Lorenzo Protocol - BTC liquid restaking sử dụng IS của Cosmos

ByLeahhere15/04/2024
Tiềm năng phát triển của Bitcoin vẫn vô cùng lớn khi BTC vẫn luôn là đồng coin top đầu vốn hoá thị trường web3. Tuy nhiên, vì BTC không phải là một smart contract blockchain nên yếu tố DeFi vẫn còn là một viên ngọc thô chưa được khai phá và mài dũa trên Bitcoin. Vốn hóa thị trường DeFi của Ethereum bằng khoảng 80% vốn hóa thị trường của Ethereum, do đó, vốn hóa thị trường của Bitcoin DeFi cũng cần phải bằng 80% vốn hóa thị trường của bitcoin (khoảng 800 tỷ USD) so với Bitcoin L2. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giao thức Lorenzo - nền tảng cung cấp dịch vụ liquid staking cho BTC và các dịch vụ giúp các nhà phát triển khởi chạy Bitcoin L2 một cách dễ dàng. 

1. Lorenzo Protocol là gì?

Lorenzo Protocol là giao thức đặt cược thanh khoản Liquid Staking Bitcoin L2-as-a-Service đầu tiên được bảo mật bằng bảo mật chung của BTC.

Trọng tâm cốt lõi mà Lorenzo hướng tới là trở thành giải pháp Liquid Staking hàng đầu trên Bitcoin, xây dựng bằng công nghệ Babylon Chain. Với Lorenzo, các nhà đầu tư Bitcoin bán lẻ có thể dễ dàng stake số lượng BTC tối thiểu cho các nhà đặt stake bán lẻ và vẫn có thể tạo ra được lợi nhuận nhờ thanh khoản của chúng.

Nói một cách dễ hiểu, Lorenzo có thể được coi như nhà cung cấp các dịch vụ Liquid Staking Bitcoin cho các dự án và nhà phát triển có thể tận dụng xây dựng mà không cần phát triển mã.

Mới đây, Lorenzo đã chính thức gia nhập và trở thành một Atom Economic Zone (AEZ), sử dụng lớp bảo mật Interchain Security được cung cấp bởi chính ATOM.

Lorenzo Protocol là gì?
Lorenzo Protocol là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của Lorenzo Protocol

Nền tảng staking của Lorenzo được bảo mật hoàn toàn bởi BTC shared security sử dụng Babylon Chain.

Trong đó, Babylon là một giao thức stake Bitcoin, là một thị trường hai mặt giữa những stakers và hệ thống PoS. Các hệ thống PoS cần sự bảo mật của Bitcoin và sẵn sàng thưởng cho những người stake Bitcoin, cung cấp cho nó lợi nhuận từ các hệ thống PoS khác. Mặt khác, những người nắm giữ Bitcoin cũng sẵn sàng stake Bitcoin nhàn rỗi của mình vào các hệ thống PoS để có thể nhận được phần thưởng cho việc cung cấp bảo mật. Chính vì vậy, công nghệ của Babylon chính là cầu nối, cung cấp bảo mật chặt chẽ cho cả những người stake và các chuỗi PoS thông qua bảo mật chung của BTC.

Lorenzo sử dụng cơ chế chia sẻ bảo mật BTC của Babylon
Lorenzo sử dụng cơ chế chia sẻ bảo mật BTC của Babylon

Hiện tại, Lorenzo hỗ trợ liquid restaking cho các loại tài sản được neo giá với BTC, bao gồm:

  • BTC
  • Wrapped Bitcoin (WBTC)
  • Wrapped Bitcoin ETF

Người dùng có thể staking BTC trực tiếp thông qua Babylon, còn đối với các loại tài sản neo giá với BTC khác, Lorenzo sẽ trực tiếp hỗ trợ restake chúng vào các giao thức PoS chấp nhận các loại tài sản đó. Sau đó, người dùng sẽ nhận lại được các stBTC và sử dụng trong các giao thức DeFi.

Cơ chế hoạt động của Lorenzo
Cơ chế hoạt động của Lorenzo

3. Tokenomics

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về tokenomics của token Lorenzo Protocol ngoài việc $LRZ sẽ là token gốc được sử dụng trong toàn bộ sinh thái Lorenzo.

$LRZ sẽ được quản lý bởi Lorenzo DAO và được sử dụng để:

  • Biểu quyết và đề xuất cho các thay đổi và sự phát triển của hệ sinh thái
  • Quyết định về các kế hoạch staking, liquid staking, quyết định thông qua hoặc từ chối các hệ thống PoS có thể tham gia liquid staking
  • Biểu quyết về phí commission (doanh thu của Lorenzo sẽ hoạt động chủ yếu dựa trên mức phí này, được sinh ra từ phần thưởng staking)

Cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Dự án được phát triển bởi Matt Ye cùng sự tham gia của các thành viên cốt lõi khác trong nhóm phát triển. Trong đó có giám đốc vận hành là Tad Tobar từng là Giám đốc Vận hành của Zetachain.

Ngoài ra, các thông tin khác về đội ngũ phát triển vẫn chưa được tiết lộ quá nhiều.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Mặc dù chưa có thông tin về các vòng huy động vốn của Lorenzo cho tới thời điểm hiện tại, tuy nhiên trên website chính thức của dự án, chúng ta có thể thấy dự án đã nhận được hỗ trợ hoặc hợp tác ở một số khía cạnh nào đó với rất nhiều đối tác lớn như Binance Labs, NGC Ventures, MH Ventures,...

Danh sách đối tác của Lorenzo
Danh sách đối tác của Lorenzo

Mới gần đây, Lorenzo Protocol đã chính thức tham gia vào Atom Economic Zone (AEZ) và được bảo mật hoàn toàn bằng lớp bảo mật Interchain Security được cung cấp bởi chính token ATOM.

Lorenzo trở thành consumer chain sử dụng lớp bảo mật Interchain Security
Lorenzo trở thành consumer chain sử dụng lớp bảo mật Interchain Security

6. Lộ trình phát triển

Quý 1 năm 2024, Lorenzo đã tích cực trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với những dự án top đầu để mở rộng liquid staking cho hệ sinh thái 21 triệu token BTC tiềm năng, trong đó có Babylon, Cosmos Hub, BounceBit, Flash Protocol và Nubit.

Ngoài ra, dự án cũng cho ra mắt các chiến dịch người dùng trên Galxe để ghi nhận sự đóng góp và hỗ trợ của những người ủng hộ sớm. Người dùng có thể tham gia và hoàn thành các nhiệm vụ để có thể nhận được phần thưởng từ dự án.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.lorenzo-protocol.xyz/home

Twitter: https://twitter.com/LorenzoProtocol

Discord: https://discord.com/invite/fybK7C4gMH

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lorenzo Protocol- nền tảng cung cấp liquid staking cho BTC, được xây dựng và phát triển trên Babylon và là một trong những consumer chain được bảo mật bởi chính token ATOM của Cosmos Hub. Thời gian tới có thể coi sẽ là thời kỳ đáng được mong đợt nhất cho hệ sinh thái Bitcoin, nhất là khi Bitcoin Halving đang tới gần hơn bao giờ hết và tiềm năng được mở ra cho toàn bộ hệ sinh thái BTCFi cũng như BTC L2. Chính vì vậy, Lorenzo có thể coi là một trong những mảnh ghép đầu tiên bắt đầu với mảnh ghép đầy tiềm năng này.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan