theblock101

NFT Perpetuals là gì? Tổng quan về các mô hình phái sinh trong NFT

ByElly Nguyen28/12/2023
Đến nay, các công cụ phái sinh đã trở thành yếu tố quan trọng nhất của hệ thống tài chính toàn cầu, được định giá đến mức khoảng 610 nghìn tỷ USD. Bởi vì sự quan trọng của chúng trên thị trường tài chính, việc tích hợp các công cụ phái sinh vào thị trường NFT dường như là một bước tiến hợp lý trong sự phát triển của không gian NFTFi. Tuy nhiên, đa số các sản phẩm phái sinh NFT hiện vẫn đang tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với thị trường.

1. NFT Perpetuals là gì?

NFT Perpetuals (Hợp đồng vĩnh cửu NFT) là các công cụ giao dịch phái sinh, cho phép người dùng dự đoán giá trị tương lai của NFT và thực hiện các giao dịch mua bán dựa trên dự đoán này.

NFT Perpetuals là gì?
NFT Perpetuals là gì?

1.1. Bối cảnh ra đời của NFT Perpetuals

Thị trường giao dịch phái sinh NFT chưa có nhiều công cụ hoặc nền tảng hỗ trợ đầu tư giống như DeFi. Đặc biệt, trong bối cảnh các bộ sưu tập NFT blue-chip yêu cầu số vốn đầu tư cao (có thể lên tới hàng chục nghìn USD) thì việc nhà đầu tư có thể sở hữu các NFT blue-chip là rất khó. Kết quả là, thị trường NFT đã bỏ lỡ mất một lượng lớn khối lượng giao dịch từ ngành công nghiệp tỷ đô này.

Vào tháng 8 năm 2021, Dave White của Paradigm đã xuất bản một bài báo giới thiệu về Floor Perpetual và đề xuất một framework tạo ra một tài sản tổng hợp có thể theo dõi giá sàn của dự án NFT bằng cách sử dụng Tỷ lệ tài trợ và tài sản thế chấp của NFT.

Sau khi framework này được công bố, nhiều người nhận thấy đây là một mô hình phù hợp để ứng dụng Hợp đồng vĩnh cửu vào NFT, từ đây mảnh ghép NFT Perpetuals ra đời.

1.2. Ứng dụng của mô hình NFT Perpetuals

Trong mô hình NFT Perpetuals, nền tảng ứng dụng thành công nhất đó chính là nftperp. nftperp cho phép người dùng giao dịch dựa trên giá các bộ sưu tập NFT blue-chip như BAYC, CryptoPunks với đòn bẩy lên tới 5x và tất cả giao dịch được thực hiện bằng ETH.

Giao dịch phái sinh NFT trên nftperp
Giao dịch phái sinh NFT trên nftperp

Các mô hình NFT Perpetuals thường được ứng dụng để giảm thiểu rủi ro cho người dùng khi nắm giữ bộ sưu tập NFT. Để giúp bạn có thể dễ hình dung về ứng dụng của NFT Perpetuals, mình sẽ lấy 1 ví dụ dưới đây:

Ví dụ bạn sở hữu 1 NFT BAYC có giá 100 ETH. Bạn muốn giảm thiểu rủi ro khi hold NFT tuy nhiên không muốn bán NFT của mình thì bạn có thể sử dụng nftperp để mở 1 vị thế short 100 ETH trên nền tảng.

  • Nếu giá sàn của BAYC giảm xuống 90 ETH thì NFT bạn sở hữu sẽ giảm xuống giá trị là 90 ETH. Tuy nhiên, bạn lại kiếm được lợi nhuận là 10 ETH từ vị thế short của mình ⇒ Lợi nhuận của bạn vẫn được bảo toàn khi giá NFT giảm.
  • Nếu giá sàn của BAYC tăng lên 110 ETH thì bạn sẽ bị lỗ 10 ETH ở vị thế short, tuy nhiên lúc này, giá trị NFT bạn sở hữu đã tăng lên 10 ETH ⇒ Lợi nhuận vẫn được bảo toàn khi giá tăng.

Không chỉ vậy, một ứng dụng khác trong mô hình NFT Perpetuals đó là nếu người mới tham gia vào thị trường NFT với số vốn nhỏ thì việc sở hữu NFT blue-chip như BAYC là không khả thi.

Với mô hình nftperp cung cấp, người dùng có thể mở vị thế long BAYC với số vốn nhỏ trị giá khoảng 5$ bằng ETH. Người dùng thậm chí có thể dùng đòn bẩy nếu thấy phù hợp và kiếm được lợi nhuận từ đó.

2. Cơ chế hoạt động của NFT Perpetuals

Với mô hình của NFT Perpetuals, người dùng không cần sở hữu NFT làm tài sản thế chấp. Các giao dịch hợp đồng tương lai dựa trên giá sàn của các bộ sưu tập NFT. Người dùng sẽ giao dịch thông qua ETH đồng thời thu về lợi nhuận là ETH.

Cơ chế hoạt động của NFT Perpetuals được hiểu như sau:

  • Hợp đồng tương lai vĩnh cửu: giao dịch dựa trên giá NFT chứ không phải NFT thực.
  • Vị thế: Sử dụng ETH làm tài sản thế chấp để mở vị thế thay vì NFT.
  • Không đáo hạn: Các hợp đồng Perpetuals thường được sử dụng để đặt cược hoặc giao dịch các sản phẩm tài chính mà không cần phải quan tâm đến việc hết hạn.
  • Funding Rate: Chi phí giữa các nhà giao dịch được duy trì giá hợp đồng phù hợp với thị trường NFT.

3. Các dự án NFT Perpetuals trong crypto

Hiện nay, mảng NFT Perpetuals còn khá mới nên các dự án trong hệ sinh thái còn khá sơ khai và chưa có nhiều thông tin. Dưới đây là tổng hợp 3 dự án hoạt động trong mảng NFT Perpetuals được cộng đồng quan tâm trong thời gian vừa qua.

3.1. NFTures

NFTures là nền tảng giao dịch phái sinh NFT được phát triển bởi SynFutures, nền tảng phái sinh DeFi được hỗ trợ bởi Polychain, Pantera, Dragonfly và Framework. Trên NFTures, người dùng sẽ có cơ hội giao dịch long-short các bộ sưu tập NFT blue-chip như BAYC, Azuki,… với đòn bẩy 3x.

Giao diện của NFTures: https://trade.nftures.com/
Giao diện của NFTures: https://trade.nftures.com/

Cách sử dụng đòn bẩy long-short trên NFTures rất đơn giản, bạn có thể hình dung giao diện nền tảng giống như các ứng dụng hẹn hò Tinder vậy. Bạn chỉ cần chọn dấu “x” với lệnh short hoặc chọn dấu “tim” với lệnh long. Việc đơn giản hóa giao diện này là điểm nổi bật của SynFutures giúp giảm rào cản gia nhập ngách dành cho người mới.

Theo thống kê, nền tảng NFTures đã đạt được 18,7 tỷ khối lượng giao dịch và hơn 75 nghìn người dùng.

3.2. nftperp

nftperp là mô hình ứng dụng NFT Perpetuals thành công nhất hiện nay với cơ chế vAMM (Virtual Auto Market Maker) đầu tiên trên nền tảng Layer 2 Arbitrum.

Giao diện nftperp: https://testnet.nftperp.xyz/dashboard
Giao diện nftperp: https://testnet.nftperp.xyz/dashboard

nftperp đã hoàn thành vòng Seed và huy động được 1,7 triệu USD, nâng mức định giá của dự án lên 17 triệu USD với sự tham gia của Dialective, Maven 11, Flow Venture và các VCs khác.

nftperp đang ở giai đoạn Private Beta và chưa công bố Tokenomics. Tuy nhiên, theo như thông tin chính thức, dự án đang có phần thưởng khuyến khích cho nhà giao dịch trên nền tảng thông qua VNFTP Vouchers. Trong tương lai, người dùng có thể sử dụng Vouchers này đổi qua token của nền tảng là NFTP.

3.3. Ranch Finance

Ranch Finance là nền tảng giao dịch phái sinh NFT cho phép người dùng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách long-short bộ sưu tập NFT yêu thích. Nếu so sánh với hai dự án bên trên thì Ranch Finance là dự án khá mới và chưa chính thức ra mắt sản phẩm để người dùng có thể trải nghiệm.

Giao diện Ranch Finance: https://ranch.finance/
Giao diện Ranch Finance: https://ranch.finance/

Bên cạnh việc sử dụng đòn bẩy trong mảng NFT perpetuals, Ranch Finance còn kết hợp với nền tảng NFTfi để cho ra mắt sản phẩm NFT Loans (cho vay NFT). Trong tương lai, dự án sẽ phát hành token $RCH để gắn kết các thành phần trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại dự án chỉ cập nhập lộ trình phát triển đến Q4 năm 2023 nên chưa có nhiều thông tin để nghiên cứu về dự án này. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực NFT Perpetuals thì cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.

4. Kết luận

Thị trường NFT Perpetuals kết hợp tính độc đáo của token phi tập trung (NFT) với tính linh hoạt của hợp đồng tương lai vô hạn (Perpetuals). Người dùng có thể sở hữu và giao dịch NFT mà không bị ràng buộc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, thị trường này đồng thời đối mặt với thách thức từ sự phức tạp và biến động giá trị NFT. Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của không gian NFT, thị trường NFT Perpetuals đang trở thành một lĩnh vực độc đáo và hứa hẹn những cơ hội mới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan