Noble là gì? Nền tảng phát hành tài sản gốc trên Cosmos

ByLeahhere08/02/2024
Noble là một nền tảng cho phép phát hành các loại tài sản gốc trên hệ sinh thái Cosmos và Inter-Blockchain Communication (IBC). Bắt đầu với USDC của Circle, hàng chục ứng dụng và Dapp trên Cosmos sẽ có thể tiếp cận với USDC thông qua Noble, đây sẽ là một trong những mảnh ghép khá quan trọng, giúp thu hút thanh khoản tốt hơn cho toàn hệ sinh thái Cosmos nói chung. Vậy Noble là gì và liệu đây có phải dự án đáng được đưa vào watchlist nếu bạn là một “Cosmos-maxi” hay không, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Noble là gì?

Noble là một là một appchain được xây dựng và phát triển trên Cosmos SDK từ tháng 3 năm 2023, cho phép phát hành các loại tài sản gốc trên CosmosInter-Blockchain Communication (IBC). Đây cũng là một trong số ít “secured chain” sử dụng Interchain Security của Cosmos hiện tại.

Gần đây, Noble đã chính thức hợp tác và tích hợp với Circle để đưa USDC lên Cosmos, giúp hàng chục chuỗi trong hệ sinh thái có thể tiếp cận với USDC được phát hành thông qua Noble.

Noble là gì?
Noble là gì?

2. Mục tiêu và cơ chế hoạt động của Noble

Noble được sinh ra với mục tiêu khá rõ ràng: giúp cho người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm và sử dụng tài sản trên hệ sinh thái Cosmos.

Vì khi muốn chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi blockchain khác nhau qua IBC sẽ cần được xác nhận thông qua light client và relayer giữa các chuỗi. Hệ sinh thái Cosmos hiện tại đang thiếu một nền tảng phát hành tài sản gốc trên các chuỗi khác nhau, khiến cho các loại tài sản này sẽ có nhiều phiên bản trên từng chuỗi khác nhau và không thể chuyển đổi trực tiếp.

Nên Noble sẽ giúp tạo ra các loại tài sản gốc, có thể sử dụng trên nhiều chuỗi khác nhau của Cosmos. Dự án bắt đầu bằng việc hợp tác với Circle đầu tiên để phát hành USDC gốc trên chuỗi Noble. Ngoài ra, Noble cũng sử dụng TokenFactory để tích hợp và tạo ra các công cụ cần thiết như kênh phát hành và phân phối, giúp việc chuyển đổi tài sản thông qua IBC trở nên đơn giản hơn.

Vậy nên, USDC được phát hành trên Noble sẽ là native USDC, nhưng chỉ tương thích với Noble. Vậy nên, khi người dùng chuyển USDC trên Noble qua các blockchain sử dụng IBC khác, nó sẽ trở thành IBC-transferred USDC.

Ví dụ, người dùng chuyển USDC từ Noble sang Osmosis qua IBC và muốn sử dụng USDC này trên dYdX, thì USDC này không tương đương với USDC được gửi từ Noble nữa. Vì vậy, quá trình này sẽ khá phức tạp cho những người dùng phổ thông, Noble sẽ giải quyết vấn đề này bằng công nghệ packet-forwarding của mình, cho phép chuyển tài sản đó qua IBC chỉ bằng 1 click. Quá trình đó sẽ diễn ra như sau:

 • Gửi USDC từ Noble đến Osmosis. Lúc này USDC đó sẽ là IBC-transferred USDC = Noble → Osmosis
 • Gửi IBC-transferred USDC đó đến dYdX = Osmosis → Noble → dYdX
 • Gửi IBC-transferred USDC từ dYdX đến Osmosis = dYdX → Noble → Osmosis

Vì vậy, Noble sẽ được xem như cầu nối, giúp chuyển đổi các loại tài sản này thành tài sản gốc trên các chuỗi đó.

Ngoài ra, Noble cũng đang sử dụng Circle’s Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) - nền tảng giúp chuyển đổi các USDC của Circle giữa các chuỗi được hỗ trợ mà không cần đến cầu nối trung gian. Các chuỗi hiện đang được CCTP hỗ trợ là: Ethereum, Arbitrum, Avalanche, Optimism, Base.

Cho tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 triệu USDC được phát hành trên Noble. Người dùng có thể theo dõi real time tại đây: https://usdc.cool/noble

Số lượng USDC được phát hành trên Noble
Số lượng USDC được phát hành trên Noble

Tuy nhiên, API Circle Mint và Circle chỉ hỗ trợ Noble USDC trên Cosmos nên người dùng cần phải chuyển USDC từ tài khoản Circle Mint của mình sang địa chỉ ví Noble trước khi sử dụng IBC. Lưu ý quan trọng là, người dùng không được gửi USDC được IBC chuyển từ một chuỗi khác (không phải Noble) vào tài khoản Circle Mint của mình vì sẽ dẫn đến mất tiền và không thể lấy lại được.

3. Tokenomics

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về tokenomics của Noble.

Tuy nhiên, dự án đã từng triển khai một đợt airdrop cho cộng đồng người ủng hộ sớm từ tháng 4/2023 bằng token FRNZ của mình. Dự án sẽ mở một chương trình Noble mainnet và phân phối 500 token frienzie (FRNZ) cho cộng đồng Cosmos. Đây không phải token native của dự án, cũng không thể sử dụng cho việc quản trị mà sẽ được sử dụng để redeem Noble friendship bracelets (vòng dạng vật lý và ship toàn thế giới) và Noble NFTs trên Stargaze.

Chiến dịch sẽ được chia ra thành các giai đoạn:

 • 27/3/2023: Phân phối 100 FRNZ thông qua 4 sàn DEX của Cosmos: Osmosis, Kujira, WyndDAO và Crescent. Với mỗi 1 token ATOM stake, sẽ được quy đổi thành 25 FRNZ token.
 • 3/4/2023: Phân phối 300 FRNZ cho những người nắm giữ axIUSDC trên 10 chuỗi Cosmos: Axelar, Gravity, Comdex, Crescent, Canto, Juno, Kujira, Osmosis, Iris, Secret. Những ai nắm giữ ít nhất 50 USDC sẽ đủ điều kiện, snapshot trước ngày 27/3/2023.

Mọi người có thể claim token FRNZ thông qua mạng lưới Noble trên Kelpr.

Sau đó ngày 12/4/2023, người dùng có thể redeem token để đổi Noble friendship bracelet.

Trong đó, Noble cũng sẽ dành 100 FRNZ để phân bổ cho những đóng góp ý nghĩa trên hệ sinh thái Cosmos. Ngoài ra, với bất kỳ ai burn ít nhất 0.0001 FRNZ sẽ nhận được whitelist cho đợt mint Noble NFT trên Stargaze.

4. Đội ngũ phát triển

Chưa có quá nhiều thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển của Noble, dưới đây là một số thông tin về thành viên cốt lõi của dự án:

 • Jelena Djuric/ Nhà đồng sáng lập: Trước khi bắt đầu Noble, cô từng là cố vấn cho Kado và đồng thời là nhà sáng lập của Canadian Web3 Council. Ngoài ra, trước đó cô cũng từng hỗ trợ Informal System, Dfinity và Celo.
 • Stefan Coolican/ Nhà đồng sáng lập: Ngoài việc sáng lập và phát triển Noble, Stefan hiện cũng đang tập trung vào Cosmos, và trước đó ông từng là chủ tịch của Ether Capital Corp, công ty công nghệ giúp phát triển hệ sinh thái của Ethereum. ****

5. Nhà đầu tư và đối tác

Tháng 10/2023, Noble đã huy động được 3.3 triệu USD thông qua vòng Seed round với sự dẫn đầu đến từ Polychain Capital và sự tham gia đến từ những cái tên có tầm ảnh hưởng tương đối lớn trong không gian web3 như Wintermute, Circle Ventures, Borderless Capital, Hustle Fund, CMCC Global và Interop.

Ngoài ra, dự án cũng nhận được sự tin tưởng và hậu thuẫn của các nhà đầu tư thiên thần, đến từ những dự án top đầu trong web3 như dYdX, Eigen Layer, Ankr Network,…

Dưới đây là thông tin và background nổi bật của một số nhà đầu tư cá nhân:

 • John Lilic: Ông là một người biết tới Bitcoin từ rất sớm, có cơ hội tiếp xúc với whitepaper của Bitcoin từ năm 2012. Sau đó, ông đã tham gia Consensys và dành hơn 7 năm để nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái Ethereum và tiếp đến là Polygon, Telos,… Ngoài ra, ông cũng là nhà sáng lập của “CODE TO INSPIRE”, nơi đào tạo và trường dạy coding dành riêng cho những cô gái Afghanistan và hợp tác với Google, Github, PwC, ConsenSys, Cellarius,…
 • Waikit Lau: Là Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của RemoteHD, một nền tảng hợp tác và liên kết các nhóm phát triển chuyên làm việc từ xa. Ngoài ra, ông cũng là một doanh nhân đa ngành với 2 công ty, một đã được mua lại với định giá 86 triệu USD và một đã được list trên sàn NASDAQ. Ông đã từng tốt nghiệp cử nhân ngành Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính cũng như Tài chính của MIT và bằng MBA tại trường Harvard.
 • Kevin Ding: Tốt nghiệp cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Ngoài ra ông đã từng có rất nhiều năm kinh nghiệm trong đa dạng các lĩnh vực công nghệ khác nhau khi đã từng tham gia vào nhiều tập đoàn lớn ở đa dạng các vị trí như Microsoft, Weibo, Brave,… Bên cạnh đó, ông cũng là nhà đầu tư ở các vòng cực kỳ sớm của các kỳ lân công nghệ và các quỹ nổi tiếng trong web3 như Dfinity, Ontology, Compound Labs, Polychain Capital, Fantom, Cosmos,…
Danh sách nhà đầu tư của Noble
Danh sách nhà đầu tư của Noble

6. Hệ sinh thái Cosmos sẽ được hưởng lợi gì từ Noble

Noble là một chuỗi được xây dựng với mục đích phát hành các loại tài sản gốc trên Cosmos. Bằng việc phát hành USDC như một loại tài sản gốc đầu tiên, hàng chục các chuỗi khác trên Cosmos sẽ có thể tiếp cận USDC thông qua cầu nối IBC. Việc đưa USDC nguyên bản vào Cosmos thông qua Noble, cho phép các nhà phát triển và người dùng được hưởng lợi từ một trong những stablecoin an toàn top đầu crypto của Circle và có thể được quy đổi bất cứ lúc nào ra đô la Mỹ theo tỉ lệ 1:1.

Đây cũng là một trong những dấu mốc khá quan trọng khi Noble là chuỗi non-EVM đầu tiên được hỗ trợ bởi CCTP của Circle.

7. Kế hoạch phát triển

Đầu tháng 1/2024, Noble đã công bố hợp tác với Hashnote để bắt đầu cho kế hoạch token hoá Real World Asset (RWA) trên hệ sinh thái Cosmos.

Lần hợp tác này sẽ bắt đầu với USYC - một sản phẩm quỹ lợi suất ngắn hạn của Hashnote. USYC (không phải là stablecoin) được phát hành trên Noble, cho phép các nhà đầu tư có thể tiếp cận đến chứng khoán với thời hạn ngắn, bao gồm cả tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ và được sử dụng trao đổi trên khắp hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC.

Đây cũng là bước phát triển tiếp theo từ ngày Noble ra mainnet và phát hành USDC, đánh dấu định hướng mới trong hướng đi của Noble.

8. Hệ sinh thái

Website: https://nobleassets.xyz/

Twitter: https://twitter.com/noble_xyz

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Noble, nền tảng cho phép phát hành tài sản gốc trên hệ sinh thái Cosmos. Đây là một trong những dự án được đánh giá khá là “legit” và là mảnh ghép quan trọng trên hệ sinh thái Cosmos. Dự án vẫn chưa ra mắt token nên cơ hội để người dùng cày retroactive cho dự án vẫn khá tiềm năng. Dự án đã có chương trình airdrop ngay khi mainnet vào tháng 3/2023 nên chúng ta có thể phán đoán một số tiềm năng khai thác và tiêu chí airdrop token cho dự án thông qua các hoạt động như:

 • Stake $ATOM (vì Noble là secured chain, sử dụng Interchain Security của Cosmos)
 • Hold USDC trong ví trên các mạng của Cosmos
 • Nếu sở hữu FRNZ có thể burn để nhận slot whitelist Noble NFT

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan