ASIC là gì? Yếu tố nào quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC?

Đăng bởi: linh  - 05/02/2020 - 86 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong lĩnh vực crypto có rất nhiều thuật ngữ cần phải tìm hiểu và ASIC là một trong số đó. Vậy ASIC là gì và các yếu tố nào sẽ quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

 

null

 

1. Máy đào ASIC là gì?

ASIC là từ viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit (hay vi mạch tích hợp chuyên dụng) là một chíp tích hợp được thiết kế để phục vụ riêng cho một mục đích nào đó cụ thể của người chế tạo. Chẳng hạn như là việc thu thập dữ liệu về âm thanh, sau đó thực hiện xử lý âm thanh….Ứng dụng của chip ASIC những ngày đầu chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý trong các máy móc tự động, trong các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp… Ngày nay, công nghệ vi mạch ASIC được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực như: hệ thống xử lí máy móc tự động, viễn thông…

Tuy nhiên, với sự phát triển của Bitcoin ngày nay và các loại tiền ảo, thì ứng dụng của chip ASIC đã trở thành bộ vi xử lý của các loại máy đào bitcoin và đào coin. Và những loại máy đó được gọi tắt là máy đào máy đào ASIC. Loại máy đào này có sự khác biệt khá lớn so với các CPU và GPU dùng để đào coin thông thường, bởi ví nó chỉ có thể sử dụng cho một việc duy nhất là đào coin và sẽ không thể làm được việc gì khác ngoài việc đó như chơi game hay lướt web... Nhờ vậy mà các máy đào này làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu nhất vì tất cả tài nguyên của chúng sẽ tập trung để thực hiện một nhu cầu đó là đào coin.

Cũng chính bởi tính năng này, mà các loại máy ASIC đã gây ra không ít những tranh cãi. Vitalik Buterin – nhà sáng lập của Ethereum cho rằng việc tập trung sử dụng máy ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với một thị trường tiền điện tử, bởi vì khi đó có thể số lượng coin sẽ chỉ tập trung vào một bộ phận nhất định dẫn đến việc mất cân bằng thị trường.

 

2. Các yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC

Để trở thành một máy ASIC tốt thì nó phải đáp ứng đầy đủ những điều sau đây:

Hashrate - Tốc độ đào: tức là chỉ số đo lường sức mạnh của một máy đào coin, hay đo lường tốc độ tính toán trong một giây của máy đào. Đơn vị tính của nó là Terahash trên giây (Th/s) hay Gigahash trên giây (Gh/s). Chẳng hạn như 1 Th/s = 1000 Gh/s. Tốc độ đào càng cao thì lợi nhuận thu được càng lớn và nó tỉ lệ thuận với giá thành của máy đào.

Efficiency - Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin: thông số này có ý nghĩa là khả năng chuyển số điện năng tiêu hao thành Bitcoin và các loại coin khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với việc đào coin.

Lưu ý: Không nên mua một máy đào mà chỉ dựa vào Hashrate và giá cả, mà nên lựa chọn một chiếc máy đào có hiệu suất tốt. Có như vậy mới đáng với đồng tiền bát gạo mà bạn đã bỏ ra ngoài ra còn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí.

 

3. Nên mua bán máy đào ASIC ở đâu?

Hiện tại, những người mua bán mày đào ASIC đều được thực hiện qua Ebay và Amazon - 2 trang thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, giá thành không hề rẻ. Để mua máy đào, trang chủ của Bitmain là gợi ý tốt nhất để đặt mua với giá rẻ nhất nhé.

 

4. Sự cần thiết của ASIC trong hoạt động đào coin

- Hệ thống phần cứng đã tiến hoá theo sức mạnh tính toán của hệ thống bitcoin. Quá trình đào coin bắt đầu thời sơ khai bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân - gọi là CPU.

- Sau này các thợ đào (miner) phát hiện ra rằng việc sử dụng card đồ hoạ GPU để khai thác sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn. Khi việc xử lí các giao dịch bitcoin trở nên nhanh hơn, các thợ đào lại nhận ra rằng thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa.

- Nhưng cả CPU và GPU vẫn chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vì nó chỉ hiệu quả khi hoạt động đa nhiệm và tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi việc đào bitcoin chỉ cần làm duy nhất một việc là giải mã các hàm băm.

- Cùng với việc bitcoin được ủng hộ rộng rãi và giá trị ngày càng tăng, một thiết bị chỉ dành cho riêng cho việc khai thác bitcoin ra đời: Application Specific Integrated Circuit, hay còn gọi tắt là ASIC. ASIC là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả so với CPU và GPU. Do đó ASIC là lựa chọn giúp bảo vệ mạng lưới bitcoin tốt nhất cho đến nay.

- Năm 2013 là một năm của công nghệ ASIC khi rất nhiều công ty bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn nhất. Nhưng tất cả chỉ tập trung vào tối ưu hoá hiệu quả hoạt động mà bỏ qua phần chi phí điện năng cho quá trình đào bitcoin.

 

Trên đây là những điều cần biết về ASIC cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như các yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại :

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Ví nóng, ví lạnh là gì? Nên sử dụng loại ví nào?


Cũng giống như tiền giấy, sau khi kiếm được một khoản tiền nhất định, bạn cần phải có một chiếc ví để trữ tiền. Đối với tiền điện tử cũng vậy, có hai loại ví trữ crypto đó là ví nóng và ví lạnh. Vậy ví nóng và ví lạnh là gì và nên sử dụng loại ví nào? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

 

null

 

1. Ví tiền điện tử là gì?

Cũng giống như các loại ví thông thường giữ tiền mặt, ví tiền điện tử là thiết bị để bạn lưu trữ tiền kỹ thuật số của mình. Có hai loại ví khác nhau đó là ví nóng và ví lạnh. Mỗi ví đều có ưu điểm riêng; việc chọn ví tốt nhất chỉ là vấn đề nhận được thông tin đầy đủ trên mỗi ví.

 

2. Ví nóng là gì?

Ví nóng hay còn gọi là ví online như ví Blockchain, ví Coinbase. Đây là loại ví mà người dùng có thể thực hiện những hoạt động cho, nhận, mua hàng trên những shop chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, mua bán,…bất cứ lúc nào cần giao dịch. Chỉ cần có kết nối internet là bạn có thể thực hiện các hoạt động đó dễ dàng.  Ví nóng được ví như kiểm tra tài khoản – nơi các cá nhân có thể dễ dàng truy cập vào tiền của họ, thanh toán và thực hiện các giao dịch ngay lập tức.

Bởi luôn được kết nối với internet nên điều này “tạo điều kiện” cho một số hacker có đủ thời gian để thực hiện các hoạt động lừa đảo của họ. Các sự cố như scam và hack hiện đang ngày càng trở nên phổ biến, do đó, người dùng tiền điện tử nên hạn chế số tiền họ lưu trữ trên một ví nóng.

Các tính năng chính của ví mềm:

Miễn phí

Dễ dàng truy cập

Dễ sử dụng

Luôn được kết nối với internet

 

3. Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là thiết bị được thiết kế đặc biệt được chỉ định là kho lưu trữ tiền điện tử vật lý. Cũng giống như những chiếc ví nóng, nó có những ưu và nhược điểm riêng, Một khi đã sở hữu địa chỉ ví lạnh thì không cần kết nối internet vẫn có thể nhận được tiền khi người khác gửi cho bạn. Hầu hết hiện nay các sàn giao dịch và dịch vụ lưu trữ tiền điện tử đều cất giữ 80-90% tài sản tiền điện tử trên ví lạnh nhằm tránh bị hack và đánh cắp, do đó ưu điểm của ví lạnh là rất khó bị hack. Bởi vậy, tài sản của bạn sẽ rất an toàn nếu được lưu trữ trong ví lạnh. Ví lạnh có thể là ví giấy hoặc ví cứng.

 

4. Ví giấy là gì?

Lưu trữ tiền trong ví giấy được ví như lưu trữ tiền trên máy tính chưa bao giờ được kết nối với Internet. Chúng cực kỳ an toàn do máy tính được sử dụng để tạo khóa riêng không dễ bị tấn công mạng. Ví giấy miễn phí và mang lại cho bạn niềm tin rằng tiền của bạn sẽ có cảm giác an toàn trong một thời gian rất dài.

 

5. So sánh ví nóng và ví lạnh

Tiền điện tử được mua bán và giao dịch hoàn toàn trên môi trường online vì thế việc cất giữ các đồng tiền như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) là vô cùng quan trọng với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư dài hạn. Hiện nay, có rất nhiều cách để người dùng có thể thực hiện được mục đích lưu trữ Bitcoin an toàn. Hãy lướt qua các tính năng khác nhau của ví nóng và lạnh. Bởi hai ví được xây dựng để phục vụ các mục đích khác nhau cho nên sự so sánh này sẽ ở mức khách quan.

Thứ nhất, hãy xét về tính an toàn

Khi chúng ta nói về sự an toàn, một chiếc ví nóng không hoàn toàn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi nó luôn được kết nối với internet và điều này khiến nó dễ bị hack và lừa đảo, v.v.

Thứ 2 là tốc độ giao dịch

Ở yếu tố này, ví nóng được thực hiện đặc biệt để thanh toán ngay lập tức, giao dịch nhanh và hoạt động linh hoạt. Mặt khác, ví lạnh, được tạo ra để chứa một lượng lớn coin trong một thời gian dài. Khi chúng ta so sánh ví lạnh với ví nóng thì ví nóng sẽ cho thời gian giao dịch nhanh hơn.

Thứ 3, hỗ trợ và tích hợp

Bản chất của ví nóng được tạo ra để hỗ trợ nhiều loại tiền khác nhau, hoạt động tốt với API và các tích hợp bên thứ ba khác cần có.

Thứ 4, Số tiền có thể hoạt động

Ví nóng không nên chứa nhiều tiền hơn mức cần thiết trong khi ví lạnh có thể chứa bao nhiêu cũng được. Điều này làm cho ví lạnh vượt trội để lưu trữ với số lượng lớn.

 

6. Top các loại ví lạnh để lưu trữ Bitcoin, ETH, ETC tốt nhất hiện nay

Ví hardware Ledger Nano S

Ledger Nano S là một ví hardware lưu trữ Bitcoin, Ethereum và Altcoin dựa trên các tính năng an toàn để lưu trữ cryptocurrency và bảo mật cho coin. Nó kết nối được với bất kỳ máy tính nào (có cổng USB) và có gắn thêm một màn hình OLED an toàn để kiểm tra lại và xác nhận từng giao dịch bằng các thao tác các nút trên ví. Ledger Nano S hỗ trợ lưu trữ nhiều loại đồng tiền số như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Altcoins trong cùng một ví. Bên trong hộp Ledger Nano S có cáp USB, tài liệu hướng dẫn và phụ kiện đi kèm. Tính năng tiêu biểu của Ledger Wallet S là bảo mật. Khóa cá nhân chỉ có bạn biết và tuyệt nhiên không có bất cứ sự can thiệp từ bên thứ ba. Khi sử dụng, ví sẽ yêu cầu mã số có 4 chữ số và Ledger hoạt động dựa trên kiến trúc chip kép.

Ví My Etherwallet

Đây là ví được nhiều người đề xuất sử dụng. Bạn có thể sử dụng công cụ hoán đổi trên trang web để giao dịch các tài sản sang một người khác trong một ví dụ: Khi muốn sử dụng MyEtherWallet ngoại tuyến để giao dịch, trao đổi hoặc gửi cryptocurrency, có rất nhiều cách khác nhau để có thể truy cập vào ví tiền như sử dụng: Keystore File (Utc / Json), Private key, Mnemonis Phrase, Ledger Nano S, TREZOR.

Ví lạnh TREZOR

Đây là một trong những ví điện tử an toàn nhất. Nó hỗ trợ khả năng lưu giữ nhiều loại cryptocurrency và token ERC-20. Phải qua hai bước xác thực. Nếu tài khoản của bạn bị mất, bạn có thể lấy lại được quyền truy cập vào khóa, tài sản, lịch sử, email và tài khoản của bạn. Đây là ví lưu trữ Bitcoin đáng tin cậy, an toàn và đảm bảo không có bất cứ rủi ro nào. 

Ví Ethereum trên Coinbase

Coinbase cho phép bạn truy cập vào ví và hỗ trợ lưu trữ nhiều coin như Ethereum và Bitcoin. Ví của Coinbase có thiết lập đơn giản và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, nó có hạn chế đó là sàn giữ key cá nhân của ví. Điều này sẽ khiến bạn không kiểm soát được ngân quỹ của mình.

 

7. Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Ví lạnh sẽ cần mức phí đầu tư cao hơn nhiều so với ví nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có mục đích đầu tư dài hạn với mục tiêu x10, x20 tài sản thì tiếc gì cái ví vài triệu phải không? Điểm tiếp theo, ví lạnh sẽ bảo mật và an toàn hơn. Nói như vậy không có nghĩa là ví nóng không an toàn. Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch đều đã trang bị bảo mật nhiều lớp giúp đảm bảo an toàn cho tài sản khách hàng. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn bởi sàn giao dịch cũng có thể bị hack. Sử dụng ví nóng giống như việc bạn nhờ người khác giữ tiền hộ. Nếu người giữ tiền uy tín thì yên tâm, còn nếu đen đủi gặp người gian bạn sẽ mất tiền.

 

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về ví lạnh và ví nóng. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về ví nóng, ví lạnh và lựa chọn cho mình một loại ví phù hợp. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Long Short là gì? Tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào?


Khi bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử, có 2 khía cạnh lớn mà chúng ta cần phải quan tâm đó là trade và hold. Với phạm trù trade cũng có khá nhiều các thuật ngữ thú vị nhất định phải tìm hiểu. Trong đó, Long và Short chính là một ví dụ. Vậy Long Short là gì và tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

 

null

 

1. Position là gì?

Position được gọi là vị thế. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là tình trạng nắm giữ, sở hữu của một nhà đầu tư nào đó đối với một số lượng chứng khoán trong những điều kiện nhất định của thị trường, thường liên quan đến biến động giá chứng khoán.

Còn đối với thị trường tiền điện tử thì position cũng được hiểu là vị thế mua bán các cặp tiền tệ, tức nhà đầu tư có nhu cầu mua vừa muốn bán một đồng tiền nào đó.

Có thể phân ra thành hai vị thế chính: vị thế mua (long position) và vị thế bán (short position).

Vị thế mua là tình trạng nhà đầu tư đã bỏ tiền mua một loại chứng khoán hay cặp tiền tệ và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá tăng.

Ngược lại, vị thế bán là tình trạng nhà đầu tư đã tham gia vào một thương vụ bán trên thị trường tiền điện tử và sẽ kiếm lời khi giá giảm.

 

2. Khái niệm Long là gì?

Long – Buy – Mua là khi trader mua 1 cặp tiền điện tử với kỳ vọng rằng sẽ bán nó với mức giá cao hơn. Ở trường hợp này, các trader thu lợi nhuận từ sự lên giá của thị trường.

Tùy theo mỗi vị thế, các nhà đầu tư có những kỹ thuật kiếm lời riêng. Khi nhà đầu tư cho rằng giá của cặp tiền điện tử nào đó sắp sửa tăng thì bước thứ nhất là họ sẽ mua vào. Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà đầu tư cũng mua được giá tốt. Do đó, đa số các nhà đầu tư sẽ không sử dụng toàn bộ số tiền đầu tư của mình để mua mà thường chia nhỏ số tiền đầu tư ra để mua ở nhiều vị thế khác nhau. Và khi giá tăng thực sự, nhà đầu tư sẽ tiến hành bước 2 là chốt lời các lệnh đã Buy/Long trước đó, và thu được lợi nhuận.

 

Mua EUR/USD = Mua EUR + Bán USD

 

3. Khái niệm Short là gì?

Cũng tương tự như Long, Short xuất hiện khi trader bán khống 1 loại tiền tệ với dự đoán rằng nó sẽ giảm giá. Với trường hợp này, các trader sẽ thu lợi nhuận từ sự giảm giá của thị trường.

Khi dự đoán giá giảm nhà đầu tư đặt lệnh bán cặp tiền điện tử mà họ thường cho là sẽ giảm trong tương lai, tuy nhiên trong tay họ không có bất kỳ cặp tiền tệ nào, do đó họ sẽ sử dụng tài khoản có đòn bẩy và ký quỹ để thực hiện việc bán khống của mình.

Và khi các cặp tiền tệ đó rớt giá thực sự, nhà đầu tư sẽ chốt lời các lệnh Short/Bán của mình và thu lại được lợi nhuận.

 

Bán EUR/USD = Bán EUR + Mua USD

 

4. Tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào?

Nếu một nhà đầu tư mở vị thế Mua – Long Position có nghĩa là nhà đầu tư đã mua các cặp tiền điện tử và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá tăng.

Nếu như tâm lý của các nhà đầu tư đều như nhau, tức đều có cùng quan điểm dự đoán tỷ giá của cặp tiền tệ nào đó sẽ tăng trong tương lai trên thị trường, họ sẽ cùng nhau đổ sô đi mua. Một khi lượng đặt Long cùng lúc quá nhiều, thì sẽ khiến tỷ giá tăng lên một cách chóng mặt trong thời gian rất ngắn. Ngược lại, nếu nhà đầu tư mở vị thế Bán – Short Position nghĩa là nhà đầu tư đã bán các cặp tiền điện tử và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá giảm.

Trong trường hợp tâm lý của các nhà đầu tư đều như nhau, tức đều có cùng quan điểm dự đoán tỷ giá của cặp tiền điện tử nào đó sẽ giảm mạnh trong tương lai trên thị trường, họ sẽ cùng nhau bán khống. Một khi lượng đặt bán khống – Short Position cùng lúc quá nhiều, thì sẽ khiến tỷ giá tụt dốc không phanh trong khoảng thời gian rất ngắn.

Vị thế Long và vị thế Short thường có mối quan hệ chặt chẽ với các hoạt động đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống. Do đó, cần hiểu rõ và cài đặt dừng lỗ trong mỗi lệnh giao dịch của mình để tránh thua lỗ không đáng có.

Hành động mua hay bán một cặp tiền khi bắt đầu giao dịch được gọi là mở giao dịch (mở lệnh) và kết thúc bằng hành động bán (đóng lệnh). Tất cả các giá trị mua bán đều được quy đổi, tính toán lãi lỗ bù trừ và phản ánh theo loại tiền bạn có trong tài khoản. Chừng nào bạn chưa đóng giao dịch, tức là giao dịch chưa kết thúc, mọi số tiền lãi hay lỗ chỉ làm trên giấy.

 

Trên đây là những điều cần biết về Long Short cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về thuật ngữ này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Giao dịch OTC là gì? Giao dịch OTC có tác động gì đến giá Bitcoin không?


Trong lĩnh vực tiền điện tử, giao dịch OTC không còn là một thuật ngữ quá mới mẻ. Tuy nhiên, giao dịch OTC là gì và nó có những đặc điểm như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

 

null

 

1. Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC còn được gọi là thị trường phi tập trung – một thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung mà chỉ cần ở nơi đó có sự xuất hiện người mua và người bán khi họ có nhu cầu giao dịch.

OTC là viết tắt của Over-The-Counter (Giao dịch ngoài quầy), trong lĩnh vực tiền điện tử cryptocurrency, dịch vụ này cho phép các nhà giao dịch (người mua và người bán) có thể linh động,trao đổi nhanh chóng giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống (USD, EUR, JPY, VNĐ v.v.).

Đây là nơi để giới “siêu giàu” mua và bán Bitcoin cùng các tài sản hay tiền điện tử khác mà không làm tăng hay giảm giá nghiêm trọng, giúp tối đa hóa sức mạnh giao dịch. Thị trường này hoàn toàn có thể xử lý đơn giản việc giao dịch Bitcoin trị giá vài triệu đô la chỉ trong một lần. Các giao dịch OTC được xem là những giao dịch riêng tư, không cần thông qua những bước giao dịch thông thường do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào. Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn thông thường.

Các giao dịch trị giá hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la chắc chắn sẽ di chuyển giá theo hướng ngược lại với nhu cầu của bạn. Ngày nay, dường như một phần lớn khối lượng OTC chỉ đến từ vài trăm giao dịch lớn. Do đó, nhiều cá voi voi khác tìm kiếm các giao dịch riêng tư sẽ không ảnh hưởng đến thị trường nhiều như các giao dịch trên các sàn giao dịch thông thường.

 

2. Vai trò của sàn OTC ?

Sàn OTC ra đời để giảm thiểu rủi ro cho các nhà giao dịch tiền điện tử khi mà các cơ quan quản lý ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sàn OTC sẽ đóng vai trò trung gian trong các giao dịch, trao đổi giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống. Nếu một trong 2 bên mua/bán không hoàn thành các yêu cầu giao dịch thì sàn OTC sẽ bảo lãnh để hoàn trả tài khoản cho các bên, điều này giúp các nhà đầu tư tránh được tối đa rủi ro trong các giao dịch.

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm dễ thấy nhất của thị trường OTC là thời gian hoạt động của nó lên đến 24/7 và thường được dùng để kiếm thêm lợi khi các thị trường sàn giao dịch tập trung đóng cửa.

Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là rủi ro cao, và quá tốn công sức khi tham gia, nhất là lúc giá thay đổi liên tục theo từng giây.

 

4. Có nên giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa trên OTC?

Nếu bạn giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa với số lượng lớn thì có thể xem xét giao dịch ở thị trường OTC vì nếu giao dịch số lượng lớn Bitcoin hay tiền ảo khác ở các sàn giao dịch thì phí giao dịch sẽ rất lớn. Ngoài ra, nếu xuất hiện một giao dịch lớn bất thường, sẽ làm biến động toàn bộ thị trườn. Ngoài mức phí giao dịch lớn, có thể bạn sẽ phải chịu cả việc bị ép giá, điều này sẽ làm cho bạn bị tổn thất một khoản tương đối lớn.

Tóm lại, bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi giao dịch OTC.

 

5. Cách giao dịch OTC

Có 2 cách giao dịch OTC chính:

Một nhà môi giới liên doanh, hoặc một công ty hoạt động như một trung gian để kết nối người mua và người bán. Những người đó thường sẽ thu một khoản phí cố định cho các bên.

Một công ty thương mại OTC ủy nhiệm là một công ty sẽ hoạt động như đối tác trực tiếp và chịu rủi ro giao dịch. Các công ty thương mại OTC ủy nhiệm sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh hoặc nhiều hơn dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ họ có thể quản lý rủi ro.

Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải nắm rõ thị trường hiện tại như thế nào hoặc một nhà môi giới OTC đang lan truyền lớn đến mức nào. Giao dịch OTC cung cấp tính ẩn danh và giá cả ổn định, tuy nhiên không hẳn là sẽ rẻ. Nếu giao dịch OTC một cách mù quáng, bạn có thể bị trắng tay. Nếu bạn không biết cách chơi, nhà môi giới OTC có thể sẽ lợi dụng bạn. Hiện tại, ở Việt Nam bạn có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại: Huobi, Remitano, OKEx, LocalBitcoins…

 

6. Giao dịch OTC có tác động gì đến giá Bitcoin không?

Về mặt lý thuyết, các giao dịch chưa niêm yết sẽ không ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử, quá khứ đã cho thấy rõ ràng rằng nó không hoạt động theo cách đó trong thế giới thực. Hãy tưởng tượng một con cá voi đang ngồi trên hàng ngàn, nếu không nói là hàng chục ngàn bitcoin mà anh ta muốn bán. Do số lượng bitcoin đáng kinh ngạc mà anh ta muốn bán, anh ta sẽ liên hệ với nhiều nhà môi giới OTC để tìm cho anh ta một hoặc nhiều người mua đáng tin cậy. Thỏa thuận này sẽ từ từ lan rộng và một số nhà đầu tư lớn hơn có thể bắt đầu bán bitcoin của họ để tham gia vào giao dịch đó và có được bitcoin với mức chiết khấu cao. Như vậy, các giao dịch OTC sẽ có tác động đến giá bitcoin.

 

Trên đây là những điều cần biết về giao dịch OTC cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về giao dịch này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Đào tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư máy đào Bitcoin vào năm 2020 nữa không?


Rất nhiều người từng ví von bitcoin giống như vàng. Việc khai thác vàng có tồn tại thì liệu có việc "khai thác" bitcoin hay là không? Câu trả lời ở đây là có, tuy nhiên nó cũng những sự khác biết nhất định. Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

 

null

 

1. Đào tiền điện tử là gì ?

Đào tiền điện tử hay nói dễ hiểu là đào bitcoin (hay đào những đồng coin khác) là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới blockchain của bitcoin. Hiểu đơn giản thì đó là quá trình giải những bài toán phức tạp và khi giải xong thì phần thưởng sẽ là những đồng coin nhận được.

Quá trình giải mã đó đòi hỏi những phần cứng riêng biệt, siêu máy tính có cấu hình cực cao để có thể giải mã.

Thời bitcoin mới ra đời, việc giải mã khá dễ dàng do các bài toán khá đơn giản nên việc giải mã tính toán rất đơn giản, chỉ cần dùng máy tính và laptop cá nhân cũng có thể đào được. Tuy nhiên, hiện tại khi độ khó ngày càng tăng, có hàng triệu phép tính khó nên nó đòi hỏi thiết bị có cấu hình cao, nhanh và mạnh mới có thể giải quyết. Hiện nay chỉ có những máy chuyên dụng mới có khả năng giải mã và nhận thưởng bitcoin.

Có hai mục đích chính của việc đào coin:

Để tạo ra nhiều đồng tiền hơn

Để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông

 

2. Làm thế nào để đào được coin?

Muốn đào litecoin, đào ethereum bạn chỉ việc mua máy đào chuyên dụng của những đồng coin đó về, bật điện và cho chạy là xong, trong đó việc cho chạy máy đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Giá cả các máy đào hiện tại cũng không cao, ví dụ máy S9 khoảng 3- 4 triệu, máy L3++ đào litecoin cũng chỉ khoảng 3 triệu, máy đào Ethereum cũng chỉ khoảng 10-15 triệu

 

3. Những ai có thể đào được Bitcoin?

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào BTC. Chính vì vậy, chúng tôi không đưa ra bất cứ khuyến khích gì về việc bạn có nên hay không nên đào Bitcoin. Tất cả những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, còn quyết định tùy thuộc vào mỗi người chơi.

 

4. Làm sao để kiếm Bitcoin mà không phải đầu tư nhiều?

Với những người mới bắt đầu đào Bitcoin, tâm lý sợ bị lỗ là điều hiển nhiên. Vì vậy, hầu hết người dùng đều chọn phương pháp đào Bitcoin không phải bỏ số vốn quá lớn. Bạn có thể chọn những phương pháp kiếm Bitcoin nhanh nhất mà không cần phải đầu tư nhiều. Cụ thể là:

Chơi game để kiếm Bitcoin

Đây là một trong những phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Người chơi vừa có thể chơi game giải trí vừa có thể kiếm được BTC miễn phí. Việc cần làm đó là tải về các app trò chơi sau đó thực hiện theo hướng dẫn để kiếm Bitcoin. Hiện một số app thường được sử dụng từ các trang như Free Bitco.in, BTCclicks.com...

Kiếm Bitcoin thông qua các trang đào Bitcoin miễn phí

Một cách khác để có thể kiếm được bitcoin là đăng ký tài khoản trên các trang cho bạn kiếm bitcoin miễn phí. Việc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo ví Bitcoin trên Blockchain.info, sau đó truy cập vào các website đào Bitcoin miễn phí rồi nhập địa chỉ ví của bạn vào để tiến hành nhận Bitcoin. Số lượng Bitcoin nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào website đó cho bạn nhận nhiều hay ít và thời gian reset của mỗi trang.

 

5. Năm 2020 có nên đầu tư máy đào Bitcoin nữa không?

Đào Bitcoin là một hình thức đầu tư Bitcoin bên cạnh việc trading và hold lâu dài. Thời điểm cuối năm 2017, hình thức đầu tư máy đào Bitcoin đã giúp rất nhiều người kiếm lợi nhuận cực tốt, khi đó giá Bitcoin tăng trưởng đều và mạnh, đào bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào cũng đều có lãi. Tuy nhiên, có những thời điểm giá bitcoin giảm mạnh, có lúc về mức 4.000 USD, khiến cho việc đào bitcoin “lỗ nặng”, rất nhiều nhà đầu tư phải “cắn răng” bán tháo máy đào coin giá rẻ vì lợi nhuận thu về thậm chí “không đủ tiền điện“.

Không chỉ đào coin, mà các trader hay holder hiện tại cũng đều “sấp mặt” vì thị trường liên tiếp giảm giá, tuy nhiên việc trading và hold vẫn có thể kiếm lại khi thị trường khởi sắc hơn trong ngắn hạn; còn đối với đào coin thì không như vậy bởi khi đầu tư máy đào coin người dùng sẽ phải trả khá nhiều chi phí phát sinh, nên nếu có lợi nhuận cũng không đủ để chi trả, ít nhất là phí hoạt động rất khó để duy trì và có thể dẫn đến tình trạng “nản”, nhất là những nhà đầu tư nhỏ. Có lẽ, với những người chưa tham gia đầu tư mua máy đào coin thì nên tạm thời dõi thị trường một thời gian, xem diễn biến như thế nào rồi mới đưa ra quyết định đào hay không cũng chưa phải quá muộn.

 

Trên đây là những điều cần biết về đào coin cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực tiền điện tử. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như cân nhắc việc có nên đầu tư máy đào Bitcoin vào năm 2020 nữa không. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Các thuật ngữ trong thị trường tiền điện tử


Thị trường tiền điện tử (tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số) là thị trường đang nổi trong những năm gần đây gắn liền với công nghệ Blockchain. Trong quá trình tìm hiểu thị trường thì hẳn đã từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành. Bao giờ cũng vậy, khi học về bất cứ lĩnh vực gì chúng ta cũng nên đi từ cơ bản đến nâng cao, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được các khái niệm, thuật ngữ thường gặp khi đọc các tài liệu về tiền ảo Bitcoin và lĩnh vực tiền điện tử.

Các thuật ngữ thường gặp trong thị trường tiền điện tử:

1. BITCOIN

Mình tin rằng trên 90% mọi người vẫn đang nhầm lẫn giữa “Bitcoin” và “bitcoins”. “Bitcoin” là một hệ thống thanh toán điện tử, còn “bitcoins” là đơn vị tiền tệ trong hệ thống đó. Là loại tiền kỹ thuật số, sử dụng cộng nghệ peer-to-peer để tạo điều kiện cho các thanh toán.

Số lượng bitcoins được tạo ra là “hữu hạn”, chỉ có tối đa 21 triệu BTC, điều này đảm bảo giá trị của nó không bị giảm dần theo thời gian. Người dùng lưu trữ bitcoins bằng những chiếc ví điện tử, và các giao dịch được xác thực bằng chữ ký điện tử.

2. BTC

BTC là ký hiệu bitcoin ngoài ra bitcoin còn có các ký hiệu khác như XBT, ₿

3. ADDRESS (ĐỊA CHỈ /VÍ BITCOIN)

Tương tự như địa chỉ email, địa chỉ bitcoin (hay còn gọi là ví bitcoin) là một chuỗi ký tự được tự do tạo ra từ 27 đến 34 ký tự, được dùng để nhận và gửi bitcoin.

4. BLOCKCHAIN (CHUỖI KHỐI)

Blockchain là một hệ thống có các mắt xích là các khối được lưu trữ công khai trên mạng theo thứ tự thời gian hay còn gọi là “sổ cái”. Hệ thống này được chi sẻ giữa tất cả người dùng bitcoin. Chuỗi các khối được sử dụng để kiểm chứng các giao dịch và chống double-spending ( chi tiêu 2 lần cùng 1 số tiền).

5. SATOSHI

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin, 1 BTC tương đương 100,000,000 Satoshi. Đơn vị này được đặt theo tên của người sáng lập Bitcoin.

6. SATOSHI NAKAMOTO

Satoshi Nakamoto là người sáng lập ra Bitcoin vào năm 2009. Cái tên satoshi nakamoto chỉ là một biệt danh của một người hoặc một nhóm người dấu tên, hiện nay vẫn chưa xác định rõ được danh tính của nhà sáng lập ra đồng tiền ảo bitcoin.

7. WALLET

Ví tiền điện tử dùng để lữ trữ các đồng tiền điện tử, có thể là một chương trình được download và install vào máy tính của bạn hoặc 1 ứng dụng (app) cài trên smartphone và cũng có thể là ví online của một bên thứ 3 uy tín như Coinbase hay Blockchain.info

8. CRYPTOCURRENCY

Cryptocurrency là từ ghép giữa crypto và currency. Nếu hiểu theo đúng nghĩa currency là “tiền” và crypto là “mật mã” thì cryptocurrency có thể được dịch là “tiền mật mã”, tuy nhiên khái niệm này thường được dùng chỉ cả tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

9. ALTCOIN

Thuật ngữ Altcoin dùng để chỉ những đồng coin “thay thế Bitcoin”. Bitcoin được xem là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, các coin ra đời sau đó hầu hết đều được xây dựng dự trên nền tảng của Bitcoin và cải tiến hơn, khắc phục những khuyết điểm mà Bitcoin gặp phải. Altcoin hay cách viết đầy đủ là Alternate Coins.

10. BLOCK (KHỐI DỮ LIỆU)

Dữ liệu được lưu vĩnh viễn trên mạng lưới Bitcoin nhờ vào những khối đữ liệu (Block). Một khối chứa những thông tin giao dịch mà những khối trước đó chưa được lưu trữ. Các khối được liên kết với nhau dưới dạng chuỗi. Cứ trung bình mỗi 10 phút, sẽ có một khối mới được kiểm chứng, chứa những giao dịch gần nhất. Mỗi khối được kiểm chứng sẽ khẳng định thêm sự tồn tại của khối trước.

11. CRYPTOGRAPHY

Cryptography là một nhánh toán học nghiên cứu về các phương pháp toán học trong bảo mật cao cấp. Các lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử đã và đang ứng dụng cryptography. Trong lĩnh vực bitcoin, cryptography được ứng dụng để xử lý các giao dịch giữa các ví điện tử. Nó còn được dùng để mã hóa ví điện tử bằng mật khẩu.

12. EXCHANGE (SÀN GIAO DỊCH)

Exchange hay sàn giao dịch là nơi người dùng đặt lệnh mua và bán các đồng tiền ảo Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple,..ra các đồng tiền khác (như USD hay VND).

13. MINING (ĐÀO COIN)

Mining hay đào coin là hành động sử dụng sức mạnh của máy tính để giải các bài toán bảo mật trên mạng lưới bitcoin. Cứ mỗi một block được giải, bạn sẽ nhận được phần thưởng một số coin và một lệ phí nhỏ của những giao dịch coin trong block đó. Hiện này phổ biến nhất vẫn là đào Bitcoin và Ethereum.

14. FIAT CURRENCY

Fiat currency là loại tiền được chính phủ công nhận nhưng không được bảo chứng bằng giá trị vật chất (như vàng, bạc).

15. PRIVATE KEY

Private Key hay chìa khóa bí mật là một dạng dữ liệu bí mật được dùng để sử dụng số bitcoin cho một ví nào nào. Bạn có thể hình dung nó như là mật khẩu để sử dụng ví bitcoin.

16. PUBLIC KEY

Public key (chìa khóa công khai) là một dạng dữ liệu được công khai. Trong trường hợp này, public key chính là bitcoin – address.

17. HASH FUNCTION

Hash hay còn gọi là hàm băm là một thuật toán máy tính sẽ sản sinh ra một kết quả cố định dựa trên một dữ liệu nào đó. Sẽ rất khó và gần như không thể dịch ngược từ kết quả ra dữ liệu ban đầu.

18. QR CODE

QR code là một dữ liệu được thể hiện dưới dạng một hình 2 chiều. Các máy quét có thể dễ dàng dịch hình ảnh này ra dạng dữ liệu.Người ta thường thể hiện địa chỉ bitcoin dưới dạng QRcode để các thiết bị cầm tay như smart phone quét. Nếu bạn từng sử dụng các sàn giao dịch coin để bảo mật 2FA thường sẽ phải sử dụng cái này.

19. REWARD (PHẦN THƯỞNG)

Cứ mỗi block được giải, tổ chức hoặc cá nhân giải sẽ được thưởng một phần bitcoin và toàn bộ các phí của giao dịch trong block đó. Hiện tại phần thưởng là 25 bitcoins, con số này sẽ bị giảm một nửa cứ mỗi 210,000 blocks.

20. HASH RATE

Hash reta mô tả tốc độ, sức mạnh tính toán của mạng lưới Bitcoin. Ví dụ: Hash rate = 10 Th/s = 10 ức (trillion) phép tính một giây.

21. SIGNATURE (CHỮ KÝ)

Giống như khi bạn ký tên vào một tờ check (người Việt đọc là séc) nào đó để gửi cho người khác để chứng minh cái check này là từ bạn gửi vì đó là chữ ký của bạn, thì Bitcoin cũng có một chế độ hoạt động tương tự: Khi bạn gửi bitcoin cho một người khác thì chương trình sẽ tự động tạo ra một chữ ký với private key của bạn, transaction này sau đó sẽ được khai báo lên mạng lưới, những thành viên trong mạng lưới sẽ kiểm tra xem cái chữ ký này có phải đúng thật là của bạn hay không với public key của bạn.

22. HALVING

Cứ mỗi 210,000 blocks, giải thưởng cho việc đào được một block bitcoins mới sẽ giảm một nửa. Nhờ đó, tổng lượng bitcoins có thể sinh ra là có giới hạn (21 triệu BTC).

23. KYC

KYC là viết tắt của Know Your Customer là một nguyên tắc phải biết rõ khách hàng. Nguyên tắc này đòi hỏi các tổ chức tài chính phải nắm rõ thông tin về người mình đang giao dịch để đảm bảo giao dịch là hợp pháp.

24. SEPA

Một Khu vực thanh toán Châu Âu. SEPA được thiết kế như là một thỏa thuận hội nhập về thanh toán của Liên minh Châu Âu, giúp dễ dàng chuyển tiền giữa các quốc gia bằng đồng Euro.

25. TRANSACTION BLOCK

Biên dịch các giao dịch bitcoin được thu thập thành một khối, sau đó băm và thêm vào blockchain.

26. TRANSACTION FEE

Phí dịch vụ nhỏ được thêm vào một số giao dịch. Khoản phí này được trả cho người khai thác làm tích luỹ khối chứa giao dịch.

27. VOLATILITY

Độ biến động của thị trường phản ánh sự đo lường, sự biến động giá trong một khoảng thời gian cho một tài sản tài chính được giao dịch, bao gồm bitcoin.

28. PSP

Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. PSP hoạt động như các đại lý bitcoin cho các thương gia chấp nhận thanh toán trực tuyến.

Và một số thuật ngữ chuyên ngành như Scam, proof of stake ,proof of work, pump , dump , cryprojacking, ASIC ,.. và theo dõi bài viết trên The Block 101 để cập nhật thêm các bài viết khác

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đường trung bình động ( Moving Averages – MA ) là gì ?


Đường trung bình động ( Moving Averages – MA ) là gì ?

MA là một Indicator dùng để làm mượt giá của đồ thị giá và đơn giản hóa hoạt động của giá theo thời gian. Hai loại MA được sử dụng phổ biến và rộng rãi là SMA và EMA. Trong đó:

- SMA là đường trung bình đơn giản (Simple Moving Average).

- EMA là đường trung bình hàm mũ (Exponential Moving Average).

Như hầu hết các công cụ chỉ báo (indicator) khác, MA đều có tính trễ, bởi vì MA dùng để tính mức trung bình của giá trong quá khứ nên MA chỉ giúp bạn thấy hướng đi tổng quan của giai đoạn giá đã qua. Việc của bạn là nghiên cứu và phát hiện xem dữ liệu quá khứ này sẽ phản ánh điều gì về tương lại.

Thay vì nhìn vào giá trị hiện tại của thị trường, MA cho chúng ta cái nhìn rộng hơn và giúp chúng ta có thể đo được hướng đi tổng quan của giá trong tương lai. Với việc dùng SMA, chúng ta có thể quan sát được liệu giá đang có xu hướng tăng, giảm hay đang giữ nguyên hay không. Riêng đường SMA, nó rất dễ bị tác động bởi những đợt xuyên qua bất ngờ.

 Ý nghĩa của SMA và EMA

Đối với SMA:

SMA là đường trung bình cộng của n chu kỳ cây nến trước đó, với n là chu kỳ tính toán. Hiểu đơn giản thì nếu đường SMA đặt trọng tâm bằng nhau cho tất cả các cây nến trong n chu kỳ (cứ cộng lại chia n là xong) thì EMA đặt trọng tâm ở những cây nến gần hiện tại hơn (có trọng số lớn hơn).Nó được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa của X phiên giao dịch rồi chia cho X.

Ví dụ: nếu bạn đặt 1 đường SMA 5 kỷ (SMA 5) lên biểu đồ khung thời gian 1 giờ, bạn cần phải cộng giá đóng cửa của 5 lần 1 giờ trước đó, rồi sau đó chia con số này cho 5. Như vậy bạn đã tính trung bình được giá đóng cửa của 5 giờ.

 Cứ tiếp tục sau 1 giờ nữa (tức là bạn cứ cộng 5 lần 1 giờ gần nhất lại) và nối lại với nhau, bạn sẽ được đường trung bình.Các đường EMA thường được dùng là 12, 36, 21, 50, 89, 200.

Các ứng dụng của SMA:

SMA là một Indicator đơn giản tuy nhiên vô cùng hữu hiệu. Một trong số ứng dụng của SMA đó là:

Xác định Trend.

Người ta thường sử dụng đường SMA200 để xác định xu hướng dài hạn trên khung Daily.

Hỗ trợ và kháng cự động

Ngoài việc dùng để xác định Trend dài hạn, ngắn hạn ra thì SMA thường được dùng để xác định trend cả ngắn hạn và trung hạn.

 Các ứng dụng của EMA

Về cơ bản, tất cả những thứ có thể làm SMA thì cũng có thể áp dụng được với EMA.

Tuy nhiên, EMA PHẢN ỨNG NHANH HƠN SMA nên EMA sẽ phù hợp với những khung thời gian ngắn hạn.

 Đường trung bình động nói lên điều gì?

Đường trung bình động là một chỉ báo chậm so với mức giá hiện vì chúng dựa trên giá trong quá khứ, khoảng thời gian di chuyển trung bình càng dài thì độ trễ sễ càng lớn.. 

 Đường trung bình động đơn giản – SMA

 Đường trung bình động hàm mũ – EMA

Giống với SMA, EMA cung cấp phân tích kỹ thuật dựa trên các biến động giá trong quá khứ. Tuy nhiên, nó có phương trình phức tạp hơn một chút vì EMA gán nhiều trọng số và giá trị hơn cho các đầu vào giá gần đây nhất. Mặc dù cả hai đường trung bình động đều có giá trị và được sử dụng rộng rãi nhưng EMA phản ứng nhanh hơn với các biến động giá bất thường và đảo chiều.

Ưu nhược điểm 2 đường MA là gì?

Trước tiên, hãy chú ý đến EMA. Nếu cần một đường MA có thể nhanh chóng phản ứng với giá thì đường EMA ngắn hạn sẽ phù hợp nhất. Nó có thể giúp bạn bắt xu hướng nhanh chóng và đem lại lợi nhuận cao.Tuy nhiên, nhược điểm của EMA là nhiều khi sẽ bắt tín hiệu sai trong giai đoạn giá đi ngang, do EMA quá nhạy với giá nên nhiều khi nghĩ rằng xu hướng mới đã hình thành nhưng thực chất chỉ là biến động bất thường của giá.

Mặc dù SMA phản ứng chậm với giá nhưng nó có thể cứu bạn khỏi những tín hiệu sai. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là nhiều khi nó làm chúng ta quá chậm và có thể bỏ qua những tín hiệu vào lệnh tốt. Nhiều người sử dụng các loại đường trung bình khác nhau để phân tích nhằm nhìn nhiều khía cạnh của vấn đề. Họ thường sử dụng SMA dài kỳ để tìm xu hướng, sau đó sử dụng EMA ngắn kỳ để tìm điểm vào lệnh.
Sử dụng đường MA như thế nào?

Bởi vì MA sử dụng các dữ liệu giá trước đây thay vì giá hiện tại nên nó có một khoảng thời gian trễ nhất định. Bộ dữ liệu càng rộng thì độ trễ càng lớn.

Ví dụ: một đường trung bình động phân tích 100 ngày trước đây sẽ phản ứng chậm hơn trước thông tin mới so với MA chỉ xem xét trong 10 ngày qua. Điều này dễ hiểu vì việc nhập một dữ liệu mới vào trong một tập dữ liệu lớn hơn nhiều so với nó sẽ không làm thay đổi nhiều trên tổng số.

Cả hai đều có ích tùy thuộc vào thiết lập giao dịch. MA dựa trên các bộ dữ liệu lớn có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn vì chúng ít có khả năng bị thay đổi nhiều do một hoặc hai biến động lớn. Trái lại, các nhà giao dịch ngắn hạn thường ưu tiên dùng tập dữ liệu nhỏ hơn vì sẽ giúp cho họ nhạy hơn trước các biến động.Trong các thị trường truyền thống, MA với các bộ dữ liệu 50, 100 và 200 ngày được sử dụng phổ biến nhất. Đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà giao dịch chứng khoán và bất kỳ phá vỡ nào trên hoặc dưới các đường này thường được coi là tín hiệu giao dịch quan trọng, đặc biệt khi chúng được theo sau bởi các điểm giao nhau.

Tín hiệu điểm giao nhau đường MA là gì?

Một cách hiển nhiên là MA tăng biểu thị xu hướng tăng và MA giảm biểu thị xu hướng giảm. Tuy nhiên, chỉ riêng đường trung bình động không phải là một chỉ số thực sự đáng tin cậy và mạnh mẽ. Do đó, MA được sử dụng kết hợp với các tín hiệu giao nhau trong xu hướng tăng và giảm. Tín hiệu này được tạo khi hai MA khác nhau cắt nhau trên biểu đồ. Điểm giao nhau trong xu hướng tăng (hay còn gọi là điểm cắt vàng) xảy ra khi MA ngắn hạn cắt lên trên đường dài hạn, cho thấy sự bắt đầu của xu hướng tăng. Ngược lại, điểm giao nhau trong xu hướng giảm (hoặc điểm cắt tử thần) xảy ra khi MA ngắn hạn cắt xuống dưới đường dài hạn, cho thấy sự bắt đầu của xu hướng giảm.

Biên soạn : The Block 101

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN NỀN TẢNG BINANCE FUTURE

THE 4TH GLOBAL CHAIN - VIETNAM BLOCKCHAIN DAY 2019

[Phân tích] 5 Kênh Youtube khủng nhất giới Blockchain??

[Phân tích] 5 Lý do khiến nhiều người GHÉT Bitcoin???

VTC10 - Công nghệ nhà thông minh Trung Quốc | Blockcloud | Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

VTC 10 - AI và Blockchain | Meet-up Deepbrain chain Bigcoinvietnam tổ chức tại Hà Nội

Blockchain và Tiền mã hoá: Đâu là cá đâu là đại dương?

Mr. Nguyên Bùi-CMO Tomochain tại Vietnam Blockchain Day

Mr. Hermann Finnbjörnsson-Founder & CEO Svandis tại Vietnam Blockchain Day

AMA BKEX x Bigcoin - Liệu sàn BKEX với phí giao dịch 0,1% có thể tạo nên sự khác biệt ?

CEO của Jura Network - Donglin Wu Dafflon Phỏng Vấn tại Vietnam Blockchain Day 29/7/2018

[REVIEW ICO]- Bloxroute là gì? Phân lớp mở rộng ON-CHAIN cho MỌI BLOCKCHAIN?

[REVIEW ICO] - BitMax liệu có phải nền tảng giao dịch phân quyền hướng đến người dùng tiếp theo?

Tolar HashNET là gì? Công nghệ blockchain nhanh vượt trội

[Review ICO] Newton - Bình minh của Nền Kinh tế Cộng đồng

[Review ICO] AERGO - blockchain 4.0 hứa hẹn 1.000.000 giao dịch trên giây cho doanh nghiệp tự quản

Việt Nam Blockchain Day trước giờ G

Bkex,Jura,InterValue,Svandis Say hello to Vietnam

[Review ICO] Computable labs - Cơ sở hạ tầng Internet kết hợp CN bảo mật cho dữ liệu phi tập trung

[ICO REVIEW] SVANDIS – Điểm đến mới dành cho các nhà đầu tư tiền mã hóa

Việt Nam Blockchain Day - Bạn đã sẵn sàng?

Vietnam Blockchain Day - Why Blockchain? Why Now?

[ICO REVIEW] JURA NETWORK – Giải pháp toàn diện cho công nghệ blockchain

AMA với POPO CHEN - Founder của dự án Dexon và Cobinhood

[ICO REVIEW] Devolve Developer: Phát triển ứng dụng blockchain cho thị trường bất động sản sơ cấp

[ICO REVIEW] Blockcloud - Sự kết hợp giữa mạng trung tâm dịch vụ và sổ cái CoDAG

TEASER VIETNAM BLOCKCHAIN DAY

[ICO REVIEW] COT - Công nghệ Blockchain đa chuỗi cho thế giới IoT

HASHGARD ICO INTERVIEW (AMA SESSION)

So sánh Bitcoin như bong bóng hoa tulip liệu có đúng ?

RRChain là gì? Giải pháp tối ưu năng lượng tính toán

[ICO REVIEW] Kaleido là gì? - Nền tảng SaaS dành riêng cho các doanh nghiệp.

[ICO REVIEW] SPACEMESH: HỆ ĐIỀU HÀNH BLOCKMESH VỚI GIAO THỨC PROOF OF SPACE TIME

[REVIEW ICO] METACERT PROTOCOl - Bảo mật Internet trên Blockchain

[ICO REVIEW] Nerthus là gì?– Mô hình DAG có thực sự hiệu quả?!

Bigcoin Vietnam - AMA with CEO of Carboneum

[Review ICO] Vite - Cấu trúc bất đồng bộ và phát kiến snapshot chain

[Tin Tức] Sàn crypto Hàn Quốc bị hack/ SEC khẳng định ICO là chứng khoán

[Highlight] Enecuum gặp gỡ nhà đầu tư Việt Nam tại Hà Nội

Các Thị Trường Tiền Mã Hoá Bị Thao Túng Như Thế Nào

[Tin tức] Tron tách khỏi Ethereum / Đại diện Enecuum đến Việt Nam

[Phân tích] Những Đặc Tính Nổi Bật Của Enecuum

[Phân tích] 19 ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi blockchain

[ICO REVIEW] AKASH - Lợi nhuận hóa cloud computing? Cạnh tranh ba nhà cung cấp lớn nhất Thế giới?

[Phân Tích] Top 5 cơ chế đồng thuận Blockchain (Leased Proof of Stake, Proof of Important,...)

[Chia Sẻ] Blockchain Technology là gì? Bạn đã thực sự hiểu Blockchain?

ĐẦU TƯ CRYPTO SẼ HIỆU QUẢ HƠN NẾU BIẾT CÔNG CỤ NÀY !!

[Tin Tức] Unicef kết hợp Blockchain bảo vệ quyền lợi trẻ em toàn cầu

[ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

Hiểu rõ Ethereum và Ethereum Classic trong 5 phút

[Chia Sẻ] Các công cụ đào tiền mã hóa (Phần cứng, phần mềm, chỉ số,..)

[Phân tích] Điều gì gây nên sự yếu đuối ngắn hạn của Ethereum

[Phân tích] Pump and Dump và những dấu hiệu nhận biết !

[ICO REVIEW] Sparkster là gì? Build Software không cần code và 10 triệu giao dịch trên giây

Nhìn lại cáo buộc rỏ rỉ thông tin người dùng của Cốc Cốc - Nhà đầu tư cần biết điều gì?

[Phân tích] Công nghệ Blockchain nào sẽ đăng quang khi Bitcoin lụi tàn?

[Kiến thức] USDT là gì ? Mua bán USDT ở đâu?

[ICO REVIEW] Solana là gì? Blockchain mới nhanh gấp 100k lần Bitcoin

[Hey Blockchain] Talk Show - The future of ICOs @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] IOTblock - Excellent presentation @ Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Uunio -Transform content reward platform (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Zper-Decentralized Ecosystem for P2P Finance (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] NextICO-ICO platform: Presentation at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] Mr. Long Vuong-CEO of Tomochain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Hey Blockchain] CREDITS talks Future blockchain at Hey Blockchain Conference (Hanoi Apr2018)

[Phân Tích] Lightning network – Blockchain với tốc độ ánh sáng??

[Review ICO Paymon] Test sử dụng app nhắn tin của Paymon và Mixin và Status

[Review ICO] QuarkChain - 1 triệu giao dịch/giây liệu có khả thi?

Toàn cảnh Hey Blockchain 2018

Paymon tại diễn đàn Hey!Blockchain (Paymon at Hey!Blockchain)

[Review ICO] Paymon - Câu trả lời dành cho các nhà đầu tư ICO

VTC10 đưa tin về hội thảo công nghệ quốc tế HEY! BLOCKCHAIN 22/04/2018

Hey Blockchain - Trước giờ G

[Phân Tích] 4 chỉ số quan trọng trong phân tích cryptocurrency

Sự chuẩn bị cho sự kiện Hey Blockchain quy mô toàn cầu - 22/04/2018

[Phân tích] Mỹ tấn công Syria–Tiền mã hóa bỗng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư

Hey Blockchain - Blockchain highlight conference in Vietnam - 22/04/2018

[Phân Tích] 6 Yếu tố phải biết để tránh một dự án ICO lừa đảo

Hey Blockchain - Sự kiện Blockchain Toàn Cầu tại Việt Nam - 22/04/2018

[Tin Tức] Nhận định của giới SIÊU GiÀU về Tiền Mã Hóa - Bitcoin

[Phân tích] Proof-of-work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS): Giao thức nào ưu việt ???

[Review ICO] Paymon là gì?- Đánh giá tổng quan về dự án Paymon

[Review ICO] - Origin protocol - nền kinh tế loại bỏ chi phí của bên thứ 3??

[Review ICO]- Có nên đầu tư vào dự án Merculet?

[Phân tích] Credits – tương lai của ngành công nghiệp Blockchain

[Review ICO] Dự án Edenchain-Blockchain lập trình hóa toàn bộ nền kinh tế

[Review ICO] Keep Network (KEEP) – Ý tưởng mới theo bình mới rượu cũ

[Review ICO] NuCypher- Dự án tái mã hoá Proxy có đáng để đầu tư?

[Tin tức] Twitter sẽ tiếp bước Facebook và Google, thẳng tay cấm quảng cáo tiền điện tử?

[Phân tích] 5 nhân tố giúp đẩy mạnh nguồn cầu Bitcoin, Ethereum, Ripple và các crypto khác

[Review ICO] Đánh giá dự án tiềm năng Atonomi

[Review ICO] Dự án Loki- Monero fork- Blockchain giao dịch ẩn danh 2.0

[Phân tích] 4 Lời khuyên tồi tệ về Crypto

[Review ICO] Dfinity - Dự án Blockchain Điện toán đám mây tiềm năng

[Tin tức] Credits testnet đạt 488403 giao dịch/giây - Thách thức mọi giới hạn!

[Review ICO] Hedera Hashgraph - Miếng mồi thơm cho các ICO hunters

[Phân tích] 7 mũi kim đang chĩa thẳng về phía bong bóng crypto

[Phân tích] Công nghệ Blockchain - Tương lai của ngành ngân hàng thế giới

[Kiến thức] Có bao nhiêu cách lưu trữ Bitcoin? Đâu là lựa chọn an toàn nhất?

[Phân tích] Liệu CREDITS có thể cạnh tranh với Ethereum?

[Kiến thức] Bitcoin - thuật ngữ của năm trong từ điển Investopedia: Sự đột biến về nhu cầu

[Kiến thức] Đào Bitcoin và những điều cần biết

[Phân tích] Vì sao sức chống chọi lại biến động của Ethereum tốt hơn Bitcoin?

[Kiến thức] 6 lời khuyên VÀNG trước khi đầu tư Crypto

[Tin tức] VTV1 làm phóng sự về Tomochain (VTV1 makes a news report on the Tomochain Project)

[Phân tích] Ripple sẽ hạ gục Ethereum

[Phân tích] Liệu Cardano có thể thay thế Bitcoin và Ethereum trong tương lai

[Phân tích] TOP 10 dự án crypto nên đầu tư nhất trong tháng 3/2018

[Kiến thức] Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không?

[Tin tức] Những thay đổi trong phiên bản cập nhật mới của Bitcoin Core 0.16.0

[Review ICO] Seele blockchain 4.0- Có nên cơm cháo?

[Phân tích] Những lý do chính khiến tiền mã hóa sẽ bùng nổ mạnh vào năm 2018

[Review ICO] Abyss: game hay Đu game?

[Phân tích] Ba đồng tiền mã hóa có thể tăng gấp đôi giá trị trong thời gian tới

[Tin tức] Dự đoán của các chuyên gia về xu hướng của tiền Crypto trong 2018

Meet-up Blockcloud Hanoi

[Phân tích] Blockchain sẽ giúp xã hội bình đẳng hơn

[Kiến thức] Cùng nhìn lại bong bóng công nghệ khủng khiếp nhất lịch sử 20 năm trước

[Kiến thức] Những yếu tố quyết định giá của Bitcoin

[Phỏng Vấn] CEO của dự án TomoCoin giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư

[Kiến thức] Những kiến thức cơ bản về Bitcoin cho người mới

[Phỏng vấn] CEO của TomoCoin

[Review ICO] Đánh Giá Dự Án TOMOCOIN (TMC) – Ưu Nhược Điểm của dự án TOMOCOIN

[Phân tích] Các dự án đầu tư ICO nên được chia thành mấy loại?

[Phân tích] Hướng dẫn phân tích ICO tránh bị lừa đảo (Scam) - Tìm kim cương trong rác

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn BINANCE để trade coin

[Kiến thức] Ứng dụng check CoinMarketCap tốt nhất trên Smartphone

[Kiến thức] Credits là gì? Đầu tư ICO Credits có những ưu nhược điểm gì?

[Review ICO] CREDITS - Chi tiết cách đăng ký, thông tin ICO Credits

Bảo mật Google Authenticator là gì? Có gì cần chú ý?

Top 4 ứng dụng người đầu tư Crypto Currency cần phải có

Hướng dẫn đăng ký làm thành viên và đăng bài lên Bigcoinvietnam.com

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Remitano để mua bán Bitcoin, Ethereum và USDT

Giới thiệu ứng dụng trade Coin ngay trên điện thoại của sàn Binance

Giới thiệu ứng dụng Blockfolio Bitcoin / Altcoin App quản lý tiền ảo

Hướng dẫn tạo và sử dụng Ví Bitcoin và Ví Ethereum trên Blockchain

Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum trên MyEtherWallet

CREDITS - Một thế hệ mới của blockchain

Theblock101.com - Phân tích các dự án blockchain