NFT lending là gì? So sánh top 3 dự án NFT lending nổi bật

ByVitNhoNho16/03/2023

NFT lending là một lĩnh vực đầy tiềm năng và đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư và nhà phát triển. Việc phát triển các nền tảng NFT lending được xem là cần thiết để tạo dựng sự phát triển bền vững cho ngành NFT và giúp nâng cao giá trị của các tài sản NFT. 

1. NFTFi là gì?

NFTFi là một trong những ứng dụng tài chính mới nhất của thế giới NFT. Nó giúp giải quyết vấn đề thanh khoản của NFT bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm tài chính khác nhau như cho vay NFT, hợp đồng phái sinh NFT và các pool thanh khoản. Với NFTFi, người dùng có thể khai thác giá trị tiềm năng của các tài sản NFT bằng cách tham gia vào các hoạt động tài chính khác nhau mà không cần phải bán NFT của mình. Điều này giúp tăng cường tính thanh khoản và giá trị của NFT, đồng thời cũng đem lại lợi ích cho người dùng thông qua việc kiếm được lợi nhuận từ việc cho vay hoặc đầu tư vào các pool thanh khoản. NFTFi đang được xem là một trong những cải tiến mới nhất và tiềm năng nhất của thế giới NFT.

2. NFT Lending là gì?

NFT lending là một mô hình cho vay thế chấp NFT (thuộc ngách NFTFi), trong đó các sở hữu NFT có thể cho vay (lending) hoặc đi vay (borrowing) bằng cách sử dụng NFT làm tài sản thế chấp. Điều này giúp tăng cường thanh khoản của các tài sản NFT, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và người sử dụng NFT.

Các nền tảng NFT lending thường sử dụng hợp đồng thông minh để thiết lập các khoản vay và thanh toán, với NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp. Người sử dụng có thể vay tiền bằng cách đặt NFT của mình vào hệ thống và nhận được một khoản vay tương đương. Ngược lại, họ cũng có thể cho vay NFT của mình để kiếm lời từ lãi suất.

NFT lending là một lĩnh vực đầy tiềm năng và đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư và nhà phát triển. Việc phát triển các nền tảng NFT Lending được xem là cần thiết để tạo dựng sự phát triển bền vững cho ngành NFT và giúp nâng cao giá trị của các tài sản NFT.

3. Các dự án NFT Lending nổi bật

Dưới đây sẽ là tổng hợp và so sánh các dự án Lending tiềm năng trên thị trường hiện tại như: JPEG'd, BendDAO, ParaSpace, Arcade, NFTfi,...

Các dự án Lending tiềm năng
Các dự án Lending tiềm năng 

Nhìn vào bảng so sánh này thì ta có thể thấy được cơ chế Peer-to-pool đang là cơ chế đạt được nhiều sự phát triển nhất định khi TVL của cả 2 dự án BendDao và ParaSpace đều đạt hơn 100m$.

3.1. ParaSpace

Paraspace là giao thức cho vay NFT Cross- Margin đầu tiên cho phép người dùng thế chấp tất cả tài sản ERC20, Blue-chip NFTs, LP của Uniswap V3 cùng nhau để vay vốn với mục tiêu tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua thế chấp tín dụng nhiều loại tài sản.

Tìm hiểu thêm Paraspace là gì? Tại đây.

Khi xem xét về số lượng NFT được sử dụng trên các nền tảng thì ParaSpace đang dẫn đầu về con số này, đặc biệt là dành cho các NFT thuộc bộ sưu tập của Yuga Labs.

ParaSpace
ParaSpace

 

Ngoài ra điểm nổi bật lớn nhất mà ParaSpace đem lại là tiềm năng thu hút được những holder đang nắm giữ ETH/ Stake ETH trên các nền tảng staking như Lido Rocket Pool. Điều này sẽ là lợi thế rất lớn giúp ParaSpace lôi kéo được nhiều hơn lượng Supply từ các holder này lên nền tảng của mình.

ParaSpace
ParaSpace

Cùng với những holder về ETH thì ParaSpace cũng cung cấp nền tảng Staking dành cho các holder $APE khi trên nền tảng này cung cấp cơ chế stake hơn 100% APY cao nhất trong các nền tảng cũng cấp cơ chế này cho holder.

Staking
Staking

Có thể nói ParaSpace đang nhắm đến nhóm đối tượng chính là các Holder trong hệ sinh thái APE bao gồm cả holder NFT và token $APE.

ParaSpace
ParaSpace
Theo thống kê từ Dune
Theo thống kê từ Dune

Theo thống kê từ Dune thì số lượng User mới cùng số lượng NFT lock trên nền tảng ngày càng lớn.

3.2. BendDAO

BendDAO là nền tảng cho vay thế chấp NFT hàng đầu và hiện đang đang hỗ trợ Lending 8 bộ NFT lớn nhất trên ETH. Đặc biệt, trong năm vừa rồi TVL đã tăng trưởng vượt trội chạm mốc 200M$.

Tìm hiểu thêm BendDAO là gì? Tại đây

Mặc dù APY không lớn bằng ParaSpace tuy nhiên thì BendDAO đang cung cấp các sản phẩm về việc chia sẻ lợi nhuận dành cho những người dùng đang sử dụng dịch vụ của mình.

BendDAO
BendDAO

Mặc dù Interest Rate của BendDao là 28,44% tuy niên thì những Borrower này lại được nhận thưởng lên đến 20% bằng token Bend nên có thể thấy được thì tỉ lệ Interest Rate này chỉ vào khoảng 8%, đây là con số cực kỳ cạnh tranh đối với các nền tảng khác trong ngách thị trường này.

BendDAO
BendDAO

Cùng với đó những holder của $BEND có thể lock token của mình lại và nhận reward từ việc chia sẻ lợi nhuận từ doanh thu mà BendDao tạo ra trên nền tảng. Hiện tại đã có 400m $veBEND so với hơn 500m $BEND đang lưu thông trên thị trường, điều này có nghĩa là phần lớn $BEND đang được lock lại trên nền tảng này.

Cơ chế chia lợi nhuận này khá tốt và nó cũng khá tương tự như cách mà GMX đã làm đối với token của mình. Nếu trong thời gian tới BendDao tích hợp thêm việc hỗ trợ nhiều bộ sưu tập hơn đồng thời tăng thêm ultility cho veBEND thì sẽ tạo nên sức nóng lớn trên thị trường NFTFI.

3.3. JPEG’d

JPEG’d là một giao thức cho vay phi tập trung dành cho các NFT holders và nằm trong top 10 những bên nắm nhiều token CVX nhất. Nhà đầu tư của JPEG’d chủ yếu là các KOLs có tiếng trong thị trường, sẽ góp phần không nhỏ vào việc phổ biến dự án đến một tệp người dùng nhất định.

Tìm hiểu thêm về JPEG’d là gì? Tại đây.

Khác với BendDao và ParaSpace thì Jpeg’d đang xây dựng theo model defi khá tương tự cách mà MarkerDao đang làm, đó là cho phép những owner NFT có thể sử dụng NFT để tạo ra 1 loại tài sản mới là pUSD và pETH. Để đạt được sức hút mạnh thì Jpeg’d sẽ cần phải tạo thêm nhiều utility hơn nữa đối với 2 loại tài sản này của mình và từ đó sức hút đối với người dùng lên nền tảng này sẽ lớn hơn. Hãy cùng chờ đợi những sự phát triển trong thời gian tới của Jpeg’d để chiếm lĩnh cuộc đua trong thị trường NFTFI này.

4. Kết luận

Mô hình NFT lending đang trở thành một lĩnh vực cạnh tranh quan trọng trong thị trường NFT. Nhiều dự án đang cạnh tranh để tìm ra người dẫn đầu trong lĩnh vực này, với các tính năng và ưu đãi khác nhau để thu hút nhà đầu tư. Dù chỉ mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển thị trường NFTFi, nhưng đây là những cú hít lớn để thu hút dòng tiền và chuẩn bị cho sự phát triển tiếp theo trong tương lai. Sự phát triển của lĩnh vực này sẽ đem lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong thị trường NFT, đồng thời cũng giúp tạo ra sự phát triển bền vững cho thị trường này.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan