ASIC là gì? Yếu tố nào quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC?

ByLengkeng05/02/2020
Trong lĩnh vực crypto có rất nhiều thuật ngữ cần phải tìm hiểu và ASIC là một trong số đó. Vậy ASIC là gì và các yếu tố nào sẽ quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

1. Máy đào ASIC là gì?

ASIC là gì?
ASIC là gì?

ASIC là từ viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit (hay vi mạch tích hợp chuyên dụng) là một chíp tích hợp được thiết kế để phục vụ riêng cho một mục đích nào đó cụ thể của người chế tạo. Chẳng hạn như là việc thu thập dữ liệu về âm thanh, sau đó thực hiện xử lý âm thanh….Ứng dụng của chip ASIC những ngày đầu chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý trong các máy móc tự động, trong các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp… Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực như: hệ thống xử lí máy móc tự động, viễn thông…

Tuy nhiên, với sự phát triển của Bitcoin ngày nay và các loại tiền ảo, thì ứng dụng của chip ASIC đã trở thành bộ vi xử lý của các loại máy đào bitcoin và đào coin. Và những loại máy đó được gọi tắt là máy đào máy đào ASIC. Loại máy đào này có sự khác biệt khá lớn so với các CPU và GPU dùng để đào coin thông thường, bởi ví nó chỉ có thể sử dụng cho một việc duy nhất là đào coin và sẽ không thể làm được việc gì khác ngoài việc đó như chơi game hay lướt web... Nhờ vậy mà các máy đào này làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu nhất vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Cũng chính bởi tính năng này, mà các loại máy ASIC đã gây ra không ít những tranh cãi. Vitalik Buterin – nhà sáng lập của Ethereum cho rằng việc tập trung sử dụng máy ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một thị trường tiền điện tử, bởi vì khi đó có thể số lượng coin sẽ chỉ tập trung vào một bộ phận nhất định dẫn đến việc mất cân bằng thị trường.

2. Các yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC

Để trở thành một máy ASIC tốt thì nó phải đáp ứng đầy đủ những điều sau đây:

  • Hashrate - Tốc độ đào: tức là chỉ số đo lường sức mạnh của một máy đào coin, hay đo lường tốc độ tính toán trong một giây của máy đào. Đơn vị tính của nó là Terahash trên giây (Th/s) hay Gigahash trên giây (Gh/s). Chẳng hạn như 1 Th/s = 1000 Gh/s. Tốc độ đào càng cao thì lợi nhuận thu được càng lớn và nó tỉ lệ thuận với giá thành của máy đào.
  • Efficiency - Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin: thông số này có ý nghĩa là khả năng chuyển số điện năng tiêu hao thành Bitcoin và các loại coin khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với việc đào coin.

Lưu ý: Không nên mua một máy đào mà chỉ dựa vào Hashrate và giá cả, mà nên lựa chọn một chiếc máy đào có hiệu suất tốt. Có như vậy mới đáng với đồng tiền bát gạo mà bạn đã bỏ ra ngoài ra còn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí.

3. Nên mua bán máy đào ASIC ở đâu?

Hiện tại, những người mua bán mày đào ASIC đều được thực hiện qua Ebay và Amazon - 2 trang thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, giá thành không hề rẻ. Để mua máy đào, trang chủ của Bitmain là gợi ý tốt nhất để đặt mua với giá rẻ nhất nhé.

4. Sự cần thiết của ASIC trong hoạt động đào coin

  • Hệ thống phần cứng đã tiến hoá theo sức mạnh tính toán của hệ thống bitcoin. Quá trình đào coin bắt đầu thời sơ khai bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân - gọi là CPU.
  • Sau này các thợ đào (miner) phát hiện ra rằng việc sử dụng card đồ hoạ GPU để khai thác sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn. Khi việc xử lí các giao dịch bitcoin trở nên nhanh hơn, các thợ đào lại nhận ra rằng thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa.
  • Nhưng cả CPU và GPU vẫn chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vì nó chỉ hiệu quả khi hoạt động đa nhiệm và tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi việc đào bitcoin chỉ cần làm duy nhất một việc là giải mã các hàm băm.
  • Cùng với việc bitcoin được ủng hộ rộng rãi và giá trị ngày càng tăng, một thiết bị chỉ dành cho riêng cho việc khai thác bitcoin ra đời: Application Specific Integrated Circuit, hay còn gọi tắt là ASIC. ASIC là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả so với CPU và GPU. Do đó ASIC là lựa chọn giúp bảo vệ mạng lưới bitcoin tốt nhất cho đến nay.
  • Năm 2013 là một năm của công nghệ ASIC khi rất nhiều công ty bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn nhất. Nhưng tất cả chỉ tập trung vào tối ưu hoá hiệu quả hoạt động mà bỏ qua phần chi phí điện năng cho quá trình đào bitcoin.

5. Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về ASIC cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như các yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan