theblock101

KnownOrigin NFT là gì? Tìm hiểu tất tần tật về KnownOrigin

ByVitNhoNho25/02/2023
NFT hiện là tâm điểm chú ý trong không gian crypto và blockchain . Trong những năm qua, nhiều chợ NFT trở thành lựa chọn NFTFi hàng đầu cho người dùng.

1. KnownOrigin NFT là gì?

KnownOrigin là một NFT marketplace tập trung đặc biệt vào nghệ thuật kỹ thuật số hơn là các NFT khác, chẳng hạn như âm nhạc hoặc đồ sưu tầm trong trò chơi. KnowOrigin, hay KO, là một trong những chợ NFT sớm nhất trong không gian, được phát triển vào năm 2018 với sự đóng góp của James Morgan, Andy Gray và David Moore.

 KnownOrigin NFT
KnownOrigin NFT

Lịch sử của chợ NFT KO cũng phản ánh các mốc quan trọng như quan hệ đối tác với các công ty NFT hàng đầu như Adobe, Adidas và Netflix. Điều quan trọng nhất là eBay đã mua lại chợ KnownOrigin NFT, do đó thúc đẩy sự quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của KnownOrigin. Bài đăng sau đây sẽ giới thiệu về chợ NFT KO, các ưu điểm và các khái niệm kỹ thuật quan trọng.

2. Nền tảng KnownOrigin NFT

NFT KnownOrigin là một trong những thị trường NFT sớm nhất. Điểm quan trọng nhất của nền tảng KnownOrigin NFT là tập trung vào việc bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Các nghệ sĩ có thể đúc token và các phiên bản tác phẩm cùng và cộng tác với những người khác để phân chia phí. Hơn nữa, nguyên tắc cơ bản của KnownOrigin NFT là niêm yết token trên nền tảng với nhiều loại đấu giá. Ngoài ra, người tạo NFT cũng có thể chọn các loại giá và thông số khác nhau để bán NFT.

Thị trường KnownOrigin cung cấp các tính năng mạnh mẽ để hỗ trợ các nghệ sĩ và bồi dưỡng tài năng. Ví dụ: các nghệ sĩ có thể tạo hồ sơ, có thể bao gồm danh mục đầu tư và thông tin chi tiết về tác phẩm của họ. Trên hết, thị trường KnownOrigin NFT cũng cung cấp các tính năng nhằm quảng bá nghệ sĩ, chẳng hạn như công cụ xu hướng và giới thiệu nghệ sĩ trong các sự kiện sale.

3. Hoạt động của Chợ NFT KnownOrigin

Nền tảng KnownOrigin đa phương tiện tổng quát nhằm cung cấp phương tiện tạo tác phẩm nghệ thuật NFT từ hình ảnh, video và GIF. Một điểm nổi bật quan trọng khác là KnownOrigin hợp tác với các nghệ sĩ chọn lọc, những người tạo ra tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số quý hiếm. KnownOrigin tận dụng tiêu chuẩn hợp đồng NFT, ERC-721 và tạo điều kiện cho việc mint trực tiếp trên chuỗi trên blockchain Ethereum.

KnownOrigin có công cụ hỗ trợ đắc lực việc khám phá, thu thập và đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số quý hiếm. Các nghệ sĩ và nhà sưu tập có thể tận dụng thị trường tùy chỉnh chính cũng như thị trường thứ cấp bên cạnh các tính năng quan trọng khác. Các nghệ sĩ phải trả khoảng 15% doanh số bán hàng chính dưới dạng phí niêm yết trên nền tảng KnownOrigin và 2,5% doanh số bán hàng thứ cấp. Thật thú vị, KnownOrigin cũng trả lại 12,5% doanh số bán hàng thứ cấp cho các nghệ sĩ gốc dưới dạng tiền bản quyền.
Đọc thêm: NFT Marketplace là gì? Top 3 NFT Marketplace người chơi hệ NFT cần biết

4. Ấn bản

Ấn bản là tập hợp của một số lượng token cụ thể, tuân theo phương pháp đúc theo nhu cầu. Do đó, không bắt buộc phải tạo tất cả các token trong phiên bản KnownOrigin NFT ngay lập tức.

Ưu điểm quan trọng nhất của các ấn bản trong KnownOrigin là giảm phí gas. Người tạo không thể tăng số lượng token trong một ấn bản sau khi được tạo. Tuy nhiên, người tạo có thể giảm nguồn cung phiên bản bằng cách đốt các token chưa bán để kiểm soát giá. Tất cả các NFT trong phiên bản KnownOrigin đều có cùng siêu dữ liệu, mặc dù có ID token ERC-721 riêng biệt.

5. Lưu trữ siêu dữ liệu

Chợ NFT KnownOrigin có ưu điểm khác là có siêu dữ liệu và khả năng lưu trữ. Siêu dữ liệu của NFT là một khía cạnh quan trọng của ngành NFT vì nó mô tả các thông số kỹ thuật nhất định của NFT. Ví dụ: các điểm nổi bật phổ biến trong siêu dữ liệu cho nghệ thuật kỹ thuật số có thể bao gồm tên, mô tả và các thuộc tính như định dạng, độ khan hiếm, loại nội dung và năm sản xuất.

Một số loại siêu dữ liệu đáng chú ý khác được lưu trữ trên chuỗi cho token KnownOrigin bao gồm kích thước phiên bản, tên người tạo hoặc loại bán token và trạng thái bán hàng. Thị trường KnownOrigin tuân theo các tiêu chuẩn của OpenSea về siêu dữ liệu cùng với việc bổ sung thêm các trường theo yêu cầu.

Siêu dữ liệu được liên kết với NFT được đúc trên KnownOrigin có thể thay đổi kích thước theo độ tuổi. Đồng thời, các trường siêu dữ liệu cũng đã phát triển theo thời gian để chứa các thuộc tính mới.

KnownOrigin tận dụng IPFS hoặc Hệ thống tệp liên hành tinh để lưu trữ siêu dữ liệu và phương tiện liên quan đến NFT. IPFS cung cấp một mạng ngang hàng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong các hệ thống tệp phân tán. Nó cũng cung cấp các tính năng bổ sung như hàm hash IPFS, còn được gọi là Mã định danh nội dung. Do đó, dữ liệu được tải lên mạng mời gọi tạo dấu vân tay duy nhất, do đó ánh xạ hiệu quả tới các tham chiếu trên chuỗi.

6. Sử dụng Subgraph trong KnownOrigin

Một điểm nổi bật khác của KnownOrigin là Subgraph. Mạng TheGraph cung cấp lớp dữ liệu sẵn có để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và nhà phát triển trên KnownOrigin. Thị trường KO NFT tận dụng lớp tính khả dụng của dữ liệu Subgraph để loại bỏ sự phức tạp trên nền tảng. Ngoài ra, nó cũng đơn giản hóa các chi tiết của các phiên bản khác nhau của mỗi token KnownOrigin được tạo và triển khai trên nền tảng. Các đối tượng miền chính được trừu tượng hóa bởi Subgraph bao gồm Ấn bản, token, siêu dữ liệu, bộ sưu tập và nghệ sĩ.

7. Các loại đấu giá trên Chợ NFT KnownOrigin

KnownOrigin còn đặc biệt ở cấu trúc linh hoạt để hỗ trợ NFT. Vì KnownOrigin chủ yếu tập trung vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số nên đấu giá là một yêu cầu quan trọng đối với thị trường. Các nghệ sĩ có thể đưa tác phẩm của mình ra đấu giá thông qua các mô hình khác nhau. Người sáng tạo có thể đặt NFT để đấu giá thông qua đấu giá mua ngay, đấu giá dự trữ 24 giờ, đặt giá thầu và danh sách bán theo từng bước.

  • Các tùy chọn mua ngay ít mang tính đấu giá hơn và người mua đầu tiên lấy chúng ở mức giá cố định sẽ giành được quyền sở hữu token.
  • Đấu giá cung cấp một phương pháp đấu giá cổ điển, trong đó người trả giá cao nhất sẽ nhận được NFT.
  • Đấu giá dự trữ trong 24 giờ áp dụng cho các ấn bản duy nhất và đấu giá sẽ diễn ra trong 24 giờ khi giá thầu khớp với giá dự trữ hoặc có giá tốt hơn. Giới hạn thời gian trong phiên đấu giá dự trữ 24 giờ tạo ra giá thầu cạnh tranh cho NFT, do đó đảm bảo giá cao nhất cho người bán.
  • Bán từng bước là lựa chọn ưu tiên cho các phiên bản NFT mới bằng cách thưởng cho những người mua sớm và tăng giá sau khi bán từng phiên bản trong một loạt.

Đọc thêm: Làm thế nào để lưu trữ NFT? NFT Lưu ý khi lưu trữ NFT

8. Làm thế nào để sử dụng KnownOrigin?

Có nhiều lựa chọn về chợ NFT KnownOrigin. Nghệ sĩ hay người mua có thể tận dụng các chức năng của chợ NFT KnownOrigin theo các cách khác nhau.

8.1. Nghệ sĩ

Nghệ sĩ muốn tham gia nền tảng KnownOrigin phải hoàn tất quy trình đăng ký của thị trường. Các nghệ sĩ phải cung cấp một danh mục đầu tư có nội dung tóm tắt về tác phẩm trước đây của họ. Ngoài ra, các nghệ sĩ chỉ có thể tham gia nền tảng NFT KnownOrigin sau khi trình bày lý do thuyết phục rằng họ có thể đóng vai trò là một phần bổ sung có giá trị cho cộng đồng KnownOrigin. Thị trường KnownOrigin tuân theo quy trình xác minh và phê duyệt chi tiết, đồng thời cho phép bổ sung các nghệ sĩ vào nền tảng theo đợt hàng tuần.

8.2. Người mua

Cũng giống như các chợ NFT khác được tạo trên blockchain Ethereum, người mua có thể sử dụng chợ NFT KnownOrigin bằng cách kết nối ví với nền tảng. Bạn có thể sử dụng ETH trong ví để mua tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số quý hiếm. Trên hết, người mua cũng có thể mua NFT từ KnownOrigin thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ credit được liên kết. Tùy thuộc vào loại NFT, người mua có thể mua NFT trực tiếp tại các cuộc đấu giá diễn ra trên nền tảng.

9. Ưu điểm của KnownOrigin

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự phổ biến của KnownOrigin là ưu tiên nhu cầu của người sáng tạo. Chợ NFT luôn nỗ lực cùng với cộng đồng nghệ sĩ để phát triển một nền tảng tân tiến trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số. Dưới đây là sơ lược về những lợi ích đáng chú ý dành cho các nghệ sĩ trên KnownOrigin.

9.1. Hợp đồng thông minh tiết kiệm chi phí

Một trong những điểm nổi bật nhất trong thị trường token KnownOrigin là các hợp đồng thông minh tiết kiệm chi phí. Chợ NFT có tính năng tương thích hợp đồng thông minh với thẻ tín dụng cùng với việc đảm bảo sử dụng hiệu quả phí gas. Do đó, nền tảng này mang đến cơ hội dễ dàng hơn và rẻ hơn để trở thành nghệ sĩ NFT thành công. Hợp đồng thông minh chạy tự động khi đáp ứng các điều kiện được xác định trước, khiến các giao dịch bán NFT dễ dàng hơn. Không cần đến bên thứ ba, người sáng tạo có thể tập trung vào nghệ thuật trong khi để các hợp đồng thông minh xử lý các vấn đề kỹ thuật.

9.2. Tiêu chuẩn tiền bản quyền cho người sáng tạo

Các tiêu chuẩn tiền bản quyền sáng tạo của KnownOrigin là một lợi ích đáng chú ý khác của chợ NFT. Người sáng tạo có thể chia sẻ tiền bản quyền với một đến năm cộng tác viên theo nhiều cách khác nhau.

Tiền bản quyền giảm dần sẽ giảm theo thời gian khi NFT thay đổi quyền sở hữu. Tiền bản quyền động thay đổi theo thời gian hoặc số lượng bán. Tiền bản quyền có thể nâng cấp cho phép chủ sở hữu sửa đổi các điều kiện và tỷ lệ tiền bản quyền theo sở thích của họ. Các phương pháp tiếp cận tiền bản quyền được quản lý bởi các DAO. Trong trường hợp tiền bản quyền theo bậc, số tiền bản quyền sẽ phụ thuộc vào giá bán NFT.

9.3. Công cụ nghệ sĩ thân thiện với người dùng

Một điểm nổi bật khác dành cho các nghệ sĩ với nền tảng NFT KnownOrigin là cơ sở của các công cụ nghệ sĩ đương đại. Các công cụ này đảm bảo tính linh hoạt tốt hơn để làm tác phẩm nghệ thuật NFT trong web3. Quan trọng nhất, người sáng tạo không phải học các kỹ thuật phát triển hợp đồng thông minh để sử dụng các chức năng của thị trường KnownOrigin.

9.4. Tích hợp

Khía cạnh quan trọng tiếp theo trong chợ NFT KnownOrigin tập trung vào việc bổ sung tiện ích và giá trị trong tác phẩm nghệ thuật NFT. NFT có thể kết hợp giúp người sáng tạo trên nền tảng KnownOrigin tích hợp các tài sản kỹ thuật số khác trong tác phẩm nghệ thuật NFT. Ví dụ: The Composable của Brendan Dawes cho thấy các NFT có thể kết hợp có thể thúc đẩy tiện ích như thế nào trong tác phẩm nghệ thuật NFT. Tác phẩm nghệ thuật NFT có thể kết hợp bao gồm 100 token WHALE, làm tăng thêm giá trị cho NFT. Người sáng tạo cũng có thể nhúng token xã hội của riêng họ vào các tác phẩm nghệ thuật NFT quý hiếm để thúc đẩy sự tương tác với các nhà sưu tập.

9.5. Phương pháp bán hàng độc đáo

Các chế độ bán hàng theo từng bước và đấu giá dự trữ trong 24 giờ trên thị trường KnownOrigin cung cấp những cách độc đáo để người sáng tạo có được mức giá tốt nhất cho tác phẩm. Bán hàng theo từng bước có thể giúp giá của NFT trong một phiên bản cao hơn so với việc bán từng tác phẩm nghệ thuật. Mặt khác, đấu giá dự trữ 24 giờ có thể giúp các nghệ sĩ đạt được mức giá tối đa mà người mua sẵn sàng trả cho một NFT cụ thể.

9.6. Truy cập sale sớm

Ưu điểm của chợ NFT được biết đến cũng bao gồm truy cập sale sớm. Người sáng tạo không chỉ có thể bán tác phẩm nghệ thuật của họ trên nền tảng KnownOrigin mà còn có thể truy cập các công cụ cần thiết để phát triển sự nghiệp lâu dài của họ với tư cách là nghệ sĩ NFT. KnownOrigin cung cấp các công cụ sáng tạo để tặng thưởng cho người sưu tập, do đó tăng phạm vi xây dựng cơ sở người theo dõi chuyên dụng.

Tính năng truy cập sớm trên KnownOrigin giúp người sáng tạo cho phép địa chỉ ví cụ thể truy cập sớm vào bộ sưu tập hoặc đợt bán. Các phương pháp để chọn địa chỉ ví bao gồm lựa chọn tất cả Người sưu tập KnownOrigin, chọn Người sưu tập trong một phiên bản cụ thể hay chọn tất cả những người nắm giữ giao thức Proof of Attendence hoặc tải lên tệp CSV của các ví kỹ thuật số đã chọn.

10. Kết luận

KnownOrigin là một chợ NFT dành riêng cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số quý hiếm với một cộng đồng thịnh vượng. Ngoài ra, việc lưu trữ siêu dữ liệu phi tập trung, cung cấp các loại đấu giá khác nhau và hỗ trợ tiêu chuẩn token ERC-721 đảm bảo lợi thế giá trị đầy hứa hẹn cho người sáng tạo.

Việc giới thiệu bán hàng theo từng bước và đấu giá dự trữ trong 24 giờ cùng với các hợp đồng thông minh tiết kiệm chi phí là những lợi thế đáng chú ý của KnownOrigin. Đồng thời, các mô hình khác nhau về tiền bản quyền và cơ hội thưởng cho cộng tác viên là tiềm năng của KnownOrigin đối với NFT. Chợ NFT KnownOrigin chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự chú ý trong bối cảnh web3.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan