theblock101

  CyberKongz NFT bán ế, Azuki và Ether giảm giá kịch sàn, đâu là đáy của thị trường NFT?

  ByDamianz05/08/2023
  Cuối cùng CyberKongz cũng công bố mint NFT CyberKongz Genkaiz đây là sự kiện lớn trên thị trường NFT , tuy nhiên hiệu ứng mà dự án đem lại đang trái ngược hoàn toàn với những gì mà thị trường kỳ vọng. Nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng như vậy, hãy cùng TheBlock101 tổng hợp bên dưới.

  1. Mùa bear thực sự của thị trường NFT

  Thị trường NFT đang rơi vào giai đoạn giảm giá mạnh cực lớn khi volume giao dịch trên toàn bộ market đang giảm mạnh trong thời gian qua. Tính từ đầu năm 2023 đến tháng 7 năm 2023 thì khối lượng giao dịch của toàn thị trường NFT đã giảm hơn 50%, đây là con số giảm sâu nhất tính đến thời điểm mùa bear trong tháng 9 năm 2022.

  Volume giao dịch hàng tuần thị trường NFT
  Volume giao dịch hàng tuần thị trường NFT

  Nhìn vào biểu đồ trên ta cũng có thể thấy mặc dù Blur vẫn là sàn marketplace chiếm lĩnh toàn bộ market của thị trường NFT tuy nhiên khi giá trị NFT sụt giảm mạnh thì các sàn marketplace cũng không thể tạo ra được thêm sự hỗ trợ nào tốt hơn cho thị trường NFT.

  Khối lượng giao dịch thị trường NFT chạm đáy
  Khối lượng giao dịch NFT của top 10 chain trên thị trường

  Sau đợt tăng trưởng mạnh vào tháng 4 tháng 5 năm 2023 với trend Ordinal thì giờ đây thị trường NFT mạng lưới Bitcoin gần như đã mất 50% khối lượng giao dịch so với thời điểm đỉnh cao đó. Đến thời điểm hiện tại thì gần như không còn quá nhiều thông tin cũng như các dự án NFT trên mạng Bitcoin hoạt động mạnh mẽ. Thị trường NFT đang rơi vào giai đoạn thực sự xấu khi hầu như tất cả các bộ sưu tập đều giảm giá mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

  2. Sự sai lầm của các dự án NFT

  Sự sụt giảm lớn của thị trường NFT phần lớn đến từ các quyết định sai lầm của các dự án và đến thời điểm hiện tại cộng đồng vẫn không thể giải đáp được các lí do vì sao các dự án lại đưa ra các quyết định như vậy, dưới đây sẽ là những sự sai lầm lớn của các dự án.

  2.1 Azuki ra mắt bộ Element.

  Đỉnh điểm của sự sụt giảm toàn bộ thị trường có thể chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhất khi dự án Azuki ra mắt bộ Element của mình.

  Azuki Element là bộ sưu tập NFT thứ 3 được đội ngũ Chiru Labs cho ra mắt sau khi sự Azuki Fest diễn ra. Giai đoạn đầu thì Azuki Element được xem là bộ sưu tập tier 3 nằm trong hệ sinh thái của Azuki và đây sẽ là đợt cập nhật lớn nhất của thị trường NFT vào thời điểm bấy giờ.

  Giá mint được dự án công bố là 2E cho mỗi NFT qua hình thức bán Auction, sau 15 phút thì sẽ giảm 0,1E giá mint. Tuy nhiên, với sức nóng của thị trường thì bộ sưu tập này nhanh chóng được Sold Out và được neo giá mint ở mức 2E.

  NFT Azuki và Azuki Element giống nhau
  NFT Azuki và Azuki Element giống nhau

  Sự sụp đổ thực sự xảy ra khi Art của Azuki Element lại giống gần như 90% Art của NFT Azuki (bộ NFT OG) của hệ sinh thái.

  Điều này gây ra sự phẫn nộ lớn đối với những OG NFT Azuki khi so sánh 2 NFT không có bất kỳ sự khác biệt nào. Điều này không khác nào việc dự án Copy và Paste lại ý tưởng của bộ sưu tập cũ.

  Ngoài ra, sau sự phản ứng của các OG Azuki thì dự án công bố Azuki Element sẽ là NFT Tier 2 của dự án và vô tình đẩy bộ NFT Bean trở thành NFT tier 3. Điều này lại lần nữa tạo nên làn sóng phẩn nộ trong toàn bộ hệ sinh thái của Azuki.

  Hiện tại giá NFT của hệ sinh thái Azuki:

  • NFT Azuki: 10E → 5,2E
  • NFT Element: 2E (giá mint) → 0,67E
  • NFT Bean: 1,3E → 0,37E

  Có thể nói toàn bộ hệ sinh thái của Azuki đều giảm hơn 50% giá trị các bộ NFT trong hệ sinh thái của mình. Qua đây ta có một số bài học đối với sự kiện này của Azuki.

  • Cần có sự tôn trọng đối với cộng đồng, dự án đã quá chủ quan khi các sản phẩm mới không đạt được sự chỉn chu và mới mẻ. Điều này tạo ra cảm nghĩ dự án đang bị cạn ý tưởng.
  • Reveal quá sớm, đây được xem là cập nhật quan trọng trong bất kỳ bộ sưu tập NFT nào. Trái ngược với việc Warm Up lại cộng đồng sau đợt mint thì dự án cho phép Reveal ngay gây ra tình trạng NFT dự án bị tiết lộ quá sớm đồng thời xảy ra các lỗi cơ bản trong NFT.
  • Chiến lược sai lầm khi đẩy NFT được định vị ở Tier 2 là Beanz xuống trở thành NFT Tier 3, đây được xem như là việc bạn mua một món đồ mới về và vứt bỏ món đồ cũ. Điều này sẽ đẩy giá trị của loại tài sản đó xuống mức giá thấp hơn trước kia.
  • Sự im lặng đến đáng sợ, khi sự việc fud xảy ra thì dự án hay thành viên trong dự án đều không có bất kỳ sự giải đáp gì đến cộng đồng. Điều này như việc đội ngũ team coi sự việc này là việc nhỏ và coi thường chính cộng đồng của mình.

  2.2 Dự án Ether ra mắt

  Ether là dự án NFT được chú ý khi các sản phẩm của dự án được coi là tiềm năng cạnh tranh với Azuki, các thiết kế NFT của dự án Ether mang phong cách Anime và được thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, quyết định sai lầm nhất của đội ngũ Ether đó chính là việc giá mint cùng thời gian mint.

  Ether đã được build, giới thiệu vào thời gian năm 2022 và trong 1 năm đó dự án đã có rất nhiều thời điểm đẹp để ra mắt đợt mint.

  Vào thời điểm đó CEO dự án có đề cập đến việc giá mint sẽ lên tới 1E và đông đảo cộng đồng vẫn hưởng ứng mạnh tuy nhiên, đợt mint không được triển khai ngay mà lại bị delay đến 1 năm, điều này làm nguội đi sức hút trong cộng đồng.

  Thông tin mint NFT dự án Ether
  Thông tin mint NFT dự án Ether

  Vào giai đoạn Mint thì Ether công bố giá mint của mình:

  • Public: 0.65E
  • Whitelist: 0.35E
  • Total Supply: 10 000 NFT

  Nhìn vào giá mint thì ta có thể dễ dàng nhìn thấy giá mint của 2 giai đoạn chênh nhau gần gấp 2 điều này giống như việc người mint WL sẽ có lãi gần 100% ngay sau khi mint, điều đó gây ra tình trạng những người mint Public sẽ luôn có lượng NFT WL sẵn sàng bán lên đầu mình.

  CEO dự án bỏ tai ngoài lời góp ý của cộng đồng và gần như không có sự thay đổi nào trong khi đợt mint diễn ra. Đến khi mint public thì tình trạng mint không được bán hết (bán ế) dự án đã đóng mint và mở lại sau vài ngày, tuy nhiên tình trạng mint cũng không khả quan và vẫn không thể sold out.

  Sau đó đội ngũ team mới bắt đầu có các hoạt động quyết liệt hơn khi cắt giảm bớt tổng Supply của mình chỉ còn 5000 NFT. Nhờ điều này thì NFT của dự án mới được bán hết sau đó.

  Mặc dù là như vậy thì đội ngũ team dự án lại khá coi thường cộng đồng của mình và có các phát ngôn gây ra sự phẩn nộ khi dự án tuyên bố tiền từ đợt Mint sẽ là của dự án và dự án sẽ coi đó như là lương cho chính mình.

  Ngoài ra, phí creator cũng được đặt cao ở mức 7,5% đây là mức khá cao mà dự án cũng không nêu rõ cụ thể phí này sẽ được sử dụng làm gì. Mặc dù phí này đã được điều chỉnh về 3,5% tuy nhiên cộng đồng đã mất đi toàn bộ sự nhiệt huyết trong dự án.

  Cập nhật giá Ether:

  • Giá mint: 0.35E (WL) - 0.65E (Public)
  • Giá Floor: 0.12E

  Qua đây ta có một số bài học đối với sự kiện này của dự án Ether:

  • Cộng đồng là cốt lõi: Ceo của dự án khá hờ hững với cộng đồng cũng như những lời khuyên mà cộng đồng dành cho dự án, điều này gây ra sự thất vọng lớn bên trong cộng đồng.
  • Đội ngũ team thiếu người dẫn dắt trong thị trường: Với các quyết định và xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình mint cho thấy đội ngũ team thiếu kinh nghiệm trong thị trường cũng như không hiểu rõ được thị trường NFT vận hành như nào.
  • Thời gian ra mắt quá xấu, thị trường đón nhận sự sụp đổ khá mạnh sau sự kiện của Azuki nên gần như không có nhiều sự hype trong cộng đồng gây ra cơn lũ lớn vì vậy thời gian ra mắt thực sự quan trọng.
  • Không có sự xây dựng cộng đồng, nếu mọi người để ý thì gần như trước khi mint thì dự án không có bất kỳ hoạt động nào nổi bật và gần như im lặng cả 1 năm điều này không đem lại sự tin tưởng dành cho những nhà đầu tư vào dự án.

  2.3 Cyberkongz Genkai

  CyberKongz Genkai là NFT thứ 4 trong hệ sinh thái cyberkongz, khi chuẩn bị ra mắt đợt mint thì các hoạt động của dự án thu hút được sự fomo trong cộng đồng trong thị trường NFT. Tuy nhiên, sau khi có thông tin cụ thể về đợt mint thì rất nhiều người dự đoán rằng giá floor lên sàn sẽ chịu áp lực xã lớn.

  Thông tin về đợt mint NFT:

  • Total mint: 6000 NFT
  • Total Supply: 20000 NFT (7000 NFT trên mạng Ronin, 13000 NFT trên mạng Ethereum)
  • Giá mint: 0.25E

  Sau khi đợt mint 7000 NFT trên mạng Ronin diễn ra thì dự án bán thêm 3000 NFT trên mạng Ethereum tuy nhiên, sau khi dự án listing lên các sàn marketplace thì giá floor của dự án giảm mạnh và hiện tại đang được giao dịch ở mức giá 0.167E.

  Giá Floor của NFT Cyberkongz Genkai giảm dưới giá mint
  Giá Floor của NFT Cyberkongz Genkai giảm dưới giá mint

  Nhìn vào tổng nguồn cung cũng như giá bán thì thấy được khi ngay khi được mở bán thì marketcap đã rơi vào khoảng 5000E đây là mức định giá khá cao dành cho bộ sưu tập này.

  Ngoài ra, thị trường NFT đang trong mùa bear và giảm mạnh nên gần như thị trường không còn sức hút với bộ sưu tập đang định giá quá cao như vậy.

  Qua đây ta có một số bài học đối với sự kiện này của dự án Cyberkongz Genkai:

  • Định giá quá cao: Nhìn vào số liệu ta có thể dễ dàng nhìn thấy dự án ngay giai đoạn mint thì mức định giá đã nằm trong top 100 bộ NFT chưa kể dự án trước giai đoạn mint gần như không có các hoạt động nào nổi bật trong cộng đồng.
  • Thời gian mint quá xấu: đây có thể là điểm mấu chốt mà hầu như các dự án NFT đang gặp phải, rất nhiều dự án công bố đợt mint trong giai đoạn xấu này của thị trường.
  • Chưa có sự khác biệt thật sự: Ngoài việc hình ảnh trở nên đẹp hơn thì thiết kế của Cyberkong Genkai cũng chưa thực sự đột phá mạnh, có phần nào đó khá giống với các thiết của Spirit của Azuki hay memeland. Điều này đang không tạo ra sự khác biệt nào lớn dành cho NFT của Cyberkongz

  3. Đánh giá cá nhân

  Nhìn vào thị trường NFT hiện tại thì ta có thể thấy thị trường đang gần như không có sự khác biệt nhiều ở thời điểm hiện tại. Các dự án mới ra mắt hầu như đều đi theo cơ chế của các dự án cũ và không tạo nên sức hút mới.

  Một số dự án mới đã có sự cập nhật về bộ sưu tập của mình về vệc tích hợp công nghệ của ERC-6551 tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự tạo ra sự khác biệt rõ rệt. Thị trường NFT thay đổi chỉ khi có điều thực sự mới mà các dự án đem đến cho cộng đồng.

  4. Các dự án tiềm năng mới sắp được ra mắt

  4.1 Kaiju Kingz

  Trong các bài tweet gần đây thì Kaiju Kingz đang đề cập khá nhiều về việc sẽ cho ra mắt bộ sưu tập mới của mình. Kaiju Kingz cũng là dự án tiềm năng trong mùa 2021 tuy nhiên, thời gian vừa qua thì dự án chưa có hoạt động nào thật sự nổi bật, không rõ liệu dự án ra mắt bộ sưu tập mới có thực sự tốt trong giai đoạn này?

   
   

  Theo như bài Tweet thì NFT của Kaiju Kingz sẽ là NFT tích hợp công nghệ Omni-chain của Layer 0 cho phép chuyển NFT qua các chuyển khác nhau.

  4.2 Yogapetz

  Yogapetz là bộ sưu tập thứ 4 của hệ sinh thái Kz Labs đây cũng là bộ sưu tập thu hút được đông đảo cộng đồng trong thời gian đầu năm 2023 tuy nhiên dự án vẫn đang liên tục delay và gần đây nhất khi CEO của dự án là Keungz đã chính thức sẽ công bố đợt mint vào tháng 8 này.

   
   

  Yogapetz là NFT sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Kz Labs trong các sản phẩm sắp tới liên quan đến sức khoẻ và nghỉ dưỡng do chính Kz Labs phát triển. Tuy nhiên việc delay lâu cùng thời gian mint ở giai đoạn hiện tại là rất xấu vậy nên vẫn chưa thể đoán biết được liệu đợt mint Yogapetz có thực sự hiệu quả trong tháng 8 tới.

  NFT tích hợp công nghệ Erc-6551
  NFT tích hợp công nghệ Erc-6551

  Ngoài ra, dự án có các cập nhật mới của mình khi đã ứng dụng công nghệ mới ERC-6551 cho phép người dùng thay đổi trang phục và tuỳ chỉnh theo mong muốn riêng của mình hoặc đem các NFT đó lên bán trên thị trường.

  4.3 Weebox

  Đây là dự án mới trên thị trường được phát triển bởi SFT Studios, SFT Studio là một studio ở Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến manga, anime, fandom,… Ngoài ra, SFT còn được hậu thuẩn bởi các nhà đầu tư lớn trong thị trường như: Animoca, Dapper Labs, Beenos, BlackPine. Dự án sử dụng công nghệ ERC6551 và cũng được chính Beny Giang là người tạo ra tiêu chuẩn này đứng sau advisor cho dự án.

  Điều này cũng tạo nên sự mới mẻ trong thị trường NFT hiện tại, tuy nhiên thì như mình đã đề cập thì đây là giai đoạn khá xấu trên thị trường vậy nên việc đợt mint NFT Genesis của dự án liệu có thực sử khả quan trong thời điểm hiện tại?

  Dự án dự kiến mint vào đầu tháng 8
  Dự án dự kiến mint vào đầu tháng 8

  Ngoài ra có một số dự án đang tích hợp công nghệ ERC-6551 vào sản phẩm của mình các bạn có thể follow, đây rất có thể sẽ là dự án thu hút được người dùng nếu như ERC-6551 thực sự tạo nên trend trong thời gian tới.

  5. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin nổi bật thị trường NFT trong thời gian xấu vừa qua, đây được xem là giai đoạn cực kỳ xấu trên thị trường NFT hiện tại và gần như không còn sức sống. Liệu thị trường NFT có khởi sắc và đâu sẽ là bộ NFT bluechip tiếp theo tạo ra sức hút trên thị trường NFT. Hãy cùng thảo luận trong nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các gem tiềm năng trong gia đoạn tới nhé.

  Đọc thêm

  Tiêu chuẩn mới ERC-6551 là gì?

  ETHER site là gì? Dự án Metaverse NFT đáng mong chờ nhất năm 2023?

  Make a Deal là gì? Sản phẩm mới của Opensea liệu có làm nên chuyện?

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan