theblock101

CARV Protocol là gì? Nền tảng SocialFi mà bạn cần biết

ByDamianz03/02/2024
Các dự án SocialFi liên quan đến giveaway giai đoạn gần đây đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, trong đó có thể kể đến là CARV Protocol, đây là dự án đã nhận được khoản đầu tư từ Haskey Capital giai đoạn gần đây và đang đứng top các nền tảng SocialFi được truy cập giai đoạn gần đây. Vậy CARV Protocol là gì? Điều gì tạo nên sức hút lớn của dự án này đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. CARV Protocol là gì?

CARV Protocol là giao thức được phát triển nhằm trao quyền tự chủ và chia sẻ dữ liệu của người dùng. Để thực hiện hoá được mục tiêu của mình thì CARV đang xây dựng oracle Self-sovereign identity (SSI) cùng việc khiến khích trong việc sử dụng các dịch vụ & trao đổi dữ liệu, cũng như xây dựng ứng dụng được hỗ trợ bởi AI. Giao thức sẽ được bắt đầu thông qua việc liên kết với mạng xã hội, chứng chỉ và liên kết với các nền tảng trò chơi.

CARV Protocol là giao thức trao quyền tự chủ và chia sẻ dữ liệu
CARV Protocol là giao thức trao quyền tự chủ và chia sẻ dữ liệu

CARV tạo ra một nền tảng trao đổi giá trị dựa trên mục đích, lấy người dùng làm trung tâm để tự chủ dữ liệu thực sự—nơi người dùng có thể tổng hợp, kiểm soát và kiếm tiền từ danh tính và dữ liệu của mình, đồng thời các dự án có thể tiếp cận đến nguồn dữ liệu phù hợp với đối tượng người dùng của mình, có nguồn gốc hợp pháp từ bên thứ ba mà vẫn bảo vệ sự riêng tư.

Dự án hiện đang là nền tảng SocialFi thu hút nhiều người dùng nhất trong vòng 1 tháng qua, với số người dùng mỗi tuần lên đến 1,31 triệu người (dữ liệu từ DappRadar). Điều này cho thấy sức hút cực kỳ lớn của nền tảng trong mảng SocialFi giai đoạn gần đây.

Carv đứng top 1 các nền tảng SocialFI được truy cập nhiều nhất
Carv đứng top 1 các nền tảng SocialFI được truy cập nhiều nhất

2. Công nghệ được CARV Protocol sử dụng

Để thực hiện hoá mục tiêu của mình, CARV Protocol xây dựng hai hệ sinh thái bao gồm:

 • Carv Protocol là hệ thống SSI (tạm dịch: nhận dạng tự chủ) cho phép người tham gia chia sẻ các dữ liệu hữu ích dựa trên cơ chế đồng thuận và bảo vệ quyền riêng tư.
 • Carv Play là ứng dụng siêu trí tuệ nhân tạo (AI), tích hợp những tính năng xã hội như trò chuyện, tương tác với người dùng khác thông qua những trò chơi đã xuất bản.
Hệ sinh thái của Carv Protocol
Hệ sinh thái của Carv Protocol

Đối với Carv Protocol: dự án sử dung các công nghệ hỗ trợ quyền riêng tư Trusted Execution Environment (TEE) và Zero Knowledge Proof (ZKP), Carv Protocol đã đặt nền tảng vững chắc (Lớp tính toán bí mật) để tổng hợp dữ liệu bật/tắt chuỗi trên quy mô lớn.

Trusted Execution Environment (TEE): nằm trong lớp tính toán bí mật của Carv Protocol. Đây là mô hình điện toán bảo mật dựa trên phần cứng, tách biệt một phần bộ xử lý với phần còn lại, cho phép tính toán bí mật trên dữ liệu được mã hóa:

 • Thực hiện xác minh, ký xác nhận, mã hóa, giải mã và các hoạt động khác trên dữ liệu mà không tiết lộ nội dung của nó.
 • Cung cấp cho người dùng quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu của riêng mình. TEE có thể cho phép người dùng quyết định ai có thể truy cập dữ liệu của mình và trong những điều kiện nào.
 • Thực hiện xác thực và ủy quyền dữ liệu người dùng. TEE có thể tạo ra bằng chứng có thể xác minh hoặc chữ ký số và gán quyền truy cập dựa trên ủy quyền của người dùng.
Công nghệ Trusted Execution Environment (TEE)
Công nghệ Trusted Execution Environment (TEE)

Zero-Knowledge Proof (ZKP): Thông qua zk-SNARK, Carv Protocol có thể xác minh và chứng minh dữ liệu trong và ngoài chuỗi của người dùng, đồng thời đảm bảo xuất dữ liệu người dùng ở mức tối thiểu, đạt được sự bảo vệ quyền riêng tư.

Để có thể dễ dàng truy suất dữ liệu từ Web2 lên Web3 dự án đã phát triển Oracle riêng cho mình mang trên là CARV Link đây là dịch vụ oracle phi tập trung được sử dụng để đảm bảo khả năng tương tác an toàn và đáng tin cậy giữa các blockchain và các nguồn dữ liệu, dịch vụ và hệ thống bên ngoài. CARV Link cho phép tìm, nạp và xác minh dữ liệu trong và ngoài chuỗi, mở rộng và làm phong phú thêm các lựa chọn ứng dụng trong Carv Protocol.

Công nghệ CARV Link
Công nghệ CARV Link

Cuối cùng để hoàn thiện cả giao thức thì không thể thiếu Subgraphs đây là một phần của nguồn dữ liệu cho Carv Protocol. Subgraphs là các API mở dựa trên giao thức The Graph, được sử dụng để lập chỉ báo và truy vấn các sự kiện và trạng thái trên blockchain. Các biểu đồ con cho phép truy xuất và phân tích dữ liệu blockchain nhanh chóng và linh hoạt, cũng như trực quan hóa, thống kê, tối ưu hóa cũng như lưu trữ dữ liệu người dùng.

3. Sản phẩm của Carv Protocol

3.1. Carv ID

Carv ID sẽ tương tự như ID của các nền tảng khác như Space ID, Cyberconnect, ENS,… và cũng có thể xem là giống như tài khoản của mình trên các nền tảng như FB, Instargram, Twitter,…. điểm đặc biệt của CARV ID là được tích hợp với tiêu chuẩn ERC 7231, điều này sẽ cho phép tích hợp ID đa chuỗi và trao quyền cho người dùng có thể tổng hợp toàn bộ dữ liệu trong cả Web2 và Web3:

 • Hiển thị thông tin xác thực: Tất cả quyền sở hữu, vai trò, mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm trong quá khứ đều có thể được ủy quyền, xác minh và tạo thành danh tính kỹ thuật số và thông tin xác thực cho phép người dùng sử dụng như là bằng chứng về hoạt động của mình.
 • Khả năng tích hợp: Các ứng dụng có thể tích hợp CARV ID và có được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng thông qua sự đồng ý của người dùng, nâng cao khả năng tương tác và tiếp thị đến người dùng chính.
CARV ID của dự án
CARV ID của dự án

3.2. Carv Play

Carv Play được coi là nền tảng chính thu hút người dùng giai đoạn hiện tại, tại đây các bạn có thể tìm kiếm các dự án mới đồng thời gian gia vào các chương trình event của dự án để có thể nhận phần thưởng.

Nền tảng Carv Play
Nền tảng Carv Play

Điểm khác biệt của Carv so với các nền tảng khác ở việc dự án này cũng tổng hợp thông tin về game của cả dự án Web 2 và Web 3 giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích.

Các chương trình event trên nền tảng Carv Play
Các chương trình event trên nền tảng Carv Play

Không chỉ dừng lại ở phần thưởng về Web3 dự án cũng kết hợp về việc trao thưởng thông qua các chương trình Raffle kết hợp phần thưởng cả trong thị trường Web2. Tại đây các bạn có thể tích luỹ Gem từ các Event và sử dụng chúng mua các giải thưởng ở trong Shop.

Công dụng của Gem trong Carv Shop
Công dụng của Gem trong Carv Shop

Phần thưởng sẽ có nhiều giá trị khác nhau tuy nhiên sẽ có giới hạn vì thế nên các bạn cần chú ý để mua các phần thưởng yêu thích của mình. Hoạt động này sẽ giúp khuyến khích người dùng tham gia vào nền tảng tốt hơn đồng thời khuyến khích người dùng trong việc bảo vệ và sử dụng giữ liệu cá nhân của mình.

3.3. Soul Drop (Data-to-earn)

Đây là sự kiện airdrop của dự án đang triển khai nhằm kích thích người dùng đến với nền tảng của mình. Sự kiện này chưa xác định thời gian kết thúc vì thế nên các bạn vẫn có thể tham gia, hiện tại sự kiến đang được hỗ trợ trên 4 blockchain bao gồm: Ronin, opBNB, zksync Era, Linea.

Các bạn sẽ tích luỹ được SOUL dựa trên các hoạt động điểm danh hằng ngày của mình đồng thời thông qua việc tham gia các event trên Carv Play.

Tích luỹ Soul thông qua các hoạt động trên nền tảng
Tích luỹ Soul thông qua các hoạt động trên nền tảng

Được biết các SOUL được quy đổi thành token dự án khi dự án chính thức ra mắt tuy nhiên chưa xác định được tỉ lệ airdrop sẽ là bao nhiêu. Đây vẫn là cơ hội lớn để săn airdrop token của dự án trước khi ra mắt.

SOUL sẽ được quy đổi thành token ARC
SOUL sẽ được quy đổi thành token ARC

Để có thể tham gia các bạn có thể thực thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập nền tảng Soul Drop của dự án.
 • Bước 2: Kết nối ví và mint ID của mình
Mint ID cá nhân của mình
Mint ID cá nhân của mình
 • Bước 3: Sau khi đã kiểm tra tên miền thì các bạn tiến hành mint, lưu ý ID sẽ được mint trên mạng opBNB vì thế các bạn sẽ cần BNB trên mạng opBNB.
Chi phí để mint ID cá nhân
Chi phí để mint ID cá nhân
 • Bước 4: Sau khi đã mint ID thành công các bạn có thể bắt đầu điểm danh để tích Soul và liên kết tài khoản mạng xã hội của mình để kiếm được nhiều Soul hơn.
Liên kết tài khoản Mạng xã hội để tích luỹ SOUL
Liên kết tài khoản Mạng xã hội để tích luỹ SOUL

4. Tokenomic

Thông tin cơ bản về token của dự án Carv Protocol:

 • Ký hiệu token: $ARC
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000

Tỉ lệ phân bổ token:

 • 20% - DAO Treasury: 200,000,000 $ARC
 • 24% - Community: 240,000,000 $ARC
 • 23% - Founding Team & Advisors: 230,000,000 $ARC
 • 10% - Early Investors: 100,000,000 $ARC
 • 10% - Private Fundraising: 100,000,000 $ARC
 • 3% - Public Distribution: 30,000,000 $ARC
 • 10% - Partnered Games & Relevant Growth Services: 100,000,000 $ARC
Tỉ lệ phân bổ token $ARC
Tỉ lệ phân bổ token $ARC

Dự kiến toàn bộ token $ARC sẽ được unlock hết trong vòng 4 năm tính từ giai đoạn TGE.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Updating….

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã raise được $4m từ tháng 11 năm 2022 từ các nhà đầu tư như: Vertex Venture, SnackClub, Infinity Venture Crypto, YGG Sea, Paka. Cùng với đó là khoản đầu tư được định giá $60m trong tháng 12 năm 2023 được dẫn dắt bởi Haskey Capital.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Roadmap

Trong năm 2024 dự án phần lớn tập trung vào việc phát triển công nghệ của dự án và chưa thấy sự ấn định về thời gian TGE.

Roadmap của dự án
Roadmap của dự án

8. Kết luận

CARV Protocol là giao thức được phát triển nhằm trao quyền tự chủ và chia sẻ dữ liệu của người dùng. Dự án đang mở rộng sự kết nối của mình đến nhiều chuỗi blockchain khác nhau đây là dự án khá tiềm năng trong việc săn airdrop. Hiện tại dự án đang có lượng người dùng lớn đồng thời kết hợp chương trình về tích SOUL để nhận token khi ra mắt. Vì thế nên đây là cơ hội dành cho những người dùng đặc biệt là gamer chơi game và vẫn săn được airdrop trên thị trường.

Ngoài ra, dự án vừa raise được khoản đầu tư từ Haskey Capital, đây là quỹ đầu tư mới nổi giai đoạn gần đâu trên thị trường với các lĩnh vực như Cex, NFT và Venture. Quỹ này cũng đã raise được khoản đầu tư $100m cho việc phát triển hệ sinh thái của mình vì thế nên tiềm lực phát triển của CARV Protocol sẽ khá lớn trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án CARV Protocol, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án CARV Protocol:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan