Myria là gì? Giải pháp Layer 2 ứng dụng công nghệ StarkWare ZK-Rollup

ByDamianz14/04/2024
Myria là Layer 2 được phát triển bằng công nghệ StarkWare ZK-Rollup trong việc mở rộng về quy mô lẫn tốc độ mạng lưới phục vụ hạ tầng dành cho các dự án game Web3. Dự án cũng có liên quan đến việc chạy node đào coin tương tự như các dự án mới ra mắt giai đoạn gần đây. Vậy Myria là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Myria là gì?

Myria là Layer 2 được phát triển bằng công nghệ StarkWare ZK-Rollup trong việc mở rộng về quy mô lẫn tốc độ mạng lưới phục vụ hạ tầng dành cho các dự án game Web3. Layer-2 của Myria, được phát triển bằng cách sử dụng bộ chứng minh STARK của StarkWare, sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Rollup (ZK-Rollup) để gộp số lượng lớn các giao dịch vào một giao dịch duy nhất nhằm tăng tốc độ của mạng lưới, trong điều kiện thuận lợi tốc độ mạng của Myria đạt tối đa 9.000 giao dịch trên mỗi phần (TPS).

Myria là gì?
Myria là gì?

Kể từ khi ra mắt vào tháng 8 năm 2022, hơn 250 đối tác đã tham gia Myria và khai thác hơn 500.000 NFT trên nền tảng này, Myria đang phát triển cơ sở hạ tầng để cung cấp năng lượng cho thế hệ trò chơi blockchain tiếp theo. Giải pháp dành cho nhà phát triển của Myria là API-first abstraction layer đầu tiên bao gồm các bộ công cụ SDK cấp độ chuỗi khối và cấp độ trò chơi.

Các dự án game trên Myria
Các dự án game trên Myria

2. Cấu trúc mạng lưới của Myria

Bằng cách xây dựng L2 gắn liền với Ethereum thay vì một sidechain, Myria có thể thoải mái đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất của một số trường hợp sử dụng đòi hỏi khắt khe nhất trên thị trường mà không phải hy sinh mong muốn của người dùng cuối là tận dụng giao thức đồng thuận đã được thử nghiệm của Ethereum. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật cũng như sự phi tập trung của Myria.

Cấu trúc mạng lưới của Myria
Cấu trúc mạng lưới của Myria 

Thông qua bộ công cụ của Myria sẽ bao gồm: Giao diện lập trình ứng dụng (API), Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) và Ngôn ngữ dành riêng cho miền (DSL). Giúp cho các nhà phát triển loại bỏ sự phức tạp của việc viết và tương tác với Smart Contract mà vẫn đảm bảo sự tương thích với zero-knowledge.

Nói một cách đơn giản là bất kỳ giao dịch nào bao gồm từ việc mint NFT hoặc tung ra bộ sưu tập mới đến chuyển hoặc trao đổi token đều không yêu cầu hợp đồng thông minh trực tiếp hoặc kiến thức về mạng từ phía nhà phát triển. Bất kỳ nhà phát triển nào có thể kết nối với API REST đều biết cách tạo, quản lý và tương tác với các dự án token trên Myria L2.

Các sản phẩm của Myria sẽ bao gồm:

 • Platform SDK
 • Developer APIs
 • Universal order book
 • Compliance
 • Myria Wallet
 • Marketplace
Các sản phẩm của Myria
Các sản phẩm của Myria

Myria có nhiều nguồn doanh thu khác nhau, nơi người dùng và nhà sáng tạo sẽ trao đổi token $MYRIA:

 • Protocol Fee: Myria sẽ thu phí từ các bên thứ ba được cấp phép sử dụng giao thức Myria cho tất cả các giao dịch được thực hiện
 • Marketplace Fee: Việc bán thành công tài sản NFT trên NFT marketplace của Myria sẽ có tính phí.
 • Primary sales fee: Myria sẽ thu phí từ tất cả các giao dịch bán hàng chính được thực hiện bằng giao thức Myria.

Một phần trăm của toàn bộ doanh thu hệ sinh thái (phí giao dịch từ marketplace, phí lưu trữ, phí giao thức, v.v.) sẽ được chuyển vào hoạt động staking $MYRIA trong tương lai.

Ngoài ra, dự án cũng có sản phẩm khác đó là Myria Nodes Network đóng vai trò trong việc củng cố hệ sinh thái của Myria. Mỗi node đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái bằng cách cung cấp các chức năng cần thiết để khởi chạy mạng lưới L2 phi tập trung và an toàn.

Sẽ chỉ có 40.000 node Myria, các nhà khai thác node Myria sẽ góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái Myria. Những người vận hành node theo yêu cầu hàng ngày sẽ được thưởng phân phối MYRIA hàng ngày.

Các nhà khai thác node Myria góp phần mở rộng quy mô sở hữu tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Các node sẽ được sử dụng cho các hoạt động khác nhau, bao gồm:

 • Kiểm tra mạng ban đầu.
 • Lưu trữ dữ liệu phi tập trung.
 • Oracles: là nguồn cấp dữ liệu cung cấp hợp đồng thông minh với dữ liệu ngoài chuỗi.
 • Quản trị.
Cơ chế vận hành của node
Cơ chế vận hành của node

Hiện tại, người dùng có thể mua node bằng token $MYRIA để chạy node và kiếm phần thưởng, hiện tại giá 1 node của dự án tương đương $6k3. Đây là con số khá cao so với các dự án vận hành node khác trên thị trường.

Giá node Myria hiện tại
Giá node Myria hiện tại

Theo cá nhân mình nhận thấy với giá bán như này thì cần ít nhất là 1 năm thì mới thu hồi vốn nếu giá token không giảm và nếu giá tăng x2 thì thời gian sẽ giảm xuống còn 6 tháng. Cá nhân mình sẽ không đầu tư vào việc mua và chạy node của dự án này vì rủi ro và giam vốn quá lâu.

3. Tokenomic

Thông tin cơ bản về token MYRIA

 • Token name: Myria
 • Ticker: MYRIA
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERC-20
 • Total Supply: 50.000.000.000 MYRIA
 • Contract: 0xa0ef786bf476fe0810408caba05e536ac800ff86

Tỉ lệ token MYRIA được phân bổ như sau:

Tỉ lệ token MYRIA được phân bổ
Tỉ lệ token MYRIA được phân bổ

Thời gian phân bổ token:

Thời gian phân bổ token
Thời gian phân bổ token

Token Use Cases

 • Tham gia quản trị, đề xuất, biểu quyết DAO.
 • Staking và nhận phần thưởng Staking Reward.
 • Thanh toán phí giao dịch nền tảng.
 • Phần thưởng chạy Node Myria, để chạy được Node Myria cần trả phí token MYRIA trước.
 • Mua các NFT độc quyền từ nên tảng.

4. Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ của Myria là những người kì cựu hàng đầu trong ngành Game với quy mô hơn 150 thành viên tới từ Ubisoft, Activision, Marvel, Riot Game, Gameloft, Epic Game, GoldmanSachs, Tencent. Tuy nhiên, họ lại không hề đưa ra các thông tin xác thực rằng tất cả các thành viên đã từng làm việc ở đó.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

Ngoài ra, số lượng thành viên phần lớn đều tới từ Việt Nam, thành viên nòng cốt là ông Andrew Silber là CTO cũng là Founder của dự án đã có 27 năm phát triển công nghệ trò chơi điện tử chuyên nghiệp tại một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành, bao gồm Activision, Electronic Arts, 2K, Ubisoft, Sony và Midway. Tại Myria, Ông đảm nhận vị trí CTO chịu trách nhiệm về tất cả công nghệ.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã raise được tổng $600k với sự góp mặt của các quỹ đầu tư như: Metavest Capital và MVST:MG, Legion Venture với mức định giá tại vòng này rơi vào khoảng $15m.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

 

6. Roadmap

Updating….

7. Kết luận

Myria là Layer 2 được phát triển bằng công nghệ StarkWare ZK-Rollup trong việc mở rộng về quy mô lẫn tốc độ mạng lưới phục vụ hạ tầng dành cho các dự án game Web3. Dự án cũng có liên quan đến việc chạy node đào coin tương tự như các dự án mới ra mắt giai đoạn gần đây, tuy nhiên dự án đang định giá node của mình quá cao với mức giá bán cho mỗi node lên đến $6k3.

Ngoài ra, dự án cũng không có quá nhiều backer lớn đứng phía sau cũng như đội ngũ dự án cũng không quá nổi bật vì thế nên với cá nhân mình sẽ không đầu tư vào việc chạy node của dự án này. Tuy nhiên, nhìn vào hệ sinh thái game của dự án đang khá tốt nên các bạn có thể tham gia và trải nghiệm game để có cơ hội nhận được phần thưởng từ các game trên nền tảng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Myria, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Myria:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan