Hệ sinh thái Avalanche phát triển như thế nào trong tháng 3 năm 2024?

ByLengkeng01/04/2024

Trong tháng 3 vừa qua, hệ sinh thái Avalanche đã có tương đối nhiều sự kiện diễn ra, đặc biệt là với mảng NFTgaming. Vậy cụ thể hệ sinh thái này đã phát triển như thế nào trong thời gian này? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Avalanche trong quý 3 năm 2024
Avalanche trong quý 3 năm 2024

1. Số liệu thống kê về Avalanche

 • TVL: $1.275B 
 • Total addresses: 18,959,866
 • Transaction trong 7 ngày qua: 9.090.456
 • Tổng số subnet: 112
 • Tổng số blockchain: 85 
 • Tổng số validator: 1743 
 • Tổng lượng AVAX được stake: 243,498,065 AVAX

2. Những sự kiện nổi bật

2.1. Sự kiện ra mắt Memecoin Rush

Avalanche ra mắt chương trình Memecoin Rush
Avalanche ra mắt chương trình Memecoin Rush

Vào cuối tháng 3, Avalanche đã ra mắt Memecoin Rush, một chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản nhằm tăng cường tính khả dụng cho các đồng coin cộng đồng trên Avalanche, mang đến các chiến lược thanh khoản tốt hơn cho hệ sinh thái.

Avalanche đã kết hợp với SteakHut nhằm trao phần thưởng $1M trị giá AVAX cho những người stake memecoins trên Avalanche. Các phase sau sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Khoản tiền thưởng này sẽ dành cho những người stake memecoin cho các nhà cung cấp thanh khoản trên SteakHut. SteakHut là một nền tảng để quản lý thanh khoản và tạo lập thị trường phi tập trung. Trên SteakHut, phần thưởng của chương trình khai thác thanh khoản Uniswap V3 sẽ được cung cấp cho LP cho các đồng memecoin như COQ, NOCHILL, TECH và KIMBO với các pool sau:

COQ/AVAX

NOCHILL/AVAX

KIMBO/AVAX

TECH/AVAXB

Bên cạnh SteakHut, Core Wallet cũng tổ chức chiến dịch airdrop với tổng pool thưởng là $25K cho người dùng. Chương trình này sẽ được kích hoạt vào hôm nay, ngày 1/4/2024.

Core Wallet tham gia Memecoin Rush trên Avalanche
Core Wallet tham gia Memecoin Rush trên Avalanche

Chiến dịch này sẽ kéo dài 5 tuần, với phần thưởng mỗi tuần là $5K từ 1 trong những dự án meme sau: COQ, Gecko inu, Kimbo, Nochill, Tech.

Tuần 1 - ngày 1/4: $COQ

$5,000 USD trị giá $COQ sẽ được trao cho 10 người, mỗi người nhận được $500 trị giá $COQ token.

Tuần 2 - ngày 8/4: $GEC

$5,000 USD trị giá $GEC sẽ được trao cho 40 người, mỗi người nhận được 450 million $GEC, trị giá tương đương khoảng $150 mỗi người.

Tuần 3 - ngày 15/4: $TECH

$5,000 USD trị giá $TECH được trao cho 20 người, mỗi người nhận được $250 trị giá $TECH token.

Tuần 4 - ngày 22/4: $KIMBO

$5,000 USD trị giá $KIMBO được trao cho 20 người, mỗi người nhận được 500,000 $KIMBO, tương đương với $250 mỗi người

Tuần 5 - ngày 29/4: $NOCHILL

$5,000 USD trị giá $NOCHILL được trao cho 20 người, mỗi người nhận được $250 trị giá $NOCHILL token.

Các bước tham gia:

Bước 1: Tải ví Core, nếu các bạn đã có ví rồi thì vào phần setting sau đó click vào phần security & privacy => participate in Core analytics.

Bước 2: Theo dõi các dự án @GeckoInuAvax, @TECHImproving, @nochillavax, @KimboAvax, @CoqInuAvax trên X để cập nhật thông tin theo từng tuần.

Bước 3: Đảm bảo hold các đồng memecoin $COQ, $GEC, $TECH, $KIMBO, $NOCHILL trong ví Core. Mỗi tuần, sẽ có 7 ngày để gửi địa chỉ ví Core và ảnh chụp màn hình qua Google Form. Vì vậy, mọi người cần theo dõi các dự án trên để cập nhật thêm về đường link GG form.

Memecoin Rush cũng đang diễn ra trên Trader Joe - sàn DEX đời đầu sử dụng giao thức Liquidy Book trên Avax. Các bạn có thể stake memecoin vào các single-sided vaults (no IL) để nhận thưởng. Phần thưởng được trả vào cuối mỗi Epochs. Thời gian của Epoch 1 diễn ra từ 7h tối ngày 29/3 - 7h tối ngày 5/4 (theo giờ VN).

Yield Yak hiện cũng hưởng ứng Memecoin Rush khi tổ chức chương trình incentivize cho người dùng. Vào tuần đầu tiên, phần thưởng là $AVAX sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho các vault $COQ, $KIMBO, $TECH, $GEC, $NOCHILL, $MEOW, $KOVIN và $KONG.

Balancer cũng không nằm ngoài danh sách dự án tham gia giai đoạn 1 của Memecoin Rush, khuyến khích thanh khoản cho các đồng memecoin trong hệ Avax.

Như vậy, hiện đã có tổng 5 dự án là SteakHut, ví Core, Trader Joe, Balancer và Yield Yak tham gia vào Memecoin Rush. Điều này cho thấy hệ sinh thái memecoin trên hệ Avalanche đang ngày càng được đẩy mạnh hơn.

2.2. Mối quan hệ hợp tác nổi bật

Avalanche đã hợp tác với MapbleStory - dự án game tỷ đô trong Web2, dự kiến sẽ đưa một lượng lớn người dùng Web2 vào Web3. Mối quan hệ hợp tác này cũng đã khiến giá AVAX tăng 15% tại thời điểm ra tin.

2.3. Các dự án gọi vốn nổi bật

BloodLoop Game đã kêu gọi được $4M với sự tham gia của Avalanche, Merit Circle và Neo Tokyo Code.

Ngoài ra, Studio game Gunzilla cũng đã kêu gọi được $30M, được đồng dẫn đầu bởi CoinFund và Avalanche. Gunzilla hiện cũng đang phát triển game bắn súng AAA trên Avalanche Subnet với tên gọi trùng với tên của studio. Tổng số tiền kêu gọi được đến nay của Gunzilla là $76M.

2.4. Cập nhật về công nghệ

Avalanche cho ra mắt Teleporter - giao thức truyền thông chéo mới được xây dựng trên nền Avalanche Warp Messaging (AWM), tạo điều kiện cho việc kết nối mượt mà giữa bất kỳ chain EVM nào trong mạng lưới. Ngoài ra, Ava Labs đã phát triển giải pháp mở rộng Vryx giúp Avalanche đạt 100.000 TPS. 

2.5. Chương trình thu hút các dự án

Vào ngày 6/2 - 11/3, Avalanche đã tổ chức cuộc thi Hackathon tại Hà Nội với sự tham gia của 10 đội thi trong vòng chung kết. Sự kiện không chỉ là nơi để thử thách những nhà phát triển khám phá Avalanche, mà còn là dịp để mọi người kết nối và chia sẻ kiến thức.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến chương trình Codebase - một chương trình accelerator cho các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn sớm trên Avalanche. Sau khi nhận được gần 250 đơn đăng ký từ 30 quốc gia, Codebase đã chọn ra 15 dự án có tiềm năng để incubate.

Colony hợp tác với Codebase để trao grant cho các dự án trên Avalanche
Colony hợp tác với Codebase để trao grant cho các dự án trên Avalanche

Codebase cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Colony Labs (VC dành riêng cho hệ Avalanche), VC này có thể sẽ trao grant trị giá từ $500k - $1M cho mỗi dự án trong danh sách các dự án được chọn để incubate. Các dự án này cũng sẽ được tham gia 1 chương trình trong vòng 10 tuần với pool thưởng là $400K.

Các dự án trong mùa incubate đầu tiên này bao gồm:

CCX: Cầu nối giữa CBDC và stablecoin, mở ra khả năng tiếp cận gần như ngay lập tức tới RWA ở hơn 167 quốc gia đang phát triển

Dripit: Nền tảng tái tạo các ưu đãi của ngành công nghiệp âm nhạc
Ash: Nền tảng Appchain-as-a-service tận dụng Avalanche Subnets

The Guild: Nền tảng dành cho những người làm việc tự do kết hợp các tương tác xã hội với các hoạt động nghề nghiệp trong hệ sinh thái Web3

Inertia: Nền tảng dự đoán của cộng đồng Internet

Lendr Network: Dự án RWA phi tập trung cho phép truy cập toàn cầu vào các loại tài sản

Mezzanine Labs: Phần mềm onchain để kết hợp, vận hành và quản lý "Các công ty thông minh" thông qua hợp đồng thông minh

Musing: Nền tảng SocialFi dành cho cộng đồng phi tập trung

String Technologies: Nền tảng giúp hỗ trợ giảm chu kỳ thanh toán trung bình từ hơn 80 ngày xuống còn dưới 1 ngày

TalentLayer: API kết nối các thị trường trên thế giới, mở ra khả năng chia sẻ thanh khoản lớn hơn

TheBadge: Oracle phi tập trung dành cho các chứng chỉ, giúp đưa chứng chỉ RWA lên onchain

trppn: Nền tảng gắn kết mọi người lại với nhau tại các sự kiện và bữa tiệc âm nhạc, đồng thời cho phép người sáng tạo tiếp cận nguồn thu nhập mới

URCHARMS: Cung cấp cổng thông tin cho ứng dụng xã hội, kết nối trải nghiệm khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến

zKnowledgeBase: Tạp chí học thuật phi tập trung

Dự án thứ 15 hiện chưa được Avlanche tiết lộ.

2.6. Các sự kiện khác

 • Best Dish Ever một chương trình ẩm thực mới do cộng đồng sở hữu ra mắt NFTs trên Avalanche.
 • Vào ngày 23/3/2024, sự kiện mint Struct Finance inscription đã làm Avalanche blockchain ngừng hoạt động tạm thời. Sau đó 5 tiếng, mạng lưới đã hoạt động trở lại bình thường.
 • Avalanche hỗ trợ AlipayPlus cách mạng hóa các giải pháp bán lẻ và thanh toán. AlipayPlus được xây dựng dưới dạng Subnet, dự sẽ đem về nguồn doanh thu mới cho các đối tác trong khắp khu vực Đông Nam Á.
 • Avalanche ra mắt Chương trình Grant cho cộng đồng cùng với Gitcoin để phân bổ quỹ tài trợ phù hợp với sự đóng góp của cộng đồng và tăng cường huy động vốn từ cộng đồng trong hệ sinh thái.

3. Hệ sinh thái

DeFi:

 • Benqi: vẫn là dự án dẫn đầu mảng lending, LSD và cũng là dự án có TVL cao nhất hệ

 • Trader Joe: là sàn DEX top 1 trên Avalanche. Ngoài ra, Dexalot cũng là 1 sàn khá nổi bật, gần đây đạt $1B volume giao dịch. Đây là một dấu mốc khá ấn tượng với sàn DEX của một hệ sinh thái. 

 • Avalaunch: launchpad

 • Pangolin: sàn DEX

 • Yield Yak: Yield Aggregator

 • Vector Finance: Yield Booster

 • Canza Finance: stablecoin

 • Echidna Finance: Yield Booster trên Avalanche (TVL: $4.44M)

 • GoGoPool: Dự án Liquid Staking nổi bật nhất trên hệ (TVL: $44.96M)

 • DeltaPrime: Nền tảng borrowing and investing (TVL: $32.69M)

 • SteakHut: Lớp thanh khoản cho DeFi trên Avalanche (TVL: $4.32M)

GameFi:

Đối với GameFi, Shrapnel hiện là game hot nhất trên Avalanche sau đó có thể kể đến Off the grid. Còn lại, có thể để ý tới một vài dự án game theo từng thể loại như:

 • Battle Royale: MetaDOS, Crypto Royale
 • Card Game: Heroes of NFT
 • Casual Game: The Legend of Aurum Draconis, Hatchy Pocket,…
 • FPS: Bloodloop, Gunfire AVAX, Shrapnel,…
 • Gaming: BetFury
 • Idle: Wyndblast, Pizza Game
 • MMORPG: Pulsar, Gods of Asgard
 • Moba: Battle For Giostone
 • Play-To-Earn: Chikn, Yay Games,…
 • Racing: Neobred, the MCVerse, RaceX,…
 • RTS: Pulsar

Meme:

Avalanche đã công bố quỹ $100M để đầu tư vào memecoin. $100M không phải một con số nhỏ, xác định đây là một hệ khá tập trung vào ngách memecoin. Một số đồng memecoin trên Avalanche hiện có thể để ý như hình dưới đây:

Các đồng memecoin trên hệ Avalanche
Các đồng memecoin trên hệ Avalanche

NFT:

Top 5 bộ sưu tập NFT nổi bật nhất trên Avalanche là Dokyo, Dokkaebi, Steady, Chikn, Akudo.

4. Kết luận

Có thể nói tuần qua là một tuần sôi động đối với hệ sinh thái Avalanche, nhất là về mảng Game và NFT. Sở dĩ mình đưa ra kết luận này lầ vì riêng về mảng Game đã có 2 dự án Gunzilla Games và BloodLoop Game gọi vốn thành công với số tiền lần lượt là $30M và $4M trong đó có sự tham gia đầu tư của Avalanche.

Đối với NFT, điểm sáng trong tuần qua là bộ sưu tập Dokkabi khi ra mắt cơ chế tích point cho NFT holder và boost point trên marketplace Hyperspace (trong 24H) cho người dùng. Điều này khiến giá của NFT được đẩy từ 1.8 → 2.65 AVAX.

Trên đây là bài viết tổng hợp những sự kiện đã diễn ra trong tháng 3 của hệ sinh thái Avalanche. Hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan