Binance Coin (BNB) là gì? Tổng quan về BNB

26/12/2022
Chia sẻ
 

Lịch sử của Binance Coin là câu chuyện về sự khởi đầu của Binance Coin sẽ khó khăn nếu không nói về lịch sử của sàn giao dịch Binance. Binance Coin đã được ra mắt vào tháng 7 năm 2017 với một ICO. Token BNB đã được phân tán giữa những người tham gia khác nhau bao gồm các nhà đầu tư thiên thần và nhóm sáng lập Binance như một phần của ICO.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách ban đầu mã thông báo BNB được phân phối:

Ngành công nghiệp tiền điện tử và chuỗi khối bao gồm nhiều dự án và tài sản nhằm vào các mục tiêu khác nhau. Không có gì lạ khi thấy các dự án được sinh ra với mục đích giải quyết các nhu cầu tương tự.

Ví dụ, một số trao đổi tiền điện tử tồn tại. Mặc dù mỗi sàn giao dịch có thể khác nhau về cấu trúc và tính năng, nhưng chúng nhằm mục đích cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một nơi để trao đổi tài sản của họ theo nghĩa rộng hơn. Đôi khi, một sàn giao dịch tiền điện tử có thể có tài sản riêng được sử dụng cho các mục đích nhất định trên sàn giao dịch liên quan, chẳng hạn như chiết khấu phí trên nền tảng giao dịch.

Binance Coin (BNB) của sàn giao dịch Binance là một trong những tài sản trao đổi tiền điện tử như vậy. Binance Coin là gì? BNB bắt đầu như một tài sản được bán trong đợt chính thức mở bán coin ban đầu (ICO) của Binance, trở thành một cách mà người dùng sàn giao dịch Binance có thể trả phí giao dịch ít hơn trên nền tảng sau khi sàn giao dịch ra mắt.

Kể từ đó, BNB đã giữ một vai trò trong hệ sinh thái đang phát triển của Binance khi Binance đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn là một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

1. Lịch sử của Binance Coin

Kể câu chuyện về sự khởi đầu của Binance Coin sẽ khó khăn nếu không nói về lịch sử của sàn giao dịch Binance. Binance Coin đã được ra mắt vào tháng 7 năm 2017 với một đợt mở bán ICO. Mã token BNB đã được phân bố giữa những người tham gia khác nhau bao gồm các nhà đầu tư thiên thần và nhóm sáng lập Binance như một phần của ICO, trong đó: 80 triệu token BNB được phân bổ cho nhóm sáng lập, 20 triệu BNB cho các nhà đầu tư thiên thần và 100 triệu BNB dành cho đợt mở bán công khai.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách ban đầu mã token BNB được phân phối:

Trong đợt mở bán ICO, 100 triệu mã token BNB để bán công khai đã được bán với giá 15 xu mỗi mã. Binance đã huy động được tổng cộng 15 triệu đô la Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) từ đợt ICO này.

Trong tổng số 15 triệu đô la huy động được, 35% được sử dụng để nâng cấp nền tảng Binance và hệ thống sàn giao dịch, 50% được sử dụng để xây dựng thương hiệu, tiếp thị và giáo dục về Binance cho những người đổi mới mới và 15% còn lại được dành để dự trữ trong trường hợp khẩn cấp hoặc những tình huống bất thường.

Trong thời kỳ ICO và những ngày đầu tiên, BNB là mã token ERC-20 được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Binance đã mở nền tảng giao dịch tiền điện tử của mình chỉ vài ngày sau khi kết thúc ICO vào giữa năm 2017.

Binance đã ra mắt chuỗi khối gốc của riêng mình vào năm 2019 với tên gọi là Chuỗi Binance (BC). Với BC đã xuất hiện đồng tiền BNB riêng của blockchain. Người dùng đã nhận được đồng BNB mới để đổi lấy mã token BNB ERC-20 của họ thông qua đợt hoán đổi mã token vào năm 2019.

2. Binance Coin hoạt động như thế nào?

BNB là một tài sản tiền điện tử tương tự như các tài sản kỹ thuật số khác trên thị trường ở chỗ nó tăng và giảm giá trị khi mọi người sử dụng và giao dịch nó. Mọi người có thể giữ BNB trong các ví tương thích ngoài các sàn giao dịch tiền điện tử và mặt khác gửi tiền trực tiếp cho người khác để thanh toán.

Một số người cũng có thể tự hỏi làm thế nào để mua Binance Coin? Mọi người có thể mua BNB thông qua một số cách, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử của riêng Binance. Tuy nhiên, như mọi khi, hãy đảm bảo nghiên cứu và tuân thủ mọi luật tài phán hiện hành.

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, chuỗi khối lớp 1 của Binance được hợp nhất để tạo thành Chuỗi BNB (trước đây là Binance Smart Chain và Binance Chain).

Khi xây dựng chuỗi BNB, Binance đã điều chỉnh chuỗi khối để có hiệu suất tối ưu khi giao dịch trên chuỗi, dựa trên Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Binance, trên chuỗi mới thành lập này. Hơn nữa, các giao dịch chuỗi BNB được thúc đẩy bởi mã token gas blockchain có tên BNB, viết tắt của "Build and Build" (trước đây gọi là Binance Coin).

Chuỗi BNB bao gồm BNB beacon chain và BNB Smart Chain. Cái trước tập trung vào quản trị Chuỗi BNB cho phép những người nắm giữ BNB tham gia đặt cược và bỏ phiếu. Lớp thứ hai là một lớp đồng thuận, tương thích với Máy ảo Ethereum và có các trung tâm đa chuỗi.

3. Đốt BNB (Tăng tính giảm phát cho BNB)

Binance dành một phần doanh thu của mình mỗi quý để mua lại và đốt Binance Coins, loại bỏ hoàn toàn chúng. Binance đã liên tục đốt hàng quý kể từ năm 2017.

Binance sẽ tiếp tục đốt tiền BNB mỗi quý cho đến khi mua và tiêu hủy 100 triệu đồng Binance, hoặc một nửa nguồn cung tối đa ban đầu. Quá trình này làm giảm nguồn cung của Binance Coin và ảnh hưởng đến độ hiếm của nó, điều này có khả năng ảnh hưởng đến giá trị của tài sản.

Binance cũng có một thứ gọi là Chương trình đốt BNB tiên phong, đánh giá một số trường hợp nhất định trong đó những người nắm giữ BNB bị mất BNB không thể lấy lại được và hoàn trả cho họ, khấu trừ số tiền từ lần đốt BNB tiếp theo.

4. Binance Coin được sử dụng làm gì?

Việc sử dụng Binance Coin phù hợp với sự tăng trưởng của Binance. Ban đầu, tài sản này bắt đầu như một phương tiện để gây quỹ cho sàn giao dịch Binance. Binance nhanh chóng đạt được sức hút đáng kể với tư cách là một sàn giao dịch tiền điện tử sau khi ra mắt vào năm 2017. Binance đã phát triển từ một nền tảng giao dịch thành một hệ sinh thái hơn dưới thương hiệu Binance.

Trong những năm qua, Binance đã ra mắt DEX, hai chuỗi khối, lựa chọn giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P), lựa chọn cho vay tiền điện tử, v.v. BNB đã phát triển cùng với sự mở rộng của Binance.

Người dùng có thể sử dụng tiền BNB để thanh toán cho các giao dịch trên Sàn giao dịch Binance. Đồng tiền BNB trong lịch sử đã từng là một phương thức giảm phí trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance, với việc khách hàng của sàn giao dịch trả phí thấp hơn bằng cách giữ BNB và thanh toán phí nền tảng bằng BNB. Binance sẽ gia hạn tùy chọn, giảm 25% phí giao dịch khi thanh toán bằng BNB cho đến ngày 13 tháng 7 năm 2022, lúc 11:59:59 chiều UTC. Ngoài ra, BNB cũng đã trở thành một thành phần của các sản phẩm khác của Binance.

Ngoài ra, người bán có thể chấp nhận BNB làm hình thức thanh toán, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn về phương thức thanh toán. Hơn nữa, BNB được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau trong ngành giải trí, từ việc thanh toán cho các món quà ảo đến mua vé số.

Binance Coin có thể được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các tài sản khác trên nhiều nền tảng khác nhau. Trên một số nền tảng, BNB có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Một số ứng dụng cho phép người dùng sử dụng Binance Coin để chia nhỏ chi phí và thanh toán cho bạn bè và người thân.

5. Định giá và động lực của BNB

Nhìn chung, giá của BNB trong lịch sử đã dao động theo kiểu tương tự như các giao dịch tài sản tiền điện tử khác trên thị trường. Vốn hóa thị trường của Binance Coin đã tăng lên trong những năm qua, vượt qua mức định giá 70 tỷ USD. Trong đợt ICO của Binance, BNB được bán với giá khoảng 0,1 đô la cho mỗi mã token.

Kể từ đợt ICO của Binance, BNB đã được giao dịch theo cách tăng giá trị đáng kể, có thời điểm đạt mức giá hơn 600 đô la cho mỗi đồng. Binance Coin có phải là một khoản đầu tư tốt không? Lịch sử tăng giá của nó có thể mang lại lợi nhuận nếu người mua tham gia và bán vào đúng thời điểm. Dù có thể nào, chỉ có tương lai mới tiết lộ giá của BNB sẽ đi tới đâu.

6. Binance và pháp lý

Sau khi Binance bắt đầu hoạt động vào năm 2017, nó đã phát triển thành một trong những người chơi lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, những khó khăn về quy định đã xuất hiện đáng chú ý đối với Binance vào năm 2021. Binance phải đối mặt với hành động pháp lý từ một số khu vực vào năm 2021 bao gồm Quần đảo Cayman, Nhật Bản, Malta, Hà Lan, Malaysia, Vương quốc Anh và Thái Lan.

Chẳng hạn, Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh đã ra lệnh cho Binance ngừng tất cả các hoạt động do Vương quốc Anh quản lý. Vào tháng 6 năm 2021 vì nó thiếu sự cho phép, đăng ký hoặc giấy phép cần thiết. Tương tự, chính quyền Malaysia đã phản ứng bằng cách nộp đơn khiếu nại hình sự đối với Binance vì hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo trái phép (VASP) vào tháng sau.

Binance có bị cấm ở Hoa Kỳ không? Trước những cơn gió ngược năm 2021, Binance đã thông báo loại bỏ khách hàng Hoa Kỳ khỏi sàn giao dịch chính của mình vào năm 2019, mặc dù Binance đã mở một nền tảng tương thích với người dùng Hoa Kỳ trong cùng năm đó, được gọi là Binance.US.

Để đối phó với sự giám sát ngày càng tăng của cơ quan quản lý, Binance đã tuyên bố rằng họ dự định mở thêm các văn phòng trên toàn thế giới và tìm kiếm giấy phép ở mỗi khu vực tài phán nơi nó hoạt động. Binance cũng đang tăng cường các khả năng và tài nguyên tuân thủ của mình, cũng như loại bỏ dần hoặc hạn chế một số mặt hàng có rủi ro cao.

Nguồn: https://cointelegraph.com/altcoins-for-beginners/what-is-binance-coin-bnb-and-how-does-it-work

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)