theblock101

LI.FI Protocol là gì? Tổng quan về giải pháp tổng hợp cross-chain bridge

ByElly Nguyen12/08/2023
Trong bối cảnh càng nhiều blockchain xuất hiện thì các cross-chain bridge là giải pháp tối ưu nhất trong việc luân chuyển tài sản giữa các blockchain. Tuy nhiên càng nhiều cross-chain bridge xuất hiện sẽ khiến người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn ra giải pháp cầu nối tốt nhất. LI.FI mang đến mô hình bridge/DEX aggregators để giải quyết vấn đề này. Được mệnh danh là “1inch trong làng cross-chain bridge” hãy tìm hiểu xem mô hình của LI.FI có gì đặc biệt dưới đây.

1. Ý tưởng

LI.FI là giao thức tổng hợp cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge aggregators) hỗ trợ việc chuyển đổi tài sản giữa các mạng lưới blockchain khác nhau.

LI.FI sẽ tổng hợp và đưa ra các lựa chọn bridge tối ưu nhất để người dùng có thể thực hiện lệnh chuyển đổi tài sản xuyên chuỗi. LI.FI là từ viết tắt của LI (Linked) & FI (Finance), ghép lại là Linked Finance với ý nghĩa trở thành giải pháp cross-chain hàng đầu trong thị trường crypto.

Mô hình của LI.FI hoạt động tương tự như mô hình của 1inch hay Paraswap trên Ethereum.

2. Sản phẩm

LI.FI cung cấp một bộ giải pháp toàn diện cho các hoạt động mở rộng multi-ecosystems. Các sản phẩm LI.FI đang phát triển bao gồm: Jumper Exchange, LI.FI Widget và LI.FI SDK.

2.1. LI.FI Widget

Widget là tập hợp giao diện người dùng được dựng sẵn giúp cho các nhà phát triển các ứng dụng cross-chain có thể ứng dụng và tùy chỉnh. LI.FI Widget đang ở phiên bản MVP (Minimum Viable Product).

2.2. LI.FI SDK

SDK là bộ công cụ tích hợp smart contract và routing backend dành cho các nhà phát triển có thể xây dựng UX/UI xung quanh các chức năng bridge và swap.

2.3. Jumper Exchange

Jumper Exchange là cầu nối đa chuỗi kết hợp giữa DEX Aggregator và Bridge. Jumper là sản phẩm chính thể hiện giải pháp LI.FI được ứng dụng trực tiếp cho người dùng cuối (end-users).

Cơ chế hoạt động

Jumper Exchange hoạt động như một công cụ thanh khoản trên các cross-chain bridge. Hiểu đơn giản hơn, Jumper sẽ tổng hợp thanh khoản ở nhiều DEX và Bridge khác nhau, giúp người dùng có thể bridge tài sản chỉ trong một nền tảng, được hưởng tỷ giá tối ưu và trượt giá thấp.

Mô hình này tương tự như mô hình của 1inch hay Paraswap, chỉ khác là phiên bản dành cho cross-chain bridge.

Giao diện Jumper Exchange
Giao diện Jumper Exchange

Ví dụ: Người dùng muốn swap từ USDC trên Polygon qua USDT trên Arbitrum.

 • Thông thường: Người dùng cần thực hiện tối thiểu hai giao dịch bao gồm:
 1. Bridge USDC (Polygon) qua USDC (Arbitrum)
 2. Swap USDC (Arbitrum) thành USDT (Arbitrum) thông qua DEX bất kỳ
 • Với Jumper Exchange của LI.FI: Nền tảng sẽ gợi ý cho người dùng các cross-chain bridge hoặc DEX với tỷ giá, chi phí và thời gian thực hiện lệnh tối ưu nhất để thực hiện lệnh. Người dùng chỉ cần chọn một option phù hợp nhất ngay trên nền tảng của Jumper Exchange.

Tính năng của Jumper Exchange

 • Swap coin/token xuyên chuỗi: Jumper hiện hỗ trợ 16 chain gồm có Ethereum, Polygon, BSC, Gnosis, Fantom, OKXChain, Avalanche, Arbitrum, Optimism, Moonriver, Moonbeam, FUSE, Boba, Velas, Aurora, Polygon zkEVM. Ngoài ra, Jumper còn tích hợp 13 bridges và 34 sàn giao dịch phi tập trung khác nhau giúp người dùng có thể dễ dàng giao dịch xuyên chuỗi.

  Tính năng cross-chain swap của Jumper Exchange
  Tính năng cross-chain swap của Jumper Exchange
 • Gas Refuel: Đối với những mạng lưới người dùng chưa từng tương tác trước đó, việc thiếu gas fee trên mạng lưới đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên việc chuyển gas fee lên mạng lưới khá phức tạp và mất thời gian, tạo thành cản trở cho người dùng mới. Vì thế, Jumper cung cấp tính năng Gas Refuel giúp người dùng gửi gas fee đến chain mình cần dùng. Ví dụ: Gas Refuel giúp người dùng chuyển ETH (Arbitrum) thành MATIC (Polygon) để có phí giao dịch.

  Tính năng Gas Refuel của Jumper Exchange
  Tính năng Gas Refuel của Jumper Exchange

Điểm nổi bật của Jumper Exchange

 • Giao diện dễ dùng: người dùng mới cũng có thể dễ dàng thao tác chuyển token xuyên chuỗi mà không cần quá nhiều kiến thức về giao dịch cross-chain hoặc sử dụng nhiều cầu nối cross-chain phức tạp.
 • Miễn phí phí nền tảng: Jumper Exchange không thu phí người dùng khi bridge và swap tài sản. Người dùng chỉ cần trả phí mạng lưới và phí dịch vụ của bridge hoặc DEX mình sử dụng.
 • Tối ưu hóa phí giao dịch: Với công nghệ Smart Routing, Jumper sẽ tìm ra những nền tảng có tỷ giá tốt và không trượt giá nhiều để phân chia thực hiện giao dịch làm sao tối ưu nhất cho người dùng. Ví dụ muốn swap USDC (Polygon) qua AVAX (Avalanche), router của Jumper sẽ gợi ý giao dịch qua Hyphen và Pangolin để được tỷ giá và chi phí tối ưu nhất cho người dùng.
Giao dịch trên Jumper Exchange
Giao dịch trên Jumper Exchange

3. Team

Hiện tại, LI.FI mới công bố thông tin của 2 thành viên chủ lực của dự án trên Medium là:

 • Philipp Zentner: Founder & CEO
 • Max Klenk: Co-founder & CTO

2 nhà sáng lập của LI.FI là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực data availability và đã vận hành nhiều mô hình kinh doanh trong 10 năm. Ngoài ra, các thành viên khác cũng là những người có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như tài chính, marketing,…

Thành viên team LI.FI
Thành viên team LI.FI

4. Nhà đầu tư, đối tác

4.1. Nhà đầu tư

 • Tháng 7/2022: Gọi vốn thành công 5.5 triệu USD dẫn vòng bởi 1kx, với sự tham gia từ các quỹ Dragonfly, Coinbase, Lattice, Scalar Capital, 6th Man Ventures…
 • Tháng 4/2023: Gọi vốn thành công series A với 17.5 triệu USD dẫn vòng bởi CoinFund và Superscrypt, trong đó có sự tham gia của Circle, Bloccelerate, FactorDAO, L1 Digital…
Nhà đầu tư của LI.FI
Nhà đầu tư của LI.FI

Ngoài ra, dự án được hỗ trợ bởi nhiều KOL có tên tuổi như:

 • Andre Cronje: Founder của Yearn Finance và Keep3r.
 • David & Ryan (Bankless).
 • Anthony Sassano: Co-Founder nền tảng Ethereum EthHub.
 • Darren & Daryl Lau (CoinGecko).
 • Jason Choi (The Spartan Group).
 • DCInvestor.
 • Anton Bukov: Co-Founder của 1Inch.
 • Mounir Benchemled: Founder của ParaSwap.

4.2. Đối tác

Đối tác của LI.FI chủ yếu là những dự án liên quan đến sản phẩm cross-chain aggregator như DEX, DEX Aggregator, ví, và một vài dự án về cơ sở hạ tầng.

Đối tác của Li.FI
Đối tác của Li.FI

Đối tác của Jumper Exchange là các dự án đã được Li.Fi tích hợp để tổng hợp nguồn thanh khoản trên thị trường như Stargate, 1Inch, Connext Network, Across Protocol,…

5. Tokenomics

Hiện tại, LI.FI chưa có thông tin ra mắt token.

6. Lộ trình phát triển

Năm 2022, dự án mới công bố roadmap phát triển như sau:

Lộ trình phát triển LI.FI
Lộ trình phát triển LI.FI

Năm 2023, sau khi công bố ra mắt Mainnet Jumper Exchange sau 2 tháng thử nghiệm thì dự án chưa có cập nhật thêm về lộ trình phát triển mới.

7. Hướng dẫn sử dụng Jumper Exchange

Ngày 1/2/3023, Jumper Exchange chính thức mainnet để tất cả người dùng trên thị trường đều có thể sử dụng. Dưới đây là thông tin hướng dẫn sử dụng Jumper Exchange.

Bước 1: Truy cập https://jumper.exchange/ và kết nối địa chỉ ví

Bước 2: Chọn “Hoán đổi” sau đó chọn mạng lưới và token muốn chuyển.

Bước 3: Sau khi chọn xong mạng lưới và token thì nhập số lượng ⇒ chọn “Hoán đổi” bạn sẽ thấy nền tảng gợi ý ra một loạt các lựa chọn để thực hiện cầu.

Bạn có thể chọn Option 1 để thực hiện vì thường sẽ là lựa chọn tối ưu nhất mà nền tảng gợi ý.

Bước 4: Chọn “Xem xét cầu” và click để thực hiện giao dịch.

Bước 5: Ở bước này, nền tảng sẽ thông báo về khả năng tổn thất khi bạn thực hiện giao dịch, nếu chấp nhận thì bạn bấm tiếp tục.

Bước 6: Xác nhận phí gas trên ví và hoàn thành giao dịch.

Ngoài ra, Jumper Exchange đang tích hợp với một số nền tảng cho người dùng tham gia lấy roles và tìm kiếm cơ hội airdrop từ dự án. Tham gia tại:

8. Dự án tương tự

Hoạt động về mảng cross-chain bridge aggregators cũng có khá nhiều dự án tham gia trong đó có một số dự án nổi bật như:

9. Thông tin của dự án

Website: https://li.fi/

Twitter: https://twitter.com/lifiprotocol

Discord: https://discord.com/invite/lifi

10. Kết luận

LI.FI là nền tảng cross-chain bridge aggregators có điểm mạnh về giao diện đơn giản dễ dùng phù hợp cho người mới đồng thời hỗ trợ nhiều blockchain và token đáp ứng nhu cầu của phần đông người dùng DeFi. Một lợi thế cạnh tranh lớn mà LI.FI làm được đó là bộ smart routing cung cấp cho người dùng những lựa chọn tốt nhất về tỷ giá, chi phí và thời gian. Người dùng trên LI.FI sẽ giao dịch chuyển đổi các token giữa blockchain một cách dễ dàng, nhanh chóng và tối ưu chi phí.

Tuy nhiên thị trường cross-chain nói chung và cross-chain aggregators nói riêng là một miếng bánh béo bở mà nhiều người quan tâm. Vì thế, LI.FI phải đối mặt với khá nhiều đối thủ cạnh tranh khiến dự án cần có thêm nhiều chiến lược thu hút users trong tương lai. Đây cũng là dự án mới ra mắt nên hãy cùng theo dõi những bước phát triển của LI.FI thời gian tới cùng Theblock101.

Đọc thêm:

Spacefi (SPACE) là gì? Nền tảng cross-chain web3 trên Evmos và zkSync

Cầu nối NFT xuyên chuỗi là gì? Sự khác nhau giữa cross-chain bridge và LayerZero

Stargate Finance (STG) là gì? Giao thức cross-chain thế hệ mới trên LayerZero

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan