theblock101

Subnet là gì? Các subnet nổi bật của Avalanche

ByLengkeng05/02/2024
Khả năng mở rộng là một trở ngại lớn đối với hầu hết các blockchain hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, Avalanche đã tạo ra một giải pháp có tên là Subnet. Vậy Subnet là gì và đâu là những Subnet nổi bật của Avalanche? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Subnet là gì?

Subnet là gì
Subnet là gì

Subnet hay Subnetwork là giải pháp mở rộng trên Avalanche mà nhờ đó bất kì ai cũng có thể tạo ra một blockchain Layer 1.

Subnet còn được gọi là mạng con là một mạng lưới độc lập bao gồm một nhóm các validator làm việc cùng nhau để tạo ra sự nhất quán về trạng thái của một hoặc nhiều blockchain.

Tổng số Subnets trên Avalanche thay đổi liên tục khi các mạng con được thêm vào theo thời gian. Tương tự, số lượng validators trên bất kỳ Subnet cụ thể nào cũng thường không cố định, vì các nút thường có thể tự do tham gia và rời đi.

Vào tháng 3 năm 2022, Avalanche Foundation đã ra mắt Avalanche Multiverse, một chương trình khuyến khích trị giá 290 triệu đô la nhằm thúc đẩy sự phát triển của Subnet trên nền tảng.

2. Lợi ích của Subnet

Lợi ích của Subnet
Lợi ích của Subnet

2.1. Khả năng mở rộng

Chắc chắn đây là lợi ích hàng đầu của Subnet. Mỗi Subnet là một thực thể độc lập, không cần cạnh tranh với Subnet khác để giành tài nguyên mạng, vì vậy các Subnet có thể được thêm vào 1 cách dễ dàng.

2.2. Giảm phí gas

Thông thường blockchain phải đối mặt với tình trạng nghẽn mạng. Thông qua Subnet, việc giảm bớt gánh nặng lưu lượng mạng giúp giảm chi phí giao dịch cho người dùng.

2.3. Tăng giao dịch mỗi giây

Subnet cắt giảm thời gian phản hồi và do đó, nâng cao khả năng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS).

2.4. Khả năng tương tác

Người dùng có thể tham gia chuyển giao cross-chain mà không cần phải tương tác với X-Chain, từ đó củng cố toàn bộ hệ thống Subnet.

2.5. Tính chọn lọc của trình xác thực

Trong một hệ thống được chia thành mạng con như Avalanche, những validator có quyền tự do chỉ tham gia vào những blockchain liên quan đến mối quan tâm của họ. Điều này giúp validator Avalanche không bị quá tải do yêu cầu về hiệu suất do các blockchain không liên quan đặt ra. 

2.6. Tùy chọn tùy chỉnh mở rộng

Người dùng có thể linh hoạt để điều chỉnh Subnet phù hợp với yêu cầu.

3. Các trường hợp sử dụng của Subnet

Subnet có thể hỗ trợ nhiều dự án và hoạt động khác nhau. Lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ Subnet là trò chơi phi tập trung bởi các trò chơi này có thể hoạt động trên Avalanche mà không bị nhiễu do nghẽn mạng.

Ngoài việc khuyến khích phát triển game blockchain, tổ chức còn hướng đến các lĩnh vực NFT và DeFi. Subnet của Avalanche cung cấp môi trường rất tốt cho các loại giao thức này.

4. Các Subnet nổi bật trên Avalanche

Các Subnets nổi bật trên Avalanche
Các Subnets nổi bật trên Avalanche

4.1. DFK Subnet - DeFi Kingdoms

Nhắc đến các Subnet nổi bật trên mạng Avalanche thì không thể không nhắc tới DeFi Kingdoms - dự án game dựa trên blockchain kết hợp NFTs và DeFi. Đồng thời, đây cũng là dự án đầu tiên nhận được khoản Grant $15M từ Avalanche Foundation.

Subnet trên Avalanche - DeFi Kingdoms
Subnet trên Avalanche - DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms đã ra mắt Subnet riêng có tên là DFK Subnet. Đây là một blockchain được phát triển bởi Ava Labs, tương tích EVM và sử dụng cơ chế đồng thuận PoS.

Mục tiêu của DeFi Kingdom trong việc xây dựng DFK subnet là trở thành một hệ sinh thái có khả năng mở rộng cao, an toàn và không bị quá tải cho các thành viên cộng đồng và dự án Web3.

4.2. Beam Subnet - Merit Circle

Merit Circle - tổ chức tự trị trên metaverse đã ra mắt Subnet tập trung vào game trên hệ sinh thái Avalanche.

Với Subnets, Beam đang chạy như một blockchain độc lập - cho phép người chơi tham gia vào các trò chơi NFT, nơi họ có thể sở hữu và kiểm soát hoàn toàn tài sản.

4.3. Blitz Subnet - Blitz

Blitz là ứng dụng gắn liền với game cung cấp thông tin và phân tích thời gian thực cho một số game trực tuyến phổ biến như League of Legends, Valorant và Teamfight Tactics.

Ứng dụng cung cấp các thống kê cụ thể cho từng trò chơi, hướng dẫn xây dựng nhân vật, các chiến thuật đối phó và lời khuyên cá nhân để cải thiện cách chơi. Subnet sẽ là nền tảng cho các hoạt động như đăng ký, tiền tệ trong game, Phần thưởng Blitz Battle, Marketplace và nhiều tính năng khác!

4.4. DOS Subnet - DOS Labs

DOS Labs - một studio game có tiếng là Subnet tiếp theo có thể kể đến. Với blockchain được tùy chỉnh và chuyên dụng, DOS Labs cho phép các nhà phát triển đổi mới và xây dựng những trò chơi có khả năng cao thay vì phải đối mặt với tình trạng quá tải mạng và thời gian phản hồi chậm do tất cả các loại giao dịch diễn ra trên một hệ sinh thái chung duy nhất.

Với Subnets, DOS Chain triển khai một thuật đồ đồng thuận duy nhất do đội ngũ các nhà khoa học máy tính của Cornell phát triển có thể xử lý giao dịch trong thời gian ít hơn một giây. Hơn nữa, DOS Chain hiện có thể xử lý 4.500 giao dịch mỗi giây, có thể chống lại các cuộc tấn công mạng, triển khai các bộ quy tắc tùy chỉnh và tương thích với tất cả các công cụ Ethereum, bao gồm MetaMask, Remix Truffle và các công cụ khác.

4.5. Dexalot Subnet - Dexalot Exchange

Dexalot - một sàn DEX tương đối phổ biến đã ra mắt Subnet riêng của mình vào tháng 2 năm 2023, khiến trải nghiệm giao dịch phi tập trung, on-chain của sàn trở nên giống như sàn giao dịch tập trung.

Người giao dịch trên Dexalot hiện có thể trải nghiệm việc giao dịch nhanh chóng, phí giao dịch thấp, giao diện người dùng (UI/UX) trực quan và dễ hiểu với độ trượt giá thấp.

Hơn nữa, kiến trúc Hybrid Subnet cho phép người dùng sàn giao dịch gửi an toàn tài sản của họ vào Avalanche C-chain và sử dụng những tài sản này để giao dịch trên Dexalot Subnet. Ngoài ra, Dexalot đã triển khai Avalanche wrap messaging (AWM) để tăng cường hiệu suất của nền tảng và nâng cao tổng thể bảo mật.

4.6. MELD Subnet - MELD

MELD đã ra mắt mạng con riêng trên Avalanche để cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái thống nhất để quản lý tài sản crypto và fiat của họ mà không gặp phải bất kỳ sự phức tạp nào.

MELD có quyền kiểm soát hoàn toàn về tính bảo mật trên cơ sở hạ tầng của mình; có thể duy trì khả năng tương tác với các Subnet khác và nâng cao hiệu suất tổng thể của mạng trong khi đồng thời mang lại quyền kiểm soát lớn hơn cho người dùng đối với tài sản của họ.

4.7. Mintara Subnet - Playthink Inc

Playthink Inc. đã ra mắt blockchain 'Mintara' dưới dạng Avalanche Subnets.

Mintara cơ bản nhằm mục đích hỗ trợ sức mạnh của web3 cho các hoạt động doanh nghiệp như phân phối NFT để hỗ trợ giao tiếp với khách hàng.

Với Subnet, Mintara hoạt động như một chuỗi riêng tư cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mà không cần trả phí bằng crypto tokens, tăng khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng và duy trì tính tương thích với các Subnet khác.

Ngoài ra, sử dụng Ava Cloud, Mintara đạt được tính tương thích cao với EVM (Ethereum Virtual Machine) và hệ sinh thái toàn diện của tài sản được hỗ trợ bởi Ethereum.

4.8. Subnet dành riêng cho các tổ chức tài chính - Evergreen

Subnet dành cho các tổ chức tài chính - Evergreen
Subnet dành cho các tổ chức tài chính - Evergreen

Evergreen là bộ công cụ và tính năng được tạo ra để phục vụ và đáp ứng nhu cầu cũng như những trường hợp sử dụng của các công ty tài chính.

4.9. Shrapnel Subnet - Shrapnel

Shrapnel - dự án GameFi được mong đợi hàng đầu trên Avalanche đã ra mắt Subnet của riêng mình trên Avalanche để triển khai trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS). Mạng con cung cấp cho Shrapnel một hệ sinh thái độc lập và có thể tùy chỉnh hoàn toàn, có thể được tối ưu hóa để có hiệu suất và khả năng phục hồi cao.

Subnet cho phép Shrapnel cung cấp hiệu suất tốt nhất nhờ kiến trúc đổi mới, sự đồng thuận của người tuyết và đảm bảo bảo mật cấp doanh nghiệp. Với trò chơi FPS của Sharpnel, người chơi sẽ có thể mua và sở hữu hình đại diện NFT cũng như các tài sản khác trong trò chơi, tận dụng toàn bộ giá trị của loại trò chơi chơi để kiếm tiền.

5. Kết luận

Trên đây là bài viết về Subnet và 9 Subnets nổi bật nhất trên hệ Avalanche. Hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích.

Để có thể cập nhật thêm thông tin về Subnet, các bạn có thể tham khảo thêm thông qua trang web sau:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan