deBridge là gì? Giải pháp cầu nối xuyên chuỗi được đầu tư bởi Parafi

ByLeahhere29/04/2024
deBridge là một giải pháp cầu nối xuyên chuỗi, cho phép người dùng có thể trao đổi thanh khoản, tài sản và dữ liệu giữa các chuỗi khối khác nhau. Gần đây, dự án đã chính thức ra mắt chương trình tích point, có thể được coi là tín hiệu cho việc sắp ra mắt token. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về deBridge là gì và làm thế nào để có thể cày retroactive của dự án.

1. deBridge là gì?

deBridge là một giao thức cross-chain cho phép trao đổi thanh khoản và dữ liệu giữa các chuỗi khác nhau. Hiện tại, deBridge đang hỗ trợ hơn 10 mạng lưới, bao gồm: Ethereum, Arbitrum, Avalanche,Linea, Optimism, Base,...

Việc xác thực các giao dịch chuỗi chéo sẽ được thực hiện bởi một mạng lưới các validator độc lập, được bình chọn cho việc quản trị deBridge.

deBridge là gì?
deBridge là gì?

2. Xương sống và cơ chế hoạt động của deBridge

Giao thức deBridge bao gồm 2 lớp chính:

  • Lớp protocol: những smart contract được triển khai trên mỗi blockchain được vận hành bởi deBridge
  • Lớp cơ sở hạ tầng: những node off-chain được vận hành bởi các validators được chọn bởi đội ngũ quản trị của deBridge.
Cấu trúc của deBridge
Cấu trúc của deBridge

Validator đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giao thức vì họ là người cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật giao thức và phê duyệt các giao dịch. Validator của deBridge sẽ được bầu chọn bởi ban quản trị deBridge và phải chịu trách nhiệm với hoạt động của giao thức. Bất kỳ ai cũng có thể giúp bảo mật giao thức bằng cách trở thành người uỷ quyền và stake các loại tài sản cho tài sản thế chấp của người dùng (ví dụ: ETH, USDC,…). Cả người xác thực và người uỷ quyền đều nhận được một phần phí giao thức. 50% sẽ đi đến treasury và 50% sẽ được dùng trao thưởng cho validator và delegator.

Thành phần cốt lõi của deBridge
Thành phần cốt lõi của deBridge

Cơ chế hoạt động của deBridge khá tương tự với các giao thức cầu nối khác. Khi muốn thực hiện một lệnh chuyển tài sản từ chuỗi nguồn cho tới chuỗi đích, tài sản người dùng sẽ được lock lại trên chuỗi nguồn và mint ra một loại tài sản phái sinh mới trên chuỗi đích.

Cơ chế hoạt động của deBridge
Cơ chế hoạt động của deBridge

Dưới đây là bảng phí swap cho các giao dịch được thực hiện thông qua deBridge trên các mạng lưới khác nhau.

Bảng phí cho các giao dịch trên các mạng lưới khác nhau của deBridge
Bảng phí cho các giao dịch trên các mạng lưới khác nhau của deBridge

3. Tokenomics

Hiện tại, deBridge vẫn chưa ra mắt token. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

deBridge được sáng lập và phát triển bởi Alex Smirnov - một chuyên gia Công nghệ thông tin, doanh nhân và có niềm đam mê với blockchain từ khá sớm. Trước khi thành lập deBridge, ông đã lãnh đạo hoạt động nghiên cứu và phát triển ở một số công ty công nghệ, đã viết 8 bài báo khoa học và phát biểu tại nhiều hội nghị quốc tế. Ngoài ra, ông còn là tiến sĩ và có bằng Thạc sĩ Cơ học và Toán học của Đại học quốc gia Moscow.

Ngoài ra, các thông tin về các thành viên khác chưa được tiết lộ quá nhiều.

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư và quá trình huy động vốn

Năm 2021, deBridge đã thành công huy động được 5,5 triệu USD vòng Seed round với sự hỗ trợ và ủng hộ từ các quỹ lớn trong crypto. Trong đó, Parafi Capital là quỹ dẫn đầu vòng gọi vốn và là đối tác chiến lược chính của deBridge, ngoài ra còn có sự tham gia đến từ những cái tên nổi tiếng như: Animoca Brands, Huobi Ventures, Lemniscap, Crypto.com Capital, MGNR, IOSG, Fundamental Labs, Krypital Group, bitScale, DFG, Chorus, SkyVision Capital, The LAO, GSR, AngelDAO, NeptuneDAO, D64, Axia8 Ventures, Gabby Dizon, Santiago R. Santos, và những cá nhân khác.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Crunchbase, deBridge sau đó cũng trải qua thêm 2 vòng gọi vốn nữa vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng chưa có thông tin chính thức về số vốn huy động được và nhà đầu tư của hai vòng gọi vốn này.

Danh sách nhà đầu tư của deBridge
Danh sách nhà đầu tư của deBridge

5.2. Mạng lưới đối tác

deBridge được thành lập xuất phát từ việc nhóm phát triển của dự án nhận thấy nhiều vấn đề về khả năng tương tác chuỗi chéo. Vì vậy, nhóm đã quyết định phát triển deBridge và bắt đầu bằng việc tham gia Hackathon Spring 2021 của Chainlink và giành được chiến thắng trong số hơn 140 dự án tham gia, từ nhiều các lĩnh vực khác nhau của blockchain trên toàn thế giới.

Ngoài ra, debridge cũng liên tục mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều các dự án khác nhau trong crypto như: Backpack, Helius, azuro, Bundlr, Perpeptual Protocol, Synapse, Arweave,…

Hiện tại, deBridge đang hỗ trợ cho hơn 10 chuỗi, bao gồm: Arbitrum, Avalanche, BNB, Ethereum, Polygon, Fantom, Solana, Linea, Optimism, Base, Neon.

Cầu nối luôn là một tâm điểm chú ý của hacker do cơ chế lock và mint của nó, chính vì vậy, đối với bất kỳ giao thức bridge nào, bảo mật luôn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người dùng. deBridge đã được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán khá nổi tiếng trong ngành như Halborn, Zokyo, Immunefi, ackee blockchain,…

Đối tác audit cho deBridge
Đối tác audit cho deBridge

6. Chương trình deBridge point

Mới gần đây, deBridge đã cho ra mắt chương trình deBridge point để trao quyền cho những người dùng ủng hộ dự án. Với mỗi lệnh swap của người dùng, người dùng sẽ phải trả các loại phí, phí này sẽ được chuyển 100% đến treasury của dự án. Và đây cũng chính là nguồn doanh thu dài hạn của dự án, đóng góp cho sự phát triển bền vững của deBridge DAO sau này. Nguồn thu này sẽ được phân bổ lại cho những người đóng góp cho sự phát triển của dự án. Tính cho tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng hơn 2,3 triệu USD được chuyển qua deBridge.

Với mỗi 1$ tiền phí được thực hiện, người dùng sẽ tích luỹ được 100 điểm. Ngoài ra, những người dùng tham gia nền tảng sớm trong những giai đoạn dưới đây sẽ được tích luỹ thêm điểm theo cấp số nhân.

Cơ chế trao thưởng thêm cho người dùng
Cơ chế trao thưởng thêm cho người dùng

7. Hướng dẫn săn airdrop với deBridge

Bước 1: Truy cập vào deBridge: https://app.debridge.finance/r/18701

Bước 2: Bridge/Swap tài sản giữa các chain với nhau

Theo hình, để có nhiều điểm bạn sẽ buộc phải bỏ tiền phí nhiềudeBridge cũng thể hiện rõ số points dự kiến bạn có thể earn trên giao diện qua đó giúp bạn dễ tính toán hơn.

Bước 3: Mọi người có thể kiểm tra thứ hạng của mình tại đây.

Lưu ý:

  • Kiểm tra cẩn thận Slippage trước khi chuyển để đảm bảo thấp nhất. Mọi người nên bridge hoặc swap các stablecoin hoặc ETH từ các chain có thanh khoản tốt như Arbitrum, Optimism hoặc Base sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhất.
  • Tận dụng multipliers x1.1 của Solflare để bridge tài sản như USDC từ Solana sang Arbitrum, Optimism để gia tăng điểm.

8. Hệ sinh thái

Website: https://debridge.finance/

Twitter: https://twitter.com/deBridgeFinance

Discord: https://discord.com/invite/debridge

9. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về dự án deBridge - một trong những giải pháp cầu nối xuyên chuỗi được phát triển từ năm 2021. Mãi cho tới gần đây, cuộc chạy đua của những giải pháp cầu nối liên tục được ra mắt như Wormhole, Connext, Stargate,… deBridge mới rục rịch cho việc ra mắt chương trình airdrop cho người dùng và ra mắt token.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan