Có gì trong Roadmap v2 của Helio Protocol? Giao thức LSDFi hàng đầu tại BNB chain

ByVinz Nguyen14/09/2023
Helio Protocol là một giao thức phát triển stablecoin $HAY theo mô hình CDP tại hệ sinh thái BNB Chain. Trước sự nóng lên của LSDFi của hệ sinh thái Ethereum, BNB Chain đã không thể đứng nhìn. 
Roadmap v2 của Helio Protocol
Roadmap v2 của Helio Protocol

1. Tổng quan lại Helio V1

Vào tháng 8/2023 Helio Protocol đã công bố gọi vốn thành công 10 triệu USD từ Binance Labs.

Helio Protocol đã có những thành công nhất định trên BNB Chain, hãy cùng điểm lại những thông tin đáng chú ý đã và đang diễn ra của Helio v1 tại đây:

  • Sáp nhập cùng Synclub: Việc sáp nhập cùng Synclub là một bước tiến lớn của Helio Protocol, Synclub là một trong những validators lớn nhất tại BNB chain, điều này mang lại những lợi ích tích cực cho Helio như điều chỉnh luồng doanh thu và tích hợp các khía cạnh quan trọng như phát triển kinh doanh, tiếp thị, hoạt động hàng ngày, bảo mật và quản lý rủi ro.
  • Đa dạng hóa tài sản thế chấp LST BNB: Helio tích hợp rổ tài sản LST như snBNB (synclub), BNBx (Stader), and stkBNB(Pstake), ankrBNB(Ankr) để mở rộng dịch vụ hơn
  • Những tài sản thế chấp mới: Trong tương lai, người dùng sẽ có thêm tùy chọn thế chấp ETH để vay ra HAY stablecoin, giống như việc thế chấp BNB để vay HAY, ETH cũng sẽ có giới hạn vay (Loan-to-value) là 66% và lãi suất là 0%. Cùng với đó, Helio sẽ stake ETH đó thành ETH LSTs (wBETH).

Helio cũng có kế hoạch giới thiệu những tài sản thế chấp như wBETH và snBNB vào cuối tháng 8.

2. Helio V2 có những gì đáng chú ý?

2.1. Algorithm Market Operator (AMO)

Helio V2 sẽ giới thiệu AMO, AMO là tập hợp của nhiều smart contract giúp điều tiết việc tăng và giảm cung của $HAY qua đó tự dộng duy trì peg của stablecoin này trong mọi biến động của thị trường. AMO có thể được hiểu như một "trợ lý tài chính tự động" trên blockchain. Ví dụ:

  • Giá HAY đang ở mức 1 đô la. Nếu giá tăng lên 1,05 đô la, AMO sẽ tự động bán một số HAY để giảm giá trị của nó và đưa giá trở lại 1 đô la.
  • Ngược lại, nếu giá HAY giảm xuống 0,95 đô la, AMO sẽ tự động mua thêm HAY để tăng giá trị của nó lên gần 1 đô la.

AMO là một trình quản lý tài chính tự động làm việc 24/7 để duy trì ổn định giá HAY, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay.

2.2. Lending Module

Ngoài AMO, Helio V2 cũng đang phát triển một mô-đun cho vay. Điều này cho phép người dùng tham gia vào việc cho vay và vay HAY một cách tự động. Ví dụ:

  • Bạn có 1000 HAY và muốn kiếm lãi từ số tiền này. Bạn đặt số tiền vào mô-đun cho vay.
  • Người khác muốn vay 1000 HAY và đặt 1100 HAY làm tài sản đảm bảo.
  • Bạn cho mượn 1000 HAY với điều kiện họ trả lại 1000 HAY và 50 HAY làm lãi suất sau một khoảng thời gian.

Mô-đun cho vay cho phép người dùng tạo cơ hội kiếm lãi từ số tiền của họ và tham gia vào việc cho mượn và vay tiền HAY một cách tự động.

Hơn nữa, bằng cách hợp tác với một số DEX và nền tảng cho vay, mô-đun cho vay của Helio sẽ mở rộng khả năng vay có đòn bẩy cho người dùng. Về bản chất, sau khi mượn HAY, người dùng có thể chuyển đổi HAY của mình thành các token HAY-LP khác nhau. Sau đó, họ có thể sử dụng các token HAY-LP này làm tài sản thế chấp để vay thêm HAY, tận dụng khoản nợ của mình một cách hiệu quả. Điều này giới thiệu một khía cạnh khác của khả năng kết hợp DeFi với bối cảnh cho vay của HAY, nâng cao tiện ích và hiệu quả sử dụng vốn của HAY.

2.3. Liquidation Module

Helio Protocol sẽ sử dụng Mô hình Đấu giá Hà Lan cho mô-đun thanh lý. Nếu người mượn tiến gần đến ngưỡng thanh lý, một phiên đấu giá thanh lý sẽ được khởi đầu để đảm bảo tỷ lệ cho vay giữ nguyên và tránh nợ xấu.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về thuật ngữ “Đấu Giá Hà Lan” tại đây

2.4. Tích hợp tài sản thực (Real World Assets)

Dự án cũng đang xem xét tích hợp RWAs (Tài sản Thế giới Thực) để tối ưu hóa nguồn dự trữ và mang lại lợi ích cho cộng đồng. RWAs bao gồm các tài sản thế giới thực như trái phiếu, bất động sản và tài sản khác, được đưa vào blockchain có thể mở ra khả năng tối ưu hóa sử dụng vốn tốt hơn, tạo ra lợi nhuận bền vững hơn cho $HAY cũng như rủi ro thấp, ổn định và phần thưởng hấp dẫn hơn cho người dùng của Helio.

2.5. Mở rộng đa chuỗi

Helio Protocol đang dự định mở rộng sang nhiều blockchain khác nhau sau khi triển khai AMO và mô-đun cho vay. Có thể bao gồm Ethereum và các Layer2 như Arbitrum và Zksync.

3. Tổng kết

Helio V2 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển của Helio Protocol. Với AMO, mô-đun cho vay, thanh lý, tích hợp RWAs và mở rộng sang nhiều blockchan khác nhau, Helio tạo ra một hệ sinh thái tài chính đa dạng và tiềm năng.

Gần đây Helio cũng đang mở rộng các hoạt động marketing của mình một cách mạnh mẽ hơn sau khi gọi vốn thành công từ Binance labs, có thể thấy Helio đang có những lợi thế nhất định trên “cuộc đua” LSDfi tại BNB Chain, hãy cùng chờ đợi những sản phẩm sắp tới của Helio nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan