Anchor Protocol là gì? Làm thế nào để kiếm tiền bằng cách sử dụng Anchor Protocol?

19/10/2021
Chia sẻ
 

Lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua. Đã có rất nhiều ứng dụng tài chính với rất nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm cho vay thế chấp (Compound), sàn giao dịch phi tập trung (Uniswap) và thị trường dự đoán (Augur). Mặc dù vậy, DeFi vẫn chưa tạo ra một sản phẩm tiết kiệm (saving) đơn giản và đủ tiện ích đối với người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh lĩnh vực tiền điện tử.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết này, Anchor - một giao thức saving trên blockchain Terra đã được ra đời. Anchor cung cấp sản phẩm saving stablecoin chấp nhận tiền gửi Terra và trả lãi suất ổn định. Để tạo ra lợi nhuận, Anchor cho vay các khoản tiền gửi cho những người đi vay đặt tài sản PoS có tính thanh khoản từ các blockchain lớn làm tài sản thế chấp. Do đó, lợi nhuận của Anchor được hỗ trợ bởi phần thưởng khối của các blockchain Proof-of-Stake chính. Nhiều chuyên gia cho rằng, Anchor có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn vàng cho hoạt động kiếm thêm thu nhập thụ động trên blockchain. Vậy Anchor Protocol là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Anchor Protocol là gì?

Anchor Protocol là một giao thức saving dựa trên blockchain Terra cung cấp cho người dùng lợi suất 20% ít biến động. Nền tảng được xây dựng bởi Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc và ra mắt vào ngày 17 tháng 3 năm 2021. Ban đầu, Anchor Protocol đã giúp tăng nhu cầu đối với UST, là stablecoin được neo với đồng USD của Terra và mục tiêu cuối cùng của nó là trở thành giao thức liên chuỗi nơi người dùng có thể mượn token gốc layer 1. 

Lúc đầu, lợi suất với Anchor Protocol chỉ có sẵn trên các khoản tiền gửi bằng UST nhưng điều này sớm thay đổi với sự ra mắt của EthAnchor. Với bản cập nhật này đạt được khi hợp tác với Orion Money, người dùng hiện có thể gửi các stablecoin dựa trên Ethereum như USDC, USDT, DAI và BUSD cũng như wrapped UST vào EthAnchor. Lợi suất cho UST wrapped là từ 19,5% ~ 20,5% và đối với tất cả các stablecoin khác là ~ 16,5%. Điều đáng chú ý là trong giao thức Anchor trong tương lai cũng đang có kế hoạch giới thiệu các loại stablecoin được chốt không phải USD, chẳng hạn như EUT, THT và KRT.

II. Các tính năng chính

Dưới đây là các tính năng chính của giao thức saving Anchor:

- Bảo vệ số tiền gốc: Anchor thực hiện một giao thức thanh lý để thanh lý tài sản thế chấp của người đi vay bất cứ khi nào khoản vay gặp rủi ro, do đó có thể bảo vệ số tiền ban đầu của người gửi tiền.

- Rút tiền ngay lập tức: Tiền gửi Terra có thể rút ngay lập tức - không cần khóa.

- Lãi suất ổn định: Anchor ổn định lãi suất tiền gửi bằng cách chuyển một phần nhỏ phần thưởng khối có thể thay đổi từ tài sản thế chấp cho người gửi tiền.

III. Anchor Protocol hoạt động như thế nào?

Anchor Protocol đóng vai trò như một thị trường tiền tệ giữa người cho vay và người đi vay stablecoin. Người cho vay có thể gửi stablecoin của họ trên nền tảng để cho vay và kiếm lời từ nó. Ngược lại, những người đi vay có thể vay các stablecoin này bằng cách cung cấp các tài sản cố định làm tài sản thế chấp. Những tài sản này được coi là tài sản ngoại quan và hiện tại, bLUNA là tài sản ngoại quan duy nhất có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Tài sản ngoại quan sau đó bị khóa và UST được vay để chống lại nó với tỷ lệ LTV được xác định bởi giao thức, hiện tại là tối đa 40%. Phần thưởng staking mà người vay kiếm được trên bLUNA được giao thức thanh lý thành UST cho người gửi tiền cho phép họ kiếm được lợi suất mục tiêu lên đến 20%.

Theo kế hoạch nâng cấp , bETH sẽ sớm được triển khai trên mainnet của Anchor như một tài sản thế chấp. Sau bETH, các tài khoản phái sinh PoS khác bao gồm bATOM, bSOL và bDOT sẽ được thêm vào làm tài sản thế chấp.

Một yếu tố không thể thiếu khác của Anchor Protocol là Anchor Token (ANC). Đây là token gốc và quản trị của giao thức. Người dùng phải nạp ANC để tạo các cuộc thăm dò quản trị và những người stake ANC có thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm dò đó ảnh hưởng đến tương lai của giao thức. Nhưng ANC không chỉ là một token quản trị. Nó được thiết kế để nắm bắt một phần lợi nhuận của Anchor, cho phép giá trị của nó mở rộng tuyến tính với tài sản Anchor đang quản lý. Điều này có nghĩa là các nhà tạo lập ANC nhận được phí giao thức theo tỷ lệ tiền đặt cọc của họ và được hưởng lợi khi việc áp dụng Anchor tăng lên. ANC cũng được phân phối dưới dạng phần thưởng cho những người vay tiền ổn định UST tương ứng với số tiền đã vay. Anchor Protocol có tổng nguồn cung là 1 tỷ token ANC và 40% trong số đó đã được dành làm ưu đãi cho người vay trong 4 năm tới.

Tại thời điểm viết bài, tổng giá trị bị khóa trong giao thức Anchor là hơn 1 tỷ UST. Người dùng có thể kiểm tra bảng điều khiển Anchor để nhận tất cả thông tin và dữ liệu mới nhất về giao thức. Bảng điều khiển đã được cập nhật gần đây để bao gồm dự trữ lợi suất, TVL, nguồn cung và vốn hóa thị trường của ANC và các chỉ báo mua lại ANC.

IV. Thông tin về token của dự án

1. Thông tin cơ bản về token

- Ticker: ANC.

- Blockchain: Terra

- Tiêu chuẩn token: Updating...

- Loại token: Utility, Governance.

- Tổng cung: 1,000,000,000 ANC.

- Cung lưu thông: 103,072,360 ANC.

2. Phân bổ token ANC 

- Borrower Incentives: 40%

- Investors: 20%

- LUNA Staking Reward & Airdrop: 15%

- Team: 10%

- Community Fund: 10%

- ANC LP: 5%

3. ANC Token Sale

Dự án kêu gọi được $20M đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi trong ngành.

Giá pre-sale: $0.1/ANC.

Giá list sàn ban đầu: $0.05/ANC (cặp ANC/UST).

4. ANC Token Release Schedule

- Nhà đầu tư: Khóa 6 tháng, sau đó trả dần trong 1 năm.

- Đội nhóm: Trả dần trong 4 năm, nhận token vào mỗi cuối năm.

Các trường hợp sử dụng token ANC 

- Share fee: ANC holders sẽ nhận phí giao dịch thu được từ dự án.

- Governance: Cho phép người dùng có thể tham gia vào quản trị dự án.

V. Làm thế nào để kiếm tiền bằng cách sử dụng Anchor Protocol?

Có một số cách để kiếm tiền với Anchor bao gồm:

Nạp tiền: Cách dễ nhất để kiếm tiền là gửi UST của bạn vào giao thức. Giao thức tự định vị mình như một sản phẩm saving với mức APY 20%, không có nền tảng DeFi nào có thể so sánh được.

Vay: Người dùng có thể vay UST bằng cách cung cấp LUNA ngoại quan làm tài sản thế chấp. Phần thưởng được phân phối bằng token ANC cao hơn lãi suất kèm theo khoản vay. Bạn có thể kiểm tra APR ròng chính xác trên trang web này. https://app.anchorprotocol.com/borrow

Stake ANC: Người dùng cũng có thể mua và đặt cược ANC để kiếm phần thưởng staking trên nền tảng Anchor và tham gia quản trị. APR hiện tại để đặt cược có thể được kiểm tra trên trang này.

Cung cấp thanh khoản: Cũng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách cung cấp thanh khoản trao đổi cho ANC bằng cách stake token ANC-UST LP. Bạn sẽ tìm thấy APR thực tế trên trang này. 

Sử dụng giao thức Anchor tương đối dễ dàng. Không có gì giống như tài khoản bị đóng băng hoặc số tiền tối thiểu phải gửi trước khi kiếm được lợi tức từ tiền tiết kiệm và có khả năng rút tiền ngay lập tức. Tất cả chỉ cần một vài bước cơ bản và người dùng có thể thực hiện được. Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sử dụng nền tảng và chiến lược canh tác năng suất trên Anchor.

VI. Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc sử dụng giao thức Anchor không?

Giống như tất cả các nền tảng DeFi, Anchor Protocol chỉ có một rủi ro lớn mà người dùng nên biết đó là thanh lý khoản vay. Điều này có thể xảy ra khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị của khoản vay. Điều này là phổ biến đối với tất cả các nền tảng DeFi, vì vậy bạn nên vay với tỷ lệ LTV là 45% hoặc thậm chí thấp hơn trong khi thanh lý xảy ra ở mức 60%.

Một số biện pháp đã được đưa ra để giảm thiểu thiệt hại và một trong số đó là tính năng được thêm vào màn hình Anchor cho phép người dùng bật thông báo LTV. Bạn có thể đặt một ngưỡng trên LTV và khi nó vượt qua, bạn sẽ được thông báo. Điều này cho phép người dùng quản lý rủi ro hiệu quả hơn trên Anchor. Nó có sẵn trên các trình duyệt máy tính để bàn thông qua WalletConnect, tiện ích mở rộng Chrome và Xem địa chỉ bằng Ledger. Đáng chú ý, Anchor hiện cũng có sẵn trên thiết bị di động thông qua tích hợp WalletConnect mà bất kỳ người dùng nào có thiết bị di động Terra Station đều có thể kết nối.

VII. Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

1. Đội ngũ dự án

Đang cập nhật

2. Nhà đầu tư

Dự án được hỗ trợ bởi những cái tên cực lớn trong Crypto như Alameda Research, Dragonfly Capital, Delphi Digital, Defi Alliance...

null

3. Đối tác

Lido Finance là đối tác cung cấp Liquid Staking bETH, bLUNA, … cho Anchor Protocol.

VIII. Lộ trình phát triển và cập nhật dự án

Hiện tại, dự án đã đạt được cột mốc khá lớn, đó là thêm được bETH làm tài sản thế chấp. Trong tương lai, các tài sản tiếp theo sẽ là bDOT, bSOL,… Ngoài ra, dự án cũng sẽ có kế hoạch ra mắt trên Solana.

Kết luận

Anchor Protocol là một sản phẩm tiết kiệm sáng tạo cung cấp APY chưa từng có trên các stablecoin, chủ yếu là UST nhưng dần dần bao gồm cả các stablecoin trên mạng Ethereum. Cấu trúc của Anchor đảm bảo rằng lợi nhuận ổn định và đáng tin cậy. Nó được xây dựng trên blockchain Terra, có nghĩa là khả năng mở rộng tốt hơn và phí rẻ hơn. Về lâu dài, Anchor được định vị là bền vững và thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng DeFi.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về dự án Anchor Protocol. Để tìm hiểu rõ hơn về dự án, vui lòng tham khảo qua các trang dưới đây:

 

Tài nguyên dự án:

Website: https://anchorprotocol.com/

Twitter: https://twitter.com/anchor_protocol

Discord: https://discord.gg/9aUYgpKZ9c

Telegram: https://t.me/anchor_official

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)