Davos Protocol là gì? Nền tảng lending/borrowing phi tập trung trên Polygon

ByVitNhoNho05/04/2023
Trong thời đại công nghệ hiện nay, thị trường blockchain đang trở thành một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh với tiềm năng phát triển không giới hạn. Với sự phát triển của blockchain, xuất hiện nhiều dự án tận dụng công nghệ này để xây dựng các giải pháp đột phá cho các thị trường truyền thống. Davos Protocol là một dự án về cross-chain lending/borrowing được xây dựng trên mạng lưới Polygon. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu về dự án Davos Protocol sau bài viết dưới đây!
Davos Protocol
Davos Protocol

1. Ý tưởng

1.1. Davos Protocol là gì?

Davos Protocol là một nền tảng cross-chain lending/ borrowing cho phép người dùng có cơ hội vay DAVOS - Stable Asset bằng cách thế chấp MATIC.

1.2. Mục đích

Mục đích chính của Davos Protocol là đề xuất một giải pháp cho bộ ba bất khả thi của stablecoin. Với mục tiêu này, Davos Protocol đã kết hợp những gì tốt nhất từ mô hình Collateralized Debt Position (CDP) của MakerDAO với gia tăng tiện ích của Liquid Staking và các lợi ích kinh tế của Liquidity Pools.

Davos Protocol
Davos Protocol

2. Sản phẩm

2.1. Cơ chế hoạt động

Người dùng có thể dep MATIC của mình vào nền tảng như một tài sản thế chấp và vay lại DAVOS với mức vay tối đa dao động khoảng 66%-73% ở thời điểm hiện tại. Sau khi dep MATIC vào và đổi lại khoản vay DAVOS, người dùng có thể sử dụng DAVOS stake ngược lại vào nền tảng với APY: 28%, ngoài ra DAVOS còn có thể sử dụng để add liquidity trên những pool của Uniswap và Quickswap sau này.

Nền tảng được vận hành dựa trên mô hình 2 token: DAVOS (utility token) và DGT (governace token). Khi một người dùng vay DAVOS, họ sẽ nhận được rewards DGT. Phần thưởng này sẽ được tính dựa trên mức reward hiện tại của DGT và tổng số nợ của người dùng bằng DAVOS.

2.2. Đặc điểm nổi bật

 • Thay vì sử dụng cơ chế Algorithmic stablecoin hay fiat-backed để neo giá stable assets, Davos sử dụng cơ chế Over-collateralized stablecoin, nghĩa là với mỗi 1 stable asset DAVOS được sinh ra, sẽ có 1 lượng tài sản thế chấp tương ứng với giá trị cao hơn được dep vào nền tảng. Qua một số bài học về sự sụp đổ của Algorithmic stablecoin, chúng ta có thể thấy rằng nếu không có giá trị tài sản dự trữ cao hơn TVL của stablecoin đang lưu hành thì nó sẽ luôn không ổn định ở một mức độ nào đó
 • Davos sử dụng mô hình tương tự MakerDAO "Collateralized Debt Position" để tạo ra một tài sản ổn định phi tập trung, được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp và được tăng cường bởi Liquid Staking. Giải pháp này giải quyết vấn đề kém hiệu quả về vốn để mang lại lợi suất cao bền vững.

2.3. Cơ chế neo giá DAVOS ổn định

 • Khi giá của DAVOS giảm nhẹ xuống dưới 1 đô la, người vay được khuyến khích mua DAVOS từ thị trường để trả nợ với mức chiết khấu.
 • Khi giá của DAVOS tăng lên trên 1 đô la, người dùng được khuyến khích vay DAVOS từ giao thức và bán DAVOS của họ với giá cao để lấy các tài sản khác (như giao dịch hoán đổi USDC trong nhóm thanh khoản).
 • Ngoài ra, Davos phát triển chức năng Hoán đổi khẩn cấp cho phép các cá nhân hoán đổi DAVOS lấy USDC trực tiếp trong các tình huống xảy ra các sự kiện cực đoan. Hệ thống sẽ tự động kích hoạt chức năng này bất cứ khi nào có sự chênh lệch 2,5% trong Giá trung bình có trọng số của Davos trong 7 ngày qua với độ phân giải hàng giờ. Người dùng sẽ có thể giao dịch DAVOS để lấy USDC theo tỷ lệ 1:1 thông qua chức năng này, điều này sẽ giúp việc tận dụng các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trở nên đơn giản.
 • Cơ chế thanh lý khoản vay: Nếu TVL của tài sản thế chấp của người dùng giảm xuống dưới mức DAVOS mà người dùng rút thì vị thế của họ sẽ bị thanh lý. Điều này đảm bảo rằng giao thức không bị lỗi được thế chấp quá mức và được hỗ trợ hoàn toàn bởi MATIC/ankrMATIC.
 • Davos smart contracts đã được audits 1 lần bởi Veridise và Quanstamp

https://github.com/davos-money/new-davos-smart-contracts/blob/main/audits/Veridise_301122.pdf

2.4. Sản phẩm

Davos là một sản phẩm blockchain có hai tính năng chính.

 • Lending/Borrowing platform: Cho phép người dùng thế chấp MATIC để vay DAVOS
Lending/Borrowing platform
Lending/Borrowing platform
 • Vaults/ Boosted Vaults: cho phép người dùng stake DAVOS để nhận lợi nhuận tương ứng
Stake DAVOS
Stake DAVOS

3. Team

Dự án Davos Protocol được phát triển bởi một đội ngũ gồm Varun Satyam, Julian Hayward và Filipe Gonçalves. Các thành viên của đội đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng FinTech.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Davos Protocol cũng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ nhiều nhà đầu tư lớn trong cộng đồng blockchain. Các nhà đầu tư đó bao gồm Polygon, Ankr Protocol, LD Capital, Symbolic Capital, J10M Ventures và một số quỹ khác.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Tên token: DAVOS

Mạng: Polgyon
Contract: 0xec38621e72d86775a89c7422746de1f52bba5320

5.2. Tính năng của token

Nền tảng được vận hành dựa trên mô hình 2 token: DAVOS (utility token)DGT (governace token)

+ DAVOS là token utility (stable asset) của dự án, được xem như crypto-collateralized stable asset trên nền tảng và được neo giá mềm vào giá của USD. Người dùng có thể nhận được DAVOS bằng cách thế chấp MATIC và vay trên nền tảng hoặc trực tiếp giao dịch DAVOS trên 1 số các thị trường thứ cấp như Uniswap, QuickSwap.

+ DGT là token quản trị

của dự án, cho phép holders có quyền đề xuất những thay đổi và biểu quyết các đề xuất trên nền tảng. Hơn nữa, Giao thức Davos được quản lý bởi một Hội đồng gồm 7 thành viên (lấy cảm hứng từ Mô hình quản trị Synthetix) . Mỗi thành viên được bầu chọn bởi những người nắm giữ DGT và có nhiệm kỳ ba tháng.

5.3. Phân bổ token

Phân bổ token DGT

Phân bổ token

6. Lộ trình phát triển

Chiếm lĩnh thị phần trên Polygon Chain

 • Mở rộng khả năng tích hợp của DAVOS bằng cách hợp tác với các giao thức DeFi khác trên Polygon.
 • Duy trì giá bằng việc tích cực tăng phần thưởng với DGT token DAVOS liquidity pools thông qua các sàn giao dịch phi tập trung
 • Cho phép khác dự án DeFi khác xây trên top của DAVOS, cho phép DAVOS stakeholders có thể gia tăng lợi nhuận
 • Tăng nguồn cung của DAVOS lên 1 tỉ đô

Quản trị và mở rộng

 • Mở single-stake pool của DAVOS
 • Mở rộng giao thức Davos lên nhiều chuỗi khác
 • Bắt đầu quy trình quản trị cộng đồng DAVOS
 • Add thêm nhiều mã token PoS khác làm tài sản thế chấp

Mass Adoption

 • List token lên các sàn giao dịch tập trung
 • Tích hợp với các ứng dụng FinTech phổ biến khác

7. Kết luận

Davos Protocol được xây dựng trên nền tảng Polygon, cho phép sử dụng các tài sản từ các nền tảng khác như Ethereum, Binance Smart Chain, và Avalanche. Davos sử dụng cơ chế over-collateralized stablecoin để đảm bảo tính ổn định của stablecoin. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và giúp người dùng có thể vay vốn một cách an toàn hơn.

Nếu Davos muốn phát triển và trở thành một nền tảng cho vay và stake tốt, họ cần phải đảm bảo tính khả dụng của dịch vụ của mình, đặc biệt trong thời gian đầu khi khối lượng giao dịch thấp.

8. Hệ sinh thái

Website: https://davos.xyz/

Twitter: https://twitter.com/Davos_Protocol

Discord: https://discord.com/invite/davosprotocol

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/davosprotocol

Medium: https://medium.com/davos-money

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Davos Protocol mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan