Saga là gì? Blockchain Layer 1 cung cấp giải pháp xây dựng Appchain kêu gọi $13.5M

ByLengkeng27/04/2024
Saga là dự án thứ 51 lên Binance Launchpool với số vốn kêu gọi được là $13.5M. Vậy Saga là gì và dự án này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

1. Saga là gì?

Saga là gì
Saga là gì

Saga là dự án blockchain Layer 1 được tạo ra nhằm hỗ trợ các ứng dụng khởi chạy chain riêng.

Nói cách khác, mạng blockchain của Saga cho phép khởi chạy các blockchain khác, được gọi là "Chainlets" trong hệ sinh thái. Ở đây có thể hiểu Saga tương tự như Avalanche - blockchain cho phép các ứng dụng tạo chain riêng có tên là Subnets.

Các Chainlets có thể được sử dụng song song để cấp nguồn cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hỗ trợ ứng dụng trên các Chainlets khác trong mạng Saga. Điều này được gọi là mở rộng quy mô theo chiều ngang, nghĩa là các dự án có thể "mở rộng quy mô vô hạn".

2. Điểm nổi bật của dự án

Saga cung cấp một nền tảng mạnh mẽ cho các nhà phát triển để tạo và mở rộng các ứng dụng thông qua việc sử dụng các Chainlet.

Các dự án trong Saga Innovator Cohort 7
Các dự án trong Saga Innovator Cohort 7

Đến nay, Saga đã thu hút được sự tham gia của hơn 350 dự án thông qua Chương trình Saga Innovator. Trong đó, có đến 80% là các dự án game, 10% là các dự án liên quan đến NFT và giải trí và 10% còn lại là DeFi.

Saga cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các dự án Layer 1 như Polygon, Avalanche, Celestia, MarbleX và Com2uS để cung cấp giải pháp tự động hóa và mở rộng hạ tầng thông qua các Chainlet.

Một điểm đáng chú ý là Saga đã khởi xướng Saga Origins, một bộ phận mới chuyên xuất bản game, nhằm mục tiêu đưa các trò chơi chất lượng cao ra thị trường toàn cầu. Saga Origins không chỉ hỗ trợ các nhà phát triển trong việc xây dựng và phát hành game, mà còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thêm như quan hệ đối tác với các influencer để nâng cao nhận thức, chiến dịch thu hút người dùng, xây dựng cộng đồng và hỗ trợ quảng bá.

Saga cũng khá tích cực trong việc tổ chức các chiến dịch Play-to-Airdrop, mời các studio game và các hội nhóm tham gia tổ chức các giải đấu, qua đó người chơi có thể nhận được token $SAGA.

Vào tháng 1 năm nay, Saga đã hoàn thành chiến dịch airdrop The Three Kingdoms với sự tham gia của các đối tác như Avalanche, Polygon và Solana.

Với việc phát hành Saga Pegasus Incentivized Testnet vào quý 4 năm 2023, dự án đã cho thấy các chỉ số hiệu suất ấn tượng, chuẩn bị cho giai đoạn 1 của Saga Mainnet.

Mainnet bao gồm Saga Security Chain và Platform Chain; Saga Security Chain đóng vai trò là nguồn bảo mật đầu tiên cho giao thức Saga còn Platform Chain là điểm đến để các nhà phát triển khởi chạy và duy trì Chainlets của họ.

Ban đầu, Saga sẽ hỗ trợ các Chainlet tương thích EVM để hỗ trợ Solidity và Ethereum, nhưng mục tiêu lâu dài là không phụ thuộc vào máy ảo cụ thể, cho phép các nhà phát triển triển khai ứng dụng trong môi trường mà họ ưa thích.

3. Sản phẩm

3.1. Cấu trúc

Cấu trúc kỹ thuật chi tiết của Saga
Cấu trúc kỹ thuật chi tiết của Saga

Saga sử dụng mô hình bảo mật chung để tự động hóa việc tạo ra các chain proof-of-stake hoàn toàn phi tập trung. Mỗi Chainlet của Saga đều được bảo vệ bởi các validator của Saga Mainnet thông qua hệ thống bảo mật chung. Cơ chế này tương tự như Eigenlayer restaking, nơi một tài sản đã được staking có thể được tái sử dụng để bảo mật nhiều chain khác nhau.

Mỗi Chainlet trong Saga được cấu hình để sử dụng các máy ảo khác nhau, ví dụ như EVM (Ethereum Virtual Machine), SolanaVM, hoặc MoveVM, với mỗi Chainlet có một máy ảo riêng đã được triển khai trên một chain độc lập.

Máy ảo đầu tiên được hỗ trợ trong các Chainlet của Saga là EVM. Saga cho phép các nhà phát triển một cách thủ công để "chia nhỏ" (sharding) các quy trình làm việc khác nhau vào nhiều Chainlet để tận dụng khả năng mở rộng ngang.

Do tất cả các Chainlet đều có thể giao tiếp với nhau, nhà phát triển có thể sở hữu nhiều chuỗi hỗ trợ cùng một ứng dụng, từ đó tạo ra khả năng mở rộng ngang vô hạn.

3.2. Các sản phẩm hiện tại

Saga là một nền tảng blockchain dựa trên cơ chế proof-of-stake hoàn toàn phi tập trung, với mỗi Chainlet là một bản sao của Saga Mainnet, sở hữu cùng bộ validator và mô hình bảo mật.

Saga cung cấp giải pháp đột phá với khả năng mở rộng ngang vô hạn thông qua các Chainlet, cho phép các ứng dụng mở rộng linh hoạt để đạt hiệu suất và tốc độ tối đa.

Mỗi Chainlet của Saga có những tính năng nổi bật như giao dịch không mất phí và chi phí chuỗi thấp, dự báo được. Các nhà phát triển có thể chọn mô hình kiếm tiền mà họ thích, bao gồm sử dụng token riêng, tiền tệ, tiền ổn định hoặc thậm chí là token từ hệ sinh thái khác. Phí Chainlet được thiết lập bởi cuộc đấu giá ngược hàng ngày giữa các validator, khuyến khích một mức giá cạnh tranh cho không gian khối.

Với tính năng tự động hóa, các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi tạo Chainlet chỉ với một cú nhấp chuột trong Saga WebApp. Saga cũng hỗ trợ tính năng tương tác và cầu nối nhanh giữa các Chainlet và giữa Saga với các hệ sinh thái khác, nhờ vào tương thích tự động và tính bất đồng bộ. Mỗi Chainlet cung cấp sự hoàn tất giao dịch nhanh chóng, cho phép người dùng tận dụng cầu nối nhanh đến các chain khác.

Saga còn mở rộng khả năng tùy chỉnh với Saga Realms, cho phép các nhà phát triển triển khai các chuỗi tùy biến trên Saga với các tính năng và dịch vụ khác nhau như công nghệ stack, nguồn bảo mật và các nghĩa vụ khác nhau đối với những nguồn này.

4. Tokenomics

4.1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: SAGA
 • Loại token: Token native Cosmos
 • Cung lưu thông ban đầu khi niêm yết trên Binance: 90.000.000 SAGA (9% tổng cung)
 • Tổng cung: 1.000.000.000 SAGA
 • Cung lưu thông: 91.374.176

4.2. Tiện ích token

Token SAGA được dùng để:

 • Khởi tạo và duy trì các Chainlet. Nhà phát triển cần thanh toán cho các validator bằng SAGA token để khởi tạo và duy trì hoạt động của Chainlet, giúp đảm bảo rằng chain của họ hoạt động ổn định và hiệu quả.
 • Staking để bảo mật mạng lưới.
 • Tham gia quản trị

4.3. Phân bổ token

Phân bổ token SAGA
Phân bổ token SAGA

Token SAGA được phân bổ như sau:

 • Binance Launchpool: 4.5%
 • Hệ sinh thái: 30%
 • Airdrops: 15.5%
 • Quỹ dự trữ: 10%
 • Những người đóng góp chủ chốt: 20%
 • Nhà đầu tư: 20%

4.4. Thời gian release token

Thời gian release token SAGA
Thời gian release token SAGA

Khoản token dành cho Quỹ dự trữ và hệ sinh thái sẽ tiếp tục mở khóa sau tháng 4 năm 2031. Khoảng 6,1% tổng nguồn cung ban đầu được dành cho các sự kiện gây quỹ tiềm năng trong tương lai.

5. Team

Đội ngũ sáng lập nên dự án Saga
Đội ngũ sáng lập nên dự án Saga

Đội ngũ phát triển chủ chốt của Saga bao gồm:

 • Rebecca Liao - Co-Founder kiêm CEO: Trước khi gia nhập Saga, Rebecca là đồng sáng lập kiêm CEO của Skuchain, nơi cô đã phát triển doanh nghiệp này đến mức doanh thu hàng năm lên trên $5B. Hiện tại, cô còn là cố vấn cho Sommelier Protocol và chịu trách nhiệm thiết kế DAO để tối ưu hóa quản trị, phát triển nền tảng và đảm bảo tuân thủ quy định.
 • Jin Kwon - Co-Founder kiêm CSO: Jin đã đóng góp cho hệ sinh thái Cosmos từ năm 2018 và hiện tại đang giữ nhiều vai trò quan trọng tại Tendermint. Ông có kinh nghiệm trong các lĩnh vực như kỹ thuật, bán hàng, Marketing và tài chính. Hiện Jin đang nỗ lực để thúc đẩy sự tích hợp công nghệ web3 vào đời sống hàng ngày.
 • Jacob McDorman - Co-Founder kiêm CTO: Jacob là một doanh nhân và nhà nghiên cứu với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản phẩm. Ông đã từng là nhà sáng lập doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp, chủ sở hữu studio phát triển và cố vấn, mang lại tầm nhìn và phương pháp thực tiễn trong công việc của mình.
 • Bogdan Alexandrescu - Co-Founder kiêm VP of Engineering: Bogdan là một chuyên gia công nghệ với kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ, fintech đến tư vấn kinh doanh. Trước khi gia nhập Saga, anh đã có một sự nghiệp đáng chú ý tại Apple Inc, nơi anh tham gia vào các dự án quy mô lớn liên quan đến học máy và trí tuệ nhân tạo.

6. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Saga (Nguồn: Crypto Fundraising)
Nhà đầu tư của Saga (Nguồn: Crypto Fundraising)

Saga đã kêu gọi được tổng cộng $13.5M với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Maven 11, Long Hash Ventures, Samsung NEXT, GSR, Merit Circle,… và các quỹ khác.

7. Roadmap

Dưới đây là các dấu mốc Saga đã hoàn thành:

Các cột mốc đã diễn ra của Saga
Các cột mốc đã diễn ra của Saga

Lộ trình phát triển hiện tại:

Saga tập trung vào 2 hoạt động chính:

 • Mainnet trong năm 2024:
 • Mainnet Phase 1
 • Mainnet Phase 2: Đã bật xác thực Cross chain cơ bản
 • Mainnet Phase 3: Chainlets kế thừa bảo mật từ Platform Chain
 • Mainnet Phases 4 & 5: validators của Security Chain sẽ bắt đầu bảo mật Platform Chain
 • Mainnet Phase 6: Hoàn thành giao thức Saga V1
 • Tiến độ phát triển thương mại và kinh doanh

Saga đã thiết lập mối quan hệ đối tác với các giao thức Layer 1 sau để mở rộng cơ sở hạ tầng của họ thông qua Chainlets: - Polygon: Saga sẽ tự động hóa chain CDK Polygon - Avalanche: Saga sẽ tự động hóa các Subnets Avalanche - Celestia: Saga sẽ tự động hóa các rollups phi tập trung với Celestia DA - MarbleX: Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chain MarbleX - Com2uS: Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chain Com2uS.

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Saga - giải pháp xây dựng Appchain và đồng thời cũng là dự án thứ 51 lên Binance Launchpool. Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan