theblock101

  Mitosis là gì? Giao thức liquidity cho các modular blockchain

  ByLeahhere01/04/2024
  Mitosis là một lớp giao thức cung cấp liquidity được xây dựng trên Cosmos SDK và vẫn tương thích với EVM, cung cấp lớp thanh khoản sâu cho các dự án xây dựng trên đó. Hiện tại dự án đang trong giai đoạn incentivized testnet, cho phép người dùng sớm có thể tham gia trải nghiệm nền tảng và có thể nhận được airdrop sau này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Mitosis là gì và tiềm năng khai thác airdrop dự án.

  1. Mitosis là gì?

  Mitosis là một giao thức thanh khoản xây dựng dựa trên Cosmos SDK, tận dụng cơ chế Tendermint Core của Cosmos đồng thời vẫn tương thích với EVM. Dự án sử dụng một mô hình mới, mang tính hiệu quả về vốn và khả năng tương tác chuỗi chéo cho hệ sinh thái các modular blockchain.

  Như chúng ta đã biết, liquidity protocol luôn đóng vai trò xương sống trong hệ sinh thái DeFi, đảm bảo thanh khoản sâu cho các nền tảng và dự án DeFi. Mitosis là một chuỗi tương thích EVM, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển cũng như người dùng cuối dễ dàng tiếp cận với đầy đủ các tính năng trên Ethereum như ngôn ngữ lập trình, các công cụ, ví,…

  Mitosis là gì?
  Mitosis là gì?

  2. Các đặc điểm nổi bật của Mitosis

  Đặc điểm nổi bật của Mitosis
  Đặc điểm nổi bật của Mitosis

  Hiệu quả vốn

  Mạng lưới thanh khoản hiện tại chưa được chuẩn bị đầy đủ để giải quyết tiềm năng tăng trưởng chuỗi chéo của không gian DeFi. Chính vì vậy, việc sử dụng vốn trong mạng lưới thanh khoản hiện tại đang bị giới hạn tiềm năng tối đa rất nhiều. Khi lượng thanh khoản không đủ và bị hạn chế, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các giao thức xây dựng trên đó, không tạo ra được sự an tâm cho người dùng cuối. Điều này sẽ khiến cho tốc độ các giao dịch được xử lý chậm hơn và ảnh hưởng cả tới mức độ trượt giá.

  Mitosis sẽ giải quyết vấn đề này thông qua miAssets, cho phép người dùng có thể nhận được phần thưởng khi stake bất kỳ tài sản nào, vừa có thể sử dụng được thanh khoản của nó ngay lập tức. Điều này giúp duy trì thanh khoản của tài khoản bị khoá, tạo thành lớp DeFi đủ lớn trên thanh khoản chuỗi chéo.

  Khi nắm giữ miAssets, những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider - LP) có thể nhận được lợi nhuận từ phí giao dịch chuỗi chéo và tham gia vào hệ thống DeFi để tối ưu hoá lợi nhuận.

  Khả năng mở rộng

  Các mạng thanh khoản hiện tại phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong việc mở rộng quy mô mạng do chúng phụ thuộc vào các giao thức cầu nối riêng biệt.

  Mitosis đã hợp tác bới Hyperlane để giúp mạng lưới có thể đạt được khả năng mở rộng mạng linh hoạt, đảm bảo khả năng tương tác chuỗi chéo không cần cấp phép.

  Các chuỗi muốn kết nối với cầu nối của Hyperlane chỉ cần triển khai một vài hợp đồng thông minh là đã có thể đạt được khả năng tương tác với tất cả các mạng kết hợp Hyperlane mà không cần bất kỳ sự cho phép quản trị nào và không phải trả thêm chi phí.

  Chính vì vậy, thông qua Hyperlane, Mitosis có thể mở rộng tới bất kỳ mạng nào.

  3. Hướng dẫn tham gia Testnet và khai thác airdrop của dự án

  Các bước tham gia Testnet của dự án

  • Bước 1: Truy cập website Testnet của dự án: https://expedition.mitosis.org/
  • Bước 2: Kết nối ví và chọn “Get Test eETH”
  • Bước 3: Làm theo các bước hướng dẫn và lấy token testnet eETH trên Sepolia
  • Bước 4: Chuyển tới trang “Deposit/ Redeem”
  • Bước 5: Chọn chuỗi mà bạn vừa faucet token testnet của dự án và nạp eETH vào
  • Bước 6: Nhập số lượng eETH muốn nạp và chọn “deposit”, xác nhận giao dịch
  • Bước 7: Kiểm tra lại xem ví có nhận được token miweETH chưa, hold miweETH để bắt đầu nhận được MITO points dạng Testnet.

  Sau này khi dự án ra mắt bản Expedition Mainnet, người dùng có thể chuyển đổi MITO point testnet sang Mainnet để nhận airdrop.

  Lưu ý là MITO points testnet không thể chuyển đổi. Người dùng chỉ cần hold miweETH là có thể kiếm được point hàng ngày. Đội ngũ Mitosis sẽ có toàn quyền quyết định trong trường hợp nhận thấy hành vi vi phạm của người dùng.

  4. Tokenomics

  Mitosis vẫn chưa ra mắt token của mình nên thông tin về tokenomics chi tiết vẫn chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, dự án cũng xác nhận về việc sẽ sớm ra mắt token native $MITO trong tương lai, và token này sẽ được sử dụng với hai ứng dụng chính:

  • Là token quản trị của dự án
  • Sử dụng làm phí gas để thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới blockchain của Mitosis.

  5. Đội ngũ phát triển

  Chưa có thông tin chính thức về đội ngũ phát triển của Mitosis. Cập nhật sau.

  6. Nhà đầu tư và đối tác

  Chưa có thông tin chính thức về các vòng huy động vốn và nhà đầu tư của Mitosis. Cập nhật sau.

  7. Lộ trình phát triển

  Hiện tại, Mitosis vẫn đang trong giai đoạn public testnet, cho phép người dùng có thể tham gia trải nghiệm dự án và có tiềm năng khai thác airdrop sau khi dự án chính thức ra mắt sau này.

  Lộ trình phát triển của Mitosis tương đối ngắn gọn và tập trung vào ý chính:

  • Triển khai các chiến dịch LRT (Liquid Restaking)
  • Quý 2: Ra mắt bản incentivized testnet cho cộng đồng
  • Quý 3: Ra mắt mainnet
  Lộ trình phát triển của Mitosis
  Lộ trình phát triển của Mitosis

  8. Hệ sinh thái

  Website: https://mitosis.org/

  Discord: https://discord.com/invite/zs5UAxnhPK

  Twitter: https://twitter.com/MitosisOrg

  9. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Mitosis - giao thức cung cấp thanh khoản xây dựng trên Cosmos SDK và vẫn tương thích với EVM. Dự án hiện tại mới chỉ ra mắt bản incentivised testnet dành cho cộng đồng nên tiềm năng khai thác và trải nghiệm vẫn còn khá lớn. Người dùng có thể tham gia trải nghiệm các tính năng và sản phẩm trên nền tảng để tích Mito Points và có cơ hội nhận được airdrop khi dự án ra mắt token trong thời gian tới.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

   

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan