Humanity Protocol - dự án nhận dạng lòng bàn tay định giá tỷ đô có gì nổi bật?

ByLengkeng23/05/2024
Humanity Protocol đã kêu gọi được $30M từ các VC có tên tuổi như Animoca Brands, Blockchain.com , Hashed,… Vậy Humanity Protocol là gì, sản phẩm của dự án này có điểm gì nổi bật và có thể khai thác gì từ dự án này? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Humanity Protocol là gì

Humanity Protocol là gì
Humanity Protocol là gì

Humanity Protocol là dự án zkEVM Layer 2 tập trung vào con người, tiên phong xây dựng mạng lưới blockchain nhằm kháng lại các cuộc tấn công Sybil.

Với mục tiêu đưa một tỷ người đầu tiên tham gia vào Web3, Humanity Protocol đặt trọng tâm vào việc phát triển Proof of Humanity, cung cấp cho các nhà phát triển các cơ chế xác minh con người và trao quyền kiểm soát toàn diện về dữ liệu và danh tính cho người dùng.

Dự án này đóng vai trò là lớp kết nối con người cho thế hệ internet tiếp theo, cung cấp công nghệ nhận dạng sinh trắc học lòng bàn tay, đảm bảo quyền riêng tư để xác minh danh tính Web3.

Đến nay, dự án đã nhận được nhiều rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ người dùng với hơn nửa triệu người đăng ký danh sách chờ chỉ trong vòng một tháng sau khi ra mắt.

2. Sản phẩm

Humanity Protocol sử dụng Polygon CDK và được củng cố bởi các bằng chứng mật mã không kiến thức (zero-knowledge proofs) để đảm bảo an ninh mạng. Giao thức này tích hợp cơ chế đồng thuận Proof of Humanity (PoH) để xác thực danh tính. Với tư cách là một hệ sinh thái blockchain tiên phong, Humanity Protocol đạt được khả năng chống lại các cuộc tấn công Sybil, đồng thời tích hợp các thông tin xác thực có thể kiểm chứng trong mạng lưới node xác thực phi tập trung của mình.

Sự kết hợp này mở ra nhiều ứng dụng đa dạng, từ các trò chơi hoàn toàn trên chuỗi và mạng xã hội phi tập trung (DeSO) đến các giải pháp tài chính phi tập trung cho doanh nghiệp (DeFi), Faridrops, Network States, tài sản trong thế giới thực (RWA), và các hệ thống hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN).

Những đặc điểm này không chỉ đảm bảo tính bảo mật và minh bạch mà còn tạo ra nền tảng cho sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

PoH, hay Proof of Humanity là tính năng chủ chốt của dự án. Tính năng này cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch khác nhau, chẳng hạn như xác nhận quyền sở hữu tài sản trong thế giới thực, truy cập các dịch vụ hạn chế hay chứng minh lịch sử giáo dục và việc làm của họ mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân cho bên thứ ba.

PoH giúp cho các hoạt động như phân phối Thu nhập Cơ bản Toàn cầu (Universal Basic Income) trở nên công bằng hơn, vì các giao dịch này được liên kết với con người thực, không phải bot hay AI agents.

Giao thức này duy trì được tính hiệu quả và khả năng tương tác khi số lượng người dùng tăng lên nhờ vào nền tảng zkEVM Layer 2 của mình.

Dự án giải quyết vấn đề định danh như thế nào?

Humanity Protocol sử dụng công nghệ quét lòng bàn tay
Humanity Protocol sử dụng công nghệ quét lòng bàn tay
  • Proof of Human: dự án sử dụng công nghệ quét lòng bàn tay và mã hoá nâng cao để thiết lập danh tính trực tuyến một cách an toàn.
  • Thông tin được lưu trữ theo cách phi tập trung: điều này đề cập đến danh tính tự chủ (SSI), trong đó thông tin cá nhân của các bạn không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào khác ngoài chính bạn.
  • Zero Knowledge Proof: bằng cách sử dụng bằng chứng không có kiến thức, POH đảm bảo những người bạn tương tác có thể xác minh một phần thông tin bạn cung cấp (có thể là lịch sử học vấn, thông tin y tế, địa chỉ của bạn hay bất kỳ thông tin nhạy cảm nào khác mà bạn không cần phải tiết lộ thông tin đó.

Humanity Protocol quét lòng bàn tay của một cá nhân bằng camera hồng ngoại để ghi lại thành phần độc đáo của tĩnh mạch của người đó. Thông tin này xác minh danh tính kỹ thuật số của mỗi người, được lưu trữ bằng công nghệ phi tập trung và bằng chứng không có kiến thức để bảo vệ thông tin.

3. Tokenomics

Tính đến thời điểm viết bài, dự án vẫn chưa public thông tin về token. TheBlock101 sẽ cập nhật thêm khi có thông tin.

4. Team

Terence Kwok, nhà sáng lập nên Humanity Protocol
Terence Kwok, nhà sáng lập nên Humanity Protocol

Humanity Protocol được sáng lập bởi Terence Kwok - một doanh nhân về lĩnh vực công nghệ trước đây đã từng làm việc tại Tink Labs với vai trò là Founder kiêm CEO. Bên cạnh Humanity Protocol, ông hiện cũng đang là Founder của Stealth.

Dự án hiện cũng được hỗ trợ bởi những OG có tên tuổi như Yat Siu, Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Animoca Brands, và Sandeep Nailwal, Đồng sáng lập của Polygon Labs.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Humanity Protocol (Nguồn: Crypto Fundraising)
Nhà đầu tư của Humanity Protocol (Nguồn: Crypto Fundraising)

Gần đây, Humanity Protocol đã kêu gọi được $30M qua vòng Seed do Kingsway Capital dẫn đầu và sự tham gia của Animoca Brands, Hashed, Shima Capital và 20 quỹ đầu tư khác. Vòng gọi vốn này đã nâng mức định giá private của dự án lên 1 tỷ đô la.

Đội ngũ dự án sẽ sử dụng số tiền này để đẩy nhanh việc tuyển dụng và phát triển sản phẩm trước thềm ra mắt testnet vào nửa cuối năm 2024.

6. Roadmap

Nhà sáng lập nên dự án có kế hoạch ra mắt Testnet vào quý 2 năm 2024.

Ở giai đoạn hiện tại, các bạn có thể tham gia danh sách chờ bằng cách:

7. Mối quan tâm về nhận dạng kỹ thuật số

Worldcoin là một trong những dự án nổi bật về nhận dạng kỹ thuật số
Worldcoin là một trong những dự án nổi bật về nhận dạng kỹ thuật số

Có thể thấy rằng mối quan tâm đối với nhận dạng kỹ thuật số đang ngày càng gia tăng. Worldcoin - dự án được đồng sáng lập bởi Sam Altman của OpenAI cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm xác minh danh tính con người thực.

Dự án này đã phát triển một thiết bị gọi là "orb" để quét mống mắt của người dùng nhằm đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, Worldcoin đã gặp phải phản ứng dữ dội đối với mô hình kinh doanh của mình, khi có ý kiến cho rằng dự án nhắm mục tiêu vào người dùng ở các nước thuộc Nam bán cầu. Một số quốc gia, như Bồ Đào Nha và Kenya, thậm chí đã cấm dự án hoàn toàn.

Trước những phản hồi tiêu cực, Worldcoin đã tuyên bố kế hoạch thiết lập một tiêu chuẩn mới về bảo vệ dữ liệu và đã xóa dữ liệu quét mống mắt trước đó. Dự án hiện đang hướng tới việc đảm bảo tính minh bạch và bảo mật cho người dùng trong quá trình xác minh danh tính, nhằm xây dựng một nền tảng đáng tin cậy và an toàn cho mọi người tham gia.

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Humanity Protocol - dự án nhận dạng lòng bàn tay với định giá tỷ đô. Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan