Milkyway là gì? Nền tảng liquid staking cho Celestia

ByLeahhere22/01/2024
Gần đây, stake-to-ern hay stake-to-airdrop liên tục mang lại quả ngọt cho cộng đồng web3, đặc biệt phải kể tới Celestia, khi $TIA staker luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu để airdrop cho cộng đồng trong hệ sinh thái của Celestia và những dự án xoay quanh. Tuy nhiên, staker cần thanh khoản thì giải pháp sẽ là gì? Câu trả lời là MilkyWay - giao thức liquid staking đầu tiên cho Celestia. Vậy MilkyWay là gì và MilkyWay đóng vai trò gì trong hệ sinh thái Celestia, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. MilkyWay là gì?

MilkyWay là giao thức liquid staking cho Celestia, được triển khai và vận hành trên Osmosis, cho phép người dùng khi stake TIA để tham gia vào việc bảo mật mạng lưới, có thể nhận được một token thay liquid khác là milkTIA và sử dụng linh hoạt trên các nền tảng DeFi khác.

MilkyWay là gì?
MilkyWay là gì? 

2. MilkyWay hoạt động như thế nào?

Khi stake TIA với MilkyWay, người dùng sẽ nhận lại được loại token đại diện Liquid Staking Token (LST) là milkTIA. Thay vì stake $TIA để bảo mật mạng lưới và bị lock, người dùng có thể tận dụng được thanh khoản thông qua milkTIA, trên các nền tảng DeFi được hỗ trợ khác trong Osmosis hoặc Uniswap, SushiSwap, AAVE,…

Khi giữ milkTIA, người dùng vừa có thể nhận được phần thưởng staking TIA như bình thường và vừa tối ưu hoá được đầu tư thông qua thanh khoản của milkTIA.

Cơ chế hoạt động của MilkyWay
Cơ chế hoạt động của MilkyWay

Người dùng có thể bắt đầu sử dụng MilkyWay theo các bước dưới đây:

 • Khi người dùng stake TIA trên MilkyWay, TIA đó sẽ được chuyển từ Celestia tới Osmosis thông qua IBC, sau đó sẽ được nạp vào Staking Contract của CosmWasm.
 • Contract đó sẽ tính toán lượng milkTIA được sinh ra, dựa trên số lượng TIA stake. Sau đó, milkTIA sẽ được mint và chuyển cho người dùng qua tài khoản Osmosis.

Trên thực tế, người dùng chỉ cần tới bước này là đã có thể sử dụng milkTIA trên các nền tảng DeFi khác để tối ưu hoá đầu tư rồi. Tuy nhiên, quá trình vận hành của MilkyWay vẫn tiếp tục được thực hiện qua những bước sau:

 • Contract này sẽ chuyển TIA của người dùng từ Osmosis đến Staker Multisig trên Celestia. Hiện tại multisig này đang bao gồm 7 operators: Everstake, Chorus One, Allnodes, 01node, DSRV, Keplr và Cosmostation.
 • Sau đó, Coordinator trên MilkyWay sẽ theo dõi lượng tiền được chuyển từ Osmosis đến Celestia cho các giao dịch MilkyWay và stake đồng bộ trên tất cả các validator của MilkyWay trên Celestia, sử dụng tài khoản của Grantee.
 • Khi người dùng muốn rút TIA lại, người dùng sẽ cần gửi yêu cầu rút và đợi khoảng 21- 24 ngày để token có thể được quy đổi lại từ milkTIA thành TIA.

Trong đó:

 • Staker Multisig — là các tài khoản trên Celestia được quản lý bởi các nhà điều hành nắm giữ tiền của những người đặt cược, cấp quyền cho Grantee thực hiện các hành động stake.
 • Grantee - là các tài khoản trên Celestia được ủy quyền bởi Coordinator để thực hiện các hành động đặt cược.

3. Tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA

Tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA sẽ được tính dựa trên công thức sau:

Công thức tính tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA
Công thức tính tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA

Tỷ lệ chuyển đổi bằng tổng số LST (milkTIA) chia cho tổng số Native Token (TIA stake cộng với phần thưởng stake)

Ví dụ:

 • Ban đầu A là người đầu tiên stake trên MilkyWAY với 100 TIA, A sẽ nhận được 100 milkTIA, tỷ lệ chuyển đổi lúc này là 1
 • Sau đó một thời gian, phần thưởng staking TIA đã được tích luỹ thêm 10 TIA, lúc này tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 100/ (100+10) = 0.91
 • Nếu A muốn rút lại TIA, A sẽ nhận được 110 TIA cho 100 milkTIA, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi mới.

Đây chỉ là ví dụ để có thể tính được sự thay đổi của tỉ lệ, trên thực tế tỷ lệ này còn dựa vào số lượng commission cho các validator và phí nền tảng DAO của MilkyWay nữa.

4. Tokenomics

Hiện tại, dự án vẫn chưa ra mắt token

Tuy nhiên, trong tài liệu của dự án $MILK sẽ là token native của giao thức MilkyWay. Những người nắm giữ MILK sẽ được chia sẻ lại lợi nhuận từ 10% phí nền tảng.

Ngoài ra, $MILK cũng sẽ là token quản trị của dự án, những người nắm giữ MILK sẽ có quyền tham gia vào việc bầu chọn cho các thay đổi và sự phát triển của giao thức: ví dụ như thêm các tính năng mới, phí nền tảng, quỹ dự trữ,…

Sau này, MilkyWay sẽ được vận hành dựa trên mô hình DAO, 100% quyền kiểm soát và vận hành giao thức sẽ được quyết định bởi cộng đồng và holder.

Ngoài ra, chưa có thông tin chính thức về tokenomics của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm ngay khi có thông tin chính thức từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển đứng sau MilkyWay, hầu hết thành viên team đều ẩn danh.

Trên Twitter chính thức của dự án từng tiết lộ, MilkyWay được xây dựng và phát triển bởi những chuyên gia và những người kì cựu trong blockchain với nhiều năm kinh nghiệm từng làm việc trong một số dự án web3 nổi bật như Tendermint, Osmosis, Cosmostation, Crescent, Oak Security, Composable Finance và Crypto.com,….

6. Nhà đầu tư và đối tác

Chưa có thông tin về nhà đầu tư và quá trình huy động vốn của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

Hiện tại, MilkyWay sử dụng thiết lập multisig trên Osmosis và được quản lý bởi một nhóm các validators lớn và uy tín trên thị trường, bao gồm Everstake, Chorus One, Allnodes, 01node, DSRV, Keplr và Cosmostation.

Ngoài ra, dự án cũng đã được kiểm toán bởi Oak Security.

Mạng lưới đối tác và validators đang hỗ trợ MilkyWay
Mạng lưới đối tác và validators đang hỗ trợ MilkyWay

7. Lộ trình phát triển

MilkyWay đã chính thức ra mắt mainnet vào ngày 19 tháng 12 năm 2023. Ngay ngày đầu ra mắt, MilkyWay đã nhận được hơn 1.5 triệu USD stake trong nền tảng. Cho tới hiện tại, sau 1 tháng ra mắt, tổng lượng TIA stake trên MilkyWay đã lên tới gần 30 triệu USD.

Team vẫn liên tục làm việc để phát triển các tính năng mới và mở rộng hợp tác để giúp hệ sinh thái MilkyWay ngày càng phát triển hơn. Lộ trình phát triển trong thời gian sắp tới được dự định sẽ đi theo hướng sau:

 • Ra mắt nhiều ứng dụng hơn cho người dùng có thể sử dụng.
 • Huy động vòng Seed round để mở rộng đội ngũ phát triển và các tính năng của sản phẩm
 • Ra mắt token MILK và các lợi ích khác cho người nắm giữ token
 • Ra mắt MilkyWay DAO, trao quyền cho cộng đồng và những người nắm giữ token có quyền bầu chọn cho những thay đổi và sự phát triển của dự án.
 • Cho phép những người nắm giữ milkTIA có thể bầu chọn cho những đề xuất quản trị trên cả Celestia.
 • Gia tăng khả năng sử dụng milkTIA sang các hệ sinh thái khác như Ethereum và các blockchain roll-ups khác.

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.milkyway.zone/

Twitter: https://twitter.com/milky_way_zone

Discord: https://discord.com/invite/4ywmNE3tqq

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về MilkyWay, nền tảng liquid staking đầu tiên cho Celestia, kết hợp với việc tận dụng DeFi trên Osmosis.

Liquid Staking Derivatives là một trong những mảnh ghép quan trọng hàng đầu với bất kỳ hệ sinh thái và blockchain nào, trong việc vừa mang lại lợi ích về mặt bảo mật cho mạng lưới, vừa giúp người dùng vẫn có thể tận dụng được thanh khoản bị khóa trong mạng lưới của mình. Vậy nên, Milkyway sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái của Celestia trong thời gian tới. Dự án cũng chưa ra mắt token nên rất có khả năng sẽ có chương trình airdrop để thu hút người dùng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan