6 điều cần biết về 1inch. Có nên đặt token 1INCH trong danh mục đầu tư?

16/08/2021
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

1. Tìm hiểu về 1inch

1inch.exchange là DEX Aggregator Protocol hay còn được gọi là sàn giao dịch tổng hợp phi tập trung (DEX). Vì vấn đề thanh khoản trên hầu hết các DEX chưa ổn định, do đó sẽ xuất hiện thêm nhu cầu cho một dạng sản phẩm mới đó là DEX Aggregator, là các đơn vị tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau như từ chính các AMM hay CEX truyền thống.

 

Sàn giao dịch 1inch phát hành và phân bổ token 1INCH cho người dùng - Coin68

 

2. Quá trình phát triển dự án

1inch được phát triển từ chương trình Hackathon của ETHNewYork. Giống như tên gọi của nó, giao thức tổng hợp là một công cụ tổng hợp DEX tìm kiếm các giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau, cung cấp tỷ giá tốt hơn bất kỳ sàn giao dịch riêng lẻ nào. 1inch đã huy động được khoảng 14,8 triệu USD tài trợ và phát triển để hỗ trợ gần 80 thị trường khác nhau trên nhiều chuỗi.

Vào tháng 8 năm 2020, 1inch đã tung ra Mooniswap, còn được gọi là Giao thức thanh khoản 1inch. Mooniswap được mệnh danh là Công cụ tạo thị trường tự động (AMM) tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn cho những người chuyên tận dụng việc chênh lệch giá để kiếm lời, buộc họ phải thực hiện các giao dịch với mức giá lợi nhuận thấp hơn. Về mặt lý thuyết, cơ chế này tạo ra nhiều thu nhập hơn và giảm tổn thất cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Chỉ vài tháng sau, vào tháng 11 năm 2020, 1inch đã ra mắt 1inch V2. Bản nâng cấp này chủ yếu tập trung vào việc cập nhật Giao thức tổng hợp 1 inch, thay thế thuật toán định tuyến cũ bằng Pathfinder. Người dùng muốn thực hiện giao dịch swap token A sang token B, Pathfinder của 1inch.exchange sẽ tự động trả về giá tốt nhất của token A. Khi người dùng thực hiện lệnh swap với volume rất lớn, 1inch.exchange sẽ tự động chia nhỏ lệnh cho nhiều sàn DEX khác nhau bằng 1 giao dịch với mức phí gas để giảm gần 1 nửa phí giao dịch. Điều này cũng giúp tối ưu được mức phí cũng như slippage cho người dùng. 

Vào tháng 12 năm 2020, token 1INCH được phát hành cùng với DAO 1inch. Token 1inch có 2 tính năng vừa là token quản trị cấp quyền biểu quyết đối với DAO 1inch và là token tiện ích được sử dụng trong tất cả các giao thức mạng 1inch phát triển.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 2021, 1inch phát hành giao thức 1inch Limit Order Protocol. Mặc dù 1inch đã cung cấp các lệnh limit, bản nâng cấp này đã thay thế giải pháp cũ được tách từ mạng 0x thông qua một giao thức có thể tùy chỉnh và hiệu quả hơn. Bên cạnh hiệu quả về chi phí, giao thức mới này cho phép người dùng đặt giá động và cho phép người dùng chỉ định các điều kiện để thực hiện lệnh limit của họ. Hiện tại 1inch đã được tích hợp trên cả mạng BSC, Polygon.

 

3. Thành viên team

Mạng 1inch được thành lập vào tháng 5 năm 2019 bởi Serjez Kunz và Anton Bukov, hai nhà phát triển người Nga chuyên về lĩnh vực bảo mật hợp đồng thông minh. 

Các thành viên phát triển khác vẫn đang tiếp tục cập nhật.

 

4. Nhà đầu tư và đối tác

1INCH là gì? Có nên đầu tư vào 1INCH không? - Cập nhật tin tức đầu tư bitcoin, dogecoin hàng đầu Việt Nam

 Nhà đầu tư cá nhân

 • Illia Polosukhin: Co-Founder của NEAR Inc
 • Loi Luu: CEO và Co-founder của Kyber Network

Nhà đầu tư tổ chức

 • Binance Labs
 • Blockchain Capital
 • FTX
 • Pantera Capital
 • ParaFi Capital
 • ICONIUM
 • Fabric Ventures
 • Galaxy Digital

 

5. Token Metrics

Thông tin token

 • Tên: 1INCH
 • Blockchain: Ethereum
 • Loại token: Governance (Quản trị), Utility (Tiện ích)
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Tổng cung: 1.500.000.000 1INCH
 • Địa chỉ contract: 0x111111111117dc0aa78b770fa6a738034120c302
 • Hiện tại token 1inch đang được list trên các sàn như Binance, Huobi, FTX, OKEx, Bitmax,…

Tính năng của token

 • Token 1INCH chủ yếu đóng vai trò như một phương tiện quản trị cho DAO 1 inch. Người dùng có thể stake token của họ để có khả năng bỏ phiếu các thông số cấu hình nhóm thanh khoản như swap fee, decay time, price impact fee và các thông số khác.
 • Một ứng dụng khác của token là như một trình kết nối khi swap qua nhiều sàn giao dịch để đạt được định tuyến hiệu quả cao.

Phân bổ token

Token 1INCH được tung ra với nguồn cung lưu hành ban đầu là 90.000.000 chiếm 6% tổng nguồn cung được phân bổ cho việc bảo mật mạng, duy trì chức năng, marketing và phát triển cộng đồng. Phần còn lại của nguồn cung cấp được thiết lập và mở khóa trong khoảng thời gian 4 năm, đạt tổng nguồn cung cấp là 1.500.000.000 cho đến ngày 30 tháng 12 năm 2024.

Việc phân bổ sẽ diễn ra cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư và Cổ đông: 20% 
 • Pool thanh khoản: 0,5% 
 • Bảo mật và Bảo trì: 30% 
 • Nhóm thành viên phát triển dự án: 22,5% 
 • Hệ sinh thái và Cộng đồng: 21% 
 • Nhà cung cấp thanh khoản Mooniswap: 2%

Mooniswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Mooniswap

 

6. Cơ chế quản trị

Mạng lưới 1inch được bán quản lý bởi DAO 1inch. DAO 1inch là một giao thức mã nguồn mở cho phép các nhà phân phối 1INCH bỏ phiếu về các thông số giao thức chính và quản trị mạng khác. Hiện tại, DAO hỗ trợ quản trị tức thì, một tính năng cho phép người dùng tránh thời gian bỏ phiếu kéo dài.

Vào đầu năm 2022, 1inch Foundation có kế hoạch giới thiệu chức năng DAO hoàn chỉnh, cung cấp cho các nhà phân phối 1INCH quyền truy cập vào các cơ chế quản trị mở rộng nhằm chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu mạng cho cộng đồng.

 

7. Lộ trình phát triển

Đang cập nhật…

 

DeFi vẫn đang là một thị trường bùng nổ trong crypto và 1inch là dự án đã giải quyết được vấn đề mà DeFi gặp phải khi các cặp thanh khoản trên sàn DEX không ổn dịnh và cần một đơn vị tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. 1inch là một trong những dự án hàng đầu của DEX Aggregator mang lại một cơ chế để tối ưu price slippage cũng như phí giao dịch cho người dùng, giúp họ tiện lợi trong việc giao dịch hơn. Dự án phát triển sản phẩm tốt đồng thời cũng nắm bắt các xu hướng mới rất nhanh trong thị trường. Không chỉ vậy với mạng lưới đối tác và hệ sinh thái không ngừng được mở rộng, 1inch có thể đi xa hơn nữa trong tương lai.

 

8. Thông tin dự án

- Website: https://1inch.io/ 

- Telegram: https://t.me/OneInchNetwork 

- Medium: https://blog.1inch.io/ 

- Twitter: https://twitter.com/1inch 

Lưu ý: Đây là thông tin phân tích dự án, không phải lời khuyên đầu tư.


Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: