KYC là gì? Tầm quan trọng của KYC đối với sàn giao dịch

31/01/2023
Chia sẻ
 
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao một số sàn giao dịch hoặc nền tảng tiền điện tử yêu cầu bạn điền vào một số biểu mẫu nhất định hoặc làm theo quy trình nhận dạng để bắt đầu trên nền tảng của họ không? Liệu có phải mục đích đưa danh tính thực của bạn vào hồ sơ của bạn để giao dịch tiền điện tử?

1. KYC là gì?

KYC chỉ đơn giản là một dạng viết tắt của “Know your Customers” tức là "Biết khách hàng của bạn". Đó là thủ tục của chính phủ dành cho các tổ chức tài chính để ngăn chặn các hoạt động như rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố, v.v. Theo báo cáo của Chainalysis, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân tích blockchain, có khoảng 8,6 tỷ đô la đã được rửa bằng tiền điện tử vào năm 2021, tăng 30% so với phân tích năm 2020. Việc xác minh đầy đủ sẽ giảm đáng kể các hoạt động gian lận và tăng uy tín giao dịch.

Các tổ chức tài chính được yêu cầu xác minh mọi khách hàng khi đăng ký. Hầu hết các tổ chức thuê một chuyên gia để xử lý công việc này. Việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử đã tạo điều kiện cho nhu cầu trao đổi tiền điện tử áp dụng các phương pháp này cùng với các tổ chức tài chính truyền thống khác.

Quy trình này là cần thiết để các tổ chức hoạt động ở một số quốc gia và việc tuân thủ quy trình này là cách duy nhất để hoạt động ở đó.

Đọc thêm: KYC là gì? Tầm quan trọng của KYC trong giao dịch cypto

2. Các quy trình liên quan đến KYC

Mỗi tổ chức tài chính sẽ áp dụng một phương pháp xác minh khác nhau cho khách hàng của mình. Việc xác minh thường được thực hiện khi đăng ký và theo các khoảng thời gian định kỳ.

  • Nhận dạng khách hàng: Điều này được thực hiện thông qua việc thu thập thông tin như tên, số an sinh xã hội, địa chỉ, ID hợp lệ, v.v. Với mỗi nền tảng đi kèm với ID ưa thích và các câu hỏi được vạch ra, cốt lõi của bước này là xác định khách hàng với đầy đủ thông tin.
  • Xác minh: Việc nhận thông tin từ khách hàng là chưa đủ mà nền tảng phải xác minh tất cả thông tin khách hàng đã gửi. Điều này bao gồm việc hiểu các hành động tài chính của khách hàng và nguồn quỹ. Xác minh tính hợp pháp của nhận dạng đã gửi và xác định tính nguyên bản của mọi thứ khách hàng cho biết là những gì giai đoạn này đòi hỏi.
  • Phân tích so sánh: Sau khi xác minh, nền tảng sẽ so sánh thông tin với các tài liệu chính thức về Người tiếp xúc chính trị (PEP) hoặc các cá nhân bị xử phạt để xem có trùng khớp hay không. Điều này cần thiết để đánh giá hoạt động rửa tiền của khách hàng và mọi rủi ro khác. Một chặng đường dài để sàng lọc khách hàng và giám sát toàn bộ giao dịch của họ trực tuyến.

3. Lợi ích của KYC đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Các thủ tục KYC mang lại rất nhiều lợi ích cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Bao gồm những yếu tố dưới đây:

  • Việc xác định và xác minh cơ sở khách hàng cho phép một sàn giao dịch tiền điện tử mở rộng hợp pháp các dịch vụ của mình trong phạm vi đầy đủ của luật pháp.
  • Giảm rủi ro của các hoạt động tội phạm và rửa tiền trên các nền tảng như vậy.
  • Tạo điều kiện tối ưu hóa dịch vụ cho trải nghiệm của khách hàng đối với những khách hàng ít rủi ro hơn, nhờ đó, họ được hưởng tốc độ và hiệu quả dịch vụ tuyệt vời

4. Lợi ích của KYC đối với khách hàng

Từ quan điểm của khách hàng, một vài phút điền vào biểu mẫu và gửi ID có thể mang lại nhiều lợi ích hơn chúng tôi nhận thấy.

  • Thiết lập uy tín của bạn trên nền tảng đó. Bất kể sự giống nhau về tên hoặc vị trí, KYC chứng minh mọi khách hàng dựa trên danh tính của họ và thiết lập uy tín cho từng cá nhân.
  • Tăng cường các dịch vụ được cung cấp trơn tru: Xác minh rõ ràng là một cửa ngõ để tận hưởng tối đa các dịch vụ hiệu quả trên các nền tảng như vậy.
  • Mọi khách hàng đều được hưởng những lợi ích đi kèm với nền tảng được xác minh KYC.

5. Bước ngoặt trong việc áp dụng KYC và các sơ hở của nó

Mặc dù ở một số quốc gia, nền tảng trao đổi bắt buộc phải trải qua các thủ tục KYC vì họ đại diện cho các tổ chức tài chính, nhưng nó không được toàn ngành áp dụng hoàn toàn. Lập luận cốt lõi là nó dường như loại bỏ giao dịch tiền điện tử dưới hình thức ẩn danh.

6. Kết luận

KYC là một quy trình quan trọng trong việc kiểm tra tất cả các khách hàng và thực hiện thẩm định về rủi ro tiềm ẩn và các hoạt động tội phạm của họ.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)