theblock101

EigenLayer và hệ sinh thái với tiềm năng rộng mở?

ByVinz Nguyen05/02/2024
EigenLayer là một trong những cái tên đang “nóng” nhất trong khoảng thời gian vừa qua. Điều này là không khó hiểu khi hệ sinh thái của EigenLayer đang nở rộ ra từng ngày và có rất nhiều những tiềm năng tại đây. Vậy tiềm năng này là gì? EigenLayer có thể làm được những gì trong tương lai?
EigenLayer và hệ sinh thái
EigenLayer và hệ sinh thái

1. EigenLayer và Restaking: Mở ra tiềm năng mới cho Ethereum

EigenLayer là một dự án đột phá mang giải pháp Restaking đến với nhiều người hơn tại Ethereum. Giải pháp này cho phép người dùng tái sử dụng ETH đã stake trên Ethereum để stake trên các mạng lưới nhỏ hơn (AVSs) được xây dựng trên EigenLayer.

Lợi ích của Restaking:

Đối với người dùng:

  • Lợi nhuận kép: Nhận lợi nhuận từ việc stake ETH trên Ethereum  stake ETH trên AVSs.
  • Tham gia vào các mạng lưới mới: Có cơ hội tham gia vào các dự án tiềm năng được xây dựng trên EigenLayer.

Đối với các mạng lưới:

  • Tăng cường bảo mật: Thừa hưởng bảo mật từ Ethereum, vốn được bảo vệ bởi mạng lưới validators hùng mạnh.
  • Thu hút người dùng và thanh khoản: Tăng lượng người dùng và thanh khoản cho các mạng lưới AVS.

Hệ sinh thái EigenLayer:

Nhờ tiềm năng của Restaking, hệ sinh thái EigenLayer đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhiều dự án mới đang được xây dựng trên EigenLayer, tạo ra một môi trường đa dạng và đầy hứa hẹn cho người dùng.

Tác động của EigenLayer:

  • Khuyến khích việc stake ETH: Lợi nhuận kép từ Restaking tạo động lực cho người nắm giữ ETH tham gia staking, góp phần bảo mật mạng lưới Ethereum.
  • Mở rộng hệ sinh thái: Nhu cầu về Restaking thúc đẩy sự ra đời của nhiều mảnh ghép xung quanh, mở rộng hệ sinh thái EigenLayer với tốc độ chóng mặt.

Tới thời điểm hiện tại, chỉ riêng EigenLayer đã thu hút hơn 2 tỷ USD TVL chỉ sau vài tháng bùng nổ, dự án dự kiến sẽ tiếp tục mở Deposit vào ngày 05/02/2024 với ba LST mới bao gồm mETH (Mantle), sfrxETH (Frax) và LsETH (Liquid Collective)

Có thể thấy sự thành công của EigenLayer là cực kì ấn tượng và có nhiều yếu tố xứng đáng trở thành “narrative” bạn không thể bỏ lỡ vào chu kỳ tăng trưởng tiếp theo

EigenLayer đạt gần 4 tỷ USD TVL
EigenLayer đạt gần 4 tỷ USD TVL (Source: Defillama)

 

2. EigenLayer và hệ sinh thái

2.1 Liquid Restaking Protocol

Khi người dùng Restaked ETH hoặc LST tại Eigenlayer, điểm yếu lớn nhất là tài sản của họ sẽ bị khóa lại và không thể giải phóng thanh khoản, nhận thấy điểm yếu của Restaking tại EigenLayer khi không thể giải phóng thanh khoản cho các LSTs được, các giao thức Liquid Restaking Protocol được ra đời.

Hiểu một cách đơn giản, các Liquid Restaking Protocol này cũng cung cấp một LRT (Liquid Restaking Token) cho người dùng stake LST của họ vào giao thức.

Các LRT này sẽ tiếp tục có thể tham gia các hoạt động Defi như Farming, Lending… mà vẫn nhận được EigenLayer Points và cơ hội airdrop từ các giao thức.

Một số cái tên nổi bật ở mảng này có thể kể đến như: Kelp DAO, Ether.fi, Renzo Protocol, Puffer Finance…..

Đặc biệt, đây cũng là một trong những mảnh ghép đang phát triển với tốc độ ấn tượng nhất trong thời gian qua, ngoài ra việc cạnh tranh giữa các dự án cũng đã nổ ra một “cuộc chiến” Incentives giữa các giao thức vô cùng sôi động

Các giao thức Liquid Restaking đang cạnh tranh khốc liệt
Các giao thức Liquid Restaking đang cạnh tranh khốc liệt (Source: Defillama)

2.2 AVSs

AVS - Actively Validated Services, là các dịch vụ được xác thực trên nền tảng EigenLayer.

Đây là những mạng lưới nhỏ được xây dựng trên EigenLayer, tận dụng bảo mật của Ethereum để hoạt động.

Ngoài ưu điểm tận dụng được bảo mật thừa hưởng của Ethereum, các AVSs còn có khả năng mở rộng tốt hơn và tùy chỉnh để đáp ứng phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng

Với việc gần đây AltLayer đã airdrop cho các Restakers tại EigenLayer, đang có nhiều đồn đoán xung quanh việc các AVSs khác ra mắt token cũng sẽ airdrop tương tự với AltLayer.

Đặc biệt, có thể thấy các AVSs trên EigenLayer có những cái tên cực kì ấn tượng với số tiền gọi vốn rất tốt như: AltLayer, Omni Network, Polyhedra, Hyperlane, EigenDA, Mantle….

12 dự án AVSs đầu tiên trên EigenLayer
12 dự án AVSs đầu tiên trên EigenLayer

2.3 EigenDA

EigenDA, dịch vụ Data Availability do EigenLayer xây dựng là một phần quan trọng của hệ sinh thái, đặc biệt hỗ trợ lưu trữ dữ liệu cho các Rollups, bao gồm cả zk-Rollups và Optimism Rollup.

Đơn giản mà nói, EigenDA giúp các Rollups giảm gánh nặng của lớp Data Availability (DA), cung cấp một nền tảng lưu trữ hiệu quả. Nhờ vào dịch vụ này, tốc độ giao dịch có thể được tăng lên và phí giao dịch giảm đi đáng kể trên các Rollups.

Mô hình của EigenDA có điểm tương đồng với Celestia, nhưng với sự đặc biệt là EigenDA xây dựng trên Ethereum và là một AVSs trên EigenLayer. Điều này mang lại lợi ích về tính bảo mật từ Ethereum, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tích hợp với các Rollups.

Gần đây, Arbitrum Orbit vừa hợp tác để sử dụng dịch vụ của EigenDA. Ngoài ra, Mantle cũng đang sử dụng MantleDA - một lớp lưu trữ dữ liệu được hỗ trợ công nghệ bởi EigenDA

Nhìn chung, EigenDA không chỉ là một giải pháp hiệu quả về lưu trữ dữ liệu cho Rollups mà còn là một phần quan trọng giúp tối ưu hóa hiệu suất và tích hợp linh hoạt trên nền tảng EigenLayer.

Ngoài ra đây cũng có thể là một mảnh ghép quan trọng trong một hệ sinh thái khổng lồ nhiều tiềm năng như EigenLayer

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan