theblock101

Swell Network là gì? Cái tên đáng chú ý trong các giao thức LSDs

ByVinz Nguyen15/01/2024
LSD (Liquid Staking Derivatives) dần dà được được biết đến nhiều hơn trước sự phát triển của các giao thức như Lido, Rocketpool hay gần đây là đợt airdrop bùng nổ của Jito. Swell Network là một trong những cái tên tích cực ở hệ sinh thái Ethereum trong thời gian qua, vậy Swell Network là gì? Giao thức LSD này có gì đặc biệt?

1. Swell là gì?

Swell là một dự án Liquid Staking Derivatives (LSD), cho phép người dùng staking ETH để tối ưu hóa lợi nhuận và nhận về LSTs swETH (tương tự stETH từ Lido).

Với swETH người dùng có thể tiếp tục sử dụng để tham gia vào các hoạt động Defi như Farming, Restaking, Lending…

Swell là gì?
Swell là gì?

2. Các sản phẩm chính của Swell

2.1 Stake - Earn

Tương tự các dự án LSDs khác, tính năng cốt lõi của Swell bao gồm Stake ETH và nhận về swETH.

Ngoài ra, với mục Earn người dùng sẽ dễ dàng theo dõi APY của swETH tại các dAPP tích hợp

Giao diện tại Swell
Người dùng có thể tham khảo các chiến lươc Earn với swETH

2.2 Super swETH

Hệ sinh thái của Ethereum đang đối diện với sự “thiếu phi tập trung” khi Lido chiếm đến hơn 30% thị phần của các giao thức LSD. Điều này tạo nên một rủi ro tiềm ẩn và đã dược Vitalik Buterin - người sáng lập của Ethereum đề cập đến.

Swell đã tạo nên một chương trình nhằm thu hút lại stETH và giảm thị phần của Lido có tên gọi là Super swETH.

Cụ thể, khi người dùng nạp stETH vào “kho tiền”, stETH sẽ được Unstake khỏi Lido và được trở về kho tiền.

Với việc này, người dùng sẽ nhận về phần thưởng “Pearls” - một đơn vị để đổi lấy token SWELL khi được ra mắt, Swell cũng xác nhận token sẽ ra mắt trong Q1/2024.

Ngoài ra, Swell cũng tự “giới hạn” thị phần của mình trong mảng LSDs tại Ethereum nhằm bảo vệ sự phi tập trung của mạng lưới. Khi Swell chiếm 22% tổng thị phần LSDs tại Ethereum họ sẽ ngưng tính năng nạp tiền.

Mô tả cách hoạt động của Super swETH
Mô tả cách hoạt động của chương trình Super swETH

2.3 Restaking và những bước đi thành công

Vào tháng 12/2023, swETH - LST của Swell đã chính thức được chấp thuận trở thành tài sản Restaking tại Eigenlayer - giao thức đưa khái niệm Restaking đến gần hơn với mọi người.

Để gia tăng thêm sự thu hút, Swell đã quyết định ra mắt chương trình tặng “Pearls” cho mọi người dùng mint swETH và Restaking tại EigenLayer.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt tại Eigenlayer, swETH đã thu hút được hơn 113,000 ETH được restaked tại đây, tương đương tổng giá trị 300 triệu USD TVL

LST của Swell được chấp thuận vào Eigenlayer
LST của Swell được chấp thuận vào Eigenlayer

2.4 Liquid Restaking

Sự bùng nổ của xu hướng Restaking đã không làm cho Swell ngồi yên, và điều này đã được chứng minh thông qua công bố của họ về rswETH - token native restaking sắp ra mắt.

rswETH có thể được hiểu đơn giản là một Liquid Restaking Token (LRT) của các Liquid Staking Tokens (LSTs) nhằm mở khóa thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái.

Người dùng sẽ có khả năng sử dụng rswETH để tham gia vào các hoạt động DeFi, tối ưu hóa việc sử dụng vốn của họ, và đặc biệt là nhận được lợi suất hàng năm từ cả ETH và các LSTs đã sử dụng để mint rswETH.

Điều quan trọng là rswETH không chỉ là một token restaking thông thường mà là một native restaking token.

rswETH cho phép người dùng Stake ETH trực tiếp vào các validators của Swell DAO nơi đã tích hợp cùng với Eigenlayer.

Với điều này, rào cản giới hạn gửi tiền của Eigenlayer đã được xóa bỏ hoàn toàn, cho phép người dùng vừa có thể kiếm điểm “Pearls” cùng với “Eigenlayer Points” - 2 tiêu chí quan trọng để nhận Airdrop của dự án trong tương lai.

Mô tả cách thức hoạt động của rswETH
Mô tả cách thức hoạt động của rswETH

3. Đội Ngũ

Daniel Dizon, Founder: Ông đã tốt nghiệp Cử nhân ngành hệ thống thông tin tại đại học công nghệ Swinburne và sau đó theo học Thạc Sĩ tại đại học Havard. Ngoài việc là Founder của Swell, ông cũng là một nhà đầu tư thiên thần trong thế giới Defi với các dự án như: Maverick, Prisma, Ethena, Ion Protocol, Curvance…

Aaron Alderman, CTO: Là một Full-stack Developer, ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kĩ sư phần mềm, ngoài ra ông đã tốt nghiệp bằng tiến sĩ vật lý tại đại học Tây Úc

4. Nhà Đầu Tư

Swell đã hoàn thành vòng gọi vốn “hạt giống” vào năm 2022 với 3,75 triệu USD cùng sự góp mặt của Apollo Capital, Framework, IOSG Ventures cùng các nhà đầu tư thiên thần như Mark Cuban, David Hoffman…

Vòng gọi vốn của Swell
Vòng gọi vốn của Swell

5. Tokenomics

Swell đã công bố sẽ sớm ra mắt token quản trị của mình trong Q1/2024, hiện tại người dùng có thể kiếm điểm “Pearls” bằng các tương tác và sử dụng Swell Network

Dù chưa công bố chi tiết về tokenomics, Swell hoạt động như một DAO và token trong tương lai sẽ có tính năng chính là “quản trị”.

6. Thông tin dự án

Website: https://www.swellnetwork.io/

Twitter: https://twitter.com/swellnetworkio

Discord: https://discord.com/invite/swellnetworkdao

7. Tổng kết

Swell Network là một trong những dự án nổi bật trong mảnh ghép LSDfi trong thời gian gần đây, với sự tham gia vào Liquid Restaking cùng token sẽ ra mắt trong Q1/2024, đây có thể sẽ là những điểm bùng nổ cực kì đáng chú ý của Swell Network.

Hơn nữa, với số tiền gọi vốn tương đối khiêm tốn, không loại trừ khả năng trong tương lai Swell sẽ tiếp tục công bố những vòng gọi vốn tiếp theo của mình.

Trên đây là những thông tin về Swell Network, dự án đáng chú ý sẽ sớm ra mắt token trong năm nay.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan