Self Repaying Loan là gì? Liệu đây có phải là ngách tiềm năng trong LSDFi

ByDamianz22/09/2023
Self Repaying Loan là hình thức lending/borrowing mới trên thị trường cho phép người dùng sử dụng các loại Yield Bearing Token để làm tài sản thế chấp. Đây là hình thức mới so với các nền tảng lending/borrowing khác trên thị trường, đặc biệt đối với thị trường LSDFi. Vậy Self Repaying Loan là gì? Mô hình này có thể tạo ra cơn sốt trên thị trường LSDFi hay không? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!
Self Repaying Loan là gì?
Self Repaying Loan là gì?

1. Self Repaying Loan là gì?

Self Repaying Loan là hình thức lending/borrowing trong đó cho phép sử dụng các loại tài sản là các Yield Bearing Token (YBT) làm tài sản thế chấp. Yield Bearing Token (YBT) là các loại tài sản mang lại lợi nhuận. Hiểu một cách đơn giản, Yield Bearing Token (YBT) là các loại tài sản ví dụ như:

 • Bạn sử dụng ETH stake vào các nền tảng LSD như Lido, Rocket Pool,… Tuỳ vào từng nền tảng sẽ có lợi nhuận khác nhau; lúc này, người dùng sẽ nhận được lợi nhuận dựa trên khoản lợi nhuận từ việc stake trên Beacon Chain. Khoản lợi nhuận đó được cộng thẳng vào stETH mà bạn đang nắm giữ; lúc này, stETH được xem là một dạng của YBT.
 • Bạn gửi ETH vào nền tảng Compound sẽ nhận được 1 loại tài sản là cETH. cETH đại diện cho lãi suất cũng như tài sản của bạn trong tương lai. Vì thế, cETH cũng là một dạng của YBT.
 • Khi bạn cung cấp thanh khoản trên Uniswap hoặc Marverick; lúc này, bạn sẽ nhận được 1 loại LP token đại diện cho tài sản của bạn trong pool. Lúc này, bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận dựa trên phí giao dịch từ các pool bạn cung cấp thanh khoản, như vậy LP token lúc này được xem như là một dạng của YBT.

Trên thực tế, hầu hết các hình thức DeFi sinh ra lãi đều sử dụng loại tài sản là YBT tuy nhiên, ở thời điểm đó phần lớn người dùng quan tâm đến khoản lợi nhuận đạt được và các loại YBT này không được chú ý quá nhiều.

Từ khi giai đoạn thị trường LSDFi ra mắt đặc biệt là xuất hiện ngày càng nhiều các loại tài sản LST trên thị trường, nhu cầu sử dụng đối với loại tài sản này ngày càng tăng cao. Người dùng sau khi stake vào các nền tảng LSD sẽ luôn nhận lại được LST (là 1 dạng của YBT); về bản chất, LST sẽ không được sử dụng quá nhiều.

Tuy nhiên, khi Self Repaying Loan ra đời, đây là hình thức mới mở ra cho phép sử dụng các loại tài sản YBT, từ đó giúp người dùng tận dụng được tối đa nguồn vốn của mình.

Điểm đặc biệt khi sử dụng YBT vào Self Repaying Loan đó là việc các loại tài sản này sẽ tự sinh ra lãi, đồng thời tự động cộng dồn cả gốc và lãi vào với nhau (nếu giao thức không tính lãi), tiền lợi nhuận đạt được sẽ dần dần trả hết khoản vay của bạn trên các nền tảng Lending.

Đặc điểm này sẽ giúp khoản vay của bạn ngày càng thấp hơn, cho phép bạn vay nhiều hơn, đồng thời giảm đi rủi ro bị thanh lý tài sản. Đây là sự khác biệt lớn nhất đối với các loại tài sản thông thường như: ETH, BTC, MKR,… khi sử dụng làm tài sản thế chấp.

2. Cơ chế hoạt động của Self Repaying Loan

Mỗi giao thức có một cơ chế cho vay khác nhau, tuy nhiên các nền tảng đều dựa trên hình thức chung như sau:

 • Người dùng sẽ gửi LST/YBT vào nền tảng để làm tài sản thế chấp.

 • Sau khi gửi tài sản, người dùng sẽ được nền tảng cho vay một loại tài sản khác dựa trên số lượng tài sản mà người dùng đã thế chấp, ở đây có thể là Stablecoin hoặc 1 loại tài sản khác.

 • Sau khi nhận được khoản vay, người dùng có thể sử dụng các loại tài sản đó tham gia vào các nền tảng DeFi khác để kiếm thêm lợi nhuận.

 • Người dùng có thể nhận lại loại tài sản đã thế chấp ban đầu thông qua việc trả lại toàn bộ khoản vay mà người dùng đã vay trước đó.

Cơ chế hoạt động của Self Repaying Loans
Cơ chế hoạt động của Self Repaying Loans

Về cơ bản, cơ chế khác biệt gì so với các nền tảng lending khác trên thị trường, tuy nhiên với các nền tảng sử dụng Self Repaying Loan đa số đều sẽ thu phí được tạo ra từ các YBT. Có nghĩa là người dùng sẽ không mất khoản phí khi vay tiền ở nền tảng mà chỉ phải trích 1 phần phí lợi nhuận đạt được từ các YBT.

Đặc điểm này sẽ tạo nên sức hút đối với người dùng khi không phải chi trả khoản phí từ việc vay. Đồng thời, các dự án cũng có lượng tài sản lớn được thế chấp vào nền tảng từ đó tạo ra được lợi nhuận tốt hơn.

3. Các dự án Self Repaying Loans tiềm năng

3.1 Alchemix

Alchemix là một giao thức DeFi - một dự án khá lâu đời ở thị trường DeFi tuy nhiên giai đoạn gần đây đã trở lại với các sản phẩm hướng tới thị trường Self Repaying Loan.

Alchemix cho phép người dùng thế chấp nhiều loại tài sản khác nhau, trong đó đặc biệt có 2 LST là wstETH và rETH (2 loại LST lớn nhất trên thị trường) để có thể mint ra Stablecoin alUSD với LTV tối đa là 50%.

Các loại tài sản LST được sử dụng trên Alchemix
Các loại tài sản LST được sử dụng trên Alchemix

Tương tự như các giao thức Self Repaying Loan khác, các YBT sẽ tự động sinh ra lợi nhuận để trừ vào khoản vay Stablecoin alUSD. Một số đặc điểm khác biệt của Alchemix bao gồm:

 • No Liquidations: Giao thức sẽ không bao giờ thanh lý khoản tiền gửi của người dùng.
 • Completely Flexible: Người dùng có thể lấy lại tài sản của mình bất cứ lúc nào mà không cần có sự cho phép của giao thức hay bất kì ai.
 • Wide Range of Tokens: Alchemix sẽ chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn nữa trong tương lai. Điều này làm gia tăng khả năng sử dụng vốn cho người dùng.
 • Leverage Your Wealth: Bạn có thể sử dụng nhiều loại tài sản cùng một lúc.

3.2 Cat in a Box Finance

Cat in a Box Finance cho phép sử dụng stETH làm tài sản thế chấp để vay boxETH. Lợi nhuận từ stETH sẽ được tự động trừ vào khoản vay boxETH. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở phí đó là nền tảng này chỉ thu phí 1%, một con số thấp hơn rất nhiều so với các nền tảng khác trên thị trường hiện tại.

Cơ chế Self Repaying Loan trên Cat in a box
Cơ chế Self Repaying Loan trên Cat in a box

Sau khi vay boxETH, người dùng có thể kiếm lợi nhuận thông qua một số cách sau:

 • Sử dụng boxETH để tham gia vào các dự án DeFi khác trên thị trường.
 • Cung cấp tính thanh khoản cho cặp stETH - boxETH và thu về phí giao dịch.
 • Kinh doanh chênh lệch giá từ stETH và boxETH.

Điểm đặc biệt là boxETH được gắn peg dựa trên stETH nên người dùng có thể kinh doanh chênh lệch dựa trên cặp giao dịch này. Điều này sẽ tạo ra khoản lợi nhuận nhất định tuy nhiên sẽ khá nguy hiểm nếu như peg của cặp giao dịch này bị mất, từ đó tạo ra sự sụp đổ mạnh của cả giao thức.

3.3 ZeroLiquid

ZeroLiquid là một nền tảng lending sử dụng các loại tài sản thế chấp là stETH/ETH. Điểm đặc biệt của của ZeroLiquid là không thanh lý, không lãi suất và tự hoàn trả (Self-repaying). Chính vì vậy, ZeroLiquid được xem là nền tảng Self Repaying Loan dành cho tài sản thế chấp là LST.

ZeroLiquid cho phép người dùng thế chấp stETH để có thể vay zETH với LTV tối đa là 50%, với các đặc điểm nổi bật như:

 • Lợi nhuận của stETH sẽ tự động cấn trừ vào khoản nợ của người dùng.
 • Người dùng vay zETH với 0% lãi suất.
 • LTV thấp và một chiến lược đảm bảo peg cho zETH thì ZeroLiquid đảm bảo không có thanh lí với người dùng.
 • Không cần bán tài sản nếu cần tiền bởi khi vay zETH có thể chuyển đổi qua ETH với pool thanh khoản zETH - ETH.
Cơ chế hoạt động của ZeroLiquid
Cơ chế hoạt động của ZeroLiquid

Để đảm bảo peg của zETH, nền tảng ZeroLiquid sử dụng các giải pháp như:

 • Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage): người dùng có thể kinh doanh dựa trên sự chênh lệch của zETH và ETH.
 • Incentive: thu hút thanh khoản đối với cặp zETH-ETH thông qua việc trả thưởng token $ZERO.
 • Mở rộng giới hạn vay từ từ: Để đảm bảo không có lượng zETH quá lớn ra ngoài thị trường, nền tảng sẽ kiểm soát việc mở rộng nguồn cung.
 • Zero Fund: cung cấp khoản tiền dự trữ từ đó khi có biến động mạnh xảy ra sẽ sử dụng khoản tiền này để can thiệp, tránh gây ra sự mất cân bằng của cặp giao dịch zETH-ETH.
 • Protocol Own Liquidity: ZeroLiquid sở hữu thanh khoản của pool ZERO-ETH trên Uniswap và phí được tạo từ pool này sẽ được sử dụng để thêm thanh khoản cho cặp zETH-ETH.

ZeroLiquid mới ở giai đoạn đầu phát triển nên use case của zETH chưa có quá nhiều. Chính vì vậy, ZeroLiquid sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai. Tuy nhiên, đây là dự án khá tiềm năng trong ngách này mà người dùng có thể để ý trong thời gian tới.

4. Đánh giá cá nhân đối với Self Repaying Loan

Self Repaying Loan là cơ chế khá hay, giúp tăng use case đối với các loại tài sản LST. Nếu bạn đã đọc bài tổng quan LSDFi mà Theblock101 đã đề cập trước đây thì YBT là loại tài sản đóng vai trò quan trọng trong mô hình ponzi tầng 2. Vậy nên rủi ro sẽ lớn hơn nếu đầu tư vào các dự án này.

Trong ngách này, ZeroLiquid đang là dự án tiềm năng nhất; trong đó, rủi ro lớn nhất đến từ mô hình giữ peg của cặp giao dịch zETH-ETH. Để có thể tạo thêm nhiều sức hút lớn đến với nền tảng, cần có thêm nhiều ultility đối với zETH đồng thời loại tài sản này cần được sử dụng nhiều hơn trên các nền tảng Defi khác.

Nếu bạn quan tâm đến ZeroLiquid có thể theo dõi TVL cũng như khả năng sử dụng của zETH trên thị trường DeFi từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư kĩ hơn. Cá nhân mình nhận thấy ngách này khá tiềm năng trong thị trường LSDFi và cần theo dõi kĩ hơn trong thời gian tới.

5. Kết luận

Self Repaying Loan là hình thức lending/borrowing trong đó cho phép sử dụng các loại tài sản là các Yield Bearing Token (YBT) làm tài sản thế chấp. Self Repaying Loan mở ra thêm nhiều use case dành cho các loại tài sản LST từ đó giúp tăng khả năng sử dụng vốn của người dùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Self Repaying Loan được Theblock101 tổng hợp. Nếu bạn quan tâm đến ngách này trên thị trường có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm ra các cơ hội đầu tư.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan