Lens Protocol Thay Đổi Để Dẫn Đầu Xu Hướng DeSocial Trong Tương Lai

ByHanaLuong15/10/2023
Hệ sinh thái Lens Protocol vẫn giữ được một sự hấp dẫn với những người dùng và cũng chuẩn bị cho nhiều cập nhật sắp tới khi mà Lens Protocol chính thức mở cửa cho tất cả mọi người cùng tham gia vào hệ sinh thái của giao thức. Không những vậy hệ sinh thái của Lens Protocol cũng đã có nhiều giãn nở trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này mọi người cùng mình cập nhật về hệ sinh thái Lens Protocol trong thời gian vừa qua có gì đáng chú ý nhé.

1. Giới thiệu về Lens Protocol

Cập nhật hệ sinh thái Lens Protocol
Cập nhật hệ sinh thái Lens Protocol

Lens Protocol là một nền tảng Social Graph, nền tảng quan trọng để xây dựng một hệ sinh thái đa dạng các Mạng Xã Hội Phi Tập Trung hay còn gọi là DeSocial (Decentralized Social) khác nhau. Hiểu một cách dễ dàng, Lens Protocol là nơi xuất bản ra những NFT dưới dạng tên miền .lens và từ tên miền đó người dùng có quyền truy cập vào toàn bộ hệ sinh thái của Lens Protocol.

Hướng đi của Lens Protocol cũng là hướng đi của nhiều nền tảng DeSocial khác như Cyber Connect với ccProfile hay Farcaster với Farcaster ID's. Như mình từng nói DeSocial hoàn toàn đủ các điều kiện để trở thành một xu hướng lớn tiếp theo trong thị trường crypto.

2. Cơ sở hạ tầng

Lens Protocol cho ra mắt BigQuery
Lens Protocol cho ra mắt BigQuery

Ngày 01/03/2023, BigQuery của Lens Protocol đã chính thức ra mắt, mở ra khả năng truy vấn dữ liệu một cách thuận lợi qua SQL. Điều này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho nhà phát triển và sáng tạo nội dung:

  • Phân Tích Nhà Sáng Tạo: BigQuery cho phép nhà sáng tạo phân tích hiệu suất của bài viết, độc giả, và nội dung xây dựng, giúp họ hiểu rõ hơn về độ tương tác của độc giả và hiệu quả của nội dung.
  • Tối Ưu Hóa Thuật Toán Tìm Kiếm: Việc sử dụng BigQuery giúp làm cho thuật toán tìm kiếm trên Lens Protocol trở nên linh hoạt và dễ dàng tối ưu hóa, cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác và nhanh chóng hơn.
  • Phát Hiện Bot: BigQuery hỗ trợ trong việc phát hiện và giảm thiểu ảnh hưởng của các bot, đảm bảo môi trường mạng xã hội lành mạnh và minh bạch.
  • Theo Dõi Xu Hướng: Lens Protocol sử dụng BigQuery để tìm kiếm và theo dõi các chủ đề đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội, giúp cộng đồng theo dõi những đổi mới và thay đổi trong nội dung và sở thích của người dùng.
Lens Protocol cho ra mắt Lens SDK 1.0
Lens Protocol cho ra mắt Lens SDK 1.0

Ngày 12/05/2023, Lens Protocol chính thức giới thiệu Lens SDK 1.0, một bước đột phá mang đến sự thuận tiện cho việc tích hợp DApps vào hệ sinh thái của Lens. Với chỉ 10 dòng code đơn giản, các nhà phát triển có thể tích hợp Lens mà không cần kiến thức về blockchain.

Lens SDK 1.0 không chỉ giúp các DApps trong thị trường crypto triển khai một cách dễ dàng, mà còn mở rộng cánh cửa cho các dự án từ nền tảng Web2 chuyển đến Web3 mà không yêu cầu kiến thức vững về blockchain. Tích hợp Lens Protocol trở nên linh hoạt, cho phép cả dự án trên máy tính và ứng dụng di động kết nối với Lens Protocol một cách thuận tiện.

Với Lens SDK 1.0, dự kiến hệ sinh thái của Lens Protocol sẽ mở rộng ngày càng nhiều vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm NFT, Gaming, Finance, đồng thời tạo nên sự đa dạng và phong phú cho cộng đồng người dùng.

Lens ra mắt Momoka
Lens ra mắt Momoka

Lens Protocol đã giới thiệu Momoka như một giải pháp mở rộng Layer 3 trên Polygon, sử dụng công nghệ Optimistic Rollup để tối ưu hóa khả năng mở rộng và đáp ứng nhu cầu người dùng Web3 trong giai đoạn tiếp theo của thị trường crypto. Nổi bật trong bản nâng cấp là sự hợp tác với Arweave và Bundlr Network để lưu trữ và cung cấp dữ liệu. Momoka, đã xuất hiện trên Beta Testnet với các dự án Lenster, Lenstube, Phaver, ORB và Buttrfly, xử lý hơn 85.4K giao dịch với phí rất thấp.

Lens Protocol chú trọng vào khả năng mở rộng, hợp nhất với Polygon POS, tuy nhiên, việc gọi Momoka là Layer 3 trên Ethereum có thể gây hiểu lầm. Điều này càng trở nên quan trọng khi đặt vấn đề về tính phi tập trung của Polygon với số lượng validator hạn chế. Sự ra mắt của native token LENS có thể là giải pháp cho thách thức này.

3. Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Lens Protocol

Số lượng các dự án đã không còn bùng nổ quá mạnh như trong giai đoạn cuối 2022 và đầu 2023. Tình tới thời điểm hiện tại có tổng cộng 18 category khác nhau tăng khoảng 2 category tại thời điểm mình viết bài vào tháng 2/2023. Một số các mảnh ghéo mới như Monetization, Gaming, Interoperability, Automation,...

4. Các nền tảng Social Media

Các nền tảng Social Media
Các nền tảng Social Media

Có thể thấy rằng Lenster, Phaver, ORB, Lenstube và Lensport tiếp tục là những nền tảng có đông người dùng nhất trên hệ sinh thái của Lens Protocol những dự án ở phía dưới có những sự thay đổi xêp hạng khá thường xuyên. Tuy nhiên, các giao thức thiên về Finance có vẻ vẫn chưa có nhiều sự đột phát trên hệ sinh thái của Lens.

Lenster - DeSocial lớn nhất trong hệ sinh thái Lens Protocol

Tương tự cả hệ sinh thái Lens Protocol, Lenster cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ sau những đợt airdrop của Aptos, Blur, Arbitrum hay Sui Blockchain. Tuy nhiên, có những sự khác biệt ở đây là mức độ tăng giảm của Lenster không có sự chênh lệch quá nhiều, số lượng người dùng thường xuyên trên Lenster vẫn đang ở mức cao nhưng đang có dấu hiệu giảm từ đầu tháng 5/2023.

Chắc chắn, Lenster sẽ tiếp tục đóng vai trò đầu tàu cho cả hệ sinh thái Lens Protocol ở cả thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Bản thân Lenster ở thời điểm hiện tại cần phải tiếp tục dẫn dụ các dự án lớn và KOLs nổi tiếng ngoài thị trường crypto lên trên nền tảng của mình và có thể đi kèm với incentive.

5. Tổng kết

Trong thời gian qua, Lens Protocol đã có nhiều cập nhật để thay đổi. Tuy nhiên theo mình đánh giá so với sự phát triển của các dự án cùng ngách khác Lens Protocol đang có những bước thụt lùi,

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan