theblock101

  Hyperlane là gì? Tổng quan về dự án Hyperlane

  ByHanaLuong17/02/2024
  Bài toán về việc liên kết các blockchain lại với nhau giúp người dùng có thể dễ dàng tương tác và tham gia vào các hệ sinh thái khác nhau chưa khi nào hết nóng. Hyperlane tiếp tục là một cái tên đáng gờm tham gia vào cuộc đua này.

  1. Hyperlane là gì?

  1.1 Hyperlane là gì?

  Hyperlane là lớp giao thức cho phép các blockchain có thể tự do kết nối với nhau mà không cần cấp phép, từ đó các blockchain và giao thức có thể giao dịch, trao đổi tài sản và thanh khoản một cách rộng khắp.

  Nói gắn gọn, Hyperlane được sinh ra nhằm mục tiêu cung cấp giải pháp liên chuỗi phi tập trung hay còn gọi là permissionlesss interoperability layer.

  Hyperlane là gì?
  Hyperlane là gì?

  1.2 Hoàn cảnh

  Trên thực tế, có rất nhiều blockchain mới được sinh ra mỗi ngày nhằm giải quyết một số mục tiêu cụ thể như khả năng mở rộng, bảo mật, privacy hoặc các blockchain dành cho trading, e-commerce cũng ngày càng phổ biến … ngoài ra, hàng loạt các layer 2 cũng được xây dựng nhằm cải thiện hiệu suất của Ethereum như Optimism, Starknet .. Chưa kể đến, chúng ta có rất nhiều nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain Modular như Celestia, Altlayer

  Các blockchain này có thể tương thích hoặc không tương thích với nhau, dẫn đến tình trạng thanh khoản (liquidity) bị phân mảnh nghiêm trọng. Nhiều blockchain khi muốn tiếp cận các lớp thanh khoản lớn cần “lobby” hoặc xếp hàng đợi các giao thức ấy xây dựng lên blockchain của mình.

  Giải pháp mà Hyperlane mang lại là gì?

  Hyperlane mang đến giải pháp tương tác chéo phi tập trung, cho phép các blockchain có thể tự do sử dụng sản phẩm này dù là Rollup, appchain hay một blockchain riêng biệt.

  Hai đặc điểm nổi bật mà Hyperlane mang lại:

  • Tính permissionless: Các nhà phát triển có thể sử dụng giải pháp của Hyperlane mà không cần đợi cấp phép từ team.
  • Tính bảo mật: Khung bảo mật được cung cấp bởi Hyperlane cho phép các nhà phát triển tự do xây dựng hệ thống validator để đảm bảo bảo mật cho mạng lưới khi tương tác với các blockchain khác. Hệ thống này được xây dựng như một hệ thống lego, tức có thể lắp ghép dễ dàng vào những nền tảng cơ sở hạ tầng có sẵn.

  2. Sản phẩm

  2.1 Mailbox

  Mailbox là sản phẩm cho phép người dùng gửi tin nhắn giữa các blockchain có tích hợp Hyperlane một cách an toàn và bảo mật. Được xây dựng như các smart contract, Mailbox cho phép mã hoá- giải mã tiêu đề tin nhắn, đảm bảo thông điệp là độc nhất và tránh bị tấn công lặp tin.

  2.2 Warp Route

  Warp Route là sản phẩm của Hyperlane cho phép bridge và chuyển token ERC-20 và ERC- 721 (NFT) qua các thông qua Hyperlane. Các nhà phát triển có thể kết hợp các Warp Route trong Hyperlane để tạo ra đường truyền trong các blockchain đã tích hợp Hyperlane.

  Với bản cập nhật V3, dự án giới thiệu Hooks là bản cập nhật mới nhất. Hooks cho phép người dùng có thể chọn bridge thông qua một hoặc vài cầu theo mong muốn. Đầu tiên, Hooks sẽ được tích hợp với OP Stake và token ERC-5164. Trước đó cùng tìm hiểu về Warp Route đóng vai trò như sản phẩm cơ sở nhất.

  Các Warp Route đóng vai trò quan trọng cho các ứng dụng muốn tối ưu trải nghiệm người dùng, đặc biệt là các ứng dụng DeFi. Cụ thể:

  • Người dùng có thể tham gia các ứng dụng DeFi bằng việc khoá token ở chain gốc (hay có thể gọi là collateral chain) và sau đó mint các token wrapped ở chain đích (hay synthetic chain).
  • Sau đó, họ có thể redeem token bất cứ khi nào bằng cách chuyển wrapped token về lại collateral chain.
  • Tính năng này có thể được triển khai giữa các chain đã tích hợp Hyperlane, nếu nhà phát triển muốn kết nối các chain mà chưa tích hợp Hyperlane thì họ có thể tự triển khai.

  Các DApp xây dựng trên Hyperlane sẽ được đảm bảo về bảo mật qua Interchain Security Modules. Mo-dul này có thể được tuỳ chỉnh dựa trên mong muốn của các nhà phát triển, từ đó, các Warp Routes sẽ có thể có những quy định riêng mà mỗi token khi sử dụng Warp Route này cần tuân thủ.

  Mô tả kiến trúc của Warp Route

  2.3 Interchain Security Modules (ISMs)

  ISMs là các smart contract chịu trách nhiệm xác thực rằng tin nhắn được gửi liên chuỗi thực sự là từ chain gốc *hay Origin chain). Các nhà phát triển có thể tự do chỉnh sửa các ISM để phục vụ nhu cầu của mỗi ứng dụng.

  Một số tính chất mà ISM sở hữu:

  • Cấu hình: Hyperlane đã có sẵn một số các ISM “mặc định”, các nhà phát triển có thể sử dụng các smart contract này và tuỳ chỉnh các thông số họ mong muốn.
  • Kết hợp: ISM giống như “security legos” cho phép các nhà phát triển “mix and Match” các ISM khác nhau tạo là một mô hình bảo mật phù hợp với nhu cầu.
  • Tuỳ chỉnh: các ISM có thể tuỳ chỉnh. Nhà phát triển có thể tự tạo ra ISM của riêng mình phù hợp với nhu cầu của ứng dụng.

  Một số ISM đang được đưa vào sử dụng:

  • Mutisig ISM: Các ISM này xác định m/n số validator đang tham gai vào việc xác nhận tính khả dụng của một tin nhắn bất kì.
  • Routing ISM: cho phép uỷ quyền việc xác thực tin nhắn cho một ISM khác.
  • Aggregation ISM: Cho phép kết hợp nhiều ISM lại để tạo ra một lớp bảo mật mạnh mẽ hơn.
  • Ngoài ra, một số ISM khác cũng đang được sử dụng bao gồm CCIP-Read ISM, Optimistic ISM và Wormhole ISM…

  Nói tóm lại, Hyperlane đang hướng đến xây dựng một lớp bảo mật “Modular” cho phép tuỳ chỉnh và kết hợp giữa các ISM để đạt được kết quả tối ưu mà mỗi dự án mong muốn.

  3. Nhà đầu tư

  Hyperlane đã kêu gọi hơn 18,5 triệu đô trong vòng gọi vốn Seed Round từ nhiều nhà đầu tư uy tín trên thị trường, bao gồm Variant Fund, Galaxy Ventures, Coin Fund, Hypersphere, Circle và nhiều nhà đầu tư khác.

  Nhà đầu tư của Hyperlane
  Nhà đầu tư của Hyperlane

  Điều đáng nói là vòng gọi vốn này đã diễn ra vào hồi tháng 9 năm 2022, ngay tại thời điểm thị trường chìm sâu trong downtrend khi hàng loạt sự cố đồng loạt xảy ra, đặc biệt là sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Điều này chứng tỏ Hyperlane là một dự án đáng để mắt khi có thực lực gọi vốn ngay trong lúc thị trường đang hoảng loạn cực độ.

  4. Team

  Hyperlane được thành lập bởi 3 thành viên, bao gồm Asa Oines, Nam Chu Hoai và Jon Kol. Asa và Nam trước đây là kĩ sư sáng lập tại dự án Celo, trong khi đó Jon là đồng điều hành quỹ đầu tư Galaxy. Ngoài ra, 2 thành viên trước đây từng làm việc tại Celo là Yorke Rhodes và Trevor Pỏter hiện đang là kĩ sư sáng lập tại Hyperlane.

  5. Hệ sinh thái

  Là một giải pháp hỗ trợ tương tác liên chuỗi giữa các blockchain với nhau, Hyperlane đã và đang thu hút nhiều đối tác là các hệ sinh thái khủng trên thị trường, bao gồm: Ethereum, Celestia, Arbitrum, Optimism, Polygon, Avalanche và nhiều hệ sinh thái khác.

  Các thông tin về Hyperlane có thể cập nhật tại:

  6. Kết luận

  Hyperlane là một trong những dự án đi đầu trong việc tối giản hoá trải nghiệm người dùng khi tương tác với các sản phẩm multi-chain và thực hiện giao dịch liên chuỗi. Đây là một trong những dự án tiềm năng và đáng theo dõi, đặc biệt với những ai theo dõi xu hướng “modular” và interchain. Cùng theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm nhiều thông tin về dự án.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan