Nouns Dao là gì? Dự án với cơ chế mint NFT đặc biệt chưa từng có

ByHanaLuong26/03/2024
Nói về sự phát triển của thị trường NFT, đặc biệt là việc tiếp cận với thế giới thực không thể bỏ qua sự thành công vượt trội của Nouns. Vậy Nouns DAO là gì? Đâu là những điểm nổi bật mà dự án có được?

1. Nouns NFT là gì?

1.1. Nouns NFT là gì?

Bộ sưu tập Nouns NFT là một dự án NFT đổi mới được phát hành trên blockchain Ethereum. Mỗi một Noun NFT là một nhân vật có kích cỡ 32x32 từ sự kết hợp của cơ thể, trang sức như 242 kiểu đầu, 140 đồ trang sức, 32 cơ thể, 23 loại kính và các background khác nhau.

Nouns NFT là gì?
Nouns NFT là gì?

Nouns NFT đầu tiên được đấu giá là vào 8/8/2021 có hình dạng đầu là 1 con cáo với kính 2 màu tím và hồng. Người sở hữu NFT Noun sẽ có thể sử dụng hình ảnh của NFT dưới mọi hình thức.

1.2. Cơ chế mint đặc biệt chưa từng có

Không giống như các bộ sưu tập khác, Nouns NFT mở ra một cơ chế mint vô cùng đặc biệt. Cho đến nay, trên thị trường chỉ có 1054 Noun NFT với mức giá Floor lên đến 5.9ETH/NFT.

Nouns NFT trên Blur
Nouns NFT trên Blur

Ngoài ra, người dùng có thể sự sáng tạo NFT của riêng mình tại chuyên mục Playground trên website.

Trước tiên, cùng điểm qua một số thông số từ bộ sưu tập:

  • Số lượng: 1054
  • Tổng cung: Không có giới hạn
  • Thời hạn mint: Mỗi ngày sẽ có 1 NFT được đưa vào đấu giá, người thắng cuộc sẽ được mint NFT này.
  • Trang web: nouns.wtf
  • Chợ NFT: https://blur.io/collection/nouns
  • Giá sàn (tại thời điểm viết bài): 5.9ETH

Cơ chế mint của Nouns NFT được gọi là Daily Auctions (Đấu giá hàng ngày). Cơ chế này sẽ cho phép mỗi ngày người dùng sẽ có quyền đấu giá 1 NFT. Khi đấu giá thành công, phần tiền này sẽ được nạp vào Treasury của Nouns DAO và được quản lý bởi những ai sở hữu Noun NFT theo cơ chế voting.

Đây là cơ chế khá độc đáo trên toàn bộ các hệ sinh thái hiện nay, chứng minh Noun NFT là bộ sưu tập đi đầu trong việc đổi mới cách tiếp cận NFT và cộng đồng NFT nói chung.

2. Team và Nouns DAO

2.1 Nounders

Dự án Nouns NFT được khởi tạo và phát triển bởi đa đồng sáng lập (còn được gọi là Nounders), trong đó phải kể đến Gremplin (founder của CrypToadz), Dom Hofmann (co-founder của Vine), Timpers (founder của Chimpers) và Punk4156.

Ngoài ra, các Nounders khác bao gồm lastpunk9999, devcarrot, cryptoseneca, eboyarts, punk4464 và solimander.

Phần thưởng cho các Nounders
Phần thưởng dành cho các Nounders

Để củng cố sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái Nouns, các Nounders sẽ nhận được những khoản “thụ hưởng” đến từ việc phát thành Noun NFT. Trong đó, cứ mỗi Noun NFT thứ 10 được mint trong suốt 5 năm đầu của dự án, Noun NFT đó sẽ được gửi về ví multisig của các Nounders, sau đó sẽ được mở khoá dần và phân bổ cho các thành viên sáng lập.

2.2 Nouns DAO

Sở hữu một Noun NFT sẽ cho phép các holder tham gia vào việc quản trị và vận hành Nouns DAO, bao gồm việc đề xuất các sáng kiến với và bỏ phiếu cho các đề xuất từ các thành viên khác trong cộng đồng. Khi được đa số thông qua, đề xuất này sẽ được tự động thực thi trong 1 giao dịch trên mạng lưới Ethereum.

Để có thể nộp đề xuất mới, người dùng phải sở hữu ít nhất 2 Noun NFT. Trong suốt thời gian sáng lập, Nouns DAO đã hỗ trợ vốn cho rất nhiều ý tưởng sáng tạo, bao gồm các bộ sưu tập thời trang, quảng bá trên Super Bowl và nhiều hơn nữa.

Các đề xuất trong Nouns DAO

Người dùng có thể theo dõi các đề xuất trong Nouns DAO tại đây.

Ngoài ra, Nouns DAO sẽ nhận toàn bộ 100% ETH từ Daily Auctions. Tại thời điểm viết bài, Nouns DAO Treasury đang có 5597 ETH (hay 19 751 813 USD).

3. Ra mắt Lil Nouns

Giá cao và số lượng nhỏ của Noun NFT gây cản trở khá lớn cho người dùng khi muốn tiếp cận cộng đồng này. Do đó dự án Lil Nouns- được khởi chạy bởi Oxsvg và adelidusiam đã ra mắt, giúp mang đến một entry với giá phù hợp hơn cho động đồng.

Lil Nouns NFT là gì?
Lil Nouns NFT là gì?

Lil Nouns là bộ sưu tập các “bé” Nouns đáng yêu với kích cỡ nhỏ hơn chỉ 16x16 pixel. Cứ mỗi 15 phút, người dùng có thể đấu giá và tạo ra một Lil Noun cho riêng mình.

Thông tin về Lil Nouns NFT:

4. Điều gì làm nên sự thành công của Nouns NFT?

Thành công của Nouns NFT đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ các nguyên nhân dưới đây khá nổi trội và đáng chú ý:

  • Dẫn đầu về hình thức phân bổ NFT mới và sáng tạo: đây là hình thức phân bổ NFT khá mới mẻ trong thị trường NFT. Đầu tiên, art của Nouns NFT khá “OG”, việc sử dụng Pixel trong hình ảnh đã được dẫn đầu bởi đội ngũ CryptoPunks. Có vẻ như Nouns NFT đã học và rất thành công trong việc “truyền đạt” văn hoá “OG” đến với cộng đồng của mình. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu NFT nhưng bắt buộc phải “xếp hàng” vì mỗi ngày, chỉ 1 NFT mới được ra mắt trong khi nhu cầu có thể đã tăng rất mạnh từ các hoạt động phát triển cộng đồng của team.
  • Đội ngũ founding mạnh và có ảnh hưởng: Đội ngũ sáng lập bộ sưu tập là những cái tên có tiếng nói trong thị trường NFT và đúng chất “OG và Builder”. Những cá nhân ấy có sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên cộng đồng và từ đó thu hút đông đảo những ai “mong muốn tham gia và đóng góp cho cộng đồng Nouns”. Những ai quen thuộc với NFT sẽ hiểu rằng sức ảnh hưởng từ đội ngũ sáng lập có tầm quan trọng thế nào đến với nền tảng của dự án, lấy ví dụ điển hình như Gordon Goner của Yuga và Luca Netz của Pudgy Penguins.
  • Cách sử dụng Treasury Fund sáng tạo và mang lại giá trị cho bộ sưu tập: Fund từ việc bán NFT không đến tay các founder mà ngược lại chảy vào một quỹ chung “minh bạch” và dưới sự dám sát của toàn thể các holder. Đây là hình thức “phi tập trung hoá” hoàn toàn DAO và trao quyền cho các holder để ra các quyết định liên quan đến sự phát triển của bộ sưu tập mà họ đang nắm giữ. Dù các dự án hiện nay cũng mong muốn “decentralize” nhưng thực tế chỉ ra ít dự án hiện tại có thể làm được do hạn chế về sự đồng nhất cộng đồng. Các hoạt động xuyên suốt được hỗ trợ từ Treasury Fund của Nouns DAO đã chỉ ra sự thành công từ mô hình này. Nouns DAO quả thực đã vận hành thành công dù đang sử dụng một mô hình rất mới.

5. Lộ trình phát triển

Được triển khai từ 2021, Nouns NFT còn nhiều định hướng phát triển sắp tới. Trong sự kiến ETHDever năm 2023 vừa qua, các nhà phát triển Nouns DAO là David Brailovsky và Elad Mallel đã thông báo rằng team sẽ triển khai nhiều tính năng mới nhưng bỏ phiếu tiếng tư, nâng cao bảo mật và mang đến các trải nghiệm sống động hơn nhằm phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái Nouns.

6. Kết luận

Nouns DAO là cái tên rất đáng chú ý khi kết hợp với hầu hết các dự án lớn nhất trong thị trường crypto để rút ngắn khoảng cách giữa crypto và thị trường truyền thống. Trong suốt 3 năm hoạt động, Nouns NFT và Nouns DAO đã mang đến những thành tựu mà ít dự án NFT nào có thể làm được. Cùng theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm về dự án.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan