Linea công bố kế hoạch mới sau vụ hack Velocore

ByDuyên Trần03/06/2024
Linea vừa công bố kế hoạch phi tập trung hóa mạng lưới sau khi tạm dừng sản xuất khối để đối phó với một lỗ hổng bảo mật.  
Linea công bố kế hoạch mới sau vụ hack Velocore
Linea công bố kế hoạch mới sau vụ hack Velocore

Vào ngày 2 tháng 6, sàn giao dịch phi tập trung Velocore trên mạng Linea đã bị tấn công, dẫn đến việc rút trái phép hơn 7 triệu USD ETH. Để ngăn chặn hacker chuyển đổi token bị đánh cắp thành ETH, Linea đã quyết định tạm dừng sản xuất khối bằng cách tạm dừng hoạt động của sequencer và chặn các địa chỉ của kẻ tấn công. Đây là một động thái nhằm bảo vệ người dùng và các nhà phát triển trong hệ sinh thái của Linea.

Theo Linea, sequencer đã bị tạm dừng từ khối 5081800 đến 5081801. Quyết định này đã gây ra nhiều ý kiến từ các chuyên gia trong ngành, trong đó có CEO của Matter Labs, Alex Gluchowski, người nhấn mạnh rằng việc phi tập trung hóa các mạng Layer 2 là cực kỳ quan trọng.

Sequencer là một trình sắp xếp thứ tự và gộp nhiều giao dịch off-chain trên Layer 2 rollup trước khi gửi chúng lên mainnet Ethereum. Linea, một ZK Rollup được hỗ trợ bởi Consensys, hiện đang ở giai đoạn phát triển, nghĩa là mạng lưới vẫn còn ở dạng tập trung (CEX). Tuy nhiên, Linea cam kết sẽ tiến tới một mô hình phi tập trung hoàn toàn, nơi các nhà phát triển không thể đơn phương ngừng chuỗi.

Linea nhấn mạnh mục tiêu phi tập trung hóa mạng lưới, bao gồm cả sequencer, nhằm đạt được một môi trường chống kiểm duyệt và không bị phụ thuộc vào quyết định của một nhóm nhỏ. Khi mạng lưới đạt đến độ trưởng thành này, Linea sẽ không còn khả năng ngừng sản xuất khối và kiểm duyệt địa chỉ.

Người dẫn đầu sản phẩm của Linea, Declan Fox, cũng tái khẳng định cam kết của dự án trong việc nhanh chóng phi tập trung hóa mạng lưới trong một khung thời gian ngắn.

Việc phi tập trung hóa hạ tầng này sẽ cho phép nhiều bên khác nhau cùng tham gia sắp xếp và gộp giao dịch trên Layer 2, sau đó gửi chúng lên chuỗi cơ sở Ethereum. Điều này sẽ tránh được các điểm yếu tập trung và đảm bảo sự công bằng trong việc sắp xếp khối. Dù nhiều chuỗi Layer 2 chưa có sequencer phi tập trung nhưng đây là mục tiêu trong tương lai của họ.

Trong khi ngành công nghiệp tiền mã hóa đang hướng tới phi tập trung hóa, việc tạm dừng toàn bộ blockchain để ngăn chặn hacker vẫn là một việc phổ biến. Ngay cả các mạng Layer 1 được coi là phi tập trung hơn cũng đã từng tạm dừng hoạt động sau các vụ tấn công lớn để giảm thiểu thiệt hại và ngăn chặn kẻ tấn công chuyển tiền. Các trường hợp này bao gồm BNB Chain, Osmosis và Acala.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan