theblock101

Milkyway là gì? Nền tảng liquid staking cho Celestia có gì HOT?

ByLeahhere22/01/2024
Gần đây, stake-to-ern hay stake-to-airdrop liên tục mang lại quả ngọt cho cộng đồng web3, đặc biệt phải kể tới Celestia, khi $TIA staker luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu để airdrop cho cộng đồng trong hệ sinh thái của Celestia và những dự án xoay quanh. Tuy nhiên, staker cần thanh khoản thì giải pháp sẽ là gì? Câu trả lời là MilkyWay - giao thức liquid staking đầu tiên cho Celestia. Vậy MilkyWay là gì và MilkyWay đóng vai trò gì trong hệ sinh thái Celestia, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. MilkyWay là gì?

MilkyWay là giao thức liquid staking cho Celestia, được triển khai và vận hành trên Osmosis, cho phép người dùng khi stake TIA để tham gia vào việc bảo mật mạng lưới, có thể nhận được một token thay liquid khác là milkTIA và sử dụng linh hoạt trên các nền tảng DeFi khác.

MilkyWay là gì?
MilkyWay là gì?

2. MilkyWay hoạt động như thế nào?

Khi stake TIA với MilkyWay, người dùng sẽ nhận lại được loại token đại diện Liquid Staking Token (LST) là milkTIA. Thay vì stake $TIA để bảo mật mạng lưới và bị lock, người dùng có thể tận dụng được thanh khoản thông qua milkTIA, trên các nền tảng DeFi được hỗ trợ khác trong Osmosis hoặc Uniswap, SushiSwap, AAVE,…

Khi giữ milkTIA, người dùng vừa có thể nhận được phần thưởng staking TIA như bình thường và vừa tối ưu hoá được đầu tư thông qua thanh khoản của milkTIA.

Cơ chế hoạt động của Milkyway
Cơ chế hoạt động của Milkyway

Người dùng có thể bắt đầu sử dụng MilkyWay theo các bước dưới đây:

 • Khi người dùng stake TIA trên MilkyWay, TIA đó sẽ được chuyển từ Celestia tới Osmosis thông qua IBC, sau đó sẽ được nạp vào Staking Contract của CosmWasm.
 • Contract đó sẽ tính toán lượng milkTIA được sinh ra, dựa trên số lượng TIA stake. Sau đó, milkTIA sẽ được mint và chuyển cho người dùng qua tài khoản Osmosis.

Trên thực tế, người dùng chỉ cần tới bước này là đã có thể sử dụng milkTIA trên các nền tảng DeFi khác để tối ưu hoá đầu tư rồi. Tuy nhiên, quá trình vận hành của MilkyWay vẫn tiếp tục được thực hiện qua những bước sau:

 • Contract này sẽ chuyển TIA của người dùng từ Osmosis đến Staker Multisig trên Celestia. Hiện tại multisig này đang bao gồm 7 operators: Everstake, Chorus One, Allnodes, 01node, DSRV, Keplr và Cosmostation.
 • Sau đó, Coordinator trên MilkyWay sẽ theo dõi lượng tiền được chuyển từ Osmosis đến Celestia cho các giao dịch MilkyWay và stake đồng bộ trên tất cả các validator của MilkyWay trên Celestia, sử dụng tài khoản của Grantee.
 • Khi người dùng muốn rút TIA lại, người dùng sẽ cần gửi yêu cầu rút và đợi khoảng 21- 24 ngày để token có thể được quy đổi lại từ milkTIA thành TIA.

Trong đó:

 • Staker Multisig — là các tài khoản trên Celestia được quản lý bởi các nhà điều hành nắm giữ tiền của những người đặt cược, cấp quyền cho Grantee thực hiện các hành động stake.
 • Grantee - là các tài khoản trên Celestia được ủy quyền bởi Coordinator để thực hiện các hành động đặt cược.

3. Tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA

Tỉ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA sẽ được tính dựa trên công thức sau:

Tỷ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA
Tỷ lệ chuyển đổi giữa milkTIA và TIA

Tỷ lệ chuyển đổi bằng tổng số LST (milkTIA) chia cho tổng số Native Token (TIA stake cộng với phần thưởng stake)

Ví dụ:

 • Ban đầu A là người đầu tiên stake trên MilkyWAY với 100 TIA, A sẽ nhận được 100 milkTIA, tỷ lệ chuyển đổi lúc này là 1
 • Sau đó một thời gian, phần thưởng staking TIA đã được tích luỹ thêm 10 TIA, lúc này tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 100/ (100+10) = 0.91
 • Nếu A muốn rút lại TIA, A sẽ nhận được 110 TIA cho 100 milkTIA, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi mới.

Đây chỉ là ví dụ để có thể tính được sự thay đổi của tỉ lệ, trên thực tế tỷ lệ này còn dựa vào số lượng commission cho các validator và phí nền tảng DAO của MilkyWay nữa.

4. Tokenomics

Hiện tại, dự án vẫn chưa ra mắt token

Tuy nhiên, trong tài liệu của dự án $MILK sẽ là token native của giao thức MilkyWay. Những người nắm giữ MILK sẽ được chia sẻ lại lợi nhuận từ 10% phí nền tảng.

Ngoài ra, $MILK cũng sẽ là token quản trị của dự án, những người nắm giữ MILK sẽ có quyền tham gia vào việc bầu chọn cho các thay đổi và sự phát triển của giao thức: ví dụ như thêm các tính năng mới, phí nền tảng, quỹ dự trữ,…

Sau này, MilkyWay sẽ được vận hành dựa trên mô hình DAO, 100% quyền kiểm soát và vận hành giao thức sẽ được quyết định bởi cộng đồng và holder.

Ngoài ra, chưa có thông tin chính thức về tokenomics của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm ngay khi có thông tin chính thức từ dự án.

Hệ thống mPoints hiện đang được triển khai, dự kiến sẽ kéo dài trong giai đoạn đầu năm 2024, 10% tổng cung dự kiến sẽ được airdrop cho những người sở hữu mPoints khi dự án ra mắt token.

5. Đội ngũ phát triển

Chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển đứng sau MilkyWay, hầu hết thành viên team đều ẩn danh.

Trên Twitter chính thức của dự án từng tiết lộ, MilkyWay được xây dựng và phát triển bởi những chuyên gia và những người kì cựu trong blockchain với nhiều năm kinh nghiệm từng làm việc trong một số dự án web3 nổi bật như Tendermint, Osmosis, Cosmostation, Crescent, Oak Security, Composable Finance và Crypto.com,….

Dưới đây là Twitter của các nhà sáng lập và thành viên cốt lõi của MilkyWay:

 • JayB: Jay có mối quan hệ khá tốt với các nhà sáng lập và nhà phát triển của các dự án lớn xây dựng trên Cosmos. Vào thời điểm Milkyway ra mắt, Jay cho biết dự án đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Sunny Aggarwal (Nhà sáng lập Osmosis), Jake (Nhà sáng lập của Mitosis), Josh Lee (nhà phát triển của Keplr Wallet),…
 • Joon: Trước khi bắt đầu đóng góp vào sự phát triển của Milkyway, Joon từng có khoảng thời gian làm việc tại Composable Foundation. Ngoài ra, anh cũng được coi là một trong những Cosmos maxi khi từng tham gia vào một số dự án nổi bật trên Cosmos trước đó: Osmosis, Cosmostation (Công ty phát triển mintscan và IBC wallet)
 • Josie Leung: Josie là một người có mối quan hệ và tiếng nói khá ảnh hưởng trong thị trường crypto. Trước khi bắt đầu phát triển Milkyway, Josie từng làm việc tại Crypto.com và Composable Finance.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Đầu tháng 5 mới đây, Milkyway vừa thông báo về việc huy động thành công 5 triệu USD vòng Seed round, dẫn đầu là Binance Labs và Polychain Capital. Bên cạnh đó, dự án còn nhận được hậu thuẫn từ HackVC, Crypto.com, Longhash Ventures. Đây đều là những quỹ lớn có tiếng nói và sức ảnh hưởng top đầu thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, tham gia vào vòng gọi vốn còn có các nhà đầu tư thiên thần đến từ những dự án lớn như: Mustafa AI-Bassam (Co-founder của Celestia), George Lambeth (Nhà đầu tư vòng sớm vào các dự án lớn như Celestia, Avax, Arbitrum), Stan (Founder của Initia), YQ (Founder của Alt Layer), Rushi (Founder của Movement), Michael Ng, Batuhan Dasgin (từng làm tại Binance), Kenny Li (Manta Network).

Danh sách nhà đầu tư của MilkyWay
Danh sách nhà đầu tư của MilkyWay

Hiện tại, MilkyWay sử dụng thiết lập multisig trên Osmosis và được quản lý bởi một nhóm các validators lớn và uy tín trên thị trường, bao gồm Everstake, Chorus One, Allnodes, 01node, DSRV, Keplr và Cosmostation.

Ngoài ra, dự án cũng đã được audit bởi Oak Security.

Mạng lưới đối tác và validators đang hỗ trợ MilkyWay
Mạng lưới đối tác và validators đang hỗ trợ MilkyWay

7. Lộ trình phát triển

MilkyWay đã chính thức ra mắt mainnet vào ngày 19 tháng 12 năm 2023. Ngay ngày đầu ra mắt, MilkyWay đã nhận được hơn 1.5 triệu USD stake trong nền tảng. Cho tới hiện tại, sau 1 tháng ra mắt, tổng lượng TIA stake trên MilkyWay đã lên tới gần 30 triệu USD.

Team vẫn liên tục làm việc để phát triển các tính năng mới và mở rộng hợp tác để giúp hệ sinh thái MilkyWay ngày càng phát triển hơn. Lộ trình phát triển trong thời gian sắp tới được dự định sẽ đi theo hướng sau:

 • Ra mắt nhiều ứng dụng hơn cho người dùng có thể sử dụng.
 • Huy động vòng Seed round để mở rộng đội ngũ phát triển và các tính năng của sản phẩm
 • Ra mắt token MILK và các lợi ích khác cho người nắm giữ token
 • Ra mắt MilkyWay DAO, trao quyền cho cộng đồng và những người nắm giữ token có quyền bầu chọn cho những thay đổi và sự phát triển của dự án.
 • Cho phép những người nắm giữ milkTIA có thể bầu chọn cho những đề xuất quản trị trên cả Celestia.
 • Gia tăng khả năng sử dụng milkTIA sang các hệ sinh thái khác như Ethereum và các blockchain roll-ups khác.

Ngoài ra, gần đây Milkyway cũng đang úp mở về việc đang hợp tác cùng Celestia để cho ra mắt chuỗi Milkyway - một modular blockchain trong thời gian tới. Đây là một tin khá quan trọng của dự án, cho thấy vai trò của $MILK token sẽ càng ngày càng được mở rộng cho toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Chỉ sau gần nửa năm ra mắt, Milkway đã đạt được những thành tựu đáng kể:

 • Hơn 156 nghìn milkTIA holder cho tới hiện tại
 • Tổng số TIA stake trên nền tảng đã lên tới 2.6 triệu TIA
 • Tích hợp và hợp tác với hơn 10 ứng dụng DeFi để gia tăng ứng dụng cho milkTIA
Những thành tựu Milkyway đạt được sau gần nửa năm phát triển
Những thành tựu Milkyway đạt được sau gần nửa năm phát triển

8. Hệ sinh thái

Website: https://www.milkyway.zone/

Twitter: https://twitter.com/milky_way_zone

Discord: https://discord.com/invite/4ywmNE3tqq

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về MilkyWay, nền tảng liquid staking đầu tiên cho Celestia, kết hợp với việc tận dụng DeFi trên Osmosis.

Liquid Staking Derivatives là một trong những mảnh ghép quan trọng hàng đầu với bất kỳ hệ sinh thái và blockchain nào, trong việc vừa mang lại lợi ích về mặt bảo mật cho mạng lưới, vừa giúp người dùng vẫn có thể tận dụng được thanh khoản bị khóa trong mạng lưới của mình. Vậy nên, Milkyway sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái của Celestia trong thời gian tới. Nhìn vào danh sách nhà đầu tư của dự án có thể thấy Milkyway chắc chắn sẽ là một trong những cái tên đáng mong chờ trong thời gian tới. Nếu để ý, có thể thấy gần đây có khá nhiều cái tên lớn trên hệ sinh thái Cosmos được list lên Binance như Neutron (NTRN), Saga, Celestia (TIA),…. Đây là một dấu hiệu khá tốt cho các dự án đóng vai trò key trên Cosmos sau này, đặc biệt là khi Milkyway nhận được đầu tư từ Binance Labs. Dự án cũng đã cho ra mắt chương trình cho phép người dùng farm điểm mPoints, đây chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố để airdrop cho người dùng sau này khi ra mắt token.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan