Ken Griffin là ai? Tìm hiểu về huyền thoại trong thế giới tài chính và đầu tư

ByTrang Ha24/04/2024
Kenneth Griffin là cái tên không còn quá xa lạ trong giới tài chính. Trong hơn 31 năm hoạt động, ông chỉ gặp phải 2 năm thua lỗ và đã mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận trung bình 19% mỗi năm. Với sự nghiệp rực rỡ và những thành tựu ấn tượng, Kenneth Griffin đã trở thành một huyền thoại trong ngành tài chính và đầu tư.  Vậy Ken Griffin là ai? Câu chuyện của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông qua bài viết sau đây.

1. Ken Griffin là ai?

Kenneth Cordele Griffin, sinh ngày 15 tháng 10 năm 1968, là một nhà đầu tư và doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông là người sáng lập và giám đốc điều hành của Citadel LLC, một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Khi nói về cổ phiếu, công ty này chiếm hơn 25% tổng khối lượng giao dịch của Mỹ, 40% giao dịch nhỏ lẻ và hơn 30% khối lượng quyền chọn cổ phiếu.

Theo Forbes, Ken Griffin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 32,6 tỷ USD. Năm 2003, khi Griffin 34 tuổi, ông đã xuất hiện trong danh sách Forbes 400, trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất năm đó với tài sản ròng 650 triệu USD.

Tờ Forbes đánh giá, Griffin là một nhà đầu tư có tầm nhìn xa và đã có những thành tựu đáng chú ý tại Phố Wall. Tất cả nhờ vào sự nghiên cứu sâu rộng của ông về các xu hướng vĩ mô và vị thế đặc biệt của mình trong giới tài chính toàn cầu.

Chân dung Ken Griffin 
Chân dung Ken Griffin 

2. Tiểu sử về Ken Griffin

2.1. Khởi đầu sớm

Kenneth Griffin sinh vào ngày 15 tháng 10 năm 1968 tại Florida, Mỹ, từ nhỏ đã bộc lộ niềm đam mê với máy vi tính và toán học. Ông là học sinh danh dự tại Trường Trung học Cộng đồng Boca Raton và là chủ tịch câu lạc bộ toán. Mẹ của ông kể lại, khi Ken còn nhỏ, cậu thường xin mẹ dẫn đến cửa hàng Computerland. Tại đây, Ken đặt ra nhiều câu hỏi cho nhân viên bán hàng về chiếc máy vi tính. 

Khi sang tuổi thiếu niên, Ken cũng làm việc bán thời gian tại IBM. Ông yêu thích việc tìm hiểu về chiếc máy vi tính và coi việc tìm ra những lỗi của nó như một chiến thắng. Một người bạn học cùng nhớ lại: “Ken thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn và luôn biết mình muốn gì trong cuộc sống. Cậu ấy luôn sáng tạo ra những ý tưởng mới”. 

Một trong những ý tưởng đó là việc Ken thành lập công ty Diskovery Educational Systems chuyên bán phần mềm giáo dục và bán với mức giá chiết khấu cho các giáo sư. Khi đó, Ken mới 17 tuổi, và đến nay công ty vẫn hoạt động tốt. Rõ ràng rằng, đam mê kinh doanh đã ở “trong máu” vị tỷ phú này từ rất sớm.

Ken Griffin thời trẻ
Ken Griffin thời trẻ

2.2. Từ sinh viên Harvard đến chủ tịch quỹ đầu cơ

Griffin chia sẻ, ông có khoản lãi đầu tiên khi đầu tư chứng khoán là nhờ những lời khuyên đọc được trên Forbes. Năm 1987, khi là sinh viên tại Đại học Harvard, ông đã đọc một bài báo nghi ngờ về hoạt động của công ty mới nổi là Home Shopping Network. Khi đó, ông đã mua quyền chọn bán, bán khống cổ phiếu này và kiếm được vài nghìn USD sau khi công ty sụp đổ.

Griffin còn giao dịch quyền chọn và trái phiếu chuyển đổi với số vốn 265.000 USD vay từ mẹ, bà ngoại và bạn bè. Những giao dịch bán khống của ông đã mang về thành quả lớn sau sự sụp đổ của thị trường vào tháng 10 năm 1987. Thời điểm đó, ông đã thuyết phục được các lãnh đạo Harvard lắp đặt một chảo vệ tinh bên cửa sổ phòng của mình tại ký túc xá Cabot House để thu thập tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán.

Ken Griffin khi là sinh viên tại Đại học Harvard
Ken Griffin khi là sinh viên tại Đại học Harvard

Tốt nghiệp vào năm 1989 với tấm bằng kinh tế, Griffin đã nhanh chóng tạo dựng tiếng tăm trong giới đầu tư, thu hút sự được chú ý của Frank Meyer - chủ quỹ Glenwood Capital. Meyer đã đầu tư 1 triệu USD vào Griffin và đề nghị liệu Griffin có thể nhân đôi số vốn này không. Quả thực, chỉ trong năm đầu tiên, lợi nhuận của Griffin đã nhanh chóng đạt 70%.

Thành công này đã củng cố vị thế của Griffin trong ngành đầu cơ. Sau những thành tựu đáng chú ý đó, hàng chục nhà đầu tư đã quyết định gửi tiền cho Griffin, hy vọng rằng tài năng của ông sẽ giúp số vốn của họ tăng lên. Kết quả là vào năm 1990, ở tuổi 22, cùng với sự hậu thuẫn từ Meyer, Griffin đã thành lập công ty là tiền thân của Citadel Investments với 2 nhân viên và số vốn 4,6 triệu USD.

3. Sự nghiệp của Ken Griffin

3.1. Quỹ đầu cơ Citadel LLC: Thách thức và Thành công

Citadel LLC được Ken Griffin thành lập vào tháng 11 năm 1990 tại Chicago, Illinois, với số vốn ban đầu là 4,2 triệu USD. Griffin thường tuyển dụng các nhà toán học và khoa học tài năng, họ sử dụng công nghệ hiện đại (phân tích dự đoán, học máy và AI) để phân tích khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian thực.

Trong hai năm đầu tiên, quỹ đã hoàn toàn đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư với tỷ suất sinh lời rất cao, tương ứng là 43% (1991), 40,7% (1992), 23,5% (1993). Tuy nhiên, vào năm 1994, do thị trường trái phiếu gặp khủng hoảng, Citadel đã chịu thiệt hại 4,3%. Các nhà đầu tư bắt đầu rút lại vốn và đây là giai đoạn khó khăn nhất của Griffin. “Ken lúc đó nói với tôi rằng anh ấy không thể để tình trạng tương tự xảy ra lần nữa” – Meyer nhớ lại.

Năm 2002, ông thành lập CTCK Citadel Securities, một phần vì thấy khó chịu khi các công ty môi giới xử lý các giao dịch quyền chọn của ông với mức phí hoa hồng cao. Cùng năm, ông mua lại một phần trong hoạt động kinh doanh năng lượng của Enron và 4 năm sau, ông mua lại Amaranth Advisors và Sowood Capital sau khi các công ty này lỗ nặng.

Mặc dù có khả năng xuất sắc với con số, Griffin đã không lường trước được cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến quỹ tăng trưởng của Citadel thua lỗ 50% và gần như phá sản. Trong cơn hoảng loạn khi các quỹ của Citadel mất giá nhanh chóng, Griffin đã ngăn nhà đầu tư rút vốn trong gần một năm, cho phép ông được thay đổi chiến lược và phục hồi lợi nhuận. Griffin nhớ lại: “Tôi đã mất 3 năm để lấy lại những gì đã mất trong 16 tuần của năm 2008”.

Sau hơn 3 thập kỷ kể từ ngày thành lập, giờ đây, quỹ phòng hộ của Griffin trở thành một công ty tài chính toàn cầu, có trụ sở tại tòa nhà văn phòng 37 tầng ở Loop, Chicago (gần đây đã chuyển đến Miami) và gần như “chạm” đến mọi ngóc ngách của hệ thống tài chính.

Ken Griffin - “Cha đẻ” Citadel LLC, một trong những quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới

3.2. Bí mật đằng sau sự thành công của Kenneth Griffin

Khi được hỏi về “chìa khóa” của sự thành công, Griffin cho biết ông sẽ nói về việc mình suy nghĩ nhiều về nhân tài như thế nào. Ông ước tính đã phỏng vấn không dưới 10.000 ứng viên, tức là khoảng 2 người/ngày, trong suốt sự nghiệp của mình. Được biết, Griffin là một vị sếp cực kỳ “khét tiếng” với cách quản lý nhân viên. Nhiều lời đồn thổi về “cánh cửa quay vòng ở Chicago” đã được bàn tán xôn xao, đó là nơi các nhà phân tích và trader bị đuổi ra liên tục ngay khi hiệu suất làm không đáp ứng.

Ngoài ra, thất bại chỉ làm tăng thêm ý chí của Griffin. Một trong những đồng sự của tỷ phú này kể lại: Griffin thường ngồi trong phòng, đọc cuốn Nhà nước của Niccolo Machiavelli (1469 - 1527) và nhiều sách quản trị kinh doanh khác để tránh những sai lầm cho Quỹ Citadel. Ông đặc biệt thích đọc các tác phẩm của Jim Collins, một bậc thầy về lý thuyết kinh doanh. Trước mọi rủi ro, Griffin đều thuê các nhà tư vấn để lấy ý kiến. Ông đã xây dựng cơ cấu cho Citadel theo nguyên tắc “không thể không thay thế”. Tại Citadel, có rất nhiều chuyên gia làm việc với cùng một chức năng, vì vậy, nếu ai đó ra đi thì cũng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

4. Quan điểm của Kenneth Griffin về tiền mã hoá

Ken Griffin, nhà sáng lập của Citadel Securities, từng là một trong những nhân vật có quan điểm tiêu cực về tiền mã hoá, đặc biệt là Bitcoin, vào khoảng thời gian năm 2017. Ông đã công khai bày tỏ quan điểm rằng tiền mã hoá chỉ là một bong bóng và dự đoán rằng hầu hết chúng sẽ kết thúc trong nỗi đau và nước mắt. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Wealth vào năm ngoái, ông đã thay đổi quan điểm của mình, đưa ra nhận định tích cực hơn về tương lai của tiền mã hoá.

Như nhiều nhà đầu tư khác trên phố Wall, Ken Griffin chỉ thực sự quan tâm đến tiền mã hoá khi khách hàng của ông thúc đẩy Citadel Securities mở rộng dịch vụ trong lĩnh vực này. Sau một thời gian quan sát, ông nhận thấy rằng thị trường tiền mã hoá không chỉ là một bong bóng như ông nghĩ ban đầu, mà thực tế là có tiềm năng phát triển và đang ở giai đoạn sớm của chu kỳ.

Ken Griffin Griffin nói trong cuộc trò chuyện với Erik Schatzker của Bloomberg: “Nếu tiền điện tử được quản lý, tôi sẽ giao dịch nó.”
Ken Griffin trong cuộc trò chuyện với Erik Schatzker của Bloomberg: “Nếu tiền điện tử được quản lý, tôi sẽ giao dịch nó.”

5. Kết luận

Kenneth Griffin không chỉ là một nhà đầu tư thành công mà còn là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và trách nhiệm xã hội. Với sự kiên trì, đổi mới và sự cam kết, ông đã xây dựng Citadel thành một đế chế tài chính và góp phần vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Và với những nỗ lực và thành công của mình, ông đã chứng minh rằng sự đam mê và tầm nhìn có thể đưa một người từ điểm xuất phát bình thường đến vị trí vĩ đại trong thế giới tài chính.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp và những bài học quý giá từ Ken Griffin, giúp bạn tìm thấy chìa khóa để thành công trong thế giới tài chính.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Trang Ha

Trang Ha

Content Writter of Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan