Helio Protocol (HELIO) là gì? Nền tảng LSDFi được Binance Labs rót vốn

ByVinz Nguyen18/08/2023
Trước sự phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành LSDFi trên hệ sinh thái Ethereum, Binance Labs đã không thể ngồi yên khi gần đây đã có những chú ý đặc biệt đến “narrative” LSDFi. Helio Protocol là một trong những giao thức đầu tiên về LSD tại BSC được rót vốn từ Binance Labs trong thời gian gần đây. 

1. Helio Protocol là gì?

Helio Protocol là gì?
Helio Protocol là gì?

Helio Protocol là giao thức thanh khoản mã nguồn mở hoạt động theo mô hình CDP (Collateral Debt Position) cho phép bạn gửi BNB, BUSD để mint ra “destablecoin” $HAY.

Là dự án LSD đầu tiên được Binance rót vốn, mục tiêu của Helio Protocol chính là đưa “Destablecoin” $HAY thống trị trên Binance Smart Chain.

2. Những sản phẩm và tính năng đáng chú ý

“Destablecoin”: Destablecoin khác biệt với stablecoin thông thường. Từ "destable" chỉ sự phi tập trung, không phải biến động giá như BTC. Destablecoin sử dụng tài sản crypto phi tập trung làm đảm bảo, không nhắm đến sự ổn định giá hoàn toàn như tiền tệ USD. Mặc dù không biến động hoàn toàn, destablecoin vẫn có thể có sự thay đổi giá giống như tiền tệ thông thường dựa trên thị trường.

Helio Protocol cung cấp nhiều tính năng cho người dùng như những CDP khác bao gồm Borrow,  Earning, Liquidation, Earn.

Cụ thể:

  • Vay/Borrow: giao thức cho phép người dùng Deposit BNB,BUSD để vay ra destablecoin $HAY theo phương thức Over-collateralized (thế chấp vượt mức ,có nghĩa là tài sản thế chấp phải nhiều hơn tài sản vay ra , hiện tại dự án đang cho người dùng vay khoảng 65% với BNB và 90% với BUSD trên tổng tài sản thế chấp)
  • Earning: Helio cho phép các người dùng kiếm thêm lợi nhuận qua Yield Farming bằng HAY stablecoin trên các DEX của các đối tác tin cậy, hiện tại dự án đang Partner và cho người dùng Farming trên các Dex như Thena, Magpie, Wombat, Wombex, Quoll Finance.

Các DEX đối tác để người dùng có thể Farming trên Helio Protocol

  • Thanh lý (liquidation): Cơ chế thanh lý được áp dụng để đảm bảo rằng số lượng HAY được mint ra luôn được hỗ trợ đầy đủ bởi BNB/BUSD (số lượng HAY được mint ra luôn bé hơn tổng tài sản được deposit vào)
  • Nhận phần thưởng token $HELIO khi vay mượn $HAY: Hiện tại dự án chưa ra mắt token quản trị chính $HELIO nhưng đã có tokenomics cụ thể, và một phần trong số đó sẽ được dùng làm phần thưởng cho những người borrow “destablecoin” $HAY (Link)
  • Tham gia quản trị giao thức bằng governance token $HELIO (coming soon)

3. Lộ trình phát triển và những thành tựu “đáng để tâm”

Vào tháng 7/2023 Helio Protocol đã thực hiện việc mua lại giao thức Synclub nhằm khai thác tối đa tiềm năng của “Destablecoin” $HAY bằng cách bằng cách kết hợp các LST(Liquid Staking Token) làm tài sản thế chấp, nhờ đó trao quyền cho người dùng bằng cách tăng hiệu quả sử dụng vốn để nhận phần thưởng tối đa.

Guest Post by HelioProtocol: Merger Announcement: Helio Protocol is merging with Synclub | CoinMarketCap

Nói thêm về Synclub, đây là giao thức LSD (liquid staking derivatives) tại BNB chain, người dùng có thể Stake BNB để nhận về snBNB (LST), bằng cách mua lại giao thức Synclub, Helio Protocol sẽ sớm thêm snBNB và nhiều LST khác để đẩy mạnh hơn mảng LSDfi của mình, hơn nữa Synclub cũng đang là Validator lớn nhất tại BNB chain về voting-power với lượng TVL hơn 260 triệu USD.

BNB Chain DEX | BNB Chain

Synclub đang là validator dẫn đầu với Voting Power hơn 1 triệu $BNB
Synclub đang là validator dẫn đầu với Voting Power hơn 1 triệu $BNB

Helio Protocol có định hướng đánh mạnh vào LSDFi và sớm tích hợp thêm nhiều LST mới như: snBNB (Synclub), BNBx (Stader), stkBNB(Pstake), wBETH (Binance).

Ngoài ra, dự án còn có mục tiêu đưa thêm ETH vào danh mục tài sản thế chấp và LP token làm tài sản thế chấp, cũng như hướng đến một tương lai Multichain.

Helio Protocol: Empowering LSTs
Helio Protocol: Empowering LSTs

4. Thành viên team

Elliscope Fang- Co-Founder: Elliscope đã có kinh nghiệm lâu năm ở ngành công nghệ, tốt nghiệp bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại đại học USC, đã từng hoạt động phát triển ở một số dự án và từng làm việc tại Linkedin trong 3 năm (2019-2022).

Thành viên team Helio
Thành viên team Helio 

Ngoài ra, chưa có thêm thông tin về các thành viên trong dự án.

5. Nhà đầu tư

Vào ngày 11/8/2023, Binance Labs công bố khoản đầu tư 10 triệu USD vào Helio Protocol nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng LSDFi, chi tiết bài viết dưới đây :

Nhà đầu tư Helio Protocol
Binance Labs Commits $10 Million to Helio Protocol to Advance the LSDfi Revolution | Binance Blog

5. Tokenomics

  • Tên dự án : Helio Protocol
  • Kí hiệu : $HELIO
  • Blockchain: Updating…
  • Chuẩn token: Updating…
  • Tổng cung : 1,000,000,000 $HELIO

Phân bổ token

Theo tokenomics và thông báo của dự án, sẽ có airdrop token quản trị của dự án cho những người dùng bao gồm: Testnet Users, $HAY borrower, $HAY Liquidity Providers.

Phân bổ airdrop token HELIO

Phân bổ airdrop token HELIO

6. Tổng kết

Có thể thấy rõ về tham vọng và tầm nhìn của Binance Labs về mảng LSDfi tại BNB Chain với khoản đầu tư vào Helio Protocol, dự án đang có nhiều lợi thế trên cuộc đua này tại đây.

Cơ hội “săn lùng” retroactive của dự án vẫn đang còn khá lớn bởi $HELIO vẫn chưa ra mắt, hơn nữa Synclub cũng có thể ra mắt token như Lido đã làm.

Một ưu điểm nữa về việc xử lý rủi ro của dự án khá tốt. Khoảng cuối 2022 Helio đã vướng phải một vụ “khai thác” nghiêm trọng từ aBNBc khiến cho destablecoin $HAY của dự án mất peg và rơi xuống chỉ còn 0,2$ cũng như khoảng nợ xấu gần 20 triệu USD, nhưng kết quả là dự án đã khắc phục hậu quả thành công và đưa peg của HAY trở lại 1$ cũng như hoạt động mạnh mẽ đến bây giờ (Link)

Trên đây là toàn bộ thông tin đáng chú ý về Helio Protocol , đây là một giao thức LSDfi hoạt động theo mô hình CDP dẫn đầu tại BNB Chain, Helio Protocol có một tương lai đầy hứa hẹn khi tích hợp thêm nhiều LST, và đây có thể sẽ là một bước đệm lớn để đem về nhiều người dùng hơn nữa.

Đọc thêm:

Lybra Finance (LBR) là gì? Toàn tập về dự án mới nổi trong ngách LSDFi

Lido Finance là gì? Giải pháp Liquid Staking Derivatives (LSD) cho Ethereum 2.0

Liquid Staking là gì? Tổng quan về cơ chế hoạt động của LSDs

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan