theblock101

Stride là gì? Thông tin chi tiết về nền tảng LSD trên Cosmos

ByLeahhere08/02/2024
Liquid Staking đang ngày càng trở thành một mảnh ghép quan trọng đối với bất kỳ hệ sinh thái nào. Điều này được thể hiện khá rõ ràng trên hệ sinh thái Ethereum cho tới thời điểm hiện tại, ngoài ra, một số blockchain khác cũng đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của các nền tảng LSD. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Stride - nền tảng Liquid Staking dẫn đầu cho toàn hệ sinh thái Cosmos.

1. Stride là gì?

Stride là một blockchain (zone) tập trung vào Liquid Staking, được xây dựng trên Cosmos với vai trò cung cấp thanh khoản cho các loại tài sản stake trên hệ sinh thái Cosmos. Vì là một trong những “secured chain” sử dụng Interchain Security của Cosmos Hub, nên Stride sẽ được bảo mật bằng token $ATOM.

Với Stride, người dùng vừa có thể nhận được lợi nhuận từ việc stake, vừa có thể khai thác thanh khoản từ đó để sử dụng và tái đầu tư trên các nền tảng DeFi khác trong hệ sinh thái Cosmos IBC.

Hiện tại, Stride đang hỗ trợ liquid staking cho các blockchain như: Cosmos Hub (stATOM), Osmosis (stOSMO), Injective (stINJ), Stargaze (stSTARS), Evmos (stEVMOS), Terra 2 (stLUNA), Umee (stUMEE), Juno (stJUNO), Comdex (stCMDX), Sommelier (stSOMM).

Stride là gì?
Stride là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Stride

Khi người dùng stake token vào Stride, sẽ nhận lại được liquid staking token (LST) ngay lập tức. Phần thưởng stake vẫn sẽ được tích luỹ theo thời gian thực mà người dùng stake. Sau đó, token LST được phát hành bởi Stride sẽ được tự do giao dịch, sử dụng và tái đầu tư trên các nền tảng DeFi mà Stride hợp tác. Bất cứ khi nào, người dùng có thể redeem để lấy lại token native ban đầu của mình mà không cần phải đợi.

Quy trình diễn ra vô cùng đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1/ Stake: Người dùng lựa chọn các loại token được hỗ trợ và stake trên Stride. Tại đây, người dùng sẽ thấy phần thưởng tích luỹ của mình theo thời gian thực, Stride không yêu cầu số lượng stake tối thiểu nên bất cứ ai cũng có thể tham gia nền tảng.
 • Bước 2/ Mint: Sau khi stake token trên mạng Cosmos vào Stride, người dùng sẽ nhận lại được LST token dưới dạng stToken. Những LST này có thể được sử dụng ngay lập tức để giao dịch, tái đầu tư hay sử dụng trên các nền tảng DeFi hỗ trợ trên Cosmos.
 • Bước 3/ Unstake: Người dùng có thể unstake để nhận lại token native cùng với phần thưởng staking của mình bất cứ lúc nào.
Stride hoạt động như thế nào?
Stride hoạt động như thế nào?

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token

 • Tên token: Stride
 • Ký hiệu token: STRD
 • Loại token: governance
 • Blockchain: Stride
 • Contract: ibc/A8CA5EE328FA10C9519DF6057DA1F69682D28F7D0F5CCC7ECB72E3DCA2D157A4
 • Total supply: 100,000,000 STRD
 • Circulating supply: 89,002,240 STRD (tại thời điểm viết bài)
 • Marketcap: $522,443,148 (tại thời điểm viết bài)
 • Giá: $5.87 (tại thời điểm viết bài)

3.2. Phân bổ token

Phân bổ token $STRD
Phân bổ token $STRD
 • 24.2% cho đội ngũ phát triển
 • 16.7% cho đối tác
 • 8.9% cho các mối quan hệ chiến lược
 • 2.2% cho ngân sách đảm bảo ban đầu
 • 6.3% airdrop cho cộng đồng
 • 5.2% cho giải thưởng staking
 • 2% dự trữ cho cộng đồng
 • 31% phần thưởng khuyến khích cho cộng đồng
 • 3.5% cho quỹ phát triển cộng đồng

3.3. Mua Stride ở đâu?

Hiện tại, Stride đang được list trên các sàn: Osmosis, CoinEx, Kujira Fin, Helix

4. Đội ngũ phát triển

Chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển của dự án, ngoài thông tin của một số thành viên cốt lõi dưới đây:

 • Vishal Talasani/ Nhà đồng sáng lập: Trước khi bắt đầu phát triển Stride, Vishal từng điều hành quỹ phòng hộ Brightforge với vốn cổ phần khoảng 20 triệu $. Ngoài ra, ông cũng từng có kinh nghiệm làm việc ở một số công ty như Dark Forest Technologies, BASIS,…
 • Aidan Salzmann/ Nhà đồng sáng lập: Tốt nghiệp Đại học California, Berkeley, là Cử nhân ngành Khoa học Máy tính. Là một người có background chính về công nghệ, ông từng tham gia ở một số công ty với vị trí kỹ sư phần mềm trước đó như Humu, Veo Technologies,…
 • Riley Edmunds/ Nhà đồng sáng lập: Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học California. Berkeley. Từng tham gia tư vấn tài chính cho các công ty khởi nghiệp tại Berkeley. Ông cũng là người có nền tảng về công nghệ và kỹ thuật khi trải qua khá nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí kỹ sư phần mềm của các công ty khác nhau.
Đội ngũ phát triển của Stride
Đội ngũ phát triển của Stride

5. Nhà đầu tư và đối tác

Tính cho tới thời điểm hiện tại, Stride đã trải qua hai vòng gọi vốn với tổng số vốn huy động lên tới 10.7 triệu USD:

 • Seed round- Tháng 8/2022: Chỉ sau 6 tháng thành lập, Stride đã huy động thành công 6.7 triệu USD vòng Seed round, được dẫn đầu bởi North Island VC, Distributed Global và Pantera Capital. Ngoài ra, tham gia vòng gọi vốn này cũng có một số quỹ khác trên Cosmos như Cosmostation (một trong các validator top đầu của Cosmos), Node Capita, Picus Capital, 1confirmation, Everstake,…
 • Strategic round - Tháng 2/2024: Stride đã hoàn thành vòng Strategic round với 4 triệu USD. Vòng gọi vốn có sự tham gia đến từ các quỹ nổi tiếng như 1confirmation, Road Capital, Modular Capital, Imperator, Chorus One. Ngoài ra, chúng ta cũng nhìn thấy trong danh sách cũng có tên của một số nhà phát triển có tiếng trong lĩnh vực modular như Neel Somani (Eclipse), Yishay Harel (Dymension), Jon Kol,  NoSleepJon (Hyperlane), Cem Özer (Sovereign Labs), Mike Neuder (Ethereum Foundation), Felix Lutsch, Sam Hart (Skip), Zon (Initia), EffortCapital và MonetSupply.
Danh sách nhà đầu tư vòng Strategic round của Stride
Danh sách nhà đầu tư vòng Strategic round của Stride

6. Lộ trình phát triển

Trong 12 tháng tiếp theo, Stride đang có kế hoạch mở rộng để tiếp cận và hỗ trợ hầu hết các hệ sinh thái có sẵn trên Cosmos, bao gồm:

dYdX (stDYDX), Celestia (stTIA), Agoric, (stBLD), Axelar (stAXL), Akash (stAKT), Secret (stSCRT), Kava (stKAVA), Oasis (stROSE), Regen (stREGEN), Sommelier (stSOMM), Band (stBAND), , Kujira (stKUJI), E-Money (stNGM), Crypto.Org (stCRO), Sifchain (stEROWAN), Crescent Network (stCRE), MediBloc (stMED), Persistence (stXPRT), Iris (stIRIS), AssetMantle (stMNTL), Sentinel (stDVPN), BitSong (stBTSG), Cheqd (stCHEQ), Chihuahua (stHUAHUA), KiChain (stXKI), Ixo (stIXO), Microtick (stTICK), Fetch.Ai (stFET), Konstellation (stDARC), Desmos (stDSM), Bitcanna (stBCNA), Lum Network (stLUM), Bostrom (stBOOT), Likecoin (stLIKE), Dig Chain (stDIG), RiZON (stATOLO), OmniFlix (stFLIX), Decentr (stDEC), Vidulum (stVDL), Altered Carbon (stACB), Shentu (stCTK),…

7. Chương trình airdrop gần đây của dự án

Cho tới thời điểm hiện tại, Stride là nền tảng liquid staking lớn nhất trên Cosmos với hơn 90% thị phần và hơn 100 triệu USD TVL trong nền tảng, tổng hợp giữa nhiều chuỗi như Cosmos Hub, dYdX, Osmosis,…

Chỉ trong vòng 1 năm từ khi ra mắt, nền tảng đã không ngừng phát triển và đã hỗ trợ hơn 10 loại Liquid Staking Token (LST) cho tới hiện tại. Như đề cập về kế hoạch phát triển bên trên, Stride sẽ liên tục mở rộng để hỗ trợ hầu hết các loại token trên Cosmos trong 1 năm tới, củng cố thị phần của mình.

Gần đây, nền tảng đã cho ra mắt liquid staking cho Celestia vào ngày 1/2/2024. Chỉ sau 24 giờ ra mắt, TVL riêng cho Celestia đã tăng lên tới 10 triệu USD.

Ngoài ra, Stride cũng thu hút sự chú ý cực lớn khi quyết định airdrop 5,000,000 STRD (5% tổng cung) cho stTIA holders. Đây là một con số không hề nhỏ, snapshot sẽ liên tục được thực hiện theo ngày trong 150 ngày kể từ khi ra mắt chương trình. Ngoài ra, users cũng nhận được x2 bonus nếu hold stTIA trong 60 ngày đầu. Tuy nhiên, STRD rewards sẽ được claim 6 tháng sau ngày bắt đầu kiếm được phần thưởng. Và để nhận được phần thưởng x2, stTIA cần phải được hold trên Stride blockchain. Đến ngày 5/2/2024, stTIA trên một số chuỗi khác sẽ đủ điều kiện để được thưởng.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.stride.zone/

Twitter: https://twitter.com/stride_zone

Discord: https://discord.com/invite/stride-zone

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Stride- nền tảng Liquid Staking dẫn đầu thị phần trên Cosmos. Ngoài ra, chương trình airdrop cho stTIA của dự án với 5% tổng cung cũng thu hút tương đối sự chú ý của cộng đồng. Mặc dù Stride có kế hoạch mở rộng hỗ trợ hầu hết các chuỗi trên Cosmos, nhưng dành tới 5% thị phần airdrop cho TIA, cũng có thể thấy được sự ưu ái của dự án cho TIA và muốn tăng trưởng thị phần ở đâu.

Khi Stride bắt đầu hỗ trợ TIA, có thể một số nền tảng Liquid Staking khác như MilkyWay sẽ dế mất thị phần.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan