theblock101

  Lens Protocol là gì? Tiềm năng từ socialFi

  ByVitNhoNho21/12/2022
  Lens Protocol là một giao thức cung cấp các giải pháp nhằm xây dựng mạng lưới xã hội Web3 SocialFi được xây dựng dựa trên mạng lưới Polygon (dựa trên cơ chế POS). Lens Protocol thiết kế nhằm hướng đến việc trao quyền cho người sáng tạo và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội do người dùng sở hữu hoàn toàn.
  Lens Protocol là gì?
  Lens Protocol là gì?

  1. Lens Protocol là gì?

  Lens Protocol là một giao thức cung cấp các giải pháp nhằm xây dựng mạng lưới xã hội Web3 được xây dựng dựa trên mạng lưới Polygon (dựa trên cơ chế POS). Lens Protocol thiết kế nhằm hướng đến việc trao quyền cho người sáng tạo và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội do người dùng sở hữu hoàn toàn.

  Có thể hiểu Lens Protocol cung cấp công cụ giúp người sáng tạo có thể thiết kế mạng xã hội riêng cho bản thân mình từ đó giúp người sáng tạo dễ dàng tiếp cận với những cộng đồng của họ tốt hơn. Những nhà sáng tạo cũng có thể dựa trên những nội dung mà mình tạo ra để có thể kiếm tiền hoặc chuyển dữ liệu (lưu trữ dữ liệu) mà mình mong muốn.

  Lens Protocol được tạo ra nhằm xoá bỏ đi những giới hạn về mạng xã hội mà Web2 còn chứa đựng ở trong đó bao gồm: Tất cả các dữ liệu, hồ sơ, đều được lưu trữ tập trung bởi công ty điều hành mạng xã hội đó và không thuộc quyền sở hữu của người dùng.

  Lens Protocol
  Lens Protocol

  2. Các tính năng của Lens Protocol

  2.1. Hồ sơ NFT

  Mỗi Profile của người dùng là NFT riêng biệt, các NFT này đều chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, bản sao, nhận xét và nội dung khác mà người dùng tạo ra. Khi sở hữu các hồ sơ NFT này thì người dùng có toàn quyền sử dụng đối với các loại nội dung được lưu trên đó.

  Hồ sơ NFT
  Hồ sơ NFT

  2.2. Ấn phẩm

  Các ấn phẩm được đăng trực tiếp lên hồ sơ NFT của người dùng, điều này đảm bảo rằng tất cả nội dung do người dùng tạo vẫn thuộc sở hữu của người dùng và nằm trong ví của người dùng. Các ấn phẩm không phải là NFT.

  Ấn phẩm có thể chứa các văn bản, hình ảnh, video hoặc nội dung tùy ý khác được lưu trữ trên giao thức phi tập trung như IPFS hoặc Arweave.

  Các ấn phẩm cũng có hai mô-đun đính kèm, mô-đun thu thập và mô-đun tham khảo. Mô-đun thu thập cho phép những người dùng khác mint các ấn phẩm của bạn thành một NFT. Mô-đun tham chiếu kiểm soát các tham chiếu đến chính ấn phẩm đó, giúp xác định ai có thể nhận xét và đặng lại ấn phẩm.

  2.3. Nhận xét

  Nhận xét cho phép người dùng cung cấp thêm bình luận về các ấn phẩm khác. Về cơ bản thì sẽ giống như việc bạn nhận xét bất kỳ bài viết nào trên các nền tảng mạng xã hội, khác với các nền tảng truyền thống thì với Lens Protocol thì các ấn phẩm, nhận xét trực tiếp trong Hồ sơ NFT của người dùng hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng.

  2.4. Theo dõi

  Về cơ bản thì Follow cũng tương tự như nhận xét tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của Follow trên Lens so với các nền tảng mạng xã hội khác ở Web2 nằm ở điểm khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên Lens Protocol, người dùng sẽ được cấp một NFT theo dõi mà người sáng tạo và cộng đồng có thể mã hóa với giá trị bổ sung.

  Ví dụ: 1 hồ sơ NFT có thể đính kèm lượt theo dõi yêu cầu người dùng trả 5 MATIC để nhận NFT theo dõi.

  Ngoài ra, Follow NFT có các khả năng quản trị tích hợp sẵn, chẳng hạn như ủy quyền bỏ phiếu để cho phép tạo DAO bằng cách sử dụng Lens Protocol. Người sáng tạo, DAO hoặc các tổ chức khác có thể tạo chiến lược bỏ phiếu bằng cách sử dụng Theo dõi NFT và các thuộc tính khác nhau.

  Ví dụ: 1000 người theo dõi đầu tiên sẽ có 1 phiếu bầu cho mỗi người hoặc Bạn theo dõi càng lâu, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết.

  Về cơ bản thì Follow sẽ tăng thêm quyền hạn cho các nhà sáng tạo muốn tạo lập các đặc quyền riêng dành cho cộng đồng của mình hoăc người hâm mộ của mình.

  2.5. Sưu tầm

  Sưu tầm cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của mình. Vì người sáng tạo sở hữu nội dung nên có thể cho phép những người theo dõi mình mua nội dung đó.

  Khi người dùng đăng một ấn phẩm lên Hồ sơ NFT, người dùng có thể có tùy chọn đặt Mô-đun Thu thập. Mô-đun này sẽ cho phép những người dùng khác tạo NFT liên kết đến ấn phẩm. Mô-đun này sẽ giúp các ấn phẩm có thể áp dụng cho quy trình mint và kết quả sẽ tạo ra NFT.

  Người sáng tạo có thể đính kèm mô-đun thu thập cho phép mở bộ sưu tập trong một khoảng thời gian nhất định hoặc chỉ cho phép một số lần thu thập nhất định. Các nhà phát triển cũng có thể tạo các mô-đun thu thập để thêm nhiều chức năng hơn.

  2.6. Phản chiếu (Mirror)

  Mirror là công cụ quản lý của Lens có chức năng đăng lại hoặc khuếch đại nội dung. Mirror được xử lý giống như các ấn phẩm với một số kiểm tra bổ sung và một vài tính năng nhỏ hơn. Điều này giúp những người dùng khác đăng lại các nội dung từ những người khác vào nguồn cùng cấp dữ liệu cá nhân. Điều này sẽ góp phần kiếm được 1 phần lợi nhuận của chủ sở hữu ban đầu.

  Mirror
  Mirror

  2.7. Quản trị

  Tính năng này cho phép những người đứng đầu các dự án về Dao hoặc các nhóm người cùng chung mục đích. Lens cho phép người tạo lập có thể thiết lập tài khoản mạng xã hội cho phép người theo dõi bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng.

  Quản trị
  Quản trị

  Đa số tính năng này phù hợp cho các nhóm dự án liên quan đến Dao khi cần có sự đồng thuận của toàn bộ cộng đồng trong Dao đó.

  2.8. Cộng đồng Multisig

  Để đảm bảo an toàn cho người dùng của Lens Protocol và thúc đẩy sự phát triển của một mạng lưới mạnh mẽ, mang tính xây dựng, giao thức sẽ được khởi chạy theo cách được bảo vệ, nghĩa là, được kiểm soát bởi một cộng đồng đa chữ ký bao gồm các bên đáng tin cậy trong toàn bộ hệ sinh thái Web3.

  Với tính năng này, người dùng được đảm bảo rằng nội dung của mình được bảo mật và giao thức sẽ tiếp tục được phát triển như một mạng mạnh mẽ và mang tính xây dựng.

  3. Điểm nổi bật của Lens Protocol

  3.1. Khả năng kết hợp tốt và mối quan hệ cùng phát triển

  Các Profile NFT, các bài đăng hay cả những comments đều có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tuỳ chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian Web3.

  Mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái. Nghĩa là khi các ứng dụng kết nối với dữ liệu người dùng, thì người sở hữu nội dung đó cũng được hưởng lợi. Không những vậy, các ứng dụng thì sẽ có thêm được lượng traffic cũng như người dùng. Về phía giao thức Lens Protocol, họ sẽ được các dự án khác nhau verify danh tính và nội dung cho hồ sơ của 1 cá nhân bất kì (tương tự như việc check chéo thông tin) phụ thuộc vào tính năng Mirrors của giao thức.

  Từ đó, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng trở nên đáng tin cậy hơn và ngày càng được tin dùng bởi các ứng dụng khác nữa trong tương lai.

  3.2. Trao quyền kiếm tiền cho người dùng

  Người dùng toàn quyền kiếm lợi nhuận từ các nội dung, sản phẩm trí tuệ hay các mối quan hệ có liên quan đến cá nhân người dùng. Việc này đảm bảo tính công bằng cho người dùng khi công sức của mình bỏ ra được nhận lại xứng đáng.

  Từ đó người dùng sẽ có động lực hơn trong việc tạo ra các nội dung và thúc đẩy nền tảng mạng xã hội của Lens Protocol phát triển phong phú hơn.

  4. Đội ngũ phát triển

  Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, ông còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol - đây là dự án lớn trong ngách Defi trên hệ sinh thái Ethereum. Ngoài ra, ông còn là người đóng góp cho các dự án như Flamingo DAO, Metacartel Ventures, PleasrDAO.

  5. Tokenomic

  Hiện tại, dự án chưa có kế hoạch cũng như thông tin về việc ra mắt token. Nếu có thông báo thì Theblock101 sẽ cập nhật sớm nhất để mọi người theo dõi.

  6. Kết luận

  Lens Protocol là giao thức về social và cũng là mạng xã hội mã nguồn mở, được sở hữu bởi cộng đồng và được phát triển trên Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo sở hữu các liên kết giữa người sáng tạo và cộng đồng của mình. Người sáng tạo sẽ có toàn quyền với tất cả nội dung mà mình tạo ra cũng như thu thập được những nguồn lợi nhuận từ chính những nội dung đó. Tất cả các nôi dung được tạo trên Lens đều có thể được tạo thành NFT và lưu trữ trong ví người dùng.

  Lens Protocol sẽ tạo ra mỗi trường chung không chỉ kết nối những người dùng, nhà sáng tạo mà còn giúp các dự án có thể dễ dàng tiếp cận đến chính xác những nhu cầu của cộng đồng. Không những vậy Lens giúp giải quyết vấn đề tập trung và quyền riêng tư của người dùng ở các nền tảng Web2 từ đó tạo nên mạng xã hội phi tập trung. Bạn nghĩ sao về mạng xã hội phi tập trung và liệu Lens Protocol có thế là key chính của thị trường sắp tới?

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (3Bình chọn)

  Bài viết liên quan