Curvance - nền tảng cho vay đa chuỗi với tiềm năng khủng

ByVinz Nguyen09/03/2024
Với sự phát triển nhanh chóng và nở rộ của Blockchain hiện nay, tính phân mảnh thanh khoản vẫn còn là một vấn đề nan giải mà người dùng phải đối mặt. Curvance là một giao thức cho vay Omnichain được ra đời nhằm khai thác và tận dụng tối đa hiệu quả thanh khoản của người dùng, vậy Curvance là gì? Dự án này có gì đáng chú ý?

1. Curvance là gì?

Curvance là một nền tảng Lending/Borrowing đa chuỗi nhờ vào công nghệ của Wormhole. Điểm đáng chú ý, Curvance ngay từ ban đầu đã định hướng sẽ tập trung vào các tài sản mang lợi nhuận (Yield-bearing assets) như các LST

Ngoài ra, Curvance được thiết kế để dễ dàng chạy trên nhiều blockchain khác nhau, họ dự kiến sẽ triển khai trên các blockchain hàng đầu như ETH, Blast, Base, Optimism, Arbitrum…

Hơn nữa, việc sử dụng một kiến trúc có tính mở rộng cao, Curvance có thể cho phép và hỗ trợ tối đa mọi token ERC-20 và dễ dàng tích hợp với bất kì giao thức nào.

Curvance là gì?
Curvance là gì?

2. Những đặc điểm chính của Curvance

2.1 Isolated Pool

Tương tự các giao thức cho Vay mới hiện nay, Curvance cũng sử dụng Isolated Pool - một hệ thống cho phép người dùng gửi và vay các loại tài sản cụ thể trong một nhóm tài sản riêng biệt, không liên kết với các nhóm tài sản khác trong giao thức. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự biến động giá của các tài sản khác và hạn chế rủi ro lây lan như “domino” đến giao thức.

2.2 Tập trung vào tài sản mang lợi suất (Yield-bearing assets)

Yield-bearing Assets là những tài sản mang lợi suất, có thể kể đến như stETH, rETH, USDB (Blast USD)… Curvance hỗ trợ chặt chẽ cho những tài sản Yield-Bearing này nhằm đem lại lợi nhuận tốt nhất cho người dùng.

Dưới đây là cách thức hoạt động của Curvance:

 • Bắt đầu: Bạn có một tài sản mang lợi suất, ví dụ như stETH và muốn gia tăng vốn của mình.
 • Gửi tài sản vào Curvance: Bạn gửi stETH vào pool cho vay của Curvance.
 • Tài sản được sử dụng để sinh lời: Curvance sau đó sẽ gửi stETH của bạn vào giao thức gốc (ví dụ, Lido) để tiếp tục kiếm lợi nhuận từ nó.
 • Vay vốn: Trong khi stETH của bạn đang kiếm lợi nhuận, Curvance cho phép bạn vay tiền dựa trên giá trị của tài sản bạn đã gửi.
 • Nhận cTokens: Khi bạn gửi tài sản, Curvance sẽ phát hành cTokens tương ứng với tài sản trong Pool của bạn. cTokens này đại diện cho quyền sở hữu và có thể được sử dụng để chuộc lại tài sản gốc sau khi khoản vay được trả.

Với mô hình này, Curvance không chỉ giúp bạn giữ nguyên lợi nhuận từ việc gửi tài sản mà còn mở ra cơ hội vay thêm vốn mà không cần bán tài sản của mình. Điều này tạo điều kiện cho việc tối ưu hóa vốn và linh hoạt hơn trong việc quản lý tài sản Yield-bearing trong thế giới DeFi.

Thêm vào đó, Curvance còn cho phép người dùng tăng cường lợi nhuận của mình thông qua việc cho vay. Ví dụ, với stablecoin mang lợi suất như USDB (5% APY) từ Blast, người dùng có thể gửi vào Curvance để cho vay với lãi suất cao hơn, lên đến 10% APY. Như vậy, chỉ bằng việc nắm giữ và sử dụng stablecoin thông qua Curvance, người dùng có thể đạt được mức lợi suất hấp dẫn hơn, lên đến 15% một năm, mà không cần chấp nhận rủi ro cao.

Mô tả cách hoạt động của Curvance
Mô tả cách hoạt động của Curvance

2.3 ERC-4626

ERC-4626 là một chuẩn token mới được đề xuất lần đầu vào năm 2022, với mục tiêu chính là cung cấp một cơ chế chuẩn hóa cho việc token hóa các vault chứa Yield-bearing assets.

Chuẩn token ERC-4626 giúp tăng cường chức năng và khả năng kết hợp với các sản phẩm tài chính khác mà các vault truyền thống không có. Nó cho phép việc tự động tái đầu tư lợi nhuận (auto-compounding) và dễ dàng tích hợp với các giao thức và sản phẩm DeFi khác, mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ và sản phẩm mới cho người dùng.

3. Đội Ngũ

Updating…

4. Nhà Đầu Tư

Curvance đã kêu gọi thành công đầu tư vòng hạt giống với 3,6 triệu USD, với sự góp mặt dày đặc của những cái tên chất lượng trong ngành có thể kể đến như: Wormhole, Arbitrum, Eigenlayer, Polygon….

Danh sách Nhà Đầu Tư của Curvance
Danh sách Nhà Đầu Tư của Curvance

5. Tokenomics

Curvance cũng đã công bố sẽ ra mắt token $CVE của mình trong tương lai, đây sẽ là token quản trị đa chuỗi của giao thức.

Thông tin về token của Curvance cụ thể như sau:

 • Tên dự án: Curvance
 • Ticker: CVE
 • Tổng cung: 420,000,069 $CVE
 • Cung lưu thông tại TGE: 69,825,011 $CVE
 • Ứng dụng: quản trị

Thông tin chi tiết về tỉ lệ phân bổ như sau:

 • 14.5% (60,900,000) Treasury – 25% sẽ được tham gia vote ngay từ ngày đầu tiên
 • 13.5% (56,700,009) Đội Ngũ – Phân phối trong 4 năm và được mở khóa hàng tháng, 25% sẽ được tham gia vote từ ngày đầu tiên
 • 6% (25,200,004) Seed Round - trả dần trong vòng 1 năm và có thể tham gia vote ngay từ ngày đầu tiên
 • 1% (4,200,000): Early Backer - trả dần trong vòng 1 năm và có thể tham gia vote ngay từ ngày đầu tiên
 • 59.25% (248,850,040) Lượng phát thải token (trong vòng 15 năm)
 • 3.75% (15,750,002) Phần thưởng cho cộng đồng, bao gồm bản beta và testnet
 • 2% (8,400,001) Bán token Public dưới dạng LBP

Lịch trình mở khóa của token $CVE
Lịch trình mở khóa của token $CVE

6. Đánh giá cá nhân

Curvance cũng là một dự án vừa nằm trong danh sách chiến thắng tại cuộc thi Blast Big Bang. Dự án sẽ sớm khởi chạy tại mạng lưới của Blast trong tương lai gần.

Cá nhân mình đánh giá Curvance là một dự án Lending tương đối đáng chú ý với nhiều ưu điểm.

Đặc biệt, đây là dự án nhận được sự hỗ trợ cực kì rộng rãi từ các dự án lớn trong ngành, từ đó mạng lưới đối tác của họ cũng rất lớn.

Hiện tại Curvance vẫn chưa mở public testnet, dự án cũng thông báo sẽ sớm có chương trình Testnet cho người dùng trải nghiệm.

Như trên tokenomics, sẽ có một phần token dành cho cộng đồng tham gia testnet và beta phase từ sớm, đây có thể là một cơ hội để mọi người săn airdrop tại đây.

7. Thông tin dự án

Website: https://www.curvance.com/

Twitter: https://twitter.com/Curvance

Discord: https://discord.com/invite/curvance

8. Tổng kết

Curvance là một dự án tiềm năng nằm trong hệ sinh thái của Blast cũng như mảnh ghép Lending Multichain trong tương lai. Mọi người hãy theo dõi Theblock101 để có không bỏ lỡ những cơ hội săn airdrop tại đây trong tương lai nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan