opBNB là gì? Hiện tại hệ sinh thái opBNB mainnet đang có gì?

ByDamianz21/08/2023
Sau nhiều tháng phát triển và được thử nghiệm bởi hơn 400.000 ví người dùng trong trên Testnet và hoạn thiện những bước thử nghiệm cuối cùng thì giờ đây dự án Layer 2 của Binance là opBNB ra mắt Mainnet của mình. Vậy hiện tại opBNB đang có gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
opBNB ra mắt mainet
opBNB ra mắt Mainnet

1. opBNB là gì?

opBNB là dự án Layer 2 của BNB chain tích hợp công nghệ OP Stack của Optimism. Layer 2 của BNB được xây dựng để nhắm đến mục tiêu tạo ra môi trường blockchain tốt hơn dành cho các nhà phát triển về game và các sản phẩm liên quan đến Web3.

Việc tích hợp công nghệ OP Stack cho phép opBNB có khả năng mở rộng mạng lưới của BNB chain tốt hơn đồng thời vẫn thừa hưởng các tính năng bảo mật của mạng lưới chính.

Ngoài ra, opBNB còn có khả năng tương thích EVM tốt đồng thời mỗi khối block chỉ chiếm khoảng cung cấp hơn 4k TPS với mức phí giao dịch cực rẻ (~0.005$). Điều này sẽ tạo ra môi trường lí tưởng dành cho các dự án game yêu cầu các xử lý giao dịch nhanh và liên tục.

2. Lợi ích khi opBNB sử dụng OP Stack?

OP Stack là bộ công cụ SDK hoàn thiện cho phép các dự án/tổ chức khi xây dựng Layer 2 riêng của mình có thể dễ dàng xây dựng mà không cần phải xây dựng lại từ đầu.

Với những lợi thế của OP Stack sẽ giúp opBNB có được các ưu điểm như:

 • Cho phép tùy chỉnh linh hoạt execution client: Với khả năng tuỳ chỉnh này cho phép opBNB thực hiện các smart contract bằng những client khác nhau và tăng khả năng phân cấp của nền tảng. Từ đó, giúp tăng tính phi tập trung và hiệu suất của mạng lưới.
 • Khả năng thay thế lớp Data Availability (DA): opBNB có thể chuyển đổi giữa các sơ đồ DA khác nhau dựa trên nhu cầu về hiệu suất và bảo mật, từ đó cho phép các node có thể tùy chọn những dữ liệu cần thiết mà không cần phải chọn toàn bộ. Ngoài ra, opBNB có thể tận dụng BNB greenfield làm lớp DA, điều này sẽ giúp giảm chi phí hơn nữa.
Chi phí trên layer 2 opBNB
Cách tính chi phí trên mạng opBNB
 • Hệ sinh thái mở: opBNB có thể tham gia mạng lưới có chung công nghệ và tương tác với nhau. Ví dụ: opBNB có thể kết nối với Optimism, hoặc các OP-Chain khác đây là các Layer 2 khác dựa trên OP Stack hỗ trợ EVM và Solidity. Bằng cách trở thành một phần của hệ sinh thái thì opBNB có thể tăng hiệu ứng và bảo mật mạng lưới.

3. Cấu trúc của opBNB

Cấu trúc của opBNB gồm ba bộ phận chính là Sequencer, Prover và Verifier với các chức năng chính như:

 • Prover (Node): Là bộ phận cung cấp bằng chứng xác thực việc thực hiện các giao dịch là hợp lệ. Mục tiêu chính của Prover là đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy từ các giao dịch đồng thời không có sự xâm nhập từ bên thứ ba.
 • Verifier (Challenger): Là bộ phận kiểm tra các bằng chứng từ Prover và đảm bảo các giao dịch trên opBNB là hợp lệ, không bị gian lận.
 • Sequencer: Là nơi tính toán và chuyển đổi trạng thái (state) của các giao dịch. Sau đó, Sequencer sẽ gửi những thông tin của những giao dịch lên roll up contract (Roll up contract có nhiệm vụ xử lý và xác nhận các giao dịch trên Layer 2) sau đó chuyển thông tin giao dịch lên BNB Chain.
Cấu trúc vận hành layer 2 của opBNB
Cấu trúc vận hành của opBNB

Phương thức hoạt động của opBNB sẽ đi theo tuần tự như sau:

 • B1: Người dùng thực hiện giao dịch trên opBNB.
 • B2: Sau khi tiếp nhận thông tin thì các giao dịch được xác thực và tạo bằng chứng gắn liền bởi Prover (node).
 • B3: Khi đã được xác thực và có bằng chứng, Sequencer sẽ tiếp nhận, tổng hợp và gửi những giao dịch trở lại lên BNB Chain.

Nếu như trong quá trình Sequencer tổng hợp giao dịch và thấy được sai sót, chúng sẽ gửi các giao dịch này lên Verifier để xác nhận một lần nữa. Cuối cùng, Verifier sẽ gửi bằng chứng sai phạm hoặc không sai phạm lên BNB Chain.

4. Điểm mạnh của opBNB là gì?

Với việc sử dụng công nghệ OP Stack nên opBNB sẽ thừa hưởng những đặc điểm nổi bật của công nghệ này như:

 • Khả năng tương tác cao: Sử dụng OP Stack đồng nghĩa với việc opBNB tham gia vào hệ sinh thái của OP-chain vậy nên cho phép opBNB có khả năng tương tác với các Layer 2 tích hợp chung OP Stack khác như: Base, Zora Network, Celo, WorldCoin, Debank, Public Goods Network,…
 • Tương thích EVM: opBNB cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dApp trên hệ sinh thái opBNB.
 • Phí giao dịch thấp: opBNB lại được phát triển trên BNB Chain có phí giao dịch thấp (~1 USD/giao dịch). Vì vậy, opBNB mang lại cho người dùng phí giao dịch thấp trung bình 0.005 USD/giao dịch.
 • Mở rộng hệ sinh thái Binance: opBNB có khả năng tương tác cao với BNB Greenfield, BNB Chain, BNB Beacon Chain và zkBNB. Do đó cho phép Binance mở rộng hệ sinh thái của mình ngày càng lớn hơn.

5. Chương trình thúc đẩy opBNB

Nhằm thu hút nhiều hơn các nhà phát triển cũng như quảng bá mạng lưới Layer 2 của mình thì Binance đã ra mắt chương trình Hackathon của mình.

Thời gian chương trình Hackathon trên opBNB
Thời gian chương trình Hackathon trên opBNB

Chương trình sẽ kéo dài từ 13 tháng 7 đến 1/9 năm 2023 với mức giải thưởng cho mỗi dự án lên đến 10k$, chi tiết như sau:

Phần thưởng chương trình Hackathon
Phần thưởng chương trình Hackathon

Ngoài phần thưởng dành cho các dự án thì có các phần thưởng phụ khác:

Phần thưởng phụ chương trình Hackathon
Phần thưởng phụ chương trình Hackathon

Ngoài các phần thưởng trên thì các nhà phát triển sẽ được hưởng các đặc quyền đi kèm như:

 • 1 tháng tham gia thử nghiệm trong chương trình BNB Chain Gas Grant.
 • Gói hỗ trợ quảng bá từ BNB Chain.
 • Nhận được các khuyến mãi lớn khi truy cập vào các công cụ và dịch vụ từ chương trình BNB Chain Kickstart.
 • Khoản tín dụng trị giá 2000$ và phiếu giảm giá dùng thử POC trị giá 5000$ từ Google Cloud và Alibaba Cloud.
 • RPC/API: gói doanh nghiệp 3 tháng trị giá $3000 từ NodeReal.

Những nhà phát triển có thể tham gia đăng ký tham gia Hackathon ngay tại đây. Hiện tại chương trình vẫn đang trong quá trình diễn ra vì vậy đây sẽ là cơ hội tốt để những ai là nhà phát triển dự án có thể tham gia và có cơ hội được nhận các phần thưởng cũng như tham gia vào hệ sinh thái của Binance.

Chương trình có sự hợp tác cùng các đối tác khác như: Google Cloud, AWS, Alibaba Cloud, Hooked Protocol, Cyberconnect, Combo, Ultiverse.

Đối tác hỗ trợ Hackathon trên opBNB
Đối tác hỗ trợ Hackathon trên opBNB

Ngoài chương trình dành cho các nhà phát triển thì opBNB cũng triển khai chương trình dành cho cộng đồng, nhằm thu hút người dùng đến với opBNB. Chương trình mang tên: THE ODYSSEY FROM TESTNET TO MAINNET

Đây là chương trình dành cho tất cả cộng đồng khi tham gia vào hệ sinh thái của opBNB, kéo dài trong khoảng thời gian 15 ngày từ 10/8 đến 25/8 năm 2023.

Chi tiết chương trình sẽ đi theo 3 bước:

Nhiệm vụ trên Gal

 • Bước 2: Hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau để kiếm thêm Point
Nhiệm vụ POINTS Giới hạn
Nạp tBNB    
Gửi tBNB từ mạng thử nghiệm BSC sang mạng thử nghiệm opBNB thông qua cầu chính thức của opBNB hoặc cầu Optimism Bridging SDK. 5 Points 500 Points/ngày
Rút tBNB
Rút tBNB từ mạng thử nghiệm opBNB sang mạng thử nghiệm BSC thông qua cầu chính thức của opBNB hoặc cầu Optimism Bridging SDK. 5 Points 500 Points/ngày
Gửi token BEP-20
Gửi token BEP-20 từ mạng thử nghiệm BSC sang mạng thử nghiệm opBNB thông qua cầu chính thức của opBNB hoặc cầu Optimism Bridging SDK. 5 Points 500 Points/ngày
Rút token BEP-20
Rút token BEP-20 từ mạng thử nghiệm opBNB sang mạng thử nghiệm BSC thông qua cầu chính thức của opBNB hoặc cầu Optimism Bridging SDK. 5 Points 500 Points/ngày
Chuyển tBNB
Chuyển tBNB đến các địa chỉ khác trên opBNB testnet. 5 Points 1k Points/ngày
Chuyển token BEP-20
Chuyểntoken BEP-20 sang các địa chỉ khác trên mạng thử nghiệm opBNB. 5 Points 1k Points/ngày
Mint NFT
Mint NFT thông qua hợp đồng NFT (hợp đồng được xác minh trước) trên opBNB. 5 Points 2k Points/ngày
Nhận token liên kết tài khoản Binance
Claim BAB Token của bạn hoặc chuyển BAB Token của bạn đến địa chỉ tham gia. 5 Points 1 lần duy nhất
Nhiệm vụ từ Particle
Đăng nhập mạng xã hội và hoán đổi token không cần gas với Particle's MPC & AA Wallet. 5 Points 1 lần duy nhất
Nhiệm vụ từ Polyhedra
chuyển Pandra NFT sang opBNB Polyhedra Network. 5 Points 1 lần duy nhất
Nhiệm vụ từ MetaMerge
Mint pet ở A-level pet trong MetaMerge. 5 Points 1 lần duy nhất
 • Bước 3: Nhận phần thưởng sau khi mainnet ra mắt
Thời gian nhận phần thưởng
Thời gian nhận phần thưởng

Các bạn có thể theo dõi bảng xếp hạng POINT của chương trình tại đây.

Bảng xếp hạng chương trình
Bảng xếp hạng chương trình

6. Kết luận

opBNB là Layer 2 mới do Binance phát triển sử dụng công nghệ OP Stack, đây là mạng lưới với mục tiêu hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dành cho các dự án về game và social. Việc tích hợp OP Stack cho phép mạng lưới của opBNB có khả năng tương tác với các hệ sinh thái Layer 2 có cùng công nghệ trong OP Stack, điều này giúp tăng cường khả năng mở rộng lớn hơn dành cho hệ sinh thái này.

Không những vậy với chi phí thấp của mạng lưới đây sẽ là hệ sinh thái Layer 2 tiềm năng dành cho các nhà phát triển có thể dễ dành xây dựng các dự án game và tạo ra môi trường chơi game tốt hơn đối với người dùng của mình.

Hiện tại, opBNB còn khá mới và đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối trước khi ra mắt mainnet chính thức. Nếu các bạn quan tâm có thể tham gia trải nghiệm vào hệ sinh thái này đồng thời có thể nhận được phần thưởng từ các chương trình của dự án.

Tuy nhiên, các hệ sinh thái mới sẽ luôn tiềm tàng nhiều dự án scam và hacker vì vậy các bạn cần chú ý cẩn thận tránh bị mất tiền. Trên đầy là toàn bộ thông tin về opBNB nếu có thảo luận gì có thể truy cập tại đây để cùng nhau tìm ra các dự án chất trong mùa tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan