theblock101

Degods ra mắt season 3 và sự đổi mới trong hệ sinh thái của Degods

ByDamianz11/08/2023
Degods là dự án bluechip NFT trên hệ sinh thái của Solana và đã chuyển qua Ethereum vào đầu năm 2023. Dự án đã có rất nhiều biến động mạnh khi vừa mới công bố sự chuyển dịch này tuy nhiên Degods vẫn giữ vững được sức mạnh nội tại của mình và đã vươn lên trở thành NFT Bluechip hệ Ethereum vào tháng 6 vừa rồi. Tiếp nối sự thành công đó dự án đã công bố ra mắt Season 3 đối với bộ sưu tập của mình, hãy cùng Theblock 101 tìm hiểu qua bản cập nhật này nhé.

1. Degods công bố Season 3

Degods là bộ sưu tập NFT Bluechip trên hệ sinh thái Ethereum. dự án vừa được công bố phiên bản season 3 tiếp theo trong hệ sinh thái bộ NFT của mình vào ngày 10/8 vừa qua. Tâm điểm trong bản cập nhật sắp tới dự án sẽ bổ sung thêm 4 đặc điểm về hình ảnh khác nhau của Degods.

4 đặc điểm của NFT Degod
4 đặc điểm mới của NFT Degod trong season 3

Đây được xem là tâm điểm lớn nhất cho đợt cập nhật này, điều này có nghĩa với mỗi 1 NFT Degods sẽ có 4 phiên bản khác nhau.

Degods cũng đề cập đến việc sẽ thêm 20.000 hình ảnh nghệ thuật khác nhau vào bộ sưu tập NFT của mình, cụ thể sẽ gồm các đặc điểm như:

  • Giới tính: Thay vì chỉ có NFT nhân vật nam thì giờ đây NFT Degods sẽ có thêm phiên bản nữ.
Thêm đặc điểm giới tính cho NFT Degod
Thêm đặc điểm giới tính cho NFT Degod
  • Loại bỏ các đặc tính cũ: Có một số đặc tính cũ của NFT được loại bỏ đi.
Loại bỏ các đặc tính cũ của NFT Degod
Loại bỏ các đặc tính cũ của NFT Degod
  • Thay đổi về hình thái bên ngoài của NFT
Một số đặc điểm khác được thêm vào NFT Degod
Một số đặc điểm khác được thêm

Để có thể cập nhật lên Season 3 của Degods thì những holder sẽ cần phải chi 333 $DUST cho bản cập nhật này. Tất cả khoản DUST thu được sẽ được đưa vào pool thưởng của Points Parlor và những holder có thể sử dụng Point để tham gia nhận thưởng trong các pool này.

 
 
Phần thưởng trong Points Parlor của NFT Degod
Phần thưởng trong Points Parlor của NFT Degod

Tuy nhiên, khoản tiền phí này sẽ giảm theo thời gian để tất cả những holder đều có thể tiếp cận đến bản cập nhật này. Chưa rõ cụ thể thì khoản phí này sẽ giảm như thế nào nhưng tất cả holder có thể ủng hộ sớm dự án và chi ra khoản tiền này để có thể đưa NFT của mình lên phiên bản mới nhất.

Hiện tại, bộ NFT Degods đang có khoảng 8886 NFT trên thị trường nếu tất cả holder của dự án đều chấp nhận mức giá 333 DUST và update lên season 3 trong thời gian đầu này thì dự án dự kiến sẽ nhận được khoảng 2,959,038 DUST ~ 5m$ (1,68$/DUST).

2. Hệ sinh thái Degods có sự cập nhật mới

Cùng với Degods thì y00ts cũng là bộ sưu tập NFT được Dust Labs cho ra mắt, sau khi rời khỏi hệ sinh thái Solana thì y00ts nhận được khoản đầu tư từ Polygon và chuyển dịch bộ sưu tập này lên hệ sinh thái của Polygon.

Trước khi sự kiện chuyển dịch diễn ra thì rất nhiều người dự đoán đây sẽ là bộ sưu tập tiềm năng đứng đầu trong hệ sinh thái Polygon. Tuy nhiên, từ giai đoạn chuyển dịch lên Polygon thì dự án không tạo ra quá nhiều sự khác biệt và nổi bật.

 
 

Việc định vị thương hiệu của y00ts là bộ sưu tập NFT sang trọng dường như không phù hợp với đặc điểm của Polygon. Trong khi Polygon rất thích hợp cho các NFT giá rẻ với nguồn cung cao do mức phí gas thấp, điều này không phù hợp với hình ảnh của y00ts.

NFT y00ts chuyển lên hệ Ethereum
NFT y00ts chuyển lên hệ Ethereum

Vì những lí do đó mà Dust Labs quyết định chuyển y00ts qua hệ sinh thái Ethereum, đồng thời trả lại khoản tài trợ 3m$ cho Polygon.

Cá nhân mình đánh giá thì đây có thể xem là quyết định đúng đắn khi hiện tại trong giai đoạn downtrend này thì Ethereum vẫn là nơi có thanh khoản lớn nhất so với các hệ sinh thái. Điều này sẽ giúp phần nào đó giải quyết vấn đề thanh khoản của y00ts cũng như tập trung xây dựng cộng đồng của mình.

3. Biến động đối với Season 3 của hệ sinh thái Degods

3.1 Hệ sinh thái Degods trước khi Season 3

Trước khi công bố ra mắt Season 3 thì hệ sinh thái Degods được coi là hệ sinh thái mạnh mẽ nhất so với sự biến động mạnh của thị trường NFT trong giai đoạn Bear đợt vừa rồi.

Giá NFT Degods luôn được giao dịch ở mức 9E và y00ts được giao dịch ở mức 1,75E đồng thời Volume giao dịch từ 1/8 đã đạt 1,7m$ đối với Degods và gần 100k$ đối với y00ts .

Volume của NFT Degod trước season 3
Volume của NFT Degods trước season 3
Volume giao dịch NFT y00ts trước Season 3
Volume giao dịch NFT y00ts trước Season 3

Đây có thể xem là bộ sưu tập hiếm hoi tránh được sự sụp đổ mạnh của thị trường NFT trong giai đoạn hiện tại khi so sánh với các NFT Bluechip khác trong thị trường.

So sánh giá của NFT Degod với các NFT Bluechip khác
So sánh giá của NFT Degod với các NFT Bluechip khác

Vào những lúc đỉnh điểm thì các NFT hiếm của dự án còn được giao dịch ở mức hơn 60E/NFT, đây có thể coi như là summer của Degods vậy.

Giá các NFT Degod có độ hiếm cao
Giá các NFT Degod có độ hiếm cao

3.2 Hệ sinh thái Degods sau khi công bố season 3

Trái ngược với kì vọng sẽ trở thành tâm điểm kéo lại sức hút trên thị trường NFT thì hệ sinh thái Degods cũng không tránh khỏi sự sụt giảm mạnh của thị trường trong ngày 11/8. Cụ thể:

Degods đã giảm giá Floor từ 9E xuống còn 6.79E (giai đoạn viết bài) giảm đi 24.56%. Đây là con số giảm cực lớn tương tư như đợt giảm sâu của các dự án NFT Bluechip khác trên thị trường.

Giá NFT Degod sụt giảm mạnh sau công bố Season 3
Giá NFT Degod sụt giảm mạnh sau công bố Season 3

Đối với y00ts thì sự ảnh hưởng này vẫn chưa quá lớn hiện tại giá Floor của y00ts đang được giao dịch ở mức 1,42 giảm đi 18.8% so với mức giá 1,75E.

Giá NFT y00ts cũng giảm sau công bố Season 3
Giá NFT y00ts cũng giảm sau công bố Season 3

Sự sụt giảm này có thể xuất phát từ việc không hài lòng của cộng đồng trong bản cập nhật Season 3 của Degods.

Không chỉ bị ảnh hưởng đến NFT thì token DUST của dự án cũng chịu sự sụt giảm mạnh khi token dự án đã giảm đến 32,9% so với hôm qua và đang được giao dịch ở mức giá 1,67$/$DUST. Toàn hệ sinh thái của Dust Labs đang gánh chịu lực xã cực lớn.

Token DUST của hệ sinh thái Degod cũng chịu ảnh hưởng
Token DUST của hệ sinh thái Degod cũng chịu ảnh hưởng

Theo cá nhân mình nhận thấy thì mặc dù không có NFT mới nào được phát hành hay đợt mint mới tuy nhiên để cập nhật lên phiên bản mới mà lại tốn hơn 333 $DUST ~ 556$, đây là khoản phí không hề nhỏ trong giai đoạn này của thị trường NFT.

Ngoài ra, y00ts cũng hoàn trả lại 3m$ cho Polygon khi chuyển dịch NFT của mình lên Ethereum điều này cũng khiến cho những holder cảm thấy rằng số tiền 333 DUST mà mình bỏ ra để cập nhật lên Season 3 là khoản phí bù vào 3m$ hoàn trả kia.

Điều cuối cùng thì trái ngược với sự khác biệt bất ngờ mà CEO dự án đề cập thì bản cập nhật này không có quá nhiều sự khác biệt và có điều gì đó cảm thấy khá giống ý tưởng của các dự án NFT trước. Điều này gây ra sự nhàm chán với holder đối với những bản cập nhật này.

Sự tương đồng về ý tưởng của các dự án NFT
Sự tương đồng về ý tưởng của các dự án NFT

4. Kết luận

Season 3 của DeGods mặc dù không lạm phát như các bộ sưu tập NFT khác tuy nhiên với việc cập nhật mới và chỉ thay đổi các đặc tính NFT và holder phải trả tiền để có thể tiếp nhận được bản cập nhật đó với mức giá ~556$ thì đây là chi phí quá lớn trong giai đoạn downtrend hiện tại.

Hiện tại vẫn chưa có sự support nào lớn hoặc cập nhật nào lớn từ dự án đối với sự sụt giảm này, nên nếu bạn là holder của dự án hãy nên theo dõi kĩ các chuyển biến trong hệ sinh thái Degods. Còn đối với những người đầu tư NFT của hệ sinh thái Degods nên cân nhắc kĩ và chờ đợi thị trường thật sự ổn định rồi hãy đầu tư để đảm bảo khoản đầu tư của mình.

Mình sẽ cập nhật thêm các diễn biến của Degods khi có chuyển biến nào mới trong nhóm Bigcoin Việt Nam, nếu có bất cứ thảo luận nào bạn cũng có thể trao đổi trong nhóm.

Đọc thêm

CyberKongz NFT bán ế, Azuki và Ether giảm giá kịch sàn, đâu là đáy của thị trường NFT?

Có nên tham gia mint NFT của Mintify?

Mocaverse là gì? Giới thiệu về bộ sưu tập NFT độc đáo từ Animoca Brands

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan