theblock101

  Eclipse là gì? Layer 2 tiềm năng mới trên thị trường

  ByDamianz10/03/2024
  Dự án Eclipse là dự án layer 2 mới được công bố giai đoạn gần đây trên thị trường, đây là dự án đã kêu gọi được khoản đầu tư lên đến $15m từ các quỹ đầu tư lớn. Vậy Eclipse là gì? Liệu đây có phải là dự án Layer 2 tiềm năng? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
  Eclipse là gì
  Eclipse là gì?

  1. Eclipse là gì?

  Eclipse là layer-2 được phát triển trên Ethereum với việc sử dụng công nghệ của Solana Virtual Machine (SVM). Eclipse được thiết kế với cấu trúc modular để tận dụng tối đa điểm mạnh của các blockchain khác bao gồm:

  • Execution: Sử dụng SVM của Solana làm lớp thực thi.
  • Settlement: Ethereum làm lớp xác thực và đồng thuận.
  • Data Availability: Celestia trong tầng dữ liệu.
  • Proving: Cuối cùng là sử dụng RISC Zero để tạo ZK Proofs cho xác minh.
  Mô hình của Eclipse
  Mô hình của Eclipse

  Eclipse được coi như là một giải pháp mở rộng trên Ethereum theo hướng Layer 2 cho mục đích sử dụng chung (general-purpose). Nhìn chung Eclipse sẽ thừa hưởng toàn bộ sức mạnh công nghệ của các dự án để tạo nên Layer-2 của mình với sự tối ưu nhất so với các dự án Layer-2 khác trên thị trường.

  2. Cơ chế hoạt động

  2.1. Execution (Thực thi)

  Eclipse Mainnet sẽ áp dụng môi trường thực thi tốt nhất của Solana (SVM) điều này mang lại những lợi ích to lớn như:

  • Thực thi song song được tối ưu hóa: SVM và thời gian chạy Sealevel cho phép thực hiện giao dịch song song. Các giao dịch không chạm vào trạng thái chồng chéo có thể được thực hiện song song thay vì tuần tự. Điều này cho phép SVM mở rộng trực tiếp bằng phần cứng khi bộ xử lý tiếp tục bổ sung thêm lõi với chi phí thấp hơn.
  • Local Fee Market: Trong quá trình triển khai hiện tại, các scheduler ưu tiên các giao dịch không có xung đột, cho phép các giao dịch không có xung đột được thực hiện với mức phí thấp hơn. Điều này đảm bảo rằng mức phí tăng đột biến đối với một ứng dụng không ảnh hưởng đến phần còn lại của chuỗi.
  So sánh về Local Fee Market
  So sánh về Local Fee Market
  • Khả năng tương thích EVM: Neon EVM là EVM hoạt động như một hợp đồng thông minh có thể được triển khai trên bất kỳ chuỗi SVM nào. Điều này mang lại khả năng tương thích EVM hoàn toàn với Mainnet Eclipse. Ngoài ra, Neon EVM có local fee market riêng nên các ứng dụng có thể triển khai hợp đồng của riêng mình để đạt được lợi ích của chuỗi ứng dụng mà không làm phân mảnh UX, bảo mật hoặc tính thanh khoản.
  • MetaMask Snaps: Người dùng EVM có thể tiếp tục sử dụng MetaMask mà không cần chuyển đổi ví, UX có thể so sánh với việc tương tác với bất kỳ chuỗi EVM nào, nhờ vào sự đóng góp nguồn mở của Drift trong việc xây dựng cách triển khai MetaMask Snap. Người dùng Mainnet Eclipse sẽ có thể tương tác với các ứng dụng nguyên bản trong MetaMask hoặc sử dụng ví gốc Solana như Salmon.
  • Easier Proving: SVM dựa trên thanh ghi và có tập lệnh nhỏ hơn nhiều so với EVM giúp việc thực thi SVM dễ dàng hơn trong ZK. Đối với optimistic rollups thiết kế dựa trên đăng ký cho phép điểm kiểm tra dễ dàng hơn.

  2.2. Settlement (Xử lý và đồng thuận)

  Ethereum là blockchain có tính phi tập trung cao nhất và an toàn nhất, những tác vụ liên quan tới xác thực được xử lý trên Eclipse sẽ được thừa hưởng tính bảo mật của Ethereum. Ethereum cũng là blockchain sôi động nhất thị trường crypto, vì vậy đặt lớp xác thực và cầu nối trên này cho phép dòng tiền di chuyển qua lại cũng sẽ giúp Eclipse dễ thu hút thanh khoản và người dùng hơn.

  Eclipse sử dụng ETH làm token thanh toán gas fee, trong tương lai, dự án có đề cập rằng người dùng có thể sử dụng các loại token khác cho việc này (ví dụ USDC). Hiện tại chưa có kế hoạch nào trong việc Eclipse Mainnet có token riêng.

  2.3. Data Availability

  Eclipse Mainnet sẽ sử dụng Celestia để cung cấp dữ liệu (còn gọi là xuất bản dữ liệu), Celestia là đối tác hệ sinh thái lâu đời của Eclipse. Đây là một trong những dự án đi đầu và có sự thành công nhất mảng Data Availability với gần 100 dự án trong hệ sinh thái. Sử dụng Celestia cho lớp DA sẽ giúp thông lượng giao dịch và giảm chi phí một cách đáng kể trên Eclipse.

  2.4. Proving: RISC Zero ZK Proofs of Fraud

  Eclipse đang sử dụng RISC Zero để tạo bằng chứng ZK về việc thực thi SVM, tiếp tục công việc chứng minh việc thực thi mã byte BPF. Điều này cho phép hợp đồng thanh toán đảm bảo tính chính xác mà không cần phải tự thực hiện các giao dịch trên chuỗi. Eclipse tạo các bằng chứng gian lận (fraud proofs) Zero Knowledge bộ bằng chứng gian lận bao gồm:

  • Cam kết đầu vào của giao dịch.
  • Nội dung giao dịch.
  • Các bằng chứng chứng minh việc thực hiện lại các giao dịch sẽ dẫn đến kết quả đầu ra khác với kết quả trên chuỗi.
  Mô hình hoạt động của Eclipse
  Mô hình hoạt động của Eclipse

  3. Tokenomic

  Hiện tại dự án chưa có công bố về việc sẽ có token riêng về blockchain của mình, các giao dịch trên Eclipse sẽ sử dụng ETH làm phí giao dịch.

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Được biết, dự án được phát triển bởi Founder Neel Somani với nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển phần mềm đã từng tham gia vào các dự án như Citadel, Airbnb, Two Sigma, Oasis Labs. Cùng với đó là Vijay Chetty là CBO của dự án, đã từng tham gia làm việc tại Uniswap Labs ngoài ra trước đây còn đảm nhiệm các vị trị BD tại dYdX, SharesPost, Ripple. Cùng với đó ông từng làm việc tại BlackRock với vai trò Investment Associate

  Đội ngũ phát triển dự án
  Đội ngũ phát triển dự án

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Eclipse đã có 2 vòng gọi vốn với tổng số tiền đầu tư là 15 triệu USD trong đó vòng Pre-Seed dẫn đầu bởi Polychain Capital, Accel, Tribe Capital và vòng Seed Round dẫn đầu bởi Tribe Capital và Tabiya cùng sự tham gia của Coinlist, Infinity Ventures

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Hướng dẫn săn airdrop với Eclipse

  Bước 1: Cài đặt ví Salmon

  • Truy cập: docs.eclipse.xyz/developers/wal
  • Chọn "GitHub Repo"
  • Chọn build-extension.zip để tải về
  • Giải nén và mở chế độ "Developer Mode"
  • Khởi chạy extension ví trên trình duyệt, sau đó thực hiện các bước setup ví mới như bình thường, lưu lại cụm từ bảo mật và đặt mật khẩu

  Bước 2: Bridge $ETH sepolia sang Eclipse

  Bước 3: Swap và thêm thanh khoản

  Bước 4: Swap trên dApp khác

  • Truy cập e-markets.clone.so/clportfolio và kết nối ví
  • Click "Get testUSD" rồi chọn "Confirm" để nhận token
  • Chuyển sang tab "Trade" và swap qua lại các cặp có sẵn

  7. Kết luận

  Eclipse là layer-2 được phát triển trên Ethereum với việc sử dụng công nghệ của Solana Virtual Machine (SVM). Đây là dự án sử dụng hầu hết các điểm mạnh công nghệ của các dự án khác để tăng cường sức mạnh dành cho Layer 2 của mình có thể xem đây là dự án đứng trên vai người khổng lồ.

  Với khả năng này sẽ giúp Eclipse có khả năng mở rộng tốt hơn đồng thời giảm chi phí gas thấp hơn so với Layer-2 khác. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là dự án vẫn sử dụng ETH làm phí giao dịch và không có token riêng nên việc đối với người dùng thông thường sẽ không có cơ hội về việc nhận airdrop.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Eclipse, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Eclipse:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan