật cho thấy nền kinh tế đã và đang đi vào suy thoái trên toàn cầu. Và những quốc gia có biểu hiện rõ nhất là các quốc gia đang phát triển. 

Những biến đổi trong sự kết hợp của các yếu tố như sự thay đổi trong chính trị, tình hình quốc tế, chiến tranh, dịch bệnh,... có thể tạo ra sự không chắc chắn trong nền kinh tế. Điều quan trọng là chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với suy thoái kinh tế bất kể khi nó xảy ra.

3. Tác động của suy thoái kinh tế tới thị trường crypto?

Dưới đây là những tác động mà suy thoái kinh tế có thể tạo ra cho thị trường crypto:

 • Sụt giảm lượng stablecoin: Trên thực tế, lãi suất cho vay trong DeFi của thị trường crypto nhỏ hơn lãi suất ở ngân hàng trong truyền thống. Điều này dẫn đến việc các đồng tiền ổn định bị rút ra ngoài nhiều khiến lượng stablecoin trong thị trường crypto sụt giảm.

 • Biến động giá: Suy thoái kinh tế có thể gây biến động giá của tiền điện tử, thị trường altcoin sụt giảm mạnh.
 • Sự quan tâm từ phía chính phủ và quy định: Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp để kiểm soát và quản lý thị trường tiền điện tử một cách chặt chẽ hơn trong thời kỳ suy thoái.

Tác động của suy thoái kinh tế tới crypto
Tác động của suy thoái kinh tế tới crypto

Tóm lại, thị trường crypto ít nhiều sẽ có những tác động bởi suy thoái kinh tế. Mỗi người dùng cần cần quản lý tài chính một cách thông minh và thận trọng để đối phó với biến động và rủi ro trong thị trường này.

4. Dân chơi crypto cần làm gì nếu kinh tế suy thoái?

Người chơi crypto cần làm gì khi kinh tế suy thoái
Người chơi crypto cần làm gì khi kinh tế suy thoái

Khi kinh tế rơi vào suy thoái, những nhà đầu tư crypto có thể tham khảo những việc như sau:

 • Rút vốn và chuyển đổi tài sản: Trong trường hợp suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng, người dùng có thể xem xét việc rút vốn hoặc chuyển đổi tài sản sang loại tiền điện tử ổn định để bảo vệ giá trị tài sản khỏi đồng tiền quốc gia suy giảm giá trị.
 • Phân bổ vốn: Một trong những việc quan trọng nhất cần làm là phân bổ vốn đúng cách trong thời kỳ suy thoái. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc và sáng suốt. Nhà đầu tư nên xác định một tỷ lệ nhất định của tài sản được đầu tư vào tiền điện tử cũng như tỷ lệ phân bổ những đồng coin trên thị trường sao cho phù hợp và duy trì việc theo dõi sự thay đổi trong thị trường.
  Nhìn chung, không phải nhà đầu tư nào cũng có tỷ lệ phân bổ vốn giống nhau. Mỗi người hãy tự nghiên cứu để tìm ra tỷ lệ phù hợp nhất. Đối với cá nhân mình, mình thấy tỷ lệ sau có thể là một tỷ lệ đáng tham khảo trong giai đoạn này:
  50% cho các loại coin an toàn (BTC hoặc ETH)
  15% cho coin mid cap (có vốn hoá từ $70M - $500M), tuy nhiên cần nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư, không phải bất cứ đồng coin nào trong khoảng vốn hoá này cũng có tiềm năng tăng trưởng
  30% là các đồng tiền ổn định như USDT, USDC để chờ cơ hội và mua được coin giá tốt
  5% cho các narrative trên thị trường và memecoin

 • Lựa chọn coin an toàn: Trong tình hình suy thoái, việc lựa chọn coin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người dùng cần nghiên cứu và xem xét tính ổn định của từng loại tiền điện tử để đảm bảo tài sản của mình được bảo vệ khỏi những biến động lớn. Nếu xét về mức độ an toàn nhất thì BTC và ETH vẫn là 2 lựa chọn hàng đầu bởi đây là 2 đồng tiền có vốn hoá cao nhất và không có quá nhiều biến động.
 • Theo dõi tình hình kinh tế toàn cầu: Kết hợp với các hoạt động trên, các bạn hãy liên tục cập nhật về tình hình kinh tế toàn cầu và các yếu tố có thể ảnh hưởng tới thị trường tiền điện tử. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và cập nhật chiến lược đầu tư của mình theo tình hình mới nhất.

 • Kiểm soát tình trạng tinh thần: Suy thoái kinh tế và biến động trong thị trường tiền điện tử có thể tạo áp lực tinh thần. Chính vì vậy, ngoài những việc kể trên, hãy đảm bảo bạn có tư duy sáng suốt và không đưa ra quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc.

Tóm lại, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, quản lý tài sản tiền điện tử đòi hỏi sự cân nhắc, tư duy sáng suốt và chiến lược đầu tư hết sức cẩn trọng. Hãy đảm bảo bạn thật sự hiểu rõ về thị trường và đưa ra quyết định dựa trên thông tin và nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu kỹ thuật (nếu có) một cách kỹ lưỡng và luôn duy trì tầm nhìn dài hạn; không đầu tư theo người khác một cách fomo và tuyệt đối không được vay tiền để đầu tư.

5. Kết luận

Tóm lại, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, tiền điện tử có thể trở thành một sự lựa chọn cho chiến lược đầu tư tài chính cá nhân của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, dân chơi crypto cần thực hiện phân bổ vốn đúng cách, tạo danh mục đầu tư đa dạng và lựa chọn coin một cách khôn ngoan để đối mặt với những thách thức của thời kỳ suy thoái kinh tế.

Hãy lưu ý rằng việc nghiên cứu trong đầu tư tiền điện tử là vô cùng quan trọng để bảo vệ giá trị tài sản trong bất kỳ tình hình nào. Nắm vững chiến lược tài chính và luôn tỉnh táo trong quản lý tài sản sẽ giúp nhà đầu tư crypto vượt qua những thách thức của thời kỳ suy thoái kinh tế một cách dễ dàng hơn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan