theblock101

Lens Protocol V2 có gì đặc biệt? Điều gì khiến NFT Lens Protocol giảm mạnh?

ByHanaLuong09/10/2023
Ngày 17/07/2023, Lens Protocol đã chính thức công bố ra mắt phiên bản V2 với một số cập nhật đáng chú ý. Cùng với đó, giá NFT của Lens chứng kiến sự sụt giảm mạnh tính đến thời điểm hiện tại. Nguyên nhân do đâu dẫn đến sự sụt giảm này? Cùng Theblock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là gì?
Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một giao thức mạng xã hội web 3, Lens Protocol cung cấp các giải pháp xây dựng mạng lưới xã hội (social graph) trên blockchain của Polygon. Lens Protocol được thiết kế để trao quyền cho người nhà sáng tạo nội dung có quyền sở hữu và kiểm soát với những mối quan hệ của mình với cộng đồng của họ. Đồng thời, Lens Protocol cũng đang phát triển một mạng xã hội mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các nền tảng social và profiles dựa trên Web 3.

2. Lens Protocol V2 Có Gì Đặc Biệt

Lens Protocol V2
Lens Protocol V2

Theo tiết lộ từ đội ngũ phát triển, Lens Protocol V2 thậm chí còn mang lại khả năng kiểm soát lớn hơn cho các nhà xây dựng cũng như những người khám phá trải nghiệm các dApps trên hệ sinh thái Lens. Toàn bộ codebase trong phiên bản Lens Protocol V2 đều được viết lại, tái cấu trúc và tối ưu hóa để dễ đọc, đóng góp nguồn mở và trải nghiệm của nhà phát triển. Sau đây là một số cập nhật chính trong phiên bản Lens Protocol V2 lần này.

Open Actions - Mạng xã hội có thể kết hợp

Open Actions
Open Actions

Lens Protocol v2 giữ lại không gian thiết kế mở đặc trưng của nó, mang đến cho các nhà phát triển và nhà tích hợp lựa chọn sử dụng Lens Protocol theo cách họ muốn.

Về Open Actions: Người dùng và nhà phát triển “mang theo Smart Contract của riêng mình” để kích hoạt bất kỳ hành động nào bên ngoài nào, không thuộc hệ sinh thái Lens Protocol.

Ví dụ: Thông qua OpenSea “mint” Open Actions, người dùng có thể chỉ cần nhấn vào “mint” trên một bài Post trên Lens và nó sẽ mint một NFT thông qua hợp đồng OpenSea trực tiếp trên Lens. Các ứng dụng có thể tích hợp với nhiều thị trường và giao thức của bên thứ ba để được thực thi dưới dạng Open Actions trong bài đăng mà người dùng tạo.

Bằng cách kết nối với bất kỳ ứng dụng xã hội web3 nào và hỗ trợ tích hợp hai chiều, Lens Open Actions mở rộng khả năng kết hợp và tính mô-đun của chính Lens. Do đó, nhiều loại dự án sáng tạo và mô hình kiếm tiền có thể được phát triển khi các mạng xã hội cộng tác, tăng tổng giá trị của đối tượng và nội dung của họ và trao thưởng cho nhau.

Lens Protocol cũng khuyến khích người dùng sáng tạo bằng cách tạo một Open Actions có thể được sử dụng trên toàn bộ mạng lưới Lens. Open Actions có thể được đề xuất dưới dạng LIP và được xây dựng cùng nhau. Dưới đây là một số Open Actions được đề xuất bởi đội ngũ phát triển:

  • Tạo NFT bên ngoài trực tiếp trên Lens Protocol
  • Mua và bán ERC 20 hoặc NFT
  • Tham gia DAO
  • Quyên góp bằng Gitcoin
  • Mua NFT land từ các nền tảng Metaverse như: The Sandbox hay Decentraland.
  • Tham gia whitelist
  • Cung cấp thanh khoản cho các giao thức Defi.

Chia sẻ giá trị tập thể

Chia sẻ giá trị tập thế
Chia sẻ giá trị tập thế

Chia sẻ giá trị tập thể cho phép tạo nên một hiệu ứng mạng lưới phát triển. Phần thưởng sẽ được chia sẻ cho mọi người, ứng dụng vì những đóng góp tích cực của họ.

Ví dụ: Trong ứng dụng Buttrfly, có một thuật toán hiển thị nội dung cho người sáng tạo giúp họ thu hút thêm khán giả. Trong trường hợp này, nhà sáng tạo có thể muốn chia sẻ một phần doanh thu kiếm được để thưởng cho người dùng, ứng dụng và thuật toán đóng góp vào quá trình phát triển của họ.

Profiles V2

Profiles V2
Profiles V2

Lens Protocol V2 áp dụng tiêu chuẩn ERC 6551 dành cho Profile NFT. Điều này giúp giá trị từ  “mints” và “collects” có thể được cộng dồn vào Profile NFT thay vì địa chỉ của chủ sở hữu. Dưới đây là một số đổi mới của Profile V2:

Hồ sơ là danh tính cốt lõi cho tất cả các hành động: Mối quan hệ “theo dõi” thay đổi trong V2 từ mối quan hệ giữa Profile và ví thành mối quan hệ giữa các Profile. Thay đổi này có nghĩa là tất cả các hành động xã hội xảy ra giữa các Profile. Điều này cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển đối với các hành động trên Lens Protocol bằng cách loại trừ các hành động dựa trên ví.

Kiến trúc “Theo dõi” mới: Với phiên bản V2, tất cả các mối quan hệ 'theo dõi' được đính kèm với một Profile chứ không phải với Follower. Nếu người dùng di chuyển Profile NFT của mình từ địa chỉ này sang địa chỉ khác, mạng xã hội của người dùng sẽ di chuyển cùng với Profile của họ.

Mở rộng không gian tên người dùng: Với Lens Protocol V2, Profile khác với handle (username) và người dùng có thể chuyển đổi username của mình mà không cần chuyển Profile NFT.

Profile Manager

Profile Manager
Profile Manager

Profile Manager cho phép các Lens Profile ủy quyền các hành động xã hội cho một địa chỉ ví khác. Điều này cải thiện lớp bảo mật cho Lens Profile và cho phép người dùng lưu trữ Profile NFT của họ trực tiếp trên ví lạnh và sử dụng chúng với bất kì ví nào khác.

Tính năng tin cậy & an toàn

Chặn trên chuỗi: Lens Protocol V2 cho phép Lens Profile chặn hành động của các Lens Profile khác. Điều này có nghĩa là Profile bị chặn không thể follow, comment, mirror, quote, collect hoặc thực hiện bất kỳ Open Action nào đối với nội dung của bạn.

Cải thiện bảo mật cho Profile: LIP-4 đã giới thiệu Profile Guardian giúp cải thiện tính an toàn của Profile và giảm thiểu sự xuất hiện của các Profile lừa đảo. Sử dụng tính năng Profile Manager cùng với Profile Guardian, người dùng có thể lưu trữ Lens Profile của họ trên ví lạnh và tránh các tài khoản giả mạo trên hệ sinh thái Lens Protocol.

3. Điều Gì Khiến Lens Profile NFT Giảm Mạnh

Lens Profile NFT đã chứng kiến sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ kể từ khi ra mắt, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu năm 2023 với những câu chuyện xoay quanh tin đồn Lens Protocol ra mắt token và airdrop cho người dùng.

Giá Lens Profile NFT liên tục giảm tính đến hiện tại
Giá Lens Profile NFT liên tục giảm tính đến hiện tại

Điều này đã khiến rất nhiều người dùng tham gia mua Lens Profile NFT để được tham gia vào hệ sinh thái Lens Protocol với hi vọng sẽ trúng Airdrop khi Lens Protocol ra mắt Token. Tuy nhiên trái với sự kì vọng của nhiều người, giá Lens Profile NFT đã chứng kiến sự sụt giảm lớn hơn 10 lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ tháng 5 - 9/2023. Dưới đây là một số nguyên nhân theo mình thấy đã tác động đến sự giảm giá của Lens Profile NFT:

CyberConnect ra mắt Token trên CoinList

Việc CyberConnect - một dự án cũng làm về mảng SocialFi đã được mở bán trên CoinList vào ngày 18/05/2023 và sau đó đã được Launchpool trên Binance đã thu hút một lượng lớn người dùng tham gia vào hệ sinh thái của CyberConnect nhằm kiếm Airdrop vì họ biết chắc chắn CyberConnect sẽ ra mắt Token trong thời gian tới.

Điều này cũng khiến Lens Protocol bị ảnh hưởng lớn khi một lượng lớn người dùng đã di chuyển từ hệ sinh thái Lens Protocol sang CyberConnect vì đơn giản rằng giá Lens Profile NFT lúc đó quá cao và việc chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ hơn rất nhiều để tham gia vào CyberConnect sẽ ra mắt Token trong thời gian tới sẽ hợp lí hơn rất nhiều.

Lens Protocol ra mắt thử nghiệm hệ thống mời trong hệ sinh thái

Vào ngày 13/07/2023, Lens Protocol đã thông báo ra mắt thử nghiệm hệ thống mời trong hệ sinh thái của mình. Những người tham gia sớm sẽ được cấp quyền mời người dùng mới và nếu kết quả thử nghiệm khả quan, hệ thống mời sẽ được mở rộng để cho phép nhiều thành viên cộng đồng hơn mời bạn bè tham gia. Cách tiếp cận này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển và tham gia của cộng đồng trong hệ sinh thái Lens Protocol.

Tuy nhiên chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sau đó, giá sàn của Lens Profile NFT đã giảm đáng kể hơn 60% có thể do một số người dùng đã bán NFT của họ vì lo ngại về việc mở cửa cho nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái sẽ dẫn đến việc pha loãng nguồn cùng và khiến giá Lens Profile NFT giảm trong tương lai.

Ảnh hưởng từ thị trường chung

Trong khoảng thời gian này, thị trường NFT cũng đang trải qua những tháng ngày đen tối kề từ sau vụ sụp đổ của Azuki. Nhiều bộ sưu tập NFT Blue Chip không liên quan cũng chứng kiến viễn cảnh bị bán tháo dẫn đến giá NFT giảm mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Việc cả thị trường chung đều chứng kiến sự giảm giá cũng là một phần nguyên nhân khiến giá Lens Profile NFT giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

4. Tổng kết

Dù tình hình hoạt động của Lens Protocol trong thời gian gần đây không được tốt từ số người dùng hoạt động trên hệ sinh thái Lens đến cả việc giá NFT giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển vẫn cho thấy sự tận tâm của mình trong việc cho ra mắt những update liên tục nhằm phát triển hệ sinh thái của mình.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan