Cedro Finance là gì? Tổng quan Liquidity Protocol xuyên chuỗi trên LayerZero

ByElly Nguyen22/04/2023
LayerZero là nền tảng Omnichain đầu tiên, có thể hỗ trợ tốt các hoạt động như Lending, AMM, quản trị. Cedro Finance là một trong những dự án được xây dựng trên nền tảng LayerZero đang được nhiều cộng đồng quan tâm. Cùng Bigcoin tìm hiểu về Cedro Finance, khám phá dự án có những tính năng gì nổi bật ngay bài viết dưới đây!

1. Ý tưởng

1.1. Cedro Finance là gì?

Cedro Finance là một Liquidity Protocol phi tập trung đa chuỗi được hỗ trợ bởi LayerZero, cho phép người dùng có thể vay và mượn các loại tài sản trên nhiều chuỗi khác nhau với phí giao dịch thấp.

Cedro Finance
Cedro Finance

1.2. Chi tiết dự án

Với Cedro Finance, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho nền tảng và đi vay các loại tài sản dưới hình thức thế chấp quá mức, người dùng có thể kí gửi và cung cấp thanh khoản cho dự án và nhận về lợi suất hay vay các loại tài sản khác nhau trong pool thanh khoản của dự án bằng việc thế chấp tài sản của mình vào nền tảng.

Cedro Finance được hỗ trợ bởi Layerzero
Cedro Finance được hỗ trợ bởi Layerzero

1.3. Tại sao người dùng nên sử dụng Cedro Finance?

 • Giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản giữa các chuỗi tách biệt: Người dùng có thể đạt được hiệu quả vốn cao hơn và đạt được tỉ lệ tài sản tốt hơn khi cho vay và đi vay các lại tài sản.
 • Hỗ trợ tài chính cho người dùng: Người dùng còn có thể tiếp cận đến những cơ hội tài chính tốt hơn với nhiều chuỗi hơn, thay vì chỉ có thể giao dịch trên từng chuỗi như trước đây.
 • Giao diện thân thiện với người dùng: Thay vì sử dụng các dịch vụ của bên thứ 3 như các giao thức khác, người dùng hoàn toàn có thể thao tác đơn giản hơn trên Cedro với một vài cú click chuột.
 • Bảo mật: Cedro Finance cũng được thiết kế với tính bảo mật cao và dễ mở rộng nhờ vào kiến trúc của nền tảng, đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính của người dùng.
Cedro Finance
Cedro Finance hỗ trơ USDC trên các mạng

Ngoài ra Cedro còn phát triển một khái niệm mới: Cedro Unified Liquidity Token (CULT), được xem như là token hợp nhất thanh khoản.

Hầu hết các dự án hiện tại khi tìm cách mở rộng đều phải phát hành các mã token riêng của mình trên nhiều chuỗi khối riêng biệt. Ví dụ như USDC hiện nay đang hoạt động trên các nền tảng Ethereum, Solana hay Polygon,… nhưng về bản chất thì chúng được xem như các loại tài sản riêng biệt vì sử dụng các smart contract tương thích khác nhau với các chuỗi khác nhau.

Điều này dẫn đến việc phân mảnh thanh khoản của hầu hết các dự án và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng với Cedro Finance, dự án phát triển một khái niệm với cho phép hợp nhất các loại tài sản trên các chuỗi khối khác nhau. Người dùng có thể gửi các loại tài sản đa chuỗi (ví dụ: USDT, UNI, v.v.) từ các chuỗi khác nhau và thêm chúng vào nhóm thanh khoản thống nhất.

Ví dụ: Khi người cho vay gửi 100 USDC bằng Ethereum và 200 USDC bằng Solana, họ sẽ nhận được 300 ceUSDC trên Root chain và nhận lãi từ chúng. Do nhóm thanh khoản thống nhất, vốn sẽ được tập trung vào một nhóm duy nhất và hiệu quả sẽ là tối đa. Lãi suất sẽ giống nhau trên tất cả các chuỗi đối với tài sản đa chuỗi.

Để triển khai hợp nhất, dự án sử dụng 2 tham số bổ sung:

 • Global Liquidity Factor (GLF): Nằm trong khoảng từ 0 đến 1, đại diện cho tỉ lệ thanh khoản của tài sản đa chuỗi trong 1 chuỗi so với tổng thanh khoản trong giao thức. Ví dụ, tổng số USDC được gửi trên tất cả các chuỗi là 50 triệu đô và 25 triệu đô là trên Etherum thì GLF là 0.5. Nếu chênh lệch giữa các chuỗi vượt quá 20% thì một cầu nối sẽ được sử dụng để chuyển tài sản từ chuỗi thừa thanh khoản sang chuỗi thanh khoản thấp.
 • Asset Correlation Factor (ACF): Tham số tính toán mối tương quan giữa giá của hai tài sản. Đối với tài sản đa chuỗi, ACF phải là gần bằng 1. Nếu hệ số này sai lệch 0,002, nhóm điều tra của Cedro sẽ được thông báo và sẽ xem xét sự bất thường. Quá trình này được thực hiện để ngăn giao thức bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự kiện không may nào trong không gian rất dễ bay hơi này. Nếu độ lệch tiếp tục tăng, tất cả các hoạt động trên nhóm tài sản đó sẽ bị đình chỉ cho đến khi nhóm điều tra quyết định giải pháp cụ thể cho từng trường hợp.

Hiện tại, Cedro đang hợp tác với Chainlink để cung cấp Oracle giá cho nền tảng. Ngoài ra dự án cũng có Oracle thứ cấp khác để giảm thiểu rủi ro cho nền tảng nếu phát hiện bất thường từ hoạt động của Chainlink.

2. Sản phẩm

2.1. Nền tảng cho vay đa chuỗi

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn Testnet và hỗ trợ 5 mạng thử nghiệm Fantom, Avalanche, Polygon, Arbitrum và Goerli. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản trên các pool hoặc thế chấp tài sản và vay lại các loại tài sản khác từ các pool thanh khoản khác nhau.

Ngoài ra, mục tiêu chính của Cedro Finance là hoạt động như một lớp thanh khoản xuyên chuỗi theo thời gian. Các nhà xây dựng có thể sử dụng thanh khoản và cơ sở mã code của Cedro để xây dựng các ứng dụng của riêng của mình mà không cần lo lắng về tính thanh khoản.

2.1. Nền tảng cho các Dapps

Cedro Finance cung cấp nền tảng cho việc xây dựng nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Stablecoin phi tập trung đa chuỗi dựa trên cơ chế thế chấp quá mức, tương tự như DAI của MakerDAO.
 • Nền tảng Lending & Borrowing đa chuỗi.

 • Sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo.

 • Công cụ tổng hợp lợi nhuận đa chuỗi.

 • Nền tảng giao dịch phái sinh/ vĩnh viễn đa chuỗi.

 • Hạn mức tín dụng cho các nền tảng fiat.

Một số ứng dụng này sẽ được xây dựng nội bộ và đồng thời, các nhà phát triển sẽ được khuyến khích thông qua các chương trình khác nhau để xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái Cedro.

Hệ sinh thái Cedro
Hệ sinh thái Cedro

3. Đội ngũ thành viên

Updating…

4. Investors/ Backers

Cedro Finance đã thành công kêu gọi 1.5 triệu đô được dẫn đầu bởi Shima Capital và sự tham gia của các nhà đầu tư khác: Infinity Ventures Crypto (IVC), Mask Network và Sam Thapaliya,…

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

$CED là token tiện ích gốc của Cedro Finance. Token sẽ được triển khai trên tất cả các chuỗi được hỗ trợ bởi nền tảng.

 • Ký hiệu: $CED
 • Tổng cung: 500M

5.2. Tính năng token

Chia sẻ lợi nhuận: Phí giao dịch trên nền tảng sẽ được phân phối theo tỉ lệ như sau:

 • 65% sẽ được gửi lại vào treasury của Cedro (phần vốn này sẽ được sử dụng phát triển nền tảng hoặc trong trường hợp khẩn cấp)

 • 25$ sẽ được phân bổ cho người nắm giữ $CED và $veCED

 • 10% sẽ được dành cho người nắm giữ $veCED

Phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản

Những người cung cấp thanh khoản cho dự án sẽ nhận được reward bằng $CED dựa trên 2 yếu tổ sau:

 • Lượng thanh khoản cung cấp cho nền tảng.

 • Thời hạn cung cấp thanh khoản.

Tuy nhiên để hạn chế áp lực bán, phần thưởng này chỉ có thể được redeem 1 tháng 1 lần.

5.3. Phân bổ token

Phân bổ token CED
Phân bổ token CED
 • 50%: Để phát triển cộng đồng và phân phối tuyến tính trong 4 năm.

 • 20%: Cho các nhà đầu tư cá nhân, khoá 9 tháng và phân phối tuyến tính trong 2 đến 3 năm dựa trên điều khoản của từng vòng.

 • 20%: Cho đội ngũ phát triển và cố vấn, khoá 9 tháng và phân phối tuyến tính trong 3 năm.

 • 10%: Vòng mở bán chung và market making.

5.4. Staking

Những người nắm giữ $CED có thể lựa chọn stake $CED để nhận lại $veCED, dựa trên công thức:

veCED = CED ∗ time

Trong đó thời gian là time là đơn vị của 6 tháng. Điều này có nghĩa là nếu người dùng stake 100 CED trong 6 tháng, họ sẽ nhận được 100 veCED và nếu họ stake 100 CED trong một năm, họ sẽ nhận được 200 veCED.

Lợi ích của $veCED holders là:

 • Quyền bầu chọn quản trị (cho những thay đổi và đề xuất trên nền tảng)

 • Gia tăng lợi nhuận kiếm được (nhận được $CED trong thời gian khoá)

Nếu Staker muốn hủy stake token của họ sớm hơn so với lịch trình, phần thưởng tích lũy của họ sẽ bị giảm 51%.

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Với sự kết hợp giữa nền tảng vay và cho vay đa chuỗi và các công cụ xuyên chuỗi, Cedro Finance cung cấp giải pháp giải quyết vấn đề thanh khoản cho cả người dùng cá nhân lẫn các tổ chức tài chính. Dự án cũng tập trung vào việc cung cấp lợi ích cho các nhà phát triển thông qua cơ chế giao tiếp đa chuỗi và các chương trình khuyến khích để xây dựng và mở rộng hệ sinh thái của Cedro.

8. Hệ sinh thái

Website: https://cedro.finance/

Twitter: https://twitter.com/cedro_finance

Discord: https://discord.com/invite/cedrofinance

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan