iZUMi Finance là gì? Nền tảng cung cấp thanh khoản như Uniswap V3

ByVitNhoNho05/07/2023
Thanh khoản được xem là một yếu tố cốt yếu và ưu tiên hàng đầu trong thị trường DeFi. iZUMi Finance đã nhận thức được điều này và tập trung đặc biệt vào việc cung cấp thanh khoản và tối ưu hóa sự sử dụng hiệu quả của nó trong dự án DeFi của mình. Hãy cùng Theblock tìm hiểu iZUMi Finace là gì qua bài phân tích dưới đây.
iZUMi Finance

1. iZUMi Finance là gì?

iZUMi Finance là nền tảng Defi có định hướng phát triển đa chuỗi, tập trung vào việc xây dựng nền tảng chuyên cung cấp thanh khoản (Liquidity as a Service - LaaS) hiệu quả. iZUMi Finance cũng là nền đầu tiên hỗ trợ khai thác thanh khoản “non-homogeneous” trên Uniswap V3.

Tầm nhìn của Izumi Finance tập trung vào việc cung cấp một lượng thanh khoản tốt hơn và đồng thời hiệu quả và bền vững cho tất cả các token trong thị trường crypto - một mục tiêu mà Liquidity Mining chưa đạt được.

Với mục đích này, nền tảng iZUMi đã phát triển các sản phẩm với sự tập trung vào tối ưu hóa nguồn thanh khoản. Người dùng có thể dễ dàng trao đổi token thông qua iZiSwap và tham gia vào các chương trình cung cấp thanh khoản với LiquidBox.

Đây là những công cụ mạnh mẽ giúp đảm bảo rằng người dùng có thể tận dụng tối đa tiềm năng thanh khoản của các token trong một môi trường đáng tin cậy và thuận tiện.

iZUMi Finance là gì

2. Các sản phẩm của iZUMi Finance

Hệ sinh thái iZUMi Finance có 3 sản phẩm chính bao gồm: ZiSwap, LiquidBox, iZUMi Bond và veiZi

2.1. iZiSwap

iZiSwap là sàn giao dịch phi tập trung với mô hình Discretized-Liquidity-AMM (DL-AMM). Các tính năng trên iZiSwap:

 • Swap: Hỗ trợ swap các cặp token, hiện tại iZiSwap đang hỗ trợ trên 10 chain khác nhau: BNB chain, zkSync Era, Aurora, Arbitrum, Polygon, Meter, Ontology, Ultron, Ethereum, Telos. Trong đó BNB chain là chain đầu tiên iZiSwap phát triển.
iZiSwap
 • Limit Order: Cho phép người dùng, đặt lệnh giao dịch token với mức giá tùy ý.
 • Pro Trading: iZiSwap cung cấp trải nghiệm giao dịch như trên sàn CEX với giao diện Pro Trading.
iZiSwap Pro Trading
 • Liquidity: Cung cấp thanh khoản và nhận phần thưởng là phí giao dịch.
 • Campaign: Tham gia các sự kiện từ iZiSwap để nhận phần thưởng.
 • Analytics: Trang cung cấp tổng quan các dữ liệu trên iZiSwap, bao gồm TVL, khối lượng giao dịch, pool thanh khoản, top token, thông tin giao dịch…

2.2. LiquidBox

LiquidBox là cơ chế khai thác thanh khoản được triển khai dựa trên mô hình Uniswap V3. Các thành phần tham gia LiquidBox bao gồm: Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provid) và Giao thức (Protocol). Để hiểu rõ Liquidbox chúng ta sẽ phân tích cơ chế hoạt động của LiquidBox dựa vào mô hình dưới đây:

Cơ chế hoạt động LiquidBox

Bước 1: Các dự án sẽ liên hệ với Izumi Finance để xin cung cấp thanh khoản với mức phí $10.000 cho mỗi pool thanh khoản. Thông tin sẽ được cung cấp vào form.

Bước 2: Izumi Finance sẽ phê duyệt, nếu thành công Izumi Finance sẽ triển khai pool trên nền tảng của họ.

Bước 3: Người dùng cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) trên Uniswap V3 và nhận về một NFT đại diện cho thanh khoản đó.

Bước 4: Người dùng sẽ dùng NFT đó để stake trên nền tảng LiquidBox để nhận phần thưởng.

Khi người dùng rút khỏi pool thanh khoản bất cứ lúc nào. Nhiệm vụ của LiquidBox sẽ tự động xác định liệu khoảng giá trị của các NFT LP token của LP có nằm trong khoảng giá trị mà giao thức đặt ra hay không. Nếu có, các LP sẽ nhận được các LP token như phần thưởng khi cung cấp thanh khoản.

2.3. iZUMi Bond và veiZi

iZUMi Bond

iZUMi Bond (hay iUSD, iZUMi Bond USD) là trái phiếu được phát hành bởi iZUMi Finance, được hỗ trợ 100% bởi tài sản thế chấp và doanh thu của dự án. iZUMi Finance đã bán Bond Voucher thông qua nền tảng Solv Protocol với giá trị là 2,500 WETH và 550,000 BIT cho các nhà đầu tư vòng private nhằm gây quỹ phát triển dự án.

iZUMi Finance bán ZUMi Bond

veiZi

veiZi (iZUMi DAO veNFT) là token quản trị của iZUMi Finance theo chuẩn ERC-721 dưới dạng NFT. Để mint veiZi, người dùng cần khóa IZI token trong một khoảng thời gian (ít nhất là 7 ngày và nhiều nhất là 4 năm). Thời gian khóa IZI càng lâu thì số lượng veiZi nhận được càng nhiều. Hiện tại, người dùng chỉ có thể mint veiZi trên mạng ETH.

veiZi có thể được dùng để:

 • Voting: Tham gia bỏ phiếu các vấn đề liên quan đến quản trị trong iZUMi DAO.
 • Staking: 50% doanh thu hàng tháng của iZUMi sẽ được sử dụng để mua lại IZI token và chia cho các veiZi holder như phần thưởng staking.
 • Boosting: Nắm giữ veiZi được xem như một hình thức stake NFT trên LiquidBox, giúp tăng APR của các pool lên đến 2.5 lần.
Khoá IZI token để mint veiZi trên iZUMi Finance

2.4. Điểm nội bật của

2.4.1. Hỗ trợ multi-chain

iZiSwap là một tảng defi multi-chain, BNB chain là chain đầu tiên iZiSwap phát triển. Ngoài BNB chain, iZiSwap hỗ trợ thêm 9 chain khác đó là: zkSync Era, Aurora, Ethereum, Arbitrum, Polygon, Meter, Telos, Ontology, Ultron.

Một điểm lưu ý, **iZUMi Finance sẽ chia sẻ phần thưởng cho người dùng trên mạng zkSync nếu zkSync có airdrop cho dự án.

2.4.2. Mô hình DL-AMM độc đáo

Theo iZiSwap, mô hình Discretized-Liquidity-AMM (DL-AMM) kiểu mới mang lại hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn 5,000 lần so với mô hình AMM truyền thống (sử dụng phương trình x*y=k).

DL-AMM là một mô hình giao thức giao dịch tự động gọi là Automated Market Maker (AMM) và nó đã chủ yếu được lấy cảm hứng từ mô hình đường cong của Uniswap V3.

Mô hình này đặc biệt với việc phân biệt các điểm giá chính xác trong đường cong giá, cho phép người dùng có thể tiến hành thanh khoản tại bất kỳ mức giá cố định nào thay vì chỉ giới hạn trong một khoảng giá như trên Uniswap V3.

Với DL-AMM trên iZiSwap, người dùng có thể thực hiện giao dịch token một cách nhanh chóng và chính xác.

Điều này giúp giảm thiểu trượt giá và hạn chế tình trạng front-run - một tình huống mà các nhà giao dịch khác có thể nhìn thấy và tiến hành giao dịch trước, gây mất cân bằng giá trị. Với tính năng này, iZiSwap mang lại cho người dùng trải nghiệm giao dịch tin cậy và hiệu quả hơn.

2.4.3. Hỗ trợ giao dịch Order-book, Litmit order

iZiSwap mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch như trên sàn CEX với giao diện Pro Trading, cho phép người dùng đặt lệnh mua bán token trên sổ lệnh (Order-book).

iZUMi Finance hỗ trợ giao dịch với Limit Order, cho phép các nhà giao dịch đặt lệnh với giá mong muốn cùng với khả năng chuyển đổi liền mạch giữa giao diện AMM với Limit Order.

2.4.4. Đa dạng hình thức cung cấp thanh khoản

LiquidBox cung cấp cho người dùng các lựa chọn khai thác thanh khoản đa dạng:

 1. Mô hình Fixed Range: Tập trung cung cấp thanh khoản cho các cặp stablecoin và pegged-asset.
 2. Mô hình Dynamic Range: Tự động stake UniSwap V3 NFT LP Token sau khi cung cấp thanh khoản, tăng lợi nhuận kỳ vọng từ phần thưởng và phí giao dịch trên Uniswap V3.
 3. Mô hình One Side: Giới hạn thanh khoản cho stablecoin hoặc pegged-asset trong khoảng giá, và stake token dự án vào LiquidBox để tránh rủi ro bán tự động.

LiquidBox mang đến sự linh hoạt và an toàn trong khai thác thanh khoản, giúp người dùng đạt được mục tiêu đầu tư của mình.

3. Đội ngũ phát triển iZUMi Finance

Không có thông tin đội ngũ phát triển dự án trên website. Tuy nhiên nhìn trên github của dự án thì có 3 tài khoản dev hoạt động.

4. Nhà đầu tư và đối tác

4.1. Nhà đầu tư

iZUMi Finance đã huy động được tổng cộng 57.6 triệu USD sau 4 vòng gọi vốn.

Các vòng gọi vốn của iZUMi Finance

4.2. Đối tác

iZUMi Finance thiết lập mối quan hệ đối tác rất đa dạng từ các quỹ đầu tư, giao thức defi đến các sàn CEX.

Đối tác của iZUMi Finance

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Token name: iZUMi Finance token
 • Ticker: IZI
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Arbitrum, zkSync Era
 • Token contract: Ethereum: 0x9ad37205d608B8b219e6a2573f922094CEc5c200 BNB Chain: 0x60D01EC2D5E98Ac51C8B4cF84DfCCE98D527c747 Polygon: 0x60D01EC2D5E98Ac51C8B4cF84DfCCE98D527c747 Arbitrum: 0x60D01EC2D5E98Ac51C8B4cF84DfCCE98D527c747 zkSync Era: 0x16A9494e257703797D747540f01683952547EE5b
 • Token Supply: 2,000,000,000 IZI

5.2. Tính năng token

IZI token là token tiện ích của dự án, làm phần thưởng khuyến khích cho người cung cấp thanh khoản và phần thưởng cho farming. Ngoài ra người dùng có thể lock IZI token để lấy veIZI để tham gia quản trị dự án. 50% doanh thu của giao thức sẽ mua lại IZI trên thị trường và chia sẻ lại cho những người nắm giữ veIZI.

5.3. Phân bổ token

Tổng IZI được phân bổ như sau:

 • Ecosystem: 55% tương đương 1,100,000,000 IZI token.
 • Team: 18% tương đương 360,000,000 IZI token.
 • Private Round: 15% tương đương 300,000,000 IZI token.
 • Partnership: 10% tương đương 200,000,000 IZI token.
 • IDO/IEO: 1% tương đương 20,000,000 IZI token.
 • Airdrop: 1% tương đương 20,000,000 IZI token.
Tokenomics iZUMi Finance

5.4. Thời gian phân bổ token

Lịch trả token IZI như sau:

 • Ecosystem: Trả 3% token ban đầu trong Uniswap V3, sau đó trả phần còn lại trong 4 năm tiếp theo.
 • Team: Trả 10% sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết token, sau đó trả dần hàng tháng trong 18 tháng.
 • Private Round: Trả 10% vào ngày niêm yết token, tiếp tục khóa 3 tháng và sau đó trả dần trong 12 tháng tiếp theo.
 • Partnership: Trả 10% sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết token, sau đó trả dần hàng tháng trong 18 tháng.
 • IDO/IEO: Trả hết ngay sau khi niêm yết token.
 • Airdrop: Trả ngay sau khi niêm yết token, dành riêng cho các chiến dịch marketing.

6. Lộ trình phát triển

Dự án đã hoàn thành hết roadmap đã đề ra trong năm 2022, hiện dự án chưa công bố roadmap mới.

7. Điều gì mong đợi từ dự án

Có hai điều mà nhà đầu tư có thể mong đợi từ dự án trong ngắn hắn là làn sóng fomo từ zkSync và Airdrop từ zkSync.

Hiện tại iZUMi Finance là dự án đứng thứ 2 về TVL trên zkSync ERA, khi dòng tiền đổ về zkSync ERA các dự án top đầu trong hệ sẽ gây được nhiều sự chú ý và giá token cũng được hưởng lợi từ sự fomo này.

iZUMi Finance cũng hứa sẽ chia phẩn thưởng nếu zkSync có airdrop cho dự án cho những người cung cấp thanh khoản trên nền tảng thông qua mạng zkSync.

8. Kết luận

Như vậy Theblock101 đã cung cấp được nhưng thông tin cơ bản về dự án iZUMi Finance, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu iZUMi Finance là gì và những điểm nổi bật của dự án từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

9. Thông tin dự án

Telegram:https://t.me/joinchat/e7idO_QU_21iY2E9

Twitter:https://twitter.com/izumi_Finance

Medium:https://izumi-finance.medium.com/

Discord: https://discord.com/invite/vUFpSwxTzz

Reddit:

https://www.reddit.com/r/izumiFinance/

Đọc thêm:

Top 3 Dự Án Domain Name Trên zkSync Đang Hot Nhất

Hướng dẫn săn Retroactive zkSync Era từ A-Z

4 công cụ hữu ích giúp bạn làm Retroactive zkSync hiệu quả

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan