theblock101

  Ambit Finance là gì? Dự án DeFi được đầu tư bởi Binance Labs có gì đặc biệt?

  ByLeahhere21/08/2023
  Đầu tháng 12/2022, Binance Labs đã chính thức công bố khoản đầu tư 4.5 triệu đô vào Ambit Finance - một giao thức DeFi xuyên chuỗi thế hệ mới, để thúc đẩy mô hình DeFi trên BNB Chain. Liệu Ambit Finance có thay đổi cuộc chơi DeFi trên BNB trong cycle sắp tới, cùng phân tích tiềm năng phát triển của dự án qua bài viết dưới đây.

  1. Ambit Finance là gì?

  Ambit Finance là gì?
  Ambit Finance là gì?

  Ambit Finance là một giao thức cho vay, hướng tới việc cung cấp nhiều tính năng xoay quanh DeFi cho người dùng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dự án đang phát triển Version 1 - tập trung vào việc cho phép người dùng thế chấp USDT của mình để vay ra amUSDT (stablecoin có thể tạo ra lợi suất) của nền tảng.

  2. Mô hình hoạt động của Ambit Finance

  Cho tới tháng 7 vừa rồi, Ambit Finance chính thức cho ra mắt phiên bản public Testnet cho toàn bộ người dùng có thể trải nghiệm nền tảng.

  Hướng dẫn các bước tham gia Testnet của nền tảng:

  • Bước 1: Chuẩn bị ví Metamask có sẵn mạng BNB Chain Testnet
  • Bước 2: Faucet BNB test từ: https://testnet.binance.org/faucet-smart/
  • Bước 3: Truy cập website: https://dev.ambit.finance và kết nối ví Metamask
  • Bước 4: Lựa chọn mục: https://dev.ambit.finance/faucet và click nút “Mint” để mint một lượng test token. Mỗi ngày, người dùng sẽ có thể mint tối đa 1 lần.
  • Bước 5: Người dùng có thể bắt đầu trải nghiệm các tính năng của nền tảng
  • Deposit: Người dùng có thể gửi USDT vào nền tảng để đổi lấy amUSDT, khi giữ token amUSDT, người dùng sẽ có cơ hội nhận được lãi suất. APY gửi sẽ linh hoạt, ở thời điểm hiện tại đang là 0.715%

  Ambit Finance

  Giao diện tính năng gửi USDT vào nền tảng để đổi lấy lãi suất

  • Portfolio: Là tính năng cho phép người dùng lock 1 loại tài sản của mình vào nền tảng, tài sản này sẽ được coi như là tài sản thế chấp. Tuỳ vào giá trị và mức độ biến động của mỗi loại tài sản, người dùng sẽ có thể vay một lượng USDT linh hoạt, tuỳ vào từng thời điểm của thị trường (Ví dụ, tỉ lệ vay tối đa khi thế chấp WETH là 80% ở thời điểm viết bài). Hiện tại nền tảng đang hỗ trợ các loại token BNB, WBTC, WETH, USDT, amUSDT làm tài sản thế chấp.

  Ambit Finance

  Tính năng “Portfolio” cho phép người dùng thế chấp tài sản để vay USDT

  • Health & Borrowing: Sau khi đã khoá tài sản thế chấp vào Portfolio, người dùng có thể vay lại 1 lượng USDT dựa trên giá trị tài sản thế chấp. Khi vay USDT, người dùng sẽ cần trả lãi suất theo nền tảng (hiện tại là 3.53%). Chỉ khi người dùng hoàn trả lại khoản vay USDT cùng lãi suất, người dùng mới lấy lại được tài sản thế chấp của mình.

  Ambit Finance

  Giao diện tính năng “Borrowing” của Ambit Finance

  3. Đội ngũ phát triển

  • Hiện tại, chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển đằng sau Ambit Finance ngoại trừ việc dự án được hỗ trợ bởi một đội ngũ có kinh nghiệm xây dựng và phát triển đa dang các nền tảng khác nhau, bao gồm cả lãnh đạo cũ của Anchor Protocol.
  • Anchor Protocol đã từng là một giao thức lending/borrowing đứng đầu trên hệ sinh thái Terra (Luna), nắm giữ phần lớn thị phần của chuỗi trước khi hệ sinh thái sụp đổ. Tuy nhiên, đây cũng được xem như một trong những lý do chính dẫn đến sự sụp đổ của Luna, khi lãi suất gửi stablecoin trên Anchor đã từng lên tới 20%, dẫn đến sự bất ổn định cho toàn hệ sinh thái. Vì stablecoin của Luna là stablecoin thuật toán, có cơ chế neo giá với đồng LUNA - token gốc của chuỗi, dẫn đến chuỗi hiệu ứng Domino và kết quả là sự sụp đổ hoàn toàn của toàn bộ hệ sinh thái Terra chỉ sau vài ngày. Chính điều này cũng từng gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng, khi cho rằng Ambit Finance là một bản sao của Anchor Protocol.

  4. Nhà đầu tư và đối tác

  Tháng 12/2022, Binance chính thức tuyên bố khoản đầu tư trị giá 4.5 triệu đô la vào Ambit Finance. Ngoài ra, chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào khác về các vòng gọi vốn hay sự tham gia của các quỹ đầu tư nào.

  Ambit Finance

  Binance công bố đầu tư chiến lược vào Ambit Finance

  5. Tokenomics

  Chưa có thông tin chính thức về token của dự án.

  6. Lộ trình phát triển

  Chưa có thông tin chính thức về lộ trình phát triển của dự án

  7. Cơ hội nào cho người dùng?

  • Hiện tại dự án đang trong giai đoạn Testnet, người dùng sớm hoàn toàn có thể tham gia trải nghiệm các tính năng đề cập trên của dự án để có cơ hội nhận được airdrop sau này. Mặc dù dự án chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến token hay airdrop, nhưng cũng đã có những tweet mập mờ trên Twitter về việc sẽ airdrop cho người dùng sớm. Ngoài ra, vì đang được triển khai trên mạng Testnet của BNB, nên người dùng chưa phải bỏ ra bất kỳ mức phí nào để có thể trải nghiệm.

  Ambit Finance mập mờ về việc airdrop cho người dùng sớm

  • Ngoài ra, dự án cũng xác nhận sẽ chia sẻ lại doanh thu kiếm được trên Twitter lại cho những người dùng active trải nghiệm dự án. Hiện tại, dư án xác nhận doanh thu đang rơi vào khoảng 70 nghìn đô, nhưng trong tương lai, mỗi doanh thu phát sinh từ Twitter đều sẽ được sử dụng để chia sẻ lại cho cộng đồng. Cơ chế cụ thể vẫn chưa được thông báo

  Xác nhận về việc chia sẻ doanh thu từ Twitter cho người dùng

  8. Hệ sinh thái

  Website: https://ambitfi.com/

  Twitter: https://twitter.com/ambitfinance

  9. Kết luận

  Ambit Finance hướng tới việc trở thành một siêu ứng dụng DeFi trên BNB, cung cấp các ứng dụng tài chính phi tập trung để thúc đẩy hệ sinh thái cho BNB Chain. Việc Binance Labs đầu tư một khoản tương đối lớn vào Ambit cũng cho thấy dự án đang nhận được hậu thuẫn trực tiếp từ Binance, không chỉ về fund và còn có thể là các nguồn lực khác như hỗ trợ công nghệ, tư vấn chiến lược, kết nối đối tác trong ngành,….

  Tuy nhiên, suốt từ cuối năm 2022 tới giờ, chúng ta không thấy được sự phát triển quá rõ ràng về mặt sản phẩm cũng như các cập nhật quan trọng khác của dự án. Tất cả mới chỉ dừng lại ở mặt testnet, ngoài ra dự án cũng không quá active trong việc cập nhật trên các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng vừa được xem là rủi ro cũng như cơ hội săm gem cho các người dùng mới, đặc biệt khi người dùng chưa cần phải bỏ bất kỳ chi phí nào để trải nghiệm nền tảng.

  Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan