theblock101

Fan token là gì? Token có tầm ảnh hưởng nhất trong giới thể thao

ByThiên Hà16/05/2024
Sự xuất hiện của fan token đã tạo nên một cuộc cách mạng khi giúp người hâm mộ có thể ủng hộ những nghệ sĩ, đội bóng yêu thích của mình thông qua các giao dịch trên thị trường crypto. Vậy fan token là gì? Và tại nó lại có sức hút với các fan hâm mộ thể thao đến vậy? Hãy cùng TheBlock101 tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Sự xuất hiện của fan token đã tạo nên một cuộc cách mạng khi giúp người hâm mộ có thể ủng hộ những nghệ sĩ, đội bóng yêu thích của mình thông qua các giao dịch trên thị trường crypto. Vậy fan token là gì? Và tại nó lại có sức hút với các fan hâm mộ thể thao đến vậy? Hãy cùng TheBlock101 tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Fan token là gì?

Fan token là gì?
Fan token là gì?

Fan token là một loại tiền điện tử (token) được phát hành trên các nền tảng blockchain bởi các tổ chức thể thao, nghệ sĩ,… để kết nối cộng đồng fan hâm mộ với nghệ sĩ hoặc cầu thủ yêu thích của họ. Fan token thường được sử dụng để cung cấp các đặc quyền cho các fan như quyền biểu quyết trong các quyết định của đội bóng, cơ hội tham gia các sự kiện đặc biệt.

Thậm chí người sở hữu fan token còn có quyền chọn lựa trong việc thiết kế áo đấu hoặc biểu tượng của câu lạc bộ mà họ yêu thích. Đồng thời, fan token cũng tạo ra một nguồn tài trợ mới cho các đội thể thao và giải đấu thông qua việc bán token cho người hâm mộ.

2. Các đặc điểm chính của Fan Token

Đặc điểm của Fan Token
Đặc điểm của Fan Token

Đây là một tóm tắt các đặc điểm chính của Fan Token:

 • Loại tiền điện tử giao dịch: Fan Token là một loại tiền điện tử có thể giao dịch mua bán như các đồng coin/token khác, không phải là các vật phẩm NFT.
 • Hướng đến cộng đồng người hâm mộ: Mỗi loại Fan Token được thiết kế để phục vụ cho một cộng đồng người hâm mộ cụ thể. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể mua và sở hữu chúng như các đồng coin/token khác.
 • Tính chất riêng biệt: Fan Token không giống các đồng coin/token khác như Ethereum hoặc Chainlink. Chúng không hướng đến mục đích công nghệ hoặc đổi mới, mà tập trung vào việc kết nối với cộng đồng người hâm mộ.
 • Tạo ra bởi bất kỳ ai: Ai cũng có thể tạo ra Fan Token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain, miễn là họ có một cộng đồng người hâm mộ đủ lớn để hỗ trợ.

3. Cách hoạt động của Fan Token

Một số fan token trên thị trường (Ảnh: Coin68)
Một số fan token trên thị trường (Ảnh: Coin68)

Fan token hoạt động bằng cách cho phép người hâm mộ mua quyền sở hữu một tài sản hoặc trải nghiệm cụ thể liên quan đến đội thể thao, người nổi tiếng hoặc nghệ sĩ,… Sau đó, cấp cho họ quyền truy cập vào nội dung và hưởng các lợi ích độc quyền.

Giả sử, một đội bóng muốn ra mắt fan token, họ sẽ hợp tác với các nền tảng dựa trên blockchain như Socios để phát hành các token trên một blockchain. Một lần ra mắt fan token (FTO) đều được tổ chức để người hâm mộ có thể mua các token với một mức giá cố định.

Sau khi FTO kết thúc, giá trị của fan token có thể tăng hoặc giảm, phụ thuộc vào hiệu suất của đội các trường hợp sử dụng, nhu cầu và các yếu tố khác.

Trong lĩnh vực thể thao đã có một số đội bóng ra mắt token như Barcelona, Manchester City, Juventus và Paris-Saint Germain. Với lĩnh vực âm nhạc, Fan Token KPOP (KPOP) cũng được ra mắt nhằm cung cấp cho người hâm mộ K-pop một phần trăm ảnh hưởng được mã hóa của họ trong ngành âm nhạc Hàn Quốc thông qua các ứng dụng xã hội và hỗ trợ.

Fan token hoạt động như một chìa khóa thành viên tự động, mang lại cho người sở hữu nó các quyền lợi phong phú. Các token này giúp những người sở hữu chúng có thể được công nhận bởi đội, nghệ sĩ mà họ hâm mộ; truy cập vào các vật phẩm sưu tập, tham gia vào các phiên tương tác và cuộc gặp gỡ chữ ký, mà thông thường là không thể có được bằng cách khác.

Thường, nếu một người dùng sở hữu nhiều token hơn, họ sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong hệ sinh thái fan. Một số đội bóng, nghệ sĩ,… sẽ yêu cầu người dùng phải giữ một số lượng token nhất định trước khi trở thành đủ điều kiện để bỏ phiếu và nhận các lợi ích khác.

4.Phân loại Fan Token

Fan token trong ngành thể thao
Fan token trong ngành thể thao 

Có thể phân loại Fan Token theo các tiêu chí cơ bản sau:

Phân loại theo ngành công nghiệp:

 • Tổ chức thể thao: Phát hành bởi các câu lạc bộ bóng đá, đội bóng rổ, đội bóng bầu dục và các tổ chức thể thao khác.
 • Giải trí và nghệ thuật: Có thể bao gồm các dự án liên quan đến giải trí, âm nhạc, điện ảnh hoặc nghệ thuật.

Phân loại theo mục đích sử dụng:

 • Quyền lợi hâm mộ: Cung cấp quyền lợi cho người hâm mộ như quyền bình chọn, tham gia sự kiện đặc biệt hoặc tiếp cận nội dung độc quyền.
 • Tài chính: Sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ hoặc như một loại tiền tệ đặc biệt trong hệ sinh thái của thương hiệu.

Phân loại theo nền tảng blockchain:

 • Ethereum: Phần lớn Fan Token được phát hành trên nền tảng Ethereum.
 • Binance Smart Chain: Một số dự án sử dụng Binance Smart Chain để phát hành Fan Token.
 • Blockchain riêng: Có các dự án tạo ra blockchain riêng để phát hành Fan Token.

Phân loại theo cơ chế phát hành và quản lý:

 • Tokenized Ownership: Cung cấp quyền sở hữu hoặc quyền lợi cho người hâm mộ.
 • Reward-Based Tokens: Phát hành dựa trên hoạt động hoặc mục tiêu cụ thể.
 • NFTs (Non-Fungible Tokens): Các Fan Token có thể được tạo ra dưới dạng NFTs, mang tính chất độc đáo và không thể thay thế.

Thông tin trên được tổng hợp từ các nguồn uy tín như trang web chính thức của các dự án Fan Token, bài báo và tin tức từ các trang web tiền điện tử và blockchain, tài liệu hướng dẫn và whitepaper, cũng như thảo luận trên các diễn đàn và cộng đồng trên mạng xã hội.

5. Điểm khác biệt so với NFT

Fan token khác biệt gì so với NFT?
Fan token khác biệt gì so với NFT?

NFT (Non-Fungible Token) và Fan Token là hai loại token trên blockchain nhưng có mục tiêu và tính chất khác nhau. NFT là token không thể thay thế được, mỗi NFT là duy nhất và không thể được thay thế bằng bất kỳ token nào khác. Chúng thường được sử dụng để đại diện cho các tác phẩm nghệ thuật số, game items, hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.

Trong khi đó, Fan Token thường được phát hành bởi các tổ chức thể thao hoặc giải đấu thể thao để kết nối cộng đồng fan hâm mộ với đội hoặc cầu thủ yêu thích của họ. Fan Token thường có tính chất fungible, có thể được giao dịch như tiền điện tử thông thường, và cung cấp cho người sở hữu các lợi ích đặc biệt như quyền biểu quyết trong các quyết định của đội hoặc các ưu đãi đặc biệt khi mua vé hoặc sản phẩm từ đội.

Nhìn chung, NFT thường được sử dụng để đại diện cho các tài sản duy nhất, trong khi Fan Token thường được sử dụng để kết nối và tương tác với cộng đồng fan hâm mộ.

6. Hướng dẫn mua bán Binance Fan-token

 Binance là nền tảng uy tín nhất trong việc cung cấp Fan token.
 Binance là nền tảng  uy tín nhất trong việc cung cấp Fan token. 

Để sở hữu fan token, người dùng có thể đặt mua chúng qua Binance Launchpad hoặc thông qua các giao dịch Spot, P2P, hoặc bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ sau khi các đợt mở bán trên Launchpad kết thúc.

Để tham gia vào nền tảng Binance Fan-token, đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản trên Binance và hoàn tất quy trình xác minh danh tính KYC. Nếu bạn đã có tài khoản, chỉ cần đăng nhập là được.

Để xem danh sách các Binance Fan Token đang nổi bật và sắp ra mắt, bạn có thể truy cập vào Nền tảng Binance Fan-token để biết thêm thông tin. Có ba cách để mua Fan-token:

 1. Tham gia mua Binance Fan Token trên Launchpad, nơi phát hành nhiều loại token mới nhất.
 2. Mua Binance Fan Token có sẵn trên Thị trường giao ngay bằng tiền mã hóa hoặc tiền mặt. Bạn cũng có thể mua bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
 3. Mua tài sản mã hóa từ người dùng khác thông qua thị trường P2P và sử dụng để nhận Binance Fan Token.

Tất cả các lựa chọn này đều có thể thực hiện thông qua ứng dụng hoặc trang web của Binance, với nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Khi giao dịch mua hoàn tất, Binance sẽ tự động chuyển Binance Fan-token vào ví Giao Ngay của bạn.

7. Lời kết

Trong bối cảnh tiến triển của công nghệ blockchain, Fan Token đã trở thành một công cụ để kết nối cộng đồng fan hâm mộ với đội thể thao hoặc nghệ sĩ yêu thích của họ. Nó không chỉ mang lại cho người hâm mộ những trải nghiệm độc đáo mà còn tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng.

Điều này góp phần biến Fan Token trở thành một biểu tượng cho sự kết nối và tương tác trong thế giới Crypto. Tuy nhiên, vì là dạng token dành cho cộng đồng người hâm mộ nên fan token sẽ không phải là sự lựa chọn cho việc đầu tư lâu dài. Vậy nên tùy thuộc chiến lược đầu tư cá nhân, bạn cần xem xét và cập nhật tin tức trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào loại token này

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan