theblock101

EraLend là gì? Giải mã vụ hack nền tảng lending chấn động trên zkSync

ByVitNhoNho05/08/2023
Ngày 25/7/2023, cộng đồng zkSync xôn xao về dự án EraLend bị hack, đây là dự án top 1 về lending trên zkSync Era. Hãy cùng theblock tìm hiểu về dự án Eralend này và làm rõ vụ hack gây thiệt hại $3,4M qua bài viết dưới đây.
Eralend là gì?
Eralend là gì?

1. Eralend là gì?

Eralend (tiền thân là Nexon Finance) là một giải pháp lending phi tập trung được xây dựng trên mạng Zksync.

Mục tiêu của Eralend là tận dụng công nghệ zk-rollup để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thanh khoản, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các loại tài sản crypto.

Eralend
EraLend

Ngày 20/5/2023, dự án công bố đổi tên từ Nexon Finance sang Eralend.

Đọc thêm: Cập nhật hệ sinh thái zkSync ERA tháng 5 2023

2. Điểm nổi bật của EraLend

  • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn: EraLend giúp tối ưu thanh khoản thông qua mô hình cho vay P2P do dự án xây dựng. Mô hình này cho phép các bên tham gia trực tiếp thỏa thuận với nhau về giá trị tài sản và các điều khoản cho vay đồng thời loại bỏ nhược điểm là APY tăng giảm theo thanh khoản của pool.
  • Hạn chế phụ thuộc vào dữ liệu Oracle: Mô hình P2P của EraLend không phụ thuộc vào dữ liệu oracle để thực hiện thanh lý. Thay vào đó, người dùng có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và tự quyết định về giá trị và điều khoản của vị thế cho vay. Điều này giúp EraLend tránh được các rủi ro về lỗi dữ liệu. Bất kỳ ai cũng có thể mở các vị thế cho vay mà không cần nguồn cung cấp giá.

TVL của dự án thời điểm cao nhất là 18,51 triệu USD được tính dựa trên công cụ DefiLlama, là 1 dự án lending có mức TVL top đầu trên zkSync. Tuy nhiên vào ngày 25/7/2023 dự án đã bị hacker tấn công thiệt hại $3.4m và rơi tự do xuống vị trí thứ 9 về TVL.

TVL EraLend trên Defilama
TVL EraLend trên Defilama
TVL EraLend lao dốc xuống vị trí số 9
TVL EraLend lao dốc xuống vị trí số 9

3. Sản phẩm

Eralend hiện cung cấp 2 sản phẩm chính:

Pooled

Pool thanh khoản không chỉ phi tập trung mà còn tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Ví dụ: Bạn đang nắm giữ 1 ETH với trị giá $1,500 ($1500/ETH). Bạn muốn mua BNB vì nghĩ BNB sẽ tăng giá nhưng không có $ để mua tiếp. Bạn cũng không muốn bán ETH vì nghĩ ETH cũng sẽ tăng trong tương lai.

Trong trường hợp này, chính là lúc Lending phát huy tác dụng. Cùng với một nguồn vốn trị giá $1,500, bạn có thể thực hiện các bước sau đâu:

  1. Thế chấp 1 ETH trị giá $1,500 để vay $1,000.
  2. Bạn lấy $1,000 mua BNB vì kỳ vọng BNB sẽ tăng giá.
  3. BNB tăng giá theo nhận định của bạn, bạn bán BNB và chốt lời ra $1,500 (lời $500).
  4. Bạn trả nợ $1000 và rút 1 ETH, trong trường hợp lý tưởng trên bạn đã có 1 ETH và $500 lợi nhuận.

P2P

P2P là gì

P2P (dự kiến ra mắt vào quý 2 năm 2023): Người cho vay và người đi vay có thể chủ động cài đặt các thông số: Tổng số tài sản mình muốn đầu tư, APR, số ngày cho vay (vay). Điều này giúp cho người cho vay có thể cho vay với lãi suất tốt, còn người đi vay thì hi vọng được vay với lãi suất thấp.

Bạn hãy tưởng tượng thị trường P2P Lending cũng giống như cho bạn bè và người quen vay mượn. Lãi suất có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào bên vay và bên cho vay.

Đối với người nhà thường đó sẽ là 0%, nhưng đối với người quen, đồng nghiệp lãi suất có thể cao hơn chút. Bằng cách sử dụng sản phẩm này, Eralend không cần dựa trên dữ liệu do Oracle cung cấp, mà chủ yếu do 2 bên vay và người cho vay thỏa thuận.

P2P Lending & Borrowing

Sản phẩm EraLend
Sản phẩm EraLend

Để giúp cho người dụng thuận tiển chuyển giao tài sản giữa các chain, trên giao diện của EraLend đã tích hợp thêm zkSync Era Bridges, Hiện tại người dùng dễ dàng chuyển tài sản đến 12 chain khác nhau trên EraLend.

zkSync Era Bridges
zkSync Era Bridges

Nhìn chung, EraLand là sản phẩm thiết kế gọn gàng thân thiện với người dùng, tuy nhiên khi trải nghiệm EraLand các thao tác vẫn chưa thực sự mượt.

4. Đội ngũ phát triển dự án

  • Rohit - CEO kiêm Co-Founder: Tham gia thị trường từ năm 2017, cho đến nay, ông đã đầu tư và giám sát hơn 20 công ty khởi nghiệp Web3 ở giai đoạn đầu. Có kinh nghiệm với nhiều loại blockchain.
  • Amit - CMO kiêm Co-Founder: Ông có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing sản phẩm Web3. Trong thời gian đó, ông đã góp phần vào sự phát triển của rất nhiều Web3 DAO khác nhau trong việc tiếp cận và xây dựng cộng đồng.
  • Samarth - CTO kiêm Co-Founder: Ông là nhà phát triển trong lĩnh vực blockchain & full-stack với hơn 10 năm kinh nghiệm tích lũy trong thiết kế và phát triển sản phẩm Web2 & Web3.
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

5. Tokenomics

Updating…

6. Đối tác và nhà đầu tư

Updating…

7. Roadmap

Hiện tại dự án đang ở Stage III, Pooled v1 mainnet. Dự án chưa công bố thêm kế hoạch phát triển tiếp theo.

Roadmap EraLend
Roadmap EraLend

8. EraLend bị hacker ghé thăm

Vào ngày 25/7/2023, cộng đồng zkSync ERA xôn xao về vụ tấn công diễn ra trên dự án EraLend gây thiệt hại $3,4M USDC và tvl tụt dốc hơn 50%.

EraLend bị hacker tấn công
EraLend bị hacker tấn công

BlockSec một công ty bảo mật blockchain cho biết dự án EraLend đã bị tấn công kiểu read-only re-entrancy, đây là một phương thức tấn công rất khó phát hiện, đặc biệt là đối với dự án có nhiều hợp đồng thông minh.

Kẻ tấn công EraLend đã nhắm mục tiêu vào một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của dự án kiểm soát các chức năng “token burn” và “mint” được sử dụng để cho lending và borrowing trên giao thức.

EraLend hiện tại đang cố gắng khắc phục sự cố, truy vết kẻ tấn công và sẽ treo thưởng 10% cho bất kỳ ai cung cấp thông tin hacker.

Eralend cập nhật vụ tấn công
Eralend cập nhật vụ tấn công

Hiện tại dự án vẫn trong giai đoạn khắc phục hậu quả, thời điểm này bạn không nên nạp tiền lên nền tảng, và nếu đã tương tác với dự án thì hãy revoke để đảm bảo an toàn cho ví của bạn.

9. Kết luận

Lending là một mảnh ghép rất quan trọng trong một hệ sinh thái phát triển. Dự án vẫn chưa ra token cũng nên nhiều bạn sẽ săn retroactive, tuy nhiện dự án mới bị hack do đó bạn hãy đợi khi dự án thực sự ổn định để sử dụng sản phẩm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về EraLend mà TheBlock101 muốn gửi tới bạn đọc, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều hơn khi mọi người đưa ra quyết định đầu tư.

10. Kênh thông tin về dự án

Twitter: https://twitter.com/Era_Lend

Website: https://www.eralend.com/

Medium: https://eralend.medium.com/

Github: https://github.com/EraLend

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan