LayerAI (LAI) là gì? Tổng quan về tiền điện tử LAI

ByElly Nguyen20/11/2023
AI-to-Earn đang là xu hướng mới nổi trong thời gian gần đây cùng với trend AI chưa bao giờ hết hot. Dự án được DWF Labs đầu tư, LayerAI liệu có tạo nên "cú nổ" đặc biệt trong trend này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. LayerAI là gì?

LayerAI là nền tảng Layer 2 kết hợp công nghệ AI và blockchain giúp người dùng có thể kiếm được tiền từ dữ liệu của mình. Để tạo ra một nền tảng an toàn và có thể mở rộng, LayerAI đã kết hợp giữa zkRollup Layer 2 và Data-to-AI-Engine (công cụ xử lí dữ liệu bằng AI).

LayerAI là gì?
LayerAI là gì?

Trong quá khứ, nhiều dự án đã nỗ lực xây dựng thị trường dữ liệu trên Web3, nhưng gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong Web2, các ông lớn công nghệ đang khai thác và thương mại hóa dữ liệu người dùng nhằm nhiều mục đích khác nhau mà người dùng không được hưởng lợi gì từ đó. Ngược lại việc rò rỉ thông tin còn mang theo nhiều rủi ro về an toàn cho tài sản cá nhân.

Với mục tiêu định hình theo hướng của Web3, LayerAI xây dựng một thị trường dữ liệu công bằng. Dữ liệu được lưu trữ phi tập trung, đảm bảo bảo mật và tính riêng tư. Người dùng sử dụng Web3 có khả năng tạo ra thu nhập từ dữ liệu cá nhân của mình, tạo nên một môi trường công bằng và bền vững.

2. Sản phẩm

Sản phẩm của LayerAI
Sản phẩm của LayerAI
 • Alex for Mobile: là một ứng dụng phi tập trung (dApp) của LayerAI, tích hợp công cụ tìm kiếm và marketplace để cung cấp trải nghiệm đa dạng và tiện ích cho người dùng di động.
 • Alex for Desktop: là công cụ truy xuất dữ liệu và tìm kiếm thông tin, có thể sử dụng trợ lí Alex như công cụ tìm kiếm Google. Điều đặc biệt là, Alex của LayerAI được xem xét như phiên bản blockchain của OpenAI, mang lại sự chính xác và hiệu suất đáng kể trong việc truy xuất thông tin.
 • AI2Earn VPN: là ứng dụng phát hành NFT cho phép người dùng sở hữu và kiếm tiền từ việc sử dụng dApp. Dữ liệu cá nhân của người dùng được thu thập và chọn lọc bởi LayerAI, sau đó được đóng gói để hỗ trợ các hoạt động thương mại. Bằng cách sử dụng dApp, người dùng có thể nhận lợi nhuận từ việc sử dụng NFT của mình, và hiện tại, có cơ hội staking token $LAI để nhận NFT trước ngày 8/6. NFT có nhiều loại khác nhau với nhiều cấp độ, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm dApp lâu dài và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
 • KyotoX Exchange: sàn giao dịch phi tập trung (DEX) do LayerAI xây dựng, cho phép người dùng mua token $LAI và cung cấp thanh khoản cho dự án với cặp giao dịch LAI-USDC để nhận thêm reward.
 • Data Marketplace: sàn giao dịch dữ liệu người dùng, tạo cơ hội cho người mua và bán gói dữ liệu đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ.

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token 

 • Token Name: LAI
 • Token standard: ERC-20
 • Smart Contract: 0x168e209d7b2f58f1f24b8ae7b7d35e662bbf11cc
 • Total Supply: 3.000.000.000 LAI
 • Circulating Supply: 180.000.000 LAI

3.2. Phân bổ token

Phân bổ token LayerAI
Phân bổ token LayerAI

3.3. Lịch trả token

Lịch trả token LayerAI
Lịch trả token LayerAI

3.4. Tính năng token

 • Staking: Cho phép người dùng stake $LAI để có thể nhận NFT hoặc nhận thêm reward token, và tham gia vào nhiều sản phẩm trên hệ sinh thái LayerAI.
 • Validator: Những người nắm giữ $LAI khi tham gia stake trên nền tảng trở thành một validator hỗ trợ vận hành mạng lưới và nhận phần thưởng.
 • Buy back & Burn: Một phần doanh thu sẽ được dùng để mua lại token $LAI và đốt đi. Từ đó giúp nguồn cung $LAI trở nên khan hiếm hơn.
 • Quản trị: $LAI được sử dụng làm token quản trị mạng lưới, các hoạt động quản trị đều phải được thông qua voting từ các holder $LAI.
 • Phần thưởng: $LAI được dùng để trả thưởng cho những người sử dụng sản phảm từ dự án. $LAI còn là doanh thu của dự án từ các sản phẩm trong hệ sinh thái.
 • Cung cấp thanh khoản: $LAI có thể được dùng để thêm thanh khoản hỗ trợ dự án và nhận lại thêm phần thưởng.

4. Lý thuyết trò chơi của mô hình LayerAI

Hiện tại dự án LayerAI phát hành 2 loại tài sản trên hệ sinh của mình là: NFT, token $LAI. Hai loại tài sản này có mối liên hệ tương quan mật thiết với nhau.

Việc sử dụng LAI staking hoặc là trực tiếp dùng LAI để mua các NFT. Các NFT đó lại là chìa khóa để sử dụng các sản phẩm bên trong hệ sinh thái giúp cho người dùng nhận phần thưởng $LAI. Từ đó thúc đẩy thị trường Dữ liệu người dùng trên Web3 phát triển.

Dự án phát triển được người dùng cũng tạo ra thêm dòng lợi nhuận, lợi nhuận 1 phần sẽ được dùng để kiểm soát sự lạm phát bằng hoạt động buy back & burn. Những yếu tố này tạo ra một môi trường phát triển mạnh mẽ cho dự án.

Nhưng rủi ro lớn chính là vấn đề về sự lạm phát token cũng như là việc tiếp cận người dùng của phẩm. Để có thể nói tokenomic hiện tại là có tốt hay không, hay chỉ là một phiên bản lạm phát thì cần phải theo dõi cách dự án thu hút người dùng và sự phát triển các sản phẩm từ dự án.

5. Nhà đầu tư

LayerAI đã kêu gọi được 1.4 triệu USD trong các vòng gọi vốn đầu tiên. Tháng 4/2023, LayerAI gọi được thêm 10M$ trong vòng series A dẫn đầu bởi DWF Labs, với định giá 250M$.

Nhà đầu tư LayerAI
Nhà đầu tư của LayerAI

Thời điểm hiện tại, chưa có nhiều thông tin về các nhà đầu tư trong các vòng gọi vốn trước. Nhưng có thể nói, con số 10M$ trong vòng series A không hề nhỏ. Nhờ vào việc đã ra mắt được các sản phẩm nhất định và gây dựng được hệ sinh thái của mình, LayerAI hoàn toàn có thể tận dụng số tiền này và thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai.

6. Đội ngũ phát triển

Chưa được công bố

7. Roadmap

 • Quý 1 2024: Ra mắt token reward $DATUM, ra mắt Money Market phiên bản Beta
 • Quý 2: Ra mắt mainnet LayerAI, triển khai Kyoto Exchange trên mainnet LayerAI.
 • Ngoài ra dự án còn sẽ hoàn thiện các sản phẩm khác như: Data Marketplace, AI-to-Earn

8. Tổng kết

Thị trường dữ liệu trên Web2 đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, tuy nhiên, phần lớn hiện nằm trong tay các đại gia công nghệ, đặc biệt là các mạng xã hội lớn. Việc lạm dụng dữ liệu người dùng và thương mại hóa đã tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các tập đoàn này. Trong bối cảnh Web3, theo hướng mà nó hướng tới, bảo mật và tăng cường tính riêng tư cho dữ liệu người dùng giúp họ có cơ hội kiếm thu nhập từ thông tin cá nhân của mình, làm cho ngành công nghiệp Dữ liệu trở nên công bằng hơn.

LayerAI, thông qua sự kết hợp linh hoạt giữa blockchain và trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới về quản lý và khai thác dữ liệu người dùng. Dự án này cần tiếp tục hoàn thiện để cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút đối tượng người dùng mới. Qua đó, LayerAI sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp dữ liệu trên Web3.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan