theblock101

  Đào Bitcoin là gì? Cách đào Bitcoin kiếm tiền tại nhà

  ByVitNhoNho27/12/2023
  Trong bối cảnh mà làm việc online, kiếm tiền tại nhà đang trở thành xu hướng, đào Bitcoin trở thành một công việc được nhiều người quan tâm. Vậy đào Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm tiền từ đào Bitcoin? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé.
  Đào Bitcoin là gì?
  Đào Bitcoin là gì?

  1. Đào Bitcoin là gì?

  Đào Bitcoin là quá trình thêm giao dịch vào chuỗi khối Bitcoin, nhằm hợp pháp hóa và giám sát các giao dịch Bitcoin, đảm bảo tính hợp lệ của chúng. Cụ thể, người đào Bitcoin (hay còn gọi là Thợ đào) sử dụng phần mềm và phần cứng chuyên dụng, giải các câu đố toán học phức tạp để xác thực các giao dịch Bitcoin và thêm chúng vào chuỗi khối.

  2. Đánh giá thị trường đào Bitcoin hiện nay

  2.1. Giảm phần thưởng khối sau sự kiện Halving

  Sự kiện Halving vào tháng 4/2024 sắp tới sẽ làm giảm phần thưởng khối từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC, làm tăng cạnh tranh giữa các thợ đào. Sự giảm này cũng làm cho nhiều thợ đào gặp khó khăn trong việc đảm bảo lợi nhuận và dẫn đến họ phải rời bỏ hoạt động đào tiền.

  2.2. Tăng giá trị Bitcoin sau mỗi lần Halving

  Tăng giá trị Bitcoin sau mỗi lần Halving
  Tăng giá trị Bitcoin sau mỗi lần Halving

  Mặc dù cạnh tranh trong việc đào Bitcoin ngày càng gay gắt sau mỗi sự kiện Halving, nhưng giá trị của Bitcoin thường tăng lên sau mỗi chu kỳ Halving. Điều này sẽ là động lực lớn cho những người muốn tiếp tục tham gia vào hoạt động đào Bitcoin.

  2.3. Quy định đào Bitcoin bị siết từ các quốc gia

  Các quốc gia như Trung Quốc hiện đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt đối với hoạt động đào Bitcoin, do nhận thức về tác động tiêu cực của nó đến môi trường và lãng phí năng lượng.

  3. Các hình thức đào Bitcoin

  Có nhiều cách để đào Bitcoin tại nhà, nhưng tất cả đều yêu cầu bạn phải đầu tư vốn đáng kể vào thiết bị chuyên dụng, nguồn điện và trình độ kỹ thuật cao. Dưới đây là 4 hình thức đào Bitcoin phổ biến:

  • Sử dụng máy tính có card đồ họa mạnh: bạn có thể sử dụng máy tính có GPU mạnh để giải các bài toán phức tạp nhằm xác thực các giao dịch Bitcoin và kiếm Bitcoin mới.

  • Sử dụng công cụ khai thác ASIC: ASIC (thường được biết đến với tên gọi “dàn máy đào ASIC) là vi mạch tích hợp chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để khai thác Bitcoin. ASIC hiệu quả hơn nhiều so với máy tính có GPU nhưng cũng đắt hơn nhiều.

  Công cụ khai thác ASIC
  Công cụ khai thác ASIC
  • Tham gia nhóm khai thác: Bạn có thể cùng các thợ đào khác tạo thành một nhóm, phối hợp với nhau để đào Bitcoin. Điều này giúp bạn tăng khả năng đào được Bitcoin nhưng phần thưởng đạt được cũng sẽ bị chia nhỏ cho những người trong nhóm.

  • Khai thác trên nền tảng đám mây: Phương pháp này liên quan đến việc thuê năng lượng khai thác từ dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây, dịch vụ này sẽ đảm nhiệm việc duy trì và quản lý hoạt động khai thác thiết bị.

  4. Các bước đào Bitcoin trên PC

  • Tạo ví Bitcoin: Bạn cần một nơi để lưu trữ Bitcoin mà bạn đào được, vì vậy bạn cần có ví Bitcoin. Bạn có thể tải ví phần mềm trên máy tính để đựng Bitcoin hoặc mua ví phần cứng để lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến.

  • Tải phần mềm khai thác: Bạn cần tải phần mềm khai thác tương thích với hệ điều hành máy tính của bạn.

  • Tham gia nhóm khai thác: Như đã nói ở mục Các hình thức đào Bitcoin, tham gia nhóm khai thác giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm được Bitcoin.

  • Thiết lập cấu hình phần mềm khai thác: bạn cần thiết cấu hình phần mềm khai thác bằng địa chỉ ví Bitcoin và địa chỉ của nhóm khai thác mà bạn đã tham gia. Ngoài ra, bạn cần thiết lập số lượng luồng và cường độ khai thác.

  • Bắt đầu khai thác: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể bắt đầu khai thác. Phần mềm sẽ sử dụng sức mạnh xử lý của thiết bị bạn dùng để giải các bài toán phức tạp nhằm xác thực các giao dịch Bitcoin và kiếm Bitcoin mới.

  5. Các bước đào Bitcoin trên điện thoại

  Bạn không thể đào Bitcoin trên điện thoại thông minh vì điện thoại không có đủ sức mạnh xử lý để cạnh tranh với thiết bị khai thác chuyên dụng. Ngoài ra, mức tiêu thụ năng lượng cao khi khai thác có thể khiến điện thoại của bạn quá nóng, làm hỏng điện thoại.

  6. Rủi ro khi đào Bitcoin

  Rủi ro của việc đào Bitcoin bao gồm rủi ro về pháp luật và tài chính.

  Về pháp luật, việc đào Bitcoin của bạn có phạm pháp không tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sinh sống. Ở Việt Nam, việc đào Bitcoin chưa được quy định trong luật nên không phạm pháp, tuy nhiên, cũng không được pháp luật bảo vệ.

  Về tài chính, bạn cần đầu tư một lượng tiền khá lớn để đào Bitcoin, tuy nhiên, khả năng bạn kiếm được Bitcoin là không chắc chắn, do ngày càng nhiều người cạnh tranh và độ khó của các bài toán cần giải tăng cao.

  7. FAQs

  Q1: Chi phí đào Bitcoin gồm những gì?

  Chi phí khai thác Bitcoin bao gồm chi phí phần cứng máy tính và chi phí điện tiêu thụ, cùng với việc cần có không gian và điều kiện mát mẻ cho dàn máy. Ngoài ra, việc chăm sóc dàn máy cũng đòi hỏi kiến thức và thời gian đáng kể từ người sử dụng.

  Q2: Ai có thể tham gia đào Bitcoin?

  Bất kỳ ai muốn tham gia việc cập nhật sổ cái của các giao dịch Bitcoin, được biết đến là Blockchain, đều có thể tham gia.

  Điều quan trọng là đoán một số ngẫu nhiên và giải phương trình được tạo ra bởi hệ thống. Việc này được thực hiện bởi máy tính của bạn. Máy tính càng mạnh, bạn càng có nhiều cơ hội đoán đúng mỗi giây, tăng khả năng chiến thắng.

  Nếu bạn đoán đúng, bạn sẽ nhận được Bitcoin và có thể ghi chép các giao dịch của Bitcoin trên Blockchain. Việc giải phương trình có độ khó cao nhưng dễ xác nhận.

  Kết luận

  Để xác định xem bạn có nên kiếm tiền từ việc đào Bitcoin hay không, bạn cần xem xét khả năng của bản thân và nghiên cứu kỹ lưỡng về Bitcoin cũng như thị trường. Hy vọng bài viết của Theblock101 có thể giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về “đào Bitcoin”.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan